Lồng chim

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho chim hoạ mi' bắt đầu bởi ti toe, 24/1/08.

 1. ti toe

  ti toe Member

  Tham gia:
  26/12/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  lao cai
  Tôi là dân"Mõ Làng" nên thường đi công tác nước ngoài, nước trong và thấy nhiều người có lồng chim nhốt họa mỉ tuyệt đẹp, nhất là ở huyện Hà Khẩu Trung Quốc. Tôi cũng đã mua nhiều về dùng nhưng nó không bóng và lên màu đẹp như của họ, vậy kính nhò các bác " Giáo dục" cho mấy chiêu để làm thế nào cho lồng đuợc bóng và đẹp xứng đáng với con chim họa mi chọi dữ như con hổ ấy. Tôi cũng đã nghe nói: Khi mới lấy lồng về là phải ướp vào chum ớt 3 tháng thì mới được nhu vậy, tôi đã làm thử và thấy bại, kết cục là cái lồng yêu quý của tôi nát bươm./.
   
 2. Huy_Niapp

  Huy_Niapp Active Member

  Tham gia:
  26/2/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn khi mua một cái lồng my về (lồng trúc già). Bạn dùng chổi lông, quét một lớp dầu nhớt lên chiếc lồng trúc mới mua, sau đó treo lên 1-2 tuần, mang xuống dùng nước dửa chén tẩy sạch, phơi cho thệt khô rổi đem dùng, đảm bảo, chiếc lồng đó sẽ ngày càng đỏ au và không hề bị mối mọt. Chú chim dữ dằn của bạn có mổ cũng không là, sao hết. chúc bạn thành công.
   
 3. Aothuatgia

  Aothuatgia Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/07
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  nhon trach
  Tôi thấy người ta quét dầu bóng lên lồng sau đó đem phơi nắng 2 ngày là sử dụng được.ko biết có đúng ko các bác cho ý kiến........
  ___________________________________
  MUỐN BIẾT PHẢI HỎI.MUỐN GIỎI PHÀI HỌC
   
 4. thieuhungyp

  thieuhungyp Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  tốt gỗ & tốt sơn

  Bạn thân mến ! Phải đi nhiều thế đã quá nhỉ ? Sao không tìm mua luôn cả lồng & chim cho sướng con mắt bên phải, đã con mắt bên trái mà còn khỏi vất vả.
  Nếu bạn thích " bàn tay ta làm nên tất cả..." thì bạn thử thế này nhé. Trước hết phải chọn lồng là hàng làm kỹ : nan vót nhẵn ,vết khoan phải đánh hết via. Rồi bạn đem ngâm vào vôi tôi,để chống mọt. Sau đó rửa sạch, hong khô rồi chà bóng. phủ một lớp nền (như bột đất, phấn nền trang điểm của chị em ấy mà)cho nó bịt hết các khe kẽ nhỏ. Chà lại một lượt nữa rồi phun sơn nước một. Chờ cho khô thì phun lần hai.
  Bạn thấy kỳ công chưa, nếu ngại thì , bạn ạ tốt nhất để cho những người chuyên nghiệp họ giúp mình,khỏe hơn :laughing:
  Chúc bạn thành công. Tạm biệt/
   
 5. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Phải nói là bạn ti toe có nhiều chiêu hay thật , bạn có kinh nghiệm và chiêu gì hay xin được chia sẻ trên diễn đàn để các bạn học hỏi he..
   
 6. tran nam

  tran nam Active Member

  Tham gia:
  19/12/07
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  hn
  Titoe ơi là titoe! Hãy để cho người Hà Khẩu được tiền còn mình được lồng tuyệt đẹp và họa mi chọi "dữ như con hổ" đó...
   
