Lọc nước bằng sinh vật! New

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi planti, 13/1/08.

 1. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Cái này em lang thang trên mạng kiếm được. Do hôm trước có 1 anh trên diễn đàn có nói là găp 1 anh chuyên làm trong nghề thủy sản có chỉ cho phương pháp làm trong nước bằng con nghêu,hay sò, trai,hến... Nhưng phương pháp của anh ta là bỏ vào trong hộp lọc là không chính xác vì có thể làm chết con vật, và thứ nũa minh k quản lý được nó sẽ làm cái trò ji trong hộp lọc.
  Thực chất nước trong hồ thủy sinh là hệ thống tuần hoàn, do lực nước từ đầu cấp vào đẩy mạnh phần nước dơ về cuối hồ , cho hệ thống hút nước thải để xử lý. Chĩ cần dựa vào đường đi này của nước mà ta có thể đặt con nghêu lên mặt nền . Mình xin tạm dịch sơ phần nội dung của bài viết nhé.
  Hình của nó đây.
  [​IMG]
  Golden Clams ( con hến, hoăc nghêu... mình nhìn thấy giống con hến hơn cả). Kích cỡ lớn hơn đồng Nickel,nhỏ hơn đồng bạc dolar, và có kích cỡ bằng 1/4 đồng. Bạn không cần cho chúng ăn, chúng là những người thợ lọc nứoc, và ăn những thức ăn như phiêu sinh vật,tạp chất, thức ăn dư thừa có trong nước hồ cá của bạn. Khi bạn đặt chúng vào hồ, hãy làm cho chúng thích nghi với môi trường nước mới giống như bạn làm với những con cá vậy.Khi bỏ vào hồ, bạn đặt nhẹ chúng lên trên nền . Sở thích của chúng là vùi mình xuống lớp sỏi nhỏ, hoặc cát mịn,(đất nền), vì vậy đừng có quá nhiều sỏi,hoặc đá có size quá lớn trong nền.(vị trí đặt chúng í). Chúng sẽ di chuyển xung quanh vị trí của chúng đang ở,và sẽ không làm xáo trộn lớp nền ,hoặc lớp rể cây.
  Ngoài ra còn có 1 số loại ốc khác rất hữu ích có trong trang web dưới đây ,các bạn vào tham khảo. Đấy là những hệ thống lọc sinh học tự nhiên rất đáng có,mà chúng ta cần tìm tòi để sử dụng cho mình.
  Vốn ngoại ngữ không nhìu , nên có jì dịch không chuẩn xác các bạn đừng cười, chỉ dịch theo cách hiểu của mình thôi.:laughing:

  Biên dịch từ nguồn http://www.azgardens.com/aquarium_snails.php
   
  Last edited by a moderator: 3/4/08
  hoangeagle, sayah and lamvn like this.
 2. huousao

  huousao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/9/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hà nội
  Hay quá,mình đang nghiên cứu và đã cho thử nghiệm mấy con hến vào bể,được 1 tuần rồi ,không có gì khác cả,he
   
 3. YAMF

  YAMF Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/08
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bien hoa
  Những con ngêu con hến nó lọc nước là phải có dòng ( nước luân chuyển theo dòng thường xuyên ) giống như ngoài thiên nhiên ( sông, suối ) vậy chứ còn trong hồ mà dưới đáy nữa thì em sợ không hiệu quả
   
 4. ImT

  ImT Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Rất hay, lại có thêm một sinh vật hửu ích có thể bổ xung vào danh sách động vật nuôi trong hồ TS.
  Khong biết có khả thi ko đây, có điều kiện sẽ thử.
   
 5. TOAN-THIENPHU

  TOAN-THIENPHU Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  thiên đình
  mình đã thử cho trai nước ngọt (con to cỡ 2 ngón tay ) vào hộp lọc kính 3 ngăn của hồ cá La hán . nói chung hiệu quả không đáng kể , sau một thời gian em nó ngày càng ốm ... rồi chết
   
 6. nino

  nino Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  18/1/08
  Bài viết:
  522
  Thích đã nhận:
  207
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Em nghĩ chắc nếu dùng cách này mà bỏ vô hộp lọc thì chắc không biết là bao nhiêu con trai đây? còn chơi vô luôn hồ thì liệu nền có bị nó làm hư hại gì không?
   
 7. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Những con trai, hến... sống ở lớp đáy có khả năng sinh tồn cao (là nơi có ít oxy hòa tan), trong bể thủy sinh nếu với mục đích "đa dạng sinh học" cho bể thì rất tốt - tạo môi trường có nhiều tầng lớp thủy sinh, nhưng với mục đích "lọc sinh học" thì nên xem xét lại vì chất thải của chúng cũng khá nhiều.
  Vì vậy theo mình, chỉ nên để vài con "trang trí" cho giống tự nhiên thôi.
  Ý riêng, các bạn đóng góp thêm. Cảm ơn
   
 8. cafesôngtrăng

  cafesôngtrăng Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HCM
  Nếu nó cứ nằm yên trên mặt sỏi mà lọc thì cũng Ok, nhưng lâu lâu mấy ẻm buồn buồn, đào nền chui xuống thì phiền to ha....
   

Chia sẻ trang này