Lọc ngoài của HoVaTen - 1 số cải tiến.

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi Thủy Tinh, 16/4/07.

 1. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Thưa anh Hovaten! Thưa mọi người!
  Trên diễn đàn ABV cho tới nay chắc ai cũng đã biết và thừa nhận sự đơn giản, thuận tiện, dễ làm, hiệu quả và tiết kiệm của bộ lọc ngoài của anh Hovaten. Trong quá trình làm bộ lọc HVT cho bản thân gặp một số vấn đề cũng như một số các bạn newbie gặp khó khăn đến hỏi, Thủy tinh xin phép anh HVT post bài này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người . Tuy có lẽ thực sự chưa thể gọi là cải tiến xong cũng mạnh dạn đưa ra để mọi người tham khảo:
  1- trong quá trình chế bộ lọc TT và một số newbie thường gặp tình trạng máy bơm kêu to và bơm ra yếu sau khi tháo ra tháo vào TT mạnh dạn làm bộ lọc dài hơn và thay vì để máy bơm gắn liền ngay nắp hộp lọc TT đưa máy xuống sâu cách nắp khoảng 40-50 cm. Như hìng sau:
  [​IMG]
  Như vậy máy bơm sẽ chìm trong nước khá sâu không gây tiếng động và luôn đủ nước ( có một ngăn nước đủ lớn )
  2-Bộ lọc cần được tháo lắp để làm vệ sinh,lại cần phải kín để duy trì áp lực bơm. Nếu gắn keo thì khi tháo ra khó, không gắn keo thì giữa nắp hộp lọc và trụ khó kín được vì nắp chụp ra ngoài làm 2 lớp nên khó quấn kín!
  để khắc phục TT chế thêm một chỗ nối trên đầu: xem hình sau
  [​IMG]
  và sau khi úp nắp lên nó sẽ khít như hình sau:
  [​IMG]
  sau cùng ta chỉ cần một vòng dây cao su non và đai siết ( bán rất sẵn và rẻ ở tiệm ống nước )
  [​IMG]
  Việc này đã qua thử nghiệm và đảm bảo bộ lọc rất kín và tháo lắp rẽ ràng!!!
  3-xem hình
  [​IMG]
  Trong hình trên ống 21 là ống nước từ bể vào bộ lọc, ống xanh là ống nước đã qua lọc từ máy bơm vào lại bể. Bình thường van nhựa ở trên ống 21 mở nước bẩn từ bể chảy qua ống vào hộp lọc qua các lớp lọc lên ngăn máy bơm và được máy bơm bơm qua ống xanh lại vào bể.Khi cần thay nước TT sẽ khoá khoá nhựa lại và mở khoá đồng bên dưới. lúc này nước sẽ chảy theo chiều ngược lại. Từ ống xanh chảy qua ngăn bơm qua các lớp lọc xuống đáy hộp bơm và ra ngoài qua van đồng .
  Điều này làm việc thay nước rẽ ràng hơn chút ít, và khi nước chảy ngược sẽ rửa trôi một số cặn bẩn và thải ra ngoài qua van đồng( keo dài thời gian cần làm vệ sinh bộ lọc )
  muốn rút nước tới đâu chỉ cần điều chỉnh ống bơm nước xanh tới mức đó trên thành bể, khi chảy tới đó sẽ tự động dừng lại không cần phải canh chừng và cũng tránh được tình trạng nước chảy cạn quá khi mình quên.
  Trên đây là một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với mọi người! mong rằng có thể giúp được phần nào!!
  Thân!!
   
 2. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @ TT
  cám ơn bạn .
  tuy nhiên ko cần phải làm ống cao như vậy khi ta sử lý được kín nắp . khoảng cách bể và lọc cao thì áp suất càng lớn --> lọc càng hiệu quả . vấn đề máy lọc kêu to do nước ko đủ cấp cho máy bơm --> kêu to thôi . sau khi nước đã thông từ bể xuống ống lọc roài còn thêm một động tác xả khí còn trong ống ( tắt máy xả khí rồi khởi động lại ) qua hình ảnh trên thì TT còn thiếu ống xả khi thừa ở trên nắp nữa
  * theo mình cậu nên làm ống to ra và thấp thôi . ở ngoài hàng nước có ống 200mm đó . mua loại ống thoát nước ấy cho nó rẻ , loại cấp nước nó đắt gấp 2,5 lần đó
  :D
   
