Lọc HOVANTEN nhưng máy bơm nằm ở dưới đáy.

Thảo luận trong 'Góc sáng tạo' bắt đầu bởi hoang2968, 16/10/08.

 1. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Last edited: 16/10/08
 2. pbtdanh

  pbtdanh Active Member

  Tham gia:
  18/11/06
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Post giùm anh Hoàng

  Post giùm anh Hoàng :)
  [​IMG]
   
  Namç thích bài này.
 3. CC_ABENLA2006

  CC_ABENLA2006 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  413
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  hcm
  hình này hả anh điện giực ơi.
  [​IMG]
   
 4. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  Heeeee, nãy khen tui rối rít nên giờ mới nghĩ ra cái này phải không anh :laughing: (http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=58831&page=2), cái này thì không khác gì cái của hovaten classic chỉ đổi chổ máy bơm và hoạt động không giống cái của tui.
  Chúc bác làm thành công nhen.
   
  Last edited: 16/10/08
 5. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cách này hay: dễ vệ sinh và thay bông lọc hơn cách đặt máy bơm bên trên.

  Băn khoăn:
  - Máy bơm để dưới như vậy có cần công suất lớn hơn máy bơm cũ không? Vì cột áp phải bơm sẽ cao hơn nhiều.
  - Dây điện đi luồn qua các lớp vật liệu lọc như vậy liệu có an toàn không? ==> Phải chọn dây tốt, tránh trầy xước gây rò điện.

  Ông Quàng: Nếu cần ai làm chuột bạch thì lôi conlele ra cũng được nà...hahaha!
   
 6. hoanglinh

  hoanglinh Member

  Tham gia:
  5/7/07
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tphcm
  theo mình nghĩ, để máy bơm ở tren hay ở dưới thì lực đẩy của nước cũng chẳng chên lệch là bao nhiêu.
  còn làm chuột bạch thì mấy anh cho em tham gia với nha, cứ a lô là em có mặt .
   
 7. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Cái này gọi là lọc ngoài Hoàng 2968 nhờ. máy bơm để dưới luồn dây điện bên dưới khoan 1 lỗ cạnh đáy phủ silicol cũng tựa như để máy bơm bên trên. mà không phải chạy dây điện bên trong lọc. Khoang chứa nước bên dưới nên để trống và có khoảng cách đủ có lượng nươc được bơm ra theo công suât ghi trên máy bơm. Cách này tiết kiệm được điện công suất của máy bơm do chỉ còn nhiệm vụ đẩy chứ không hit, đẩy như trước.
   
  hcmatcc22 thích bài này.
 8. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cách làm này khá hay, nó vẫn theo bản quyền tính nguyên tắc bình kín của bác HVT, cũng tương tự thế này bạn hoang2968 khéo tay có thể chế tạo cái lọc ngoài hở, ống dẫn nước bơm ra và dây điện vào máy bơm đi ở phân dưới bình lọc nước từ hồ vào lọc theo nguyên tắc bình thông nhau ( bình lọc miệng đặt cao = mặt nước trong hồ hoặc cao hơn chút, nước không bao giờ bị tràn )và các vật liệu lọc có thể chế khay --> vệ sinh dễ.cái này dùng máy bơm công xuất nhỏ cũng đẩy nước vào hồ được ( đỡ tiền điện )
  bạn làm đi có nhiều chuột bạch xếp hàng xin đi đầu lắm ...heng, hì ,,hì đang xếp hàng rồi kìa...
   
