Loài chim nào có thể dạy nói được ?

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi GoldenCanary, 26/10/04.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  [​IMG]

  Đó là câu hỏi của rất nhiều người muốn có một chú chim cảnh để bầu bạn tâm tình. Có lẽ ai cũng biết là người ta thường nuôi két (vẹt), nhồng, sáo, cưỡng, quạ... để dạy nói.

  Hãy làm một so sánh: 2 chú chim hót: 1 nuôi lớn trong nhà và một sống ở trong rừng. Hẳn chúng ta đoán được chú chim sống trong rừng sẽ hót hay hơn hẳn chú chim nhà. Tại sao? Vì trong tiếng hót của chim rừng, người ta còn nghe thấy hợp âm của tiếng suối chảy, tiếng lá reo, tiếng hót của những loài chim khác. Bởi vì chim rừng không chỉ có tiếng hót của riêng mình, mà chú ta còn sưu tập thêm vào bộ nhớ âm nhạc của mình âm điệu và tiết tấu nghe được từ môi trường xung quanh.

  Vậy có thể kết luận: vì tiếng nói của con người cũng là một dạng âm thanh, nếu chim nuôi nghe lâu, chúng cũng có khả năng bắt chước, nhại lại âm thanh đó chứ?!

  Trên cơ sở đó, thì hoạ mi,chích choè ... cũng có thể "hót" được cả tiếng người!
  Shock quá!

  Thực tế hơi khác!
  Nếu so sánh với tiếng chuông điện thoại di dộng, thì tiếng nói của con người là dạng âm thanh đơn sắc, trong khi đó tiếng hót của loài chim, tiếng suối chảy lá reo lại thuộc dạng đa âm sắc. Do vậy mà những loài chim hót (hoạ mi, chích choè, vành khuyên, hồng tước, yến hót...) vốn dĩ có tiếng hót đa âm sẽ dễ dàng bắt chước các âm thanh đa sắc của thiên nhiên, còn các loài quạ, két, nhồng, cưỡng... do bản chất tiếng kêu của chúng không đa âm như chim hót sẽ dễ dàng bắt chước tiếng người đơn sắc hơn.

  Tuy vậy vẫn có những ngoại lệ:
  Tiến sĩ, nhà sinh vật học nổi tiếng về nghiên cứu Canary (yến hót) người Nga - Lukina đã từng viết về một chú yến hót trong bộ sưu tập của bà có thể nói được 8 từ , biết gọi tên chủ, biết gọi tên mình, biết kêu đói khi thấy bà mang thức ăn đến cho. Mặc dù phải công nhận là tiếng nói của chú ta nhỏ và phát âm không trọn vẹn, rõ ràng, nhưng không thể lầm lẫn với tiếng hót hay tiếng kêu thông thường, bởi chúng phát ra dưới dạng phản xạ có điều kiện: gọi tên chủ khi thấy chủ, kêu đói khi thấy thức ăn mang tới...

  Ở VN, nói đến chim nói, người ta nghĩ ngay đến nhồng, cưỡng, sáo... mà quên đi mất một loài chim có thể nói rất tốt tuy tiếng hơi nhỏ, nhưng rẻ tiền, dễ nuôi và ưu điểm nhất là ăn thức ăn hạt nên phân không hôi bẩn, đó là yến phụng (vẹt Hồng kông). Một chú yến phụng nuôi từ 1-2 tháng tuổi được chăm sóc tốt và kiên nhẫn dạy nói (như dạy các loài két khác) có thể ghi nhớ được 10-15 từ - một vốn từ không nhỏ so với một chú chim nhỏ như vậy!

  Sau đây là một số loài chim có thể nuôi và dạy nói tại VN:

  -Bộ chim Sẻ: gồm quạ, cưỡng, sáo, nhồng (yểng)...
  -Bộ Két (Vẹt):
  a/két VN bao gồm két Alexander (còn gọi là con xít), két xanh (két rừng) VN.
  b/két nguồn gốc ngoại nhập đã được nuôi đẻ thành công tại VN: két Mã lai, Yến phụng (còn gọi là vẹt Hồng kông).
  c/và một số loại Két ngoại nhập rất đắt tiền khác.

