Lộc hay điềm gì ?

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi hoangquyctm, 21/2/12.

 1. hoangquyctm

  hoangquyctm Well-Known Member

  Tham gia:
  2/8/11
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  83
  Đến từ:
  Hải Dương
  Chiều nay tôi vừa ốm dậy thấy người khoan khoái, cho mấy con Vành Khuyên và Chích chòe ra tắm rồi tắm nắng treo lên cây bưởi trước cửa nhà. Mấy chú Khuyên lâu không được hưởng không khí nắng ấm (miền Bắc hiện vẫn còn mưa và rét, chỉ 2 hôm nay mới hảnh nắng) nên mấy chú Khuyên thích thú lắm truyện trò suốt. Rồi bống ở đâu có một chú Vành Khuyên xà đến đậu vào lồng mấy chú Khuyên nhà và lao vào đòi ăn cám (đoán thế):laughing: làm chú Khuyên nhà mình lồng lộn lên đầu tiên thì đứng cầu vươn cổ ra hót khi em ngoài xà vào thì lao ra mổ. Bé Vành khuyên ở ngoài cũng chả thèm quan tâm cứ mặc kệ lởn vởn tìm đồ ăn. Mình mang cái lồng tắm ra cho vào một quả trứng gà, một ít bánh thế là loanh quanh một lúc chui ngay vào lồng, mình ra đóng cửa lồng em nó cũng mặc kệ nhẩy rất nhẹ nhàng. Vào nhà cắt cho em nó miếng cam em nó xà vào ăn liền. Mình ngồi sát nó để ngắm nó cũng chả thèm quan tâm cứ rúc mặt vào miếng cam. Ôi trời, giờ mới ngắm em nó, đen đúa, lông lá tướp tơ, xỉn xỉn nhìn bẩn quá, họa mắt thì bê bết chỉ còn lớt phớt thôi. Mình để nuôi tạm xem thế nào, chắc là bé khuyên nhà ai xổng chuồng rồi vì mình cũng toàn nuôi khuyên bổi nên biết cực kỳ hiếm con nào rạn người như thế.
  Các bác chuyên gia nuôi khuyên không biết đã gặp bổi rạn người như khuyên thuộc bao giờ chưa?
  Chả biết mình có nên nuôi em nó nữa không vì dạo này sao hay gặp chim về tay mình thế. Mới tháng trước có thằng em cho con Khướu (con này đi ăn cùng đàn gà nhà nó nên nó đuổi bắt được), đang định nấu cháo thì nó gọi cho em. Mình đem con Khướu về nuôi được một tuần thì hót ầm ầm, điếc cả tai, người sờ thoải mái. Mấy hôm trước nắng mình đem nó ra cho nó tắm và thả ra, nó bay lên cây bưởi rỉa lông rỉa cánh rồi chả thèm bay đi, lại xà xuống mình đưa tay ra lại xù lông chìa cổ cho gãi.
  Mấy người ở cơ quan mình bảo chim xa cá nhẩy thả ra không mang họa (thằng cu em thì theo đạo nên chả quan tâm đến "chim xa - cá nhẩy"). Nhưng mình thấy thả ra em nó không kiếm được ăn cũng chết nên rất tội. Còn em Vành Khuyên này nữa ra ngoài có kiếm ăn được đâu, người ngợm rất là bẩn thỉu, lại đói nữa nên tự chui vào lồng.
  Các bác tiền bối cho hỏi 2 trường hợp trên em xử lý thế nào. Nửa muốn thả (vì sợ điềm gở) nửa lại muốn nuôi (vì thả ra em tin chắc là chết thì khổ thân em nó).
  Mong các bậc tiền bối chỉ giáo với. Cảm ơn nhiều nhiều.
   
  honhorung, hoantraudat and Liulo like this.
 2. hhuanhuan

  hhuanhuan Member

  Tham gia:
  23/7/11
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  thái nguyên
  sao lại thả đi bác thả để em lấy về em chịu hết cho. 2 con là mình dùng thủ thuật để bắt đc nó chứ có phải là nó xà vào mình đâu hay là bay vào trong nhà mí sợ chứ cũng như mình bẫy thôi. nói như bác thì chim mình bẫy nó cũng xà vào lồng bẫy mà.
   
  Liulo thích bài này.
 3. mienxaocuabe

  mienxaocuabe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  390
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  hoang mai_HaNoi
  điềm gì đâu chim ở ngoài nó đói quá chứ thuần gì,tôi thả chim ra suốt để cho đói ăn đuổi con ko thèm bay cơ
   
 4. deptoong

  deptoong Well-Known Member

  Tham gia:
  17/4/11
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  ha nội
  nếu bác sợ thì đưa e nuôi cho,e đang muốn kiếm khuyên chơi và khướu cho ông già mà chưa đủ đạn,bao nhiêu e gánh hết tội :)
   
 5. nguyenhai

  nguyenhai Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/10
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  hà nội
  =))kô sao đâu bác à bác cứ nuôi đi mình có duyên với em nó đấy. cứu 1 mạng sống bé nhỏ sẽ gặp điều may mắn đấy bác ạ. nếu bác kô thích bác để em nuôi cuãng được. hihihi=))=))=))=))=((=((=((=((
   
 6. tanbg

  tanbg Active Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  bắc giang
  em cũng bắt được 1 chú khuyên, nhưng là em vồ được trên dây phơi quần áo. nhưng với em thì em nghĩ như thế này. cứ cho là chim sa cá nhảy đi/ khi nó đến với mình mà mình không nuôi nó thả nó ra để nó chết thì tội mình còn to hơn ấy chứ. minh nuôi nó. cho nó ăn uống chứ có giết nó đâu mà phải tội.
   
 7. huynguyenprg

  huynguyenprg Well-Known Member

  Tham gia:
  10/1/12
  Bài viết:
  115
  Thích đã nhận:
  610
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  điềm gì đâu bác,bây giơ mọi người nuôi chim nhiều kô may ai đó bị xổng,nó ở lồng quen rồi nên quen người ấy mà,với lại nuôi lâu nên ra ngoài quên mất cách kiếm ăn cộng với dạn người nên thấy đâu có ăn là xà vào ấy mà
   

Chia sẻ trang này