Loài cá nào có thể nuôi chung?

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 8/1/06.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Bài này em dịch từ trang Aquaqland, hình ảnh đi kèm là do em biên tập cho bài thêm sinh động, mong giúp cho người mới chơi những kinh nghiệm quý giá.


  Loài cá nào có thể nuôi chung?

  Hầu hết người chơi đều muốn sở hữu 1 hồ cá đủ loại, tuyển chọn nhiều màu sắc, những chú cá hiền lành và luôn thân thiện với nhau. Tuy nhiên, không phải loài cá nào cũng nuôi chung được, nhất là khi chúng không cùng kích cỡ.

  Cá lớn nuốt cá bé.
  [​IMG]
  Lunker catfish với cái miệng đặc trưng
  Điều đó là tự nhiên, có vậy chúng mới tồn tại được. Giả dụ bạn nuôi 1 con lunker catfish chung với 1 số loài cá cỏ, bạn sẽ cho con catfish kia 1 bữa no nê. Một số loài cá có cái miệng rộng đáng kinh ngạc, ví dụ như cá xiêm, chúng luôn là thủ phạm cho vụ mất tích của các chú neon.

  Hãy chọn loài cá mà bạn thích.
  Bắt đầu chơi với loài cá mà bạn thích nhất, 1 số loài nhất định có thể sống trong mọi kiểu hồ.
  Loài cá cỏ nhân số lượng lên rất nhanh. cá cỏ đẻ thường xuyên

  [​IMG]
  Bảy màu : 4 tuần
  Kiếm : 6 tuần
  Mún : 8 tuần

  Hầu như bầy cá con bị chén sạch trước khi bạn nhìn thấy chúng. Nếu bạn muốn nhân đàn cá cỏ lên, hãy nuôi cá mái trong 1 hồ trồng nhiều cây và cho chúng ăn tử tế. Bạn sẽ cứu được nửa đàn cá con. Chúng đẻ với số lượng kinh ngạc, thường là 50 con mỗi lần, có con bảy màu mái đẻ tới hơn 100 con.

  Đàn cá cỏ làm cho hồ của bạn thêm sinh động, màu sắc, đa dạng. hầu hết chúng sống hoà thuận với các loài khác. Tuy nhiên, chúng lại thích rỉa lớp nhầy của cá vàng, 1 số con còn làm phiền cả cá ông tiên và gouramis nữa.

  Cá bảy màu trống thực sự phong phú về màu sắc, chúng là loài luôn tiến hoá kể từ khi chúng ta tìm thấy ngoài tự nhiên. Những người từng nuôi bảy màu đều nói vậy.

  Cá kiếm thì luôn thích nhảy khỏi hồ. Hãy nuôi kiếm trong hồ có nắp, tránh chúng nhảy ra ngoài. Nuôi cá cỏ theo tỉ lệ 1 trống 2 mái, chúng sẽ rất hạnh phúc.

  Cá Mún nhiều màu sắc. bạn sẽ không hối tiếc khi nuôi chúng. Tên chúng (moon), xuất phát từ vây hình trăng lưỡi liềm với đủ các màu. Chúng cũng được gọi là Platy, bắt nguồn từ tên latinh - platypoecilius.

  Cá bơi thep đàn

  [​IMG]
  Các loài teras, barbs, ngựa vằn thường đi theo đàn. Chúng ăn, thải và bơi theo nhóm. Trong tự nhiên, tập tính bầy đàn giúp chúng đảm bảo an toàn. Vì vậy loài này nuôi càng nhiều chúng càng cảm thấy an toàn. Zebras làm bể sinh động, neon tetras cho sắc màu.

  Loài Barbs làm bạn ngạc nhiên.

  [​IMG]

  Các loài barbs được phân theo kích cỡ từ 5-30cm. bạn nên cân nhắc xem nuôi loại nào. Tinfoils barbs bạn nên nuôi trong hồ khoảng 40-50 lít. khi đạt 7 cm bạn sẽ thấy chúng lên hết màu.

  Cichlids cần lãnh địa.
  [​IMG]

  Cichlids Nam Mỹ là loài đẻ trứng, nên nuôi theo cặp hoặc riêng từng loại. Các loài cichlids xuất xứ từ châu Phi không nên nuôi chung với các loài cá thông thường khác. Chúng chúng thích săn đuổi và đôi khi chén luôn cá cỏ. Hầu hết các loài cichlids có tính lãnh thổ, chúng đòi hỏi khu vực rộng. Đối với cichlids châu Phi nên nuôi thành đàn.

  Tiên ông và phượng hoàng

  [​IMG][​IMG]

  Là số ít ngoại lệ của cichlids, chúng sống hoà đồng trong các hồ thường gặp. Tiên ông cho ta cảm giác đĩnh đạc, đa dạng. Tạo hang hốc cho loài phượng hoàng ẩn và sinh sản.
   
  Last edited: 8/1/06
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  tiếp theo...

  Catfish cần cù.

  [​IMG]

  Hồ loại nào cũng cần 1 bộ sưu tập catfish để làm công tác vệ sinh. Bể vừa và nhỏ thì cần corydoras, chúng thật đa dạng về màu sắc và dáng vẻ mà hiếm khi vượt quá 5cm.

  [​IMG]

  Với loài hồ nhỏ xíu, có loại Corydoras hastatus, chỉ khoảng 2cm là cùng. Loài cory thường chén các loại thức ăn rơi vãi xuống đáy hồ. Chúng dùng cặp râu đặc trưng để tìm kiếm những mẩu nhỏ thức ăn rơi trên cát sỏi.

  [​IMG]
  Albino Plecostomus

  Plecostomus diệt rêu.
  Giống như các loài catfish có miệng giác mút, loài này ăn rêu mọc bám quanh thành hồ. Bạn cần có ít nhất 1 chú cá ăn rêu trong hồ sau khi bạn thấy loài rêu xanh xuất hiện, thường thì sau 1 tháng. Nếu bạn nuôi loài Plecos này trong hồ mới setup xong, chúng sẽ chết vì đói mất. Chúng thường ăn vào ban đêm, sau khi các loài cá khác đã chén no nê. Trước khi tắt đèn, bạn cho Plecos ăn bằng cách thả chút thức ăn chìm xuống đáy hồ. Plecos gồm rất nhiều loại, kích cỡ và giá cả. Cùng loại này là farlowella, whiptail , Borneo và otocinclus.

  catfish Trung Hoa

  [​IMG]

  Tôi khuyên bạn không chọn loài catfish Trung Hoa, chúng chén no nê thức ăn mà chẳng chịu dọn rêu. Đôi khi chúng còn bám chặt vào thân các con cá khác, nhất là khi chúng trưởng thành. Ban cũng có thể nuôi loài cá mập Xiêm hoặc tôm tép ăn rêu.

  [​IMG]

  Loài mập Xiêm

  Loài trạch trông như giun.

  [​IMG]

  Chúng gồm những loài cá bơi kiểu lượn sóng. Những cái ngạnh nhạy bén của chúng có thể đào sâu xuống lớp sỏi, vì vậy hãy tuyển lựa chúng vào đội vệ sinh. Loài trạch gù dọn dẹp bằng 5 lần 1 con cá cỡ nó. Nhất là loài trạch hề thì cực kỳ chăm chỉ.

  Loài ốc có ích.
  Ốc là cái máy ăn, chúng ăn suốt 24 giờ. Bạn có thể cho dư thức ăn vào bể nhưng không hề biết. Chúng kết hợp tuyệt vời cùng các loài cá nhỏ mà không cần thêm trạch hề.

  [​IMG]

  Loài ốc Mystery

  Ốc Mystery. là loài ốc lớn, khó cho sinh sản được, trong khi các loài ốc bé tí thì lại đẻ vô khối trên lá cây. Trạch hề và loài cichlids lớn sẽ kiểm soát việc này.

  Cá chọi đẹp tuyệt.

  [​IMG]

  Chúng thích choảng nhau nên nuôi mỗi con 1 hồ. Đặt trước mặt chúng 1 cái gương để xem chúng xoè vây. Chúng rất thích soi gương. Bạn nên cho chúng ăn tép nhỏ, trùn chỉ và các loại thức ăn tươi, chúng không thích hạt khô tí nào.

  Loài Gouramy có thể sống chung.

  [​IMG]

  Gouramy thật sặc sỡ và là anh em họ đáng yêu của cá chọi. Chúng rất phong phú về màu sắc và kích cỡ, từ 2cm-50cm, cỡ trung bình là 12 cm.

  Cá vàng dẻo dai.

  [​IMG]

  Cá vàng rất dễ thích nghi, mọi người thường bắt đầu chơi bằng loại này. Chúng vừa dễ nuôi lại hợp túi tiền. Trong hồ ngoài trời chúng có thể đạt tới 25cm. Loại đuôi xoè mang vây rất đẹp, nhất là khi nhìn từ trên xuống. Loài Fancy của Nhật như trong hình là đắt nhất, ngay cả lúc chúng còn nhỏ.

  [​IMG]

  Tôi xếp cá vàng vào loại ăn tạp nên không cho chúng ăn nhiều quá. Không nuôi chúng cùng với các loài barbs, nếu không chúng sẽ bị rỉa hết vây. Tốt nhất là nuôi chung các loài cá vàng với nhau.

  [​IMG]
   
  Last edited: 8/1/06

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. các loai ca nuoi chung

  ,
 2. các loai ca lon nuoi chung

  ,
 3. cách nuôi chung nhiều loại cá cảnh