  Cockatoo - Vẹt mào Châu Úc:
  [​IMG]

  Lưu ý là chất thải của các loại chim ăn nhiều quả, ăn nhiều sâu bọ thì sẽ hôi hơn, bẩn hơn chất thải của loại chim ăn hạt ngũ cốc. Vì vậy nếu bạn định nuôi nhồng chẳng hạn, thì phải chuẩn bị tinh thần để vệ sinh chuồng chim thường xuyên, vì vệ sinh không đảm bảo là nguyên nhân gây bệnh tật chủ yếu ở các loại chim nuôi nhà.

  Nguyên tắc chung dạy chim nói:
  -lựa chọn chim con còn non
  -dạy những từ dễ phát âm, có nhiều nguyên âm a, u, e, o và các phụ âm ít uốn lưỡi
  -lặp đi lặp lại thường xuyên cho chim nghe từ muốn dạy, với nhịp độ và âm thanh đều đặn, không thay đổi.
  -dạy chim từ đơn âm trước, khi chim nói thuần thục thì chuyển sang từ đa âm sau.
  -khảo sát cho thấy:
  .chim nhập tâm nhanh với giọng phụ nữ, giọng trẻ em hơn là với giọng đàn ông!
  .chim trống dễ dạy nói hơn chim mái (!?)
  .với các loài vẹt thuần hoá, những con mang màu sắc hoang dã nói giỏi hơn những con màu sắc lai tao, vì vậy nếu muốn dạy yến phụng nói chẳng hạn, hãy chọn những con trống màu xanh lá cây.
  .môt con yến phung nếu nuôi dạy tốt có thể nói trung bình được 10 từ, két Mã lai: 15 từ, Alexander: 15-20 từ, Nhồng: 30 từ hoặc hơn. Tuy nhiên khả năng học nói (thực chất là nhại lại âm thanh khác) của chim hoàn toàn mang tính cá nhân, cùng một loài có con dạy nói rất tốt, có con học mãi vẫn không phát âm trọn vẹn rõ ràng được, cũng giống như người vậy thôi!

  Chúc bạn tìm được một chú chim ưng ý để dạy nói.
   
  haichip, ???, Mechim Hoa mi and 13 others like this.
 2. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Con cưỡng mà GC đề cập có phải là con Cà Cưỡng không ( lông đốm màu đen trắng thì phải ) ! Thấy ở hàng chim hay bán loại này, hình như chúng còn biết hót nữa. Loại này nói hay hót thế nào GC có biết rõ không.
   
  hun thích bài này.
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Loài "Cưỡng" mà GC đề cập đến là loài chim thuộc họ quạ, kích thước bằng họa mi hoặc lớn hơn một chút, màu xám bẩn, lốm đốm trắng hai bên cánh, có lẽ đúng là lòai mà ketdv hỏi đó.
  Loài này dạy nói khá tốt, huýt sáo giỏi, nhưng hình thức xấu và nuôi bẩn như nhồng do thức ăn chủ yếu là sâu bọ và hoa quả. Giá bán không đắt.
  Chim chỉ kêu chứ không hót, tiếng kêu của chim con khàn, rè, nhưng có thể bắt chước điệu hót đơn giản của một vài loài chim khác. Khả năng học nói được đánh giá sau Nhồng, hơn Vẹt, ngang với Sáo.
   
 4. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Quả thật loài Cưỡng này khá hay. Tôi mới nuôi thôi nhưng thấy rất thú vị. Chú này được nuôi từ non lên từ đầu mùa này. Loài này học nói khá nhanh, mới dạy nói thôi nhưng đã nói được vài từ rồi. Đặc biệt rất mau mỏ và có nhiều kiểu kêu gào la ó nghe rất vui tai và huýt gió thì như người vậy. Ai thích nuôi chim nói thì nên nuôi 1 chú này. Loài này theo tôi đánh giá là nói chỉ sau yểng, nhưng lại có những điệu kêu la hay huýt gió mà loài khác không có được.
  Nhưng có nhược điểm là rất bẩn có khi bẩn hơn cả yểng và hình thức không bắt mắt .
   
  feguson and tranhoanganh like this.
 5. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng là có khá nhiều người thích nuôi Cưỡng.
  Ưu điểm chính của dòng này là rất mau biết nói, dễ dạy.
  Dưng mà em thì không thích nó lắm, nó có điệu hót lạ, nhưng đôi khi KÊU rất ầm ĩ, nhà em chật mà chơi 1 chú này thì chắc chết mất.
  Thêm nữa, dòng này phải nói là cực bẩn, bẩn hơn Yểng nhiều.