 7. kiengiapbat

  kiengiapbat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/06
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hanoi
  Để làm lồng đẹp lên mầu dễ lắm không có gì là khó cả, theo kinh nghiệm của tôi thì việc đầu tiên là ta phải làm nhẵn, tức là phải có công đánh giấy ráp. Tháo lồng ra, bỏ hết phụ kiện, ngâm nước, 30' sau đó lấy ráp mịn nước đánh, loại giấy ráp nước của nhật 0,01(mua tại chợ trời- nếu ở hà nội- 3k 1 tờ đánh nhòe) đánh khi nào sờ thấy mịn tay thì coi là xong giai đoạn 1.
  Dùng máy sấy tóc sấy khô treo lồng lên 1 ngày.
  Tiếp tục sấy cho lồng khô khi nào thấy nan lồng sủi bọt nên thì dùng dầu tra vào máy khâu quét lên lồng. Nhớ vừa sấy vừa quét.
  Lấy 1 chiếc túi nynon trùm chặt lồng treo lên, 3 ngày hạ xuống tiếp tục làm như vậy. Khoảng 7-8 lần như thế là bạn có 1 chiếc lồng tương đối ưng ý rồi.
  Sau 1 năm thì làm lại mầu. Chiếc lồng của bạn sẽ không bao giờ mọt càng dùng càng đẹp. Nhưng chú ý là lồng không chống được chuột đâu bạn nhé. Chúc bạn có chiếc lồng đẹp.
   
  Last edited by a moderator: 17/4/08
 8. maithanhtoan

  maithanhtoan Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  555
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  cha chiêu của anh kiên này xem ra kì công đấy chứ?đâu phải đơn giản như anh nói đâu.riêng cái khoảng đánh giấy ráp cả cái lồng thì đã..híc...vất lắm rồi....
   
 9. thanh_khuyen

  thanh_khuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/06
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha Noi
  Em có lồng mới ko kì công như bác kiengiapbat thế đâu. Em chỉ kiểm tra xem có gẫy ở đâu ko rùi tra 502 vô chỗ nối nan với vanh cho chắc rùi quét 1 lớp dầu máy khâu thật mỏng lên và treo lên trong chừng 1 tuấn, có boc. kín nilon. Và sau chưng 1 năm như bác kien nói là đánh thêm 1 lớp nữa là có lồng chơi rùi hehe :D
   
 10. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Đừng có quan trọng cái lồng quá bác ạ, có chim hay là quá ổn rồi. Bác cứ kêu ầm lên là không có chim hay thì đầu tư vào lồng làm gì, bác định chơi lồng ah :D
   
 11. thanh_khuyen

  thanh_khuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/06
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chơi lồng cũng hay chứ bác duongtm, em đây ở nhà nuôi chim đã đành, lồng chơi ko cũng gần chục cái rùi. thỉnh thoảng có khách treo cái lồng xuống, vừa đẹp mà ko sợ chim mình toét đầu, nhất rùi còn gì. Bác có thấy đúng ko? :D
   
 12. hai laokai

  hai laokai Well-Known Member

  Tham gia:
  14/1/08
  Bài viết:
  277
  Thích đã nhận:
  441
  Đến từ:
  tay bac
  ciao.

  lâu rồi ko thấy ti toe xuất hiện nhể?hôm trước minh có tìm theo địa chỉ mà bạn cho,nhưng đến nửa đường thì có việc,thành ra ko đúng hẹn,xin lỗi cậu nhé!...hì.hì.chắc chắn một ngày gần đây mình sẽ gặp nhau chuẩn bị rượu đi:laughing:
   
 13. hungpro_ls

  hungpro_ls New Member

  Tham gia:
  14/4/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Theo tôi thì lồng cũng là một thú chơi và lồng cũng tôn lên vẻ đẹp của chim và làm cho thú chơi chim thú vị hơn
   
 14. phohongtuyet

  phohongtuyet Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/08
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  300
  Đến từ:
  Hai Phong
  Em bổ xung thêm một chút thui,
  Nếu là lồng tre già thì bác dùng xăng để quét, lồng trúc dùng dầu máy khâu để quết
  Với lồng tre nếu muốn quét tay để nổi tinh tre bên ngoài bác dùng dầu Toa quét lên trông rất đẹp, ngoài ra bác có thể thuê nguời phun bóng trong phủ ngoài cũng ok lắm.

  -----------------------
  Tuyết hồng trong tráp
  Phó Hồng Tuyết
   
 15. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Cái vụ Lồng thì Em không rành lắm, nhưng EM không đồng ý với việc mang lồng tre đi sơn, trông không đẹp tí nào mặc dù dùng rất bền.
  Theo Em tốt nhất là quét một lớp dầu máy - phơn khô cho hết mùi - chà sơ, đánh bet ni lên, sau đó có dầu ráng dù cho nón lá quét lên một lớp nữa là OK - xài mấy đời chim luôn mà nhìn lại đẹp lâu xuống màu..
   
