Lồng cu gáy-cách làm!

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi caibangtiensinh, 29/6/10.

 1. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Có lẽ trong giới chơi chim gáy không ít bác cũng muốn tự tay làm một chiếc lồng để dành cho chú chim mình thích. Em cũng vậy và đã từng làm được một chiếc nhưng tiếc là giờ chỉ có thể treo lên ngắm chơi thôi. Híc, híc,…
  Năm trước, cũng vì muốn tự tay làm một chiếc lồng nên em đã lặn lội sang tận xứ Sò Đo “tầm sư học đạo” hết một buổi, về nhà tìm mua vật liệu, lui cui làm hơn tháng trời mới hoàn thành. Thành phẩm trông cũng tàm tạm nhưng khổ nỗi cái lồng thấp quá cu đứng…đụng đầu với lại cầu đậu quá cong cu đậu lên hay bị…trợt!
  Biết được một vài bác có ý tưởng làm lồng em xin chia sẽ một vài kinh nghiệm. Hy vọng các bác có những chiếc lồng đẹp và tránh được vết xe thảm hại của em.
  1/Chọn mây: các bác ở thành phố HCM hoặc gần đó thì ra đường 3/2 gần bùng binh Cây Gõ có bán rất nhiều. Chọn mây tròn, bóng, các mắt đều nhau không chọn mây có da nhăn nheo vì đó là mây non. Mây đem về quấn vào cây tròn (tre, cau,..) để uốn, khoảng 2 ngày là được.
  2/Chọn tre-vót nan: chọn tre đừng quá già (dùng một thời gian sẽ bị rạn-em bị rồi), nên chặt tre vào mùa nắng (mùa mưa tre mộng nước thịt bở không bền), không chọn tre cụt đọt vì cây này chẳng bao giờ…già, thịt rất mềm không làm được. Chọn đoạn có mắt cách nhau khoảng hơn 30cm là tốt. Sau khi chọn được cây tre vừa ý thì lấy khoảng 3-4 đốt đẹp nhất, cắt từng đoạn (bỏ mắt) khoảng 30cm. những đoạn này chẻ ra dày cỡ 0.5cm để vót nan, lồng đường kính 30-35cm thì 40 nan là vừa, nhiều nan nhìn rậm lồng (cái này còn tùy người thích!) Sau khi chẻ xong các bác đừng vót ngay mà nên phơi trong mát khoảng 4-5 ngày cho ráo (bác nào kĩ thì đem ngâm nước vài tháng). Nếu chỉ làm vài cái chơi thì nên vót bằng dao, vót đầu lớn đầu nhỏ (nhìn thanh mà vô nan cũng hơn, nếu chịu khó dùng giấy nhám loại mịn chà sơ thì tuyệt).
  3/Uốn mây: muốn uốn mây phải có khuôn. Các bác kiếm miếng gỗ (gỗ tạp thôi) cỡ 40.40cm rồi lấy compa vẽ các đường tròn đồng tâm lên đó, tiếp theo kẽ 20 đường thẳng cách đều nhau xuyên qua tâm để được 40 ô bằng nhau. Lấy đinh 3cm (đã cắt bỏ đế) đóng quanh các đường tròn để định vị mây uốn (nhớ đừng đóng đinh trùng với giao điểm giữa đường thẳng và các đường tròn). Xong, các bác lần lượt cho mây vào từng đường tròn đã đóng đinh để tạo các vòng tròn cho lồng. Ở hai đầu mây các bác chừa ra khoảng 3-4cm để nối, các bác có thể cắt 2 đầu mây theo kiểu “xắt lát chả” hoặc cắt vuông góc, sau đó dùng dây thun buộc lại rồi nhỏ keo 502, khoảng 5 phút thì tháo thun ra. Vậy là được 1 vòng, các vòng còn lại cũng tương tự. Sau khi hoàn thành các vòng mây thì đặt lại vào khuôn và dùng viết bi (không dùng viết mực nước, dễ lem) đánh dấu lên mây tại các giao điểm giữa đường thẳng và các đường tròn rồi khoan lỗ trên mây theo các dấu đó (các bác lưu ý, vòng trên của lồng nhỏ hơn vòng dưới vì vậy khoan sao cho phù hợp để khi xỏ nan thì đầu nan hướng vào tâm của lồng-khi mới làm em bị vấp cái này nên mất toi mấy ngày mua mây về làm lại!!!)
  4/Làm đầu lồng (đầu gù-cái cục trên nóc lồng có gắn cái móc): Bây giờ thì quay lại cái khuôn một chút, ở tâm khuôn các bác đóng một cây đinh (đã cắt đế). Các bác dùng gỗ gọt tròn và khoan chính giữa một lỗ, sau đó đặt vào cây định giữa khuôn rồi lấy viết làm dấu như trên các vòng mây. Làm dấu xong lấy ra khoan lỗ sâu cỡ 1cm là được. Khoan xong các bác lấy căm xe máy uốn một cái móc gắn vào là ta đã có một đầu gù.
  5/Vô nan: lấy 4 cọng nan đầu tiên chia đều 4 góc xỏ liên kết các vòng cho đến đầu gù, rồi đến 4 cọng tiếp theo cho đến hoàn thành. Sau khi xỏ xong 40 cọng nan thì uốn nắn lại cho tròn đều, điều chỉnh độ cao phù hợp và nhỏ keo 502 (các bác lưu ý trước khi nhỏ keo phải gắn cửa lồng trước nhé, vì sơ suất em đã ngậm đắng nuốt cay 1 lần rồi)
  6/Các bộ phận khác: cầu đậu, chân lồng, cửa lồng. Mấy cái này thì tùy sở thích và óc thẩm mĩ mỗi người mà làm thôi. Riêng cầu đậu nên làm cao cách đáy lồng 3-3.5cm, đừng cong quá cu bị trợt, khó đậu (em bị rồi híc, híc,…)
  7/Đáy lồng: gồm 3 bộ phận cầu đậu, nan đáy và vòng mây đáy. Vòng mây đáy lồng nằm phía trong và vừa vặn với vòng chân lồng. Nan đáy nên vót to hơn nan thân lồng một chút. Phần dưới cầu đậu khoan 1 hàng lỗ để gắn nan đáy. Liên kết 3 bộ phận trên ta được đáy lồng.
  8/Hoàn tất: bây giờ liên kết phần đáy với phần thân. Cho đáy lồng vào vừa với vòng chân lồng rồi dùng thun cột lại để cố định, khoan xuyên từ vòng chân qua vòng đáy (hết khoảng 8 lỗ là được) rồi dùng nan (chuốt hơi to) đóng vô chốt lại là xong. Về phần chân lồng cũng khoan lỗ và chốt lại nhưng thay vì bằng gỗ thì ta nên dùng kim loại cho bền, chắc không sợ bị gãy khi lỡ va chạm mạnh. Các công đoạn này các bác cũng dùng keo 502 nhỏ vào nhé.
  9/Trang trí và bảo quản: đối với cầu đậu, cửa, đầu gù, chân lồng có thể đánh vecni cho đẹp và trước khi ráp. Sau khi ráp xong nên đánh 2 lớp dầu bóng lên toàn bộ lồng, lồng sẽ đẹp hơn lại hạn chế mối mọt và thấm nước làm mục mây và nan.
  10/Dụng cụ: khoan máy, búa đóng đinh, kìm cắt, đinh, thun, mũi khoan các cỡ từ 1mm, 1.5mm, 2mm,…-4.5mm, keo 502.
  Chúc các bác có ý định làm lồng sẽ có những chiếc lồng như ý!
  Tái bút: Em nuôi cu vì thích cái màu sắc, tiếng gáy mộc mạc của loài cu; chủ yếu nghe gáy, gù thôi nên có thể xem là amatuer. Viết bài này không có ý chỉ bảo gì cả, chỉ mong chia sẽ với các bác có ý định làm lồng với hy vọng các bác mới làm ít tốn công sức, thời gian và tiền bạc như em. Qua đó cũng mong các bác từng làm lồng hoặc chỉ mới có ý tưởng cho một kiểu lồng nào đó chia sẽ kinh nghiệm về cách làm, vật liệu, kĩ thuật, thẩm mĩ,… để chúng ta có thể làm một vài kiểu lồng phù hợp, tiện dụng cho loài chim chúng ta yêu thích. Bài này còn thô, đôi chỗ khó hình dung mong các bác thông cảm, hy vọng lúc trải nghiệm sẽ sáng tỏ phần nào.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:28 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:21 PM ----------