  PS: Kích thước loài này khá lớn, cỡ Khiếu to. To hơn Họa Mi nhiều. Nhà bác nào chơi 2 chú này thì sẽ biết tay nó, 2 con gọi nhau, gào thét suốt ngày.... Đựợc mỗi cái học nhanh, nói cũng khá sõi.
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Vầng mấy thằng Cưỡng này rất linh tinh, nhắng nhít, cái gì cũng hoàn tráng. Ăn nhiều, hót nhiều (ầm ĩ và nhức óc) ị nhiều. Hồi trước gần nhà em có 1 đôi, hình như bây giờ còn 1 con, thỉnh thoảng người đi đường nghe thấy nhiều âm thanh rất vui tai như các kiểu còi kèn xe, các tiếng phanh xe rồi tiếng của mấy bà đi chợ chào hỏi nhau và cả chửi nhau nữa. Đúng là bó tay với cái bọn này. Chiều qua em về hàng chim mua ít sâu thấy có 1 con Yểng khá đẹp nói sõi, chủ hàng kêu 700 000, ngồi trêu nó 1 lúc tự nhiên nó sổ ra 1 tràng ngoại ngữ, em sợ quá ạ, nhà nào mà vô phúc mua phải em này về chắc chỉ biết vác mặt xuống lỗ nào đấy và giấu. 700 quá đắt hik
   
 7. Mr Meo

  Mr Meo Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Sáo bập bẹ tập nói!

  Mèo em có chú sáo quý mới bóc lưỡi khoảng 2 tuần thì đổi giọng khàn khàn như kiểu đàn bà sắp... trở dạ. Tiếng nói đầu tiên của chú chắc cũng bập bẹ như trẻ con thôi các bác nhẩy. Bác nào có kinh nghiệm dậy sáo nói tư vấn cho mèo em phát. Xin cám ơn !
   
 8. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Cứ quanh quẩn ở lồng chim: "có khách - có khách - ...".
  Dạy lần lượt những câu ngắn, đơn giản thôi.
  Nếu có catset thì thâu và bật cho nó nghe là tốt nhất.
  Đừng bắt nó học nhiều quá ko nó bị stress đấy.
   
 9. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  he...he...papa e cũng đang nuôi 1 chú Nhồng và 1 chú Cưỡng.Phải nói rằng khả năng bắt chước Nhồng rất nhanh và rất giống,papa e treo gần cái điện thoại bàn,papa e cũng hay đứng đó và nói chuyện rồi cười,nhiều lúc e nghe đâu đó có tiếng đt,chạy vào thì lại k nghe nữa,làm vài lần e đâm ra sinh nghi,để ý thì phát hiện ra chú Nhồng giả giọng cực kì giống tiếng đt reo,buổi trưa tự nhiên e nghe tiếng papa cười,nhìn vào k thấy ai,biết là cái thằng Nhồng này nó gạt mình.
  Cưỡng đúng là 1 loài ăn nhiều và....ị cũng nhiều,nhưng mồm miệng khỏi chê và la hét và huýt gió rất nhiều.
  Bác còi nói con yểng có phải là Nhồng k?Nếu là Nhồng thì 700k k phải là mắc vì nói dc tiếng nước quài mà bác,nhưng mà quan trọng là nó biết nói gì nữa!!!!Nhưng theo e được biết thì khi nuôi các giống chim nói phải chính mình nuôi nó từ nhỏ thì nó mới nghe lời mình nhiều,mình dạy nó những gì mình muốn nữa!!!Phải k các bác???
   
 10. ngogiuoc

  ngogiuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  19/6/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  113
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hay ghê nhỉ, bọn chích chòe bắt chức tiếng ngưởi thì mình chưa từng gặp nhưng chích chòe biết hót theo giai điệu.... Quốc ca Việt Nam thì gặp rồi, hổng biết có bác nào thấy con chích chòe lửa như vậy chưa nhỉ....
   
