Lọc mini dung tích lọc gần bằng bể nano 18x18x18

Thảo luận trong 'Góc sáng tạo' bắt đầu bởi concuabaoto, 22/1/14.

 1. concuabaoto

  concuabaoto Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/13
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tình hình là em dỡ 2 cái kệ cũ mục nát ở phòng khách, lấy chỗ để bể --> Thừa ra 1 mớ kính 4mm :applause: --> Mua con dao 6 chục về tự cắt kính, hì hục làm hỏng rất rất nhiều thì cho ra đời đc 1 bể 18x18x18 và 33x30x30 (kích thước chỉ là áng chừng, em chỉ cần nó ko rò nước là may lắm rồi :laughing:)
  [​IMG]
  Bể 18cm em thử lọc thác loại bé nhất vẫn thấy nước chảy vù vù, liễu đỏ vs trân châu cuba (cấu trộm nhà thanhnga_bk) thì úa dần. Đổi sang lọc váng loại nhỏ nhất vẫn quá khỏe so với quy định. Thế là gỡ con bơm từ lọc váng ra, âm mưu chế 1 con lọc ngoài, tiêu chí đưa ra là càng yếu càng tốt :D --> Xin vợ được con hộp lock&lock hoành tráng loại đắt tiền (vợ e tính e 1 lít ạ) & bắt tay vào chế.
  [​IMG]
  Sẵn 1 mớ mẩu ống nhựa từ mấy cái bơm mua về, em tính làm cả đầu lọc váng
  Cũng cưa đục đẽo như ai, gắn thêm mẩu nhựa ở đuôi để chỉnh to nhỏ y hệt cái đầu hút váng.
  [​IMG]
  Kết quả thử nghiệm thực tế thật là buồn, thử vứt bơm ngoài bể, thò cái đầu hút kia vào nước, thì gặp vấn đề phải mồi nước vào đường ống mới hút được nước --> e thấy khó xử lý đoạn mồi nước này vì cho bơm vào hộp rồi sẽ rất khó mồi nước vào ống, nên đành từ bỏ ý định. Thay vào đó đành đặt bơm vào trong bể, bơm nước ra ngoài vào trong hộp lock&lock.
  [​IMG]
  Nước chảy theo dây xanh (ống dẫn khí) vào trong hộp, làm đầy hộp rồi lại theo ống đen trả ngược lại bể theo kiểu ri rỉ ri rỉ (vì ống cấp nước siêu nhỏ mà)
  Trong quá trình thử nghiệm, em có cắt cao su (cái viền màu vàng) để chống rò nước trong trường hợp nước đầy đến miệng hộp, nhưng thật tình cờ và thật bất ngờ, nước chỉ cần chạm đến đầu cái vòi đen (còn cách miệng hộp 2cm) mà đã tự động ngoan ngoãn chui vào vòi đen và trả lại bể --> Dù ko thực sự hiểu nguyên lý nhưng em cứ huýt sáo và set bể đã (ghi chú bản quyền cái mẩu lũa xinh xinh này xin bác hovaten, đang đẹp hồi đầu tự nhiên cưa đi & buộc liễu đỏ hơi phí)
  [​IMG]
  Em lan man quá rồi, giờ là kết quả ạ:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Trong hộp em kéo cái ống dẫn nước xuống tận đáy, cho thẩm thấu ngược qua bông & sứ lọc, có vẻ hiệu quả vì thấy nước khá trong. Cái đầu nhựa đen em up lên cái bơm là để chống việc cá bị hút vào, hy vọng sau này buộc thêm tí rêu vào sẽ che bớt bơm đi. Nhìn chung vẫn hơi tiếc vì không lọc được váng, hy vọng sau này cải tiến thêm được.

  Có điều em vẫn không hiểu tại sao nước khi dâng đầy lên chưa đến miệng hộp, gặp cái ống đen lại tự động chảy ra theo ống đen? Như thế này thì chẳng cần phải chống rò nước. Liệu có thể áp dụng nguyên lý này cho lọc size to không? E ăn may lọ mọ được đúng mục tiêu cái lọc là công suất thấp, nhưng không hiểu nguyên lý, kính mong các bác giỏi vật lý mở mang giúp em với! Thanks & Regards,
   
 2. muoivankhatmau

  muoivankhatmau Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  800
  Đến từ:
  Aquabird
  quả đèn đẹp quá. bác cũng chế thì phải ?
   
 3. concuabaoto

  concuabaoto Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/13
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  255
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đèn là mình mua, chứ chưa làm được thế :D Giá hình như là gần 200 gì đó, ở Cá Cảnh Bách Khoa
   
 4. phanducanh

  phanducanh Member

  Tham gia:
  21/11/13
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Hà Nội
  bể đẹp thế, bao giờ bác chán thì cho em nhé :D còn cái ống đen có thể chảy được là do áp suất thôi. cái hộp lọc của bác kín hơi nên khi bơm nước dồn vào sẽ tự đẩy ra ngoài. nó giống nguyên lí cái ống uống nước của chim ấy
   
  concuabaoto thích bài này.
 5. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  Những lọc ngoài thông thường cũng theo nguyên lý này nhưng được để dưới cân hồ, thường đỉnh lọc cách mực nước hồ gần 1m nên áp lực nước tác dụng lên nắp lọc là lớn, nếu không làm cẩn thận sẽ rò nước, thậm chí là bung cả nắp lọc nếu lỏng lẻo
   
  Last edited: 23/1/14
  concuabaoto thích bài này.

Chia sẻ trang này