 16. truongdungcivi

  truongdungcivi New Member

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Mình cũng có ý kiến như sau:
  Một số ý kiến cho rằng nên phơi lồng khô truớc khi sơn, và để cho lồng đuợc lên màu vàng và các vân tre thì nên sử dụng nhớt hoặc dầu máy may. Sau khi thử cả 2 loại trên theo phuơng pháp này, tôi rút ra 1 số kinh nghiệm như sau:
  + Nếu phơi truớc khi sơn, để cho dầu mau rút vào tre sẽ dẫn đến nhiệt độ thya đổi đột ngột và sẽ làm cho lồng bị co ngót không đều, kết quả là lồng sẽ bị hở chỗ khớp nối giữa mâm và lồng. Để tránh việc này thì nên để lồng trong mát, sơn xong và đợi cho lồng khô hẳn, hết mùi thì mình bỏ chim vào nuôi. Trong quá trình nuôi và phơi nắng thì màu của lồng sẽ đậm dần lên, rất đẹp.
  + Quét bằng nhớt sẽ cho màu vàng tưoi, đẹp hơn nhưng mùi nhớt phải mất 1 thời gian rất lâu, khoảng 6 tháng mới hết, còn với dầu máy may thì khoảng sau 1 tuần là nuôi chim okie rồi. Tuy nhiên, màu lồng sẽ hơi tối 1 chút.
  Mong anh em nào có kinh nghiệm trong việc sơn lồng góp thêm ý kiến.
   
  thinhsan thích bài này.
 17. ngoctuhb

  ngoctuhb Member

  Tham gia:
  17/5/12
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hòa Bình
  Để lồng có màu đẹp nên đun nước chè khô thật đặc rồi quét 3 đến 4 lần, phơi khô sau đó quét 3, 4 lần dầu máy khâu là ổn
   
 18. thanhbinh_mocch

  thanhbinh_mocch Well-Known Member

  Tham gia:
  27/4/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  104
  Đến từ:
  Mộc Châu - Sơn La
  Mình thì quét dầu máy khâu lên sau đó quét thêm 2-3 lần dầu máy mới là ok có mầu cánh dán ngay
   
 19. nguyenquangtu

  nguyenquangtu Well-Known Member

  Tham gia:
  13/6/11
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  127
  Đến từ:
  Hoa Binh
  Bạn nên quét dầu (loại dầu nhớt đỏ) để khoảng 1 tuần, sau đó dùng đèn khò bình ga nhỏ đốt lên khi dầu sôi, nan lồng chuyển sang màu vàng, rồi lau sạch dùng sơn bóng (loại A10) phun lên là đẹp.
   
  comnat thích bài này.
 20. khuyen

  khuyen Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/08
  Bài viết:
  126
  Thích đã nhận:
  161
  Đến từ:
  ha noi
  Em thấy nhiều bác tư vấn mà không rõ các bác đã áp dụng chưa.............. ai cũng biết tre khi uốn mà ngâm vào nước sẽ biến dạng vậy mà em thấy có bác dám tư vấn bậy là ngâm lồng những ba ngày hay ngâm nước ba mươi phút...... xin thưa với các bác là các bác treo chim ngoài trời mưa không kịp cất còn bục cả vanh lẫn đáy lồng mà các bác dám tư vấn bậy bạ thế .......
  lồng mới mang về lên treo cho hết mùi thối tre ngâm ....dùng giấy nhám mã 1000 &2000 của nhật trà kỹ từng nan, vanh, tang của lồng....dùng dầu diezen quét một hoặc hai nước ..... lưu ý quét từng lượt....khô vài ngày mới quét tiếp....dầu ngấm vào sẽ đẩy mốc và hơi ẩm trong lồng ra và chống mối mọt rất tốt....sau độ ba lần thì quét nhớt mới hoặc cũ tùy điều kiện........đảm bảo chiếc lồng sẽ rất đẹp và bền ....
  gửi bạn lời khuyên nhỏ ....mình nghe thì phải chọn lọc thông tin và suy tính dựa trên cả khoa học và thực tiễn ...nghe bạn nói ngâm cái lồng vài ngày đến vứt thì cũng chịu bạn thật....
  Mong bạn có những chiếc lồng ưng ý......
   
  thinhsan and comnat like this.

Chia sẻ trang này