 9. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Bàn 1 chút về chuyện hụt nước:
  1. Các nguyên nhân hụt nước:
  - Các lớp lọc bị tắc do quá bẩn
  - Đường ống hút/xả bị tắc do bẩn hoặc 1 lý do nào khác.
  - Đường ống hút bị nghẽn khí, nói cách khác là có xi phông ở đường hút
  - Mức nước trong bình lọc thấp dưới đầu hút của bơm.
  2. Bàn:
  - Chuyện ống và lọc bị nghẽn bẩn thì khỏi bàn nhé, bẩn thì chỉ có 1 cách là vệ sinh thôi
  - Việc ống hút bị nghẽn khí là do ta mồi nước chưa tốt, hay nói cách khác là chưa xả hết khí trong ống hút. Trong trường hợp này bơm sẽ rất khó hút được hết khí ra vì khả năng hút của bơm chìm ta hay dùng nói chung là yếu, nếu ta đăt bơm trong bể và đẩy nước vào bình lọc thì có thể xử lý được chuyện này nhưng để thế trông không đẹp. Việc này có thể coi là không liên quan đến bơm đặt ở trên hay dưới, hút hay đẩy thế nào trong bình lọc
  - Mức nước trong bình lọc thấp dưới đầu hút của bơm: Nếu ban đầu ta đã mồi nước tốt rồi thì ngoài lý do hở đầu hút dẫ đến lọt khí vào bình lọc, không có lý do nào có thể dẫn đến việc mức nước bị hạ thấp cả. Nếu đã như vậy thì đặt bơm ở dưới hay ở trên đều sẽ dẫn đến việc bơm bị hụt nước, chỉ có lâu hay chóng thôi
  Ở trường hợp này phương án của hiepsy19 đặt bơm ở dưới hút nước trực tiếp từ bể và đẩy nước đi lên qua các lớp lọc sẽ có khả năng xử lý được việc hụt nước do khí sẽ đi lên và theo ống xả vào bể, không đọng lại trong bình lọc. Tuy nhiên viêc đẩy nước đi lên bằng bơm này cũng có nhược điểm là nếu không có thêm bộ phận phân phối từ đầu đẩy của bơm, nước có thể sẽ chỉ đi qua 1 phần của tiết diện lọc, viêc đó sẽ làm giảm khả năng lọc của bình. Đó cũng là lý do mà hầu như tất cả các bình lọc xịn đều thiết kế để bơm hút nước sau khi lọc chứ không phải là bơm đẩy nước qua các lớp lọc
   
  simionato and bineva like this.
 10. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Hoàn toàn nhất trí, ý của AQH cũng vậy nuớc đi qua bộ phận lọc rồi mới tới máy bơm, không dùng máy bơm đẩy nước qua các lớp lọc.
   
 11. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  Hi weekend!
  Em nghĩ thế này các bác, nguyên lý của máy lọc Canister chuẩn là nước đi từ dưới lên trên và chảy vào bể tức là lọc theo kiểu ngược, cái lọc của em cũng vậy (http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=58831) tuy khác là em đặt máy bơm ở dưới để tránh phải canh chỉnh vấn đề hụt nước.
  Bác VR nói rất chính xác nếu để bơm dưới thì có thể bơm sẽ bơm mạnh làm nước tạo thành 1 dòng nhỏ và đi qua chỉ một phần tiết diện lọc => lọc không đạt được kết quả tốt nhất, nhưng em nghĩ với máy bơm dùng cho aqua thì khó xảy ra chuyện đó vì bơm yếu với lại lọc qua nhiều lớp nên khi nước đã đầy phía dưới ống mới từ từ dâng lên thấm qua các lớp lọc. Ai vẫn sợ nước "bắn " xuyên qua chỉ một phần lọc thì làm như sau, hết sức đơn giản: Bẻ đầu ra máy bơm cho nước nó xả nước xuống đáy.
  Còn vấn đề vì sao các lọc chuyên nghiệp họ hay để bơm lên trên hay nước qua lọc rồi mới tới bơm . . . là bí quyết kinh doanh của họ thôi, họ luôn làm theo cách khó để ta không bắt chước được.
   
  Last edited: 18/10/08
 12. Tô răng hô

  Tô răng hô Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hà nội
  theo tô nghĩ , đặt máy lọc trên hay dưới đều được đạt hiệu quả như nhau ,để yên tâm hơn ta có thể làm đường cấp vào máy to hơn thì không sợ hao hụt nước .đã có lận tô tự chế chiếc lọc hở theo kiểu HVT vì trèn ép dây cấp nên máy cứ hút khìn khịt ,đảo máy xuống đáy cũng vậy ,tức khí thay ông câpf to hơn mọi chuyện đều xuông xẻ
   