  Đây là cái lồng của em, sory ban quản trị cho phép em đưa lại!
  [​IMG]
  Còn đây là khuôn uốn mây
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. QuanLuong

  QuanLuong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  457
  Đến từ:
  Miền Tây
  Cám ơn bác, bác nhiệt tình quá, hướng dẫn thật công phu.
   
 3. QuanLuong

  QuanLuong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  457
  Đến từ:
  Miền Tây
  Bác cho em hỏi cái cóng trong chiếc lồng trong hình trên thì ở TP HCM ta có thể tìm ở đâu được ạ?
   
 4. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Bác ra Lê Hồng Phong (hướng Ngã 7) hầu như tiệm bán chim nào cũng có, kiểu dáng phong phú và đẹp hơn cái của em nhiều!
   
 5. QuanLuong

  QuanLuong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  457
  Đến từ:
  Miền Tây
  Hình như mấy chỗ đó bán toàn cóng nhựa thôi mà bác?
   
  long_qua_dao thích bài này.
 6. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Cách đây nửa tháng em có lên đó. Tiệm chim đầu tiên bên trái (đi từ ngã bảy vô) còn khoảng chục cái bỏ trong cái lồng cu bằng tre ấy!
   
  long_qua_dao, hungvcb and QuanLuong like this.
 7. nghiado

  nghiado Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/08
  Bài viết:
  181
  Thích đã nhận:
  379
  Đến từ:
  hcm
  Bác caibangtiensinh có thể chỉ em cách khoan lỗ trên dây mây không vì em thấy công đoạn này có vẻ khó nhất , mũi khoan size như thế nào , khoan làm sao cho mây không bị nứt ,mỗi vòng mây hướng khoan ra sao , em cũng đang rất muốn tự tay làm lồng cho CG ,Ra tiệm mua có khi rẻ hơn nhưng không thú tí nào bác nhỉ.
   