 3. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Cảm ơn anh HoVaTen đã đọc bài và góp ý! Đúng như anh nói TT còn thiếu van xả khí trên nắp bộ lọc.
  lúc đầu làm luôn bị ám ảnh bởi sợ bộ lọc không kín nên hạn chế khoét thêm một lỗ do đó TT giải quyết việc thiếu van xả bằng cách cho đầy nước vào bộ lọc chờ một chút cho khí thoát hết khỏi máy bơm trước khi đậy nắp hộp lại!! Hì!! hì!!:laughing: :laughing:
  Thủ công quá anh nhẩy !!!! Tuy nhiên thấy bơm cũng tốt và không hề có tiếng ồn, qua 4tháng mà nước ra vẫn mạnh và bể trong sạch ( Máy bơm dùng là 20-23w)
  Xin cảm ơn anh và xin được tiếp tục thọ giáo!!!
   
 4. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Chết chết ông Thủy tinh ơi, không ngờ ông lại đam mê đến vậy, AQH cứ nghĩ chắc Thủy tinh chỉ thích thích chứ không máu mê thế này, ai dè ông còn máu hơn tôi ha ha, vậy là có thêm đồng minh rồi.
   
 5. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  lọc bazoka xem ra khó thao tác và chế tạo hơn loại lọc dùng bình đựng nước uống, loại bình đựng nước uống có dung tích 20l, nắp rất to (cho vừa máy bơm 30w) và kín, thêm nữa là tiết diện ngang lớn hơn (30cm) sẽ hạn chế hiện tượng cản dòng chảy do đóng cặn khi sử dụng lâu ngày.
   
 6. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Góp thêm một ý kiến cho các Mem thích hý hoáy chế tạo : ngoài bình nước uống thì có thể sử dụng bình xịt thuốc trừ sâu của các bác nông dân để làm lọc ngoài tự tạo không nhỉ ? Các chi tiết trên ấy khá phù hợp , giá cũng không cao lắm !
   
 7. wusong

  wusong Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  Ha Noi
  Rất hay, rất hay. Em rất khoái cái cách làm nắp và cái van xả đồng của bác. Quả này sẽ phải copy thôi. Còn việc làm ống lọc cao như vậy em nghĩ cũng ko cần thiết lắm vì em thấy sau khi chạy máy lọc thỉnh thoảng mình lắc lắc mấy cái, xong rồi tắt máy đi, bật lên lắc tiếp, sau 1 ngày là thấy ko còn ko khí ko máy lọc nữa rồi. Nhưng việc mua được ống to em thấy cũng khó vì chỗ em ống >140mm người ta ko bán lẻ, phải rình khi nào có đoạn thừa thì khuân về, chứ chả nhẽ mua cả cái ống 4m lãng phí chết.
   
 8. purple_forest

  purple_forest Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/07
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp Ho Chi Minh
  Sẵn bác up hình hồ bác luôn đi cho mọi người chiêm ngưỡng với, hồ dòm hình trên trông cũng mướt quá chứ,....
   
 9. hag

  hag Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/07
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Không bít có hãng nào gia công theo thiết kế của các bác ko nhỉ
  Cứ làm khung theo thiết kế trên, rùi cho người dùng tự gắn may va`o
   
 10. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Xin rất cảm ơn mọi người đã theo dõi và hưởng ứng chủ đề!!!
  To @ Aquatichung : Từ hồi ngồi ăn ở nhà anh đã máu lắm rồi! chẳng qua là giấu cảm xúc đó thôi!! ai bảo bể nhà anh đẹp quá cơ !! Hì !hì!:laughing: :laughing: Đã bảo là cứ chăm cây cho tốt đi tôi mang bao tải ra cắt mà lị!!
  To @HoVaTen: TT làm ngay một van xả khí rồi! cảm ơn anh.
  To @ Bad Guy: Mình thì nghĩ ngược lại bạn ạ!! ống dài rất dễ bố trí các lớp lọc, ( chỉ việc cuộn bông lọc lại to vừa phải và nhét vào thôi ) ống dài thiết diện nhỏ dễ giấu vào góc lắm. mình đã thử với bình nước 21l rồi, thấy cồng kềnh và không thẩm mỹ, và bố trí lớp lọc ( bông, ceramic, nham thạch )cực hơn > máy này mình sài máy bơm chỉ 23w thôi nhưng bơm rất mạnh, lọc rất sạch, và > 4 tháng chưa phải thay rửa ( vì luồng nước ra vẫn mạnh và tốt )
  To @ Wusong: Đúng ! phong cách bán hàng ngoài bắc là như vậy đó bạn ạ!! trong này họ bán từng 10cm một . miễn là bạn mua!! Máy của mình chẳng cần lắc đâu! cứ bật lên là nó chạy, không một tiếng kêu nào cả. bạn nên lưu ý làm một van xả khí trên nắp nhé. đừng lười như TT:laughing: :laughing:
  To Purple forest Hồ của mình đã up hình lên rồi, bạn xem bên mục " giới thiệu các bể " nhé!!!cây cối cũng xanh nước cũng trong nhưng không đẹp vì bố cục còn lộn xộn.
  To At : Bình thuốc trừ sâu TT cũng đã thử, song không khả thi,:sick: :sick: :sick: ( tốn kém hơn, khó thao tác hơn, nắp nhỏ không bỏ vừa bất cứ loại máy bơm nào,không đảm bảo độ kín trong thời gian dài ):sick: :sick:
  Thủy tinh!!
   