 13. desperator

  desperator Thành viên uy tín

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  1,401
  Thích đã nhận:
  4,967
  Đến từ:
  Hai phong
  Des xin có một ý kiến nhỏ thế này vì cũng đã từng thử qua và rốt cuộc rồi cũng lại quay lại cách truyền thống là để máy bơm lên trên lớp lọc và đầu vào thì bên dưới. ngoài các ý kiến của anh Vinhrau ra mình thấy nếu để máy bơm phía dưới như trong thiết kế của a Hoàng ( không phải của hiepsi19) thì thời gian phải vệ sinh lọc sẽ ngắn hơn và hệ vi sinh thực sự hoạt động cũng không tốt như trong kiểu truyền thống. lý do về mặt cơ học, các chất bụi bẩn, xác lá, xác tôm tép, cá ( nếu không may lọt vô), sỏi sạn... đều nặng hơn nước cho nên sau khi thoát khỏi áp suất sức hút ống hẹp khi lọt vào trong lọc, vào trong bình chúng có xu hướng lắng xuống đáy lọc hoặc kẹt trong các kẽ nham thạch hoặc sứ lọc ( đây là lý do mà Des luôn đặt nham thạch xuống dưới cùng) giảm tải rất nhiều cho hệ lọc tinh bông lọc phía trên. vả lại hệ vi sinh vật thường có xu hướng hoạt động tích cực ở mặt đáy vì thế việc thanh lý bụi bẩn phân hủy xơ bã, xác động thực vật cũng tích cực hơn nhiều, trong quá trình phân hủy vi sinh thường tạo ra một môi trường quanh nó, là các màng nhầy có khả năng kết dính thu gom các chất bẩn tinh như đục, bụi ( hãy lấy một chậu nước đất bình thường và một chậu nước đầy bẩn đổ từ lọc ra cùng quậy lên đục như nhau nhưng chỉ sau 5 phút kết quả sẽ cho thấy những chất keo tựa như zeolit tiết ra từ vi sinh hiệu quả thế nào) giúp giảm tải đầu sau cho bông lọc nhưng vẫn đủ thông lưu dòng.

  ngược lại nếu cho đầu vào của nước theo chiều đi xuống như của anh Hoàng (giống theo kiểu lọc cho bể cá thông thường với bông lọc phía trên) loại lọc này cho hiệu quả lọc trong cơ học rất tốt dựa đặc tính cơ học lắng xuống của chất bẩn, và chỉ bị ngăn lại bởi bông lọc, cũng vì thế mà chúng nhanh chóng gây tắc nghẽn bịt kín, đặc biệt là bề mặt bông lọc gây hụt nước, giảm hiệu xuất lọc và đặc biệt là hệ vi sinh cũng làm việc không hiệu quả. theo thiết kế của bạn hiepsi19 xem như giải quyết tốt việc hụt nước nhưng vấn đề hiệu quả trong lọc thực ra cũng chưa hoàn thiện. các máy lọc ngoại mình nghĩ đã được các chuyên gia của họ nghiên cứu kỹ để có tính năng lọc tốt nhất có được. đúng là họ cạnh tranh nhau trong kinh doanh nhưng cạnh tranh về mặt công nghệ, để khách hàng lựa chọn vì hiệu năng mà họ tạo ra chứ chưa hẳn vì sự làm khó DYI của khách hàng. họ biết là mình có thể tạo ra được y như vậy. tại sao không? nhưng để tạo ra y nguyên mẫu và tính năng của họ với kiểu thủ công thì hihi giá sẽ gấp 10 lần kiểu sản xuất dây chuyền công nghiệp của họ.
   
