Lọc nước "made in" Việt Nam: Lọc bằng vi khuẩn

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 26/7/11.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  "Mỗi năm chỉ phải rửa hạt lọc một lần, máy bơm ngắt tự động... Vì thế, dùng máy lọc liên kết nitơ vừa không tốn tiền, không mất công mà tâm lý lại thoải mái vì có nước sạch", đó là chia sẻ của bà Trần Thị Tịch, số nhà 6, ngách 16, ngõ 1197 đường Giải Phóng, Hà Nội.

  Cơm ngon, canh ngọt, tâm lý thoải mái vì... nước
  Bà Trần Thị Tịch cho hay, nước khu vực Giải Phóng dù là nước máy nhưng vẫn không đảm bảo chất lượng, mặc dù nhìn bằng mắt thường nước vẫn trong và không có cặn bẩn. Đã nhiều lần người dân ở khu vực này đi kiểm tra nước ăn uống và đã phát hiện thấy nhiều chất bẩn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  "Tôi xem chương trình khoa học thấy nói về máy khử chất amoni và làm sạch nước nên liên hệ lắp đặt với giá 2 triệu đồng. Mỗi năm chỉ cần rửa các hạt lọc một lần và mỗi lần rửa đều có người của Viện Công nghệ Sinh học đến làm miễn phí. Ngoài ra, người dùng không cần phải sửa chữa hay thay thế bất cứ bộ phận nào của máy", bà Tịch cho hay.


  <table class="image center" style="margin-top: 5px; margin-bottom: 5px; background-image: none; background-attachment: scroll; background-origin: initial; background-clip: initial; background-color: rgb(233, 233, 233); color: rgb(2, 41, 86); width: 388px; background-position: 0px 0px; background-repeat: repeat repeat; " align="center" cellpadding="3" cellspacing="0" width="380"><tbody><tr><td style="border-top-width: 1px; border-right-width: 1px; border-bottom-width: 1px; border-left-width: 1px; border-top-style: dotted; border-right-style: dotted; border-bottom-style: dotted; border-left-style: dotted; border-top-color: rgb(211, 211, 211); border-right-color: rgb(211, 211, 211); border-bottom-color: rgb(211, 211, 211); border-left-color: rgb(211, 211, 211); ">[​IMG]</td></tr><tr><td class="image_desc" style="border-top-width: 1px; border-right-width: 1px; border-bottom-width: 1px; border-left-width: 1px; border-top-style: dotted; border-right-style: dotted; border-bottom-style: dotted; border-left-style: dotted; border-top-color: rgb(211, 211, 211); border-right-color: rgb(211, 211, 211); border-bottom-color: rgb(211, 211, 211); border-left-color: rgb(211, 211, 211); " align="center">Bà Tịch bên chiếc máy lọc nước do TSKH Trần Văn Nhị nghiên cứu.</td></tr></tbody></table>

  Sau khi lọc qua hệ thống này, nước nhà bà Tịch sạch và uống ngon hơn hẳn. Trước đây, nấu nước lọc bị đóng cặn vôi một lớp dày nhưng sau khi lọc không còn cặn bẩn. Ngoài ra, sau khi lọc thì chất nitơ, mangan cũng không còn, đi xét nghiệm nước cho kết quả đảm bảo an toàn cho người dùng. Bà Quý, nhà số 1 cùng ngõ, cũng sử dụng hệ thống lọc này, còn cho rằng nước sau khi lọc dùng để luộc thịt thấy thơm ngon hẳn.

  Qua quan sát của phóng viên, máy chỉ cao khoảng 70cm, đường kính 50cm, vỏ ngoài được làm bằng inox trắng. Phía trên bình, nắp đậy có thể mở ra đóng lại giúp người dùng kiểm tra hoặc làm vệ sinh. Máy được cắm vào nguồn điện gia đình
  , khi chạy rất êm, tự động đóng ngắt khi hết hoặc đầy nước nên không sợ cạn hay tràn.