 11. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Em cũng đã cải tiến cái van xả kiêm đổ nước mồi từ kiểu lọc của bác HVT:
  (cái khóa nước màu đỏ đỏ ấy)
  [IMGo]http://img146.imageshack.us/img146/7474/benholoctrenqm1.jpg[/IMGo]
  Nước trong như ko có nước:
  [IMGo]http://www.aquabird.com.vn/home/gallery/files/2/8/4/8/11111111111111_777037_original.jpg[/IMGo]
   
  Last edited: 18/4/07
 12. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  To @ Thành công: Bộ lọc là anh HoVaTen tặng Thành công , Anh chỉ coi ké thôi ! Hì! hì!:laughing: :laughing:
  anh cũng chế thêm van xả khí rồi! nhưng với suy nghĩ van xả khí và chỗ đổ nước mồi phải > 4 tháng mới sài một lần, nên anh làm nó bé xíu cho có thẩm mỹ một tý!!!
  Bể của Thanhcông bây giờ đẹp quá!! Thủy tinh nhìn cứ ngây ngất. Một số bạn đến anh chơi cứ bảo nền của anh có thế mạnh về cây đỏ nghe cũng thinh thích, bây giờ nhìn bể em cùng hồng hồ điệp nghĩ lại hơi mắc cỡ:blushing: :blushing: Em dùng bao nhiêu bóng đèn, số w như thế nào vậy, có bón thêm phân nước không??
   
 13. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Em cũng coi ké của anh HVT.
  Em nghĩ đầu xả chất thải cũng ko thật sự cần thiết. Chỉ cần bê máy lọc ra cắm ống nước vào đầu ra của máy lọc thế là rác ra hết.

  Ánh sáng của em hả, nhìu lắm anh ạh.
  Bể kích thước 80x40: 4bóng atman 60cm + 2bóng osam 20cm.
   
 14. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Nếu coi phần 3- trong bài của anh , Thành công sẽ thấy không cần bê máy lọc đi đâu cả, cũng không cần phải cắm nước nữa mà mỗi khi thay nước bể là một lần rửa rác trong bộ lọc.....
  Ánh sáng !!!!Hì! hì!! tổng cộng lại có 100w mà đem dọa người ta à!!! tuy nhiên nếu đem mấy cây đỏ ( hồng hồ điệp , súng xác pháo ) ra thì dọa được khối người đấy! TRONG ĐÓ CÓ CẢ ANH !!:laughing: :laughing:
  Thân!
   
 15. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Mọi người nên chú ý khi sử dụng lọc ngoài

  Một kinh nghiệm sương máu mà TT muốn nêu để mọi người lưu ý không còn phải gặp khi sử dụng lọc ngoài.!!
  Sau khi vệ sinh bộ lọc xong, TT lắp lại cắm điện , máy bơm chạy êm, nước ra tốt vậy là yên tâm. sáng hôm sau, coi bể thấy hoảng hồn cây héo queo, nước còn khoảng 7phân máy bơm nóng cả hộp lọc!!!!:sick: :sick: :sick: .
  Thì ra là thế này: bộ lọc sử lý rất tốt, không rò không kêu tất cả đều ổn trừ cái ống dẫn nước ruột gà tư máy bơm ra bị nứt tý xiú, nước chỉ chảy thấm thấm chút chút làm TT không để ý:
  [​IMG]
  qua một đêm là hết một bể, may là cái đầu lấy nước trong bể TT để cách mặt nền hơn 7phân, nếu không thì cây tận dụng làm dưa không phải phơi còn cá thì khô lấy ra nướng ăn liền cho đỡ tủi!!! ( đằng sau bể thủy sinh là một bể cá to dưới nền nên nước chảy luôn xuống đó không gây chú ý )
  Lời khuyên ở đây là : Dù chắc chắn thế nào thì đối với lọc ngoài các bạn cũng nên cho chạy một lúc, kiểm tra tất cả ( nhất là các mối nối,) một cách cẩn thận để tránh mang án " thiếu cẩn thận gây hậu quả nghiêm trọng"
  Thân
   