  simionato thích bài này.
 14. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tìm ra nguyên lí đẻ tạo nên một môi trường '' lý tưởng '' giống như tự nhiên là bài toán hóc búa.ở đây đặt ra vấn đề lọc nước bằng các loại lọc tự chế và các loại máy lọc đã được các hãng nghiên cứu sản xuất , mà rất nhiều người chơi ts đang dùng, tựu chung cũng nhằm tạo sự '' cân bằng '' gần giống môi trường tự nhiên nhằm đạt mục đích đưa thiên nhiên đích thưc về với ta, không biến cái bể thành cái '' ao tù '' để cây phát triển , cá sống khỏe....
  Đơn giản tôi nghĩ thế này :
  - cái lọc quan trọng nhưng chỉ giải quyêt một phần
  - cái nền quan trọng cũng giải quyết một phần (riêng tôi cho là phần quan trọng nhất )
  - ánh sáng quan trọng cũng giải quyêt phần ( quan trọng không kếm phần nền )
  - nguồn nước một yếu tố quan trọng không kém.
  - ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác như : nhiệt độ, chất liệu đá , lũa cây trồng, dòng chảy.....
  Từ những điều tưởng như đơn giản mà không giản đơn ấy , tóm lại chúng ta chọn cách nào cho phù hợp.
  về việc kết luận đến hệ vi sinh do loc tạo ra hiệu quả ít hay nhiều, hay nước lọc từ trên xuống , từ dưới đẩy lên hiệu quả đến đâu còn phải bàn nhiều và cần có luận chứng cũng như thực tế (một máy lọc kín tốt cũng có khi ngang bằng hiệu quả của lọc tràn+bơm đẩy '' lọc hở ''.)theo tôi hệ vi sinh kỵ khí ''yếm khí '' hay thịnh khí không chỉ phát triển trong lọc.tự nhiên nó có quy luật của nó mà chúng ta đang tìm hiểu và bắt trước.
  Tôi cảm phục các nhà sáng chế ra các sản phẩm đáp ứng cho thú chơi thủy sinh cá cảnh, bái phục anh HVT đã sáng chế ra bộ lọc hữu ích ( bản quyền mà nhiều ae học làm theo ) cũng như nhiều anh em có những sáng tạo, phát triển nhiều sản phẩm ngon bổ rẻ để ae ứng dụng. việc làm đó ,con đường đó chính là con đường làm phát triển niềm đam mê thủy sinh , tình yêu cái đẹp rất nhân văn của chúng tạ
   
  Last edited: 18/10/08
 15. hiepsy19

  hiepsy19 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/08
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Tp HCM
  :laughing: Tranh luận đến hồi hấp dẫn rồi đây, mình cũng nói rõ mục đích của mình để các bạn không hiểu lầm.
  Mình không làm nghề liên quan đến hồ cá mà chỉ chơi hồ cá thôi do đó trong khuôn khổ Góc sáng tạo này mình sẽ chia sẻ mọi vấn đề mình coi là hay cùng các bạn để nếu có bạn nào thấy phù hợp thì khỏi phải tốn công thí nghiệm lại mà chỉ việc áp dụng, không có động lực nào để mình quảng cáo hoặc "dấu nghề". Mình không cho là máy lọc của mình ngon hơn của các bạn vì mình chỉ mới chơi đúng 1 tuần :blushing: và cũng không xúi các bạn làm theo :D.
  Còn vấn đề máy bơm trên hay dưới thì mình có ý kiến chia sẻ như sau:
  Theo thiết kế của lọc Canister thì nước đi vào dưới trước sau đó dâng lên qua các lớp lọc và bơm đặt phía trên hút nước cho vào hồ. Còn nếu bơm đặt phía dưới các bạn nghĩ thế nào nếu nguồn nước cấp vào phía dưới mạnh = với sức đẩy của máy bơm, nếu dòng nước = lực bơm thì dù bơm đặt bất cứ ở đâu tốc độ nước chạy qua các lớp lọc cũng giống như nhau, việc chỉnh cho dòng nước = lực bơm không có gì là khó.
  Tất nhiên dù ngoại hình đẹp mà chất lượng không có thì = bán ve chai, do đó sau 1 tháng nữa mình sẽ công bố kết quả của mình, nếu nước trong + cây + cá khoẻ thì coi như lọc đạt yêu cầu phải không các bạn.
  Các ý kiến khác
  Trước hết mình không có ý không tốt về ai, nếu có vô tình chạm đến ai thì mong thông cảm, mình chỉ hỏi để biết thôi. Các bác nói lọc dạng Canister này là bản quyền của bác hovaten nhưng mình thấy cái này ở đây cũng y hệt cái của bác hovaten nên không biết cái nào có trước cái nào có sau nữa, hy vọng cái của hovaten có trước, nhưng chắc chắn bác hovaten gợi ý làm = ống PVC là một gợi ý hết sức tuyệt vời, các bạn tham khảo về lọc Canister tại địa chỉ này:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Undergravel_filter
  Hee, đây chính là cái mà mình nói là bí quyết kinh doanh.
   