  10 ngày mất 1 số điện
  <table id="table5" align="right" border="0" cellpadding="5" cellspacing="5" width="200"><tbody><tr><td style="font-weight: normal; font-size: 11px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Verdana, Arial; font-variant: normal; text-decoration: none; border-top-width: 1px; border-right-width: 1px; border-bottom-width: 1px; border-left-width: 1px; border-top-style: solid; border-right-style: solid; border-bottom-style: solid; border-left-style: solid; border-top-color: rgb(153, 153, 153); border-right-color: rgb(153, 153, 153); border-bottom-color: rgb(153, 153, 153); border-left-color: rgb(153, 153, 153); background-color: rgb(255, 255, 204); text-align: justify; ">Vi sinh vật sử dụng trong hệ thống lọc nước này không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng nước bởi chúng bám chắc trên các hạt lọc, "sinh sống" nhờ nguồn carbon là CO2- (cabonic) được cung cấp bởi bộ sục khí, nguồn nitơ lấy từ nước, và nguồn năng lượng lấy từ quá trình chuyển hóa NH4- --> NO2- --> NO3-.
  Vi sinh vật có sinh sôi nhiều nhưng cũng tự phân và bị oxy hóa lại thành CO2 bay vào không khí.
  </td></tr></tbody></table>Tại Viện Công nghệ Sinh học, TSKH Trần Văn Nhị cho biết, máy lọc nitơ liên kết do viện nghiên cứu cách đây gần chục năm và được ứng dụng nhiều trong nhà dân. Máy có chức năng chính là loại bỏ chất amoni, nitrit và nitrat nhưng vẫn có khả năng oxy hóa các chất hữu cơ thành CO2, khí Clo dư thừa cũng như gạn các cặn, váng có trong nước. Đồng thời, nếu muốn lọc thêm các chất độc khác như mangan, asen thì có thể bổ sung thêm các cột lọc.
  Bình lọc hoạt động dựa trên nguyên lý có hai ngăn. Ngăn 1 bao hàm phần trên chứa đầy hạt lọc có vi khuẩn bám, phía dưới có màng ngăn nước. Nước chảy vào bình qua lớp hạt lọc xuống tận đáy, rồi lại bơm lên cho chảy qua lớp hạt lọc này một vài lần nữa với mục đích quay vòng để nước tham gia đủ chiều dài hệ thống lọc là 2,5m. Ở ngăn này vi khuẩn sẽ chuyển hóa chất amoni (NH4+) thành nitrit (NO2-) và từ nitrit thành nitrat (NO3-).
  Sau khi lọc, nước được để tràn sang ngăn thứ hai chứa vi khuẩn có khả năng khử Nitrat thành khí nitơ (N2). Đây là khí trơ, không độc hại, bay vào không khí, còn nước được làm lắng xuống, chảy vào ngăn xử lý cặn để ra ngoài.
  Với công nghệ này, chi phí sử dụng rất thấp, bởi người dùng không mất tiền thay bộ lọc mà chỉ khi hạt lọc bị vàng do bám nhiều cặn bẩn hay sắt kết tủa thì có thể thau rửa để dùng lại. Đối với hệ thống máy bơm, TSKH Trần Văn Nhị phân tích, máy được liên kết thành một hệ thống đảm bảo an toàn và khoa học khi sử dụng. Mỗi giờ máy chạy sẽ lọc được 25 lít nước với công suất là 50W/h. "Nếu nhà có 3 - 5 người ăn sẽ tiêu tốn khoảng 50 lít nước tức cần 2h chạy máy. Tính ra, mỗi ngày mất 0,1KWh, 10 ngày mất 1KWh (tức 1 số điện). Vì máy sử dụng nguồn điện nên chúng tôi chỉ khuyên nên dùng cho lọc nước ăn uống để tránh lãng phí", TS Nhị nói.
  Theo bee.net.vn
   

Chia sẻ trang này