 11. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Em đang có một nhóc khoen hót chuyện theo tiếng nhạc của máy chơi game (vì nhóc tì ở nhà hay chơi mà chim lại được treo gần đấy)
   
 12. Mr Meo

  Mr Meo Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn bác Thành Công! Các loại tiếng chim của bác hót hay lắm nhưng hình như không có tiếng con Sáo? Mèo em đang tập cho sáo theo kinh nghiệm của bác nhưng bằng cách thâu băng và hy vọng giọng chú khàn vì tập nói chứ không phải vì...viêm họng.Thanh củi bác !
   
 13. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  Chim khoảng mấy tháng tuổi mới bắt đầu dạy nói đc,vì em nghe nói chim khoảng trên 1 năm tuổi mà ko dạy nói thì cho dù là chim nuôi từ lúc mới nở cũng ko bao giờ nói đc nữa =((
   
 14. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Các Bác ơi ! Mình đã từng nuôi sáo, tìm đến tận ổ của sáo mẹ, canh đàn con đủ lông đủ cánh biết ăn, đem về nuôi phải lột lưỡi 3 lần mời dạy nói được chứ không đơn giản dạy khơi khơi là nói được đâu.
   
 15. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  Nghe nói ko cần lột vẫn nói đc mà.Mà lột lưỡi dã man quá :sick:
   
  Last edited: 7/12/06
  nguyenducace thích bài này.
 16. Mr Meo

  Mr Meo Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thường thôi !

  Nghe lột lưỡi có vẻ dã man quá, dưng cơ mờ thực tế cũng...thường thôi. Mèo em đã lột lưỡi cho sáo lần thứ 3 rồi và lão bán chim ở Tăng Bạt Hổ với lát chanh nhỏ thao tác đơn giản lắm nhưng vẫn phải ăn uống thứ mềm chứ không đau lưỡi bỏ bố ! Hôm năy nghe sáo hót giọng khê khê như cậu bé tuổi dậy thì í, buồn cười nhể ? hì hì !!!
   
 17. Amoro

  Amoro Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Q9 - TP:HCM
  Sao ko ai trả lời thắc mắc này của em hết vậy
  .....................................................................
   
 18. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Thường thì khi nuôi chim càng nhỏ thì càng mau dạn người nhưng nuôi loại này khá vất vả vì phải đút ăn thường xuyên, với các loại chim tập nói nếu muốn dạy chim nên bắt đầu từ lúc chim mọc lông ống đến tháng tuổi thứ 5 - 6, có thể dạy chim nói những câu đơn giản hoặc bằng cách cho nghe băng và nên dạy chim bằng giọng nữ hoặc giọng thiếu niên thì sau này chim nói nghe hay hơn. Lưu ý muốn dạy chim nói phải nuôi nhốt để chim tập trung học, nuôi thả chim sẽ không nói được đâu
   
 19. Mr Meo

  Mr Meo Member

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Úi chuì ui ! Nghe cụ Thanh nói trúng tủ sáo nhà iem rồi, đang tập nói thì cu cậu bỗng dưng câm như hến do nhà em thả cậu ra chơi bên ngoài vì cậu dạn quá, trời lạnh bỏ bố mà lại thích tắm vừa đùa chơi rất chi là hiếu động. Nhà iem thấy bất bình thường mới nhốt lại và mở băng tiếng chim thì sau mấy ngày mới thấy cu cậu hót, còn nữa, nhà hàng xóm mới mua 1 cô mi ríu rít suốt ngày nên không rõ là cu cậu hót vì cô nàng hay vì bị nhốt ?
  Thanh củi bác Thanh nhá !
   
 20. vusaigon

  vusaigon New Member

  Tham gia:
  12/1/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Em cũng có nuôi 1 con nhồng được hơn 3 năm rồi, nó cười, nói rất giống nhưng mà chỉ toàn giọng mấy cô con gái trong nhà thôi, em dạy mãi mà nó chẳng nói. Em tính mua thêm 1 con nhồng nữa để cho 2 con cùng tập nói vậy có được không hở các anh. Mà em cũng chẳng biết con nhồng đang nuôi là trống hay mái nữa. Phải xem nó có đặc điểm gì để phân biệt trống mái vậy các anh. Mong các anh giải thích giùm.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. nhung loai chim biet noi o viet nam

  ,
 2. Chim Trà tên biết nói gió

  ,
 3. rẻ quạ biết nói

  ,
 4. các loại chim biết nói