 8. QuanLuong

  QuanLuong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  457
  Đến từ:
  Miền Tây
  Em tìm mua có rồi, cám ơn bác caibangtiensinh nhiều nhé.
   
  long_qua_dao and hungvcb like this.
 9. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Chào bác nghiado, khi mới làm em cũng nghĩ khoan mây là khó nhất nhưng khi làm mới thấy nó dễ nhất. Bác kê khoan lên cạnh bàn hay cái gì đó để làm điểm tựa, tay kia cầm vòng mây đã làm dấu các chỗ cần khoan, ấn vòng mây vào mũi khoan thế là xong; khoảng 5 phút là xong một vòng mây 40 lỗ! Về vấn đề mũi khoan thì tùy kích cỡ nan thôi bác à, nếu chuốt nan đầu lớn đầu nhỏ như em thì bác dùng mũi khoan cỡ 2.5mm cho vòng trên cùng và đến vòng đáy thì mũi cỡ 4mm. Tuy nhiên bác cũng nên mua thêm mũi 1mm, 1.5mm để "khoan mồi" trước rồi dùng mũi khoan to hơn nống dần ra nhằm tránh trường hợp nứt mây (các chuyên gia khoan thì không qua công đoạn này, còn em năm rồi làm cái lồng đó thì vẫn phải khoan mồi!). Còn về vấn đề hướng mũi khoan thì 3 vòng rộng nhất của thân lồng (2 vòng chân, 1 vòng giữa) thì hướng mũi khoan vuông gốc với đáy lồng; vòng nhỏ nhất trên cùng hướng mũi khoan gần như song song với đáy lồng; vòng còn lại thì mũi khoan ăn xéo. Thân!
   
  Last edited: 1/7/10
 10. tranhoanganh

  tranhoanganh Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/10
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà Nội
  cảm ơn bác nhìu ,bác nhiệt tình quá,em cũng sẽ làm thử
   
  hungvcb and haibeobg like this.
 11. thanhchim

  thanhchim Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  501
  Thích đã nhận:
  9,715
  Đến từ:
  Hà nội
  Đây là 1 kiểu lông nuôi cu ở quê mình:

  [​IMG]
  [​IMG]

  Post để các bạn xem và làm
   
 12. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Lồng cu gáy ở quê bác trông mộc mạc và có gì đó hay hay! Cảm ơn bác đã cho xem!
   
  tuan_nd, Cucusamtho, hungvcb and 4 others like this.
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Kiểu lồng mộc vùng thanh hóa này rất đơn gian nhưng lại rất hiệu quả để nuôi bổi và tập mồi lỡ lên mồi . ko sát chim , vì tất cả làm từ thiên nhiên, góc hẹp khi áp vào tường nên rất gọn khi nuôi bổi và ko cho bổi sàng lồng nên mau dạn. diễn đàn ngày càng có nhiều mẫu lồng mới đơn gian nhưng rất hữu hiệu khi nuôi bổi, lồng vùng thanh hoá, tân an, đồng nai, đồng tháp.... tôi rất thích hi vọng sẽ có nhiều mẫu lồng này ở trong tay mình.
   
  tuan_nd, hhhnam, nguyenhaicg and 9 others like this.
 14. QuanLuong

  QuanLuong Well-Known Member

  Tham gia:
  20/4/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  457
  Đến từ:
  Miền Tây
  Em muốn mua 1 cái khoan mini để làm lồng gáy, loại thật rẻ ấy, bác caibangtiensinh hay bác nào biết chỗ bán chỉ dùm em nhé.
   
  long_qua_dao, hungvcb and gaymoc like this.
 15. gaymoc

  gaymoc Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  Bac giang
  Bác quả là khéo tay em cũng đã sắm một chiếc khoan gỗ rồi mà không mò ra cách làm chắc mai em cũng theo công thcws của bác em làm một chiếc cho em cu gáy nhà em.

  ---------- Post added at 08:36 PM ---------- Previous post was at 08:34 PM ----------

  Bác cần khoan ra hiệu hàng đồ máy gia dụng khoan made in china chỉ có 150k
   
  long_qua_dao, hungvcb and QuanLuong like this.
 16. caibangtiensinh

  caibangtiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  Tân An
  Chào bác QuanLuong, về khoản này bác nên đến các hiệu bán khoan và hỏi để có 1 chiếc khoan như ý. Theo em, nếu chỉ làm một vài cái chơi thì nên đi...mượn cho đỡ tốn kém!
   
 17. ngo.duc.tam

  ngo.duc.tam Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/11
  Bài viết:
  640
  Thích đã nhận:
  5,489
  Đến từ:
  HCM
  Bác Caibangtