Loài Chim hót bằng cánh

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi GHT, 29/8/08.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Một loài chim sống ở khu rừng nhiệt đới Ecuador cất tiếng ca thu hút bạn tình bằng cách bắt cách đập cánh vào nhau ở đằng sau lưng.
  Thông thường, chim và các loài động vật có xương sống khác thường tán tỉnh bằng cách thổi không khí để tạo ra âm thanh. Nhưng loài chim manakin (Machaeropterus deliciosus) là loài đầu tiên được biết đến sử dụng công cụ cơ học để tạo ra bản tình ca.
  "Đây là điều chưa từng có trong thế giới động vật xương sống", Kimberly Bostwick tại Đại học Cornell, New York, Mỹ, nhận định. Biện pháp này thường phổ biến ở các loài côn trùng như dế.
  Chỉ có con manakin đực là được phát hiện tạo ra âm thanh kiểu này. Các bài hát của chúng bao gồm những tiếng lách cách sắc nét kéo theo nốt nhạc giống violin kéo dài. Năm 1871, Charles Darwin đã từng viết về những âm thanh kỳ lạ của manakin. Ông cũng nói rằng những con chim đực có những cọng lông với một đầu rất dày.
  130 năm sau, Bostwick và cộng sự Richard Prum tại Đại học Connecticut đã tìm ra rằng những con manakin đực sử dụng các cọng lông dày để hót. Với camera kỹ thuật số tốc độ cao, họ tìm thấy con chim đập đầu cánh vào nhau đằng sau lưng với tần số 106 hz (106 lần/giây).
  Đó là sự chuyển động nhanh nhất được biết tới ở động vật xương sống. Nó nhanh hơn cử động đuôi với tần số 90 hz của rắn chuông, hay cử động cánh 80 hz của chim ruồi.
  Nhưng tốc độ đó vẫn chưa đủ nhanh để lý giải cho tần số âm thanh 1.500 hz của chim manakin, gấp 15 lần sự dao động cánh. Các nhà khoa học đã lý giải sự chênh lệch đó là do một trong những cọng lông cánh của chim có 7 mấu và những cọng lông khác đều cong để có thể cọ lên nó. Vì vậy cứ mỗi nhịp vỗ cánh (106 hz), lông chim lại cọ lên 7 rãnh lúc vào và 7 rãnh lúc ra, tạo nên tần số âm thanh là 1.500 hz.
  <object width="425" height="344"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/JMetl4ekRIQ&hl=en&fs=1"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/JMetl4ekRIQ&hl=en&fs=1" type="application/x-shockwave-flash" allowfullscreen="true" width="425" height="344"></embed></object>
  Biên dịch từ những điều kỳ thú của thiên nhiên
   
 2. viettrung

  viettrung Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Nếu đi nghiên cứu sâu về kiến thức liên quan đến loài chim thì quả là thật thú vị, cám ơn bác rất nhiều.
   
 3. Tieu Giao

  Tieu Giao Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/08
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Quả là thú vị, mới đầu nghe tưởng nói giỡn ai ngờ là thật sự.Cám ơn bạn nhiều
   
 4. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Chim thật đẹp, nếu được 01 chú như thế để nuôi thì khỏi phải chê rồi, nhìn thấy nó đập cánh củng hay.
   
 5. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  mình cũng có xem chương trình này trên tivi nhưng nghe qua rồi bỏ đó, ko ngờ GHT lại nhớ và đưa lên đây, công nhận bạn là ng chịu khó sưu tầm và đòng góp kiến thức cho anh em, mod ơi cho một điểm tích cực đi nào.
   

Chia sẻ trang này