 16. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng từng dùng qua nhiều loại bình lọc tự chế, theo thực tế thì:
  - Giảm thiểu các mối nối càng ít càng tốt.
  - Các đoạn ống dẫn nước nên dùng ống nhựa tiền phong hoặc ống dẫn nước thải điều hòa (khá dày và cứng, ko nên dùng ống xanh đi cùng lọc).
  - Các đoạn nối phải quấn băng tan và bôi keo dán nhựa PVC.
  Chúc thành công.
   
 17. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Trong hình trên Thủy tinh vẫn còn sử dụng cút nối giữa hộp lọc và ống nước sau lọc quay lại bể ( ống đầu ra màu xanh ) bằng nhựa.điều này dẫn tới việc khi siết chặt gen nhựa sẽ tuông hoặc không chặt được, hơn nữa khi làm vệ sinh hộp lọc ( hơn 3 tháng một lần ) rút ống xanh ra thường làm cút nhựa bị nứt vỡ ( điều này TT đã gặp phải và nước cũng bị bơm ra ngoài tới gần cạn bể ). Vậy xin lưu ý các bạn làm sau này nên sử dụng loại làm bằng inox sẽ tốt hơn và tránh được các sự cố đáng tiếc!!
  Thân
  Thủy tinh
   
 18. Cuội

  Cuội Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/06
  Bài viết:
  1,260
  Thích đã nhận:
  847
  Đến từ:
  Cung Trăng
  nhòm bác TT chế tác hoành tráng quá. Cuội thấy có cái hay hẳn là cái nắp bác đã chế nó có thể mở được. Và thêm cái van xả thay nước, rất hay cảm ơn bác.
  Cuội cũng thấy một vấn đề: cái máy bơm bác để ở vị trí thấp quá công suốt nó sẽ bị giảm đi vì cột nước hơi cao. vì điều này các bạn nuốn chế nên chọn cái máy bơm công suốt lớn chút (25w-30w) thì mới hiệu quả.
  Rất cảm ơn bác
  Thân
   
 19. aquariumvietnam

  aquariumvietnam Member

  Tham gia:
  26/10/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hcm
  Các bác cho em hỏi,cái van xe máy để luồn dây điện từ máy lọc lên ấy mà,em nhét hơn một tiếng đồng hồ mà nó chả vào cho,còn các bác luồn nó bằng cách nào ạ?xin chỉ giáo,cám ơn các bác nhiều
   
 20. Thủy Tinh

  Thủy Tinh Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/06
  Bài viết:
  327
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Thân chào Aqa-Vn!
  Điều bạn hỏi đã được trả lời trong topic của anh HVT rồi nhưng tiện đây mình nhắc lại cho bạn!!!
  cái van để luồn dây điện qua nên dùng bằng van giun dùng trong ruột của xe đạp ( tiếng bắc gọi là săm xe đạp) vì lỗ nó to hơn!!!
  Nếu bạn dùng van cho xe máy thì cũng được nhưng lỗ nó nhỏ lắm nên phải mất công một chút đó là lấy khoan điện khoan rộng nó ra!! hì !!hì!!:laughing:
  ( bạn nên kẹp chặt van và để tốc độ khoan vừa phải sẽ an toàn hơn )
  -Thêm một lưu ý nũa là sau khi luồn dây điện qua rồi, mình sẽ bơm keo nhựa or keo silicon vào đoạn dây diện ( phía dưới nắp hộp lọc ) rồi kéo nhẹ thêm lên một chút để keo cuốn vào bên trong, sau đó mới trít keo vào hai đầu của lỗ van thì đảm bảo sẽ kín hoàn toàn!!!
  Chúc thành công!
  Thân
  Thủy tinh!
   
  Last edited: 13/7/07

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách lam loc hovaten cho ong phi 100