Lọc đáy bị vấn đề

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi tidus12, 22/7/07.

 1. tidus12

  tidus12 Member

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  tôi mới làm lọc đáy theo cách của anh Dương NGuyễn. Hồ 1m làm lọc đáy được 2 tháng thì xuất hiện rất nhiều những con bọ nhỏ nhỏ bơi trong nước. Khiến cho cá La Hán đang nuôi bi nấm trắng trên người. Xin hỏi cách trị và cách khắc phục.
  Cám ơn!
   
 2. louhan

  louhan Well-Known Member

  Tham gia:
  22/6/07
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Saigon
  bạn nên mua thêm cây sưởi. Tăng nhiệt độ lên 32 độ
  đồng thời bỏ thêm muối vào. Hồ của bạn 1m x 0.4m x 0.5m thì nên bỏ vào 400 đến 500 gram muối.
  Nếu sau 1 thời gian cá ko hết bịnh thì lúc đó mới mua thuốc nhỏ vào.
  Trên diễn đàn đã có bài chỉ cách sử dụng thuốc trị nấm rùi. #:-S
   
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Nấm không do giun gây nên mà do chất lượng nước,thời tiết thay đổi,sức đề kháng cá suy giảm..thì các bào tử nấm vốn có mặt khắp nơi trong nước sẽ phát triển trên mình cá.
  Thay nước bổ sung muối tỉ lệ 300gr/100 lít,nâng sưởi lên 32 độ.
  Áp dụng cách trên liên tục trong 3 ngày.
  Lọc đáy hay lọc tràn...nói chung tất cả các loại lọc nếu có rải sỏi hay cát ở đáy sẽ phát sinh vấn đề giun trắng ở trong hồ,nhất là chất lượng lọc tốt thì tỉ lệ thay nước ít hơn thì giun sẽ có nhiều cơ hội phát triển.Loại giun này không gây hại gì đáng kể cho cá nhưng sẽ làm mất thẩm mỹ & tâm lý lo ngại.
  Cách trị bọn giun này cũng dễ,chỉ cần thả ít cá trâm vào 1 ngày là sạch sẽ ngay.Kết hợp thay nước,khi rút nước đảo lớp sỏi đáy.(nếu là cá la hán thì có thể nhốt tạm cá trong xô nhựa 1 ngày,có sủi oxy,để cá trâm trong hồ làm công việc.sau đó thì vớt cá trâm ra để dành cho la hán ăn dần.
  Chế đồ thay nước dùng cho lọc đáy hay hồ có rải sỏi,cát,nên sỏi hồ thủy sinh...
  Dùng chai nước suối lớn loại 1.25 lít.Cắt bỏ đáy chừa lại 1/2 chai.Dán 1 ống nước nhựa phi 21 cho thật khít cổ chai.Trên đó gắn 1 đầu để nối với ống mềm thường dùng hút & bơm nước.
  Khi hút nước cắm miệng cắt của chai nước suối xuống sát đáy từng khu 1 thì tất cả những chất cặn nhỏ li ti,giun...đều được hút lên mà không hút được sỏi.Có thể gắn 1 van ngay đầu ống nhựa để điều chỉnh lực hút hay tốc độ bơm nước.
  Với cách này thì bạn sẽ giảm đáng kể tình trạng giun & mỗi lần thay nước bạn sẽ thay & hút được rất nhiều nước dơ,cặn bẩn trong hồ.
   
  Last edited: 22/7/07

Chia sẻ trang này