 16. sieudylan

  sieudylan Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  ho chi minh
  nhìn cũng được cái này không biết xài tốt không ha, nếu tốt thì mình làm 1 cái
   
 17. dung troc

  dung troc Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  288
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  thanhhoa
  e cũng chuẩn bị đồ nghề roài.và cũng có ý đing đặt máy bơm ở dưới.e sẽ trình làng các bác trong time sớm nhất.để ở dưới hay trên đều có cái hay và cái ko hay.như vệ sinh.nhưng theo e nghĩ khi hộp lọc kín và dc đổ đầy nc áp suất nc trong hộp lọc và trong hồ cá bằng nhau nên máy bơm hoạt đông sẽ ko bị quá tải đâu.dù sao cũng là ý tưởng của bác hovanten.mình chỉ là cải biên thêm thôi.hihihi
   
 18. bwf

  bwf Member

  Tham gia:
  8/7/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Mình có ông bạn làm làm 2 cái kiểu này. Mới đầu cũng hơi nghi ngờ, đến giờ chạy mấy tháng rồi vẫn ok. Không bị hụt nước, lôi ra, lôi vào cứ cắm điện là nó bơm ào ào. Dây điện máy bơm thì đục cái lỗ ngang đó cho nó ra ngòai. ống đẩy máy bơm thì gắn kín cho nó chạy thẳng ra ống vào hồ.
   
 19. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  -Ở loại lọc ngoài tiêu chuẩn (có thể coi như Standard), lọc chia làm hai phần rõ rệt: phần cơ điện, van cắm nước nằm bên trên - và phần lọc gồm các ngăn chứa vật liệu lọc nằm bên dưới. Khi làm vệ sinh rất dễ dàng, phần cơ điện với các các cổng cắm nằm bên trên có thể để nguyên trạng thái, chỉ lấy phần dưới ra ngoài để làm vệ sinh. Như vậy khó (hoặc không) có thể có một thiết kế nào khác thuận tiện hơn nữa.

  -Thêm điểm đặc trưng của các loại lọc này, nước luôn được lấy từ bên dưới cùng bình lọc đưa vào máy bơm nằm bên trên, sau khi đã lọc qua các tầng lọc, giảm thiểu khả năng tắc nghẽn máy bơm. Ở đây khái niệm "hút" hay "đẩy" chỉ là tương đối trong một hệ thống kín có cùng độ cao mực nước mặt.

  -Chính tại đây, chất lượng của giữa các nhà sản xuất bắt đầu có khoảng cách. Trong khi bơm của Eheim có thể đẩy hết cột khí đọng ra ngoài trong thời gian ngắn và đưa lọc trở lại trạng thái ngập nước bình thường, thì lọc của nhiều hãng khác gặp khó khăn trong giai đoạn này dù rằng có thêm van xả khí (ở lọc Eheim không cần van xả khí này).

  -Vậy nên giải pháp đưa bơm xuống dưới của DIY có thể coi là hợp lý nếu không có được những loại bơm tốt để bố trí gon bên trên, có thể tạm thời giải quyết khí đọng trong bình lọc. Vấn đề còn lại cần chú ý là an toàn điện đóm, nếu chưa có được khả năng "nhân điện", sức đề kháng như anh Hoàng:)

  Chúc các bạn vui.
   
 20. NTD

  NTD Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/08
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  HA NOI
  Theo em thì để máy bơm ở trên là chuẩn nhất,máy gắn cố định vào lắp,việc thay,giặt các vật liệu lọc dễ dàng, chỉ làm thêm một van xả đáy để xả cặn bẩn,và điều quan trọng là bơm để trên tránh bị tắc, kẹt bơm vì nước đã dc lọc sạch thì bơm mới hút.
   

Chia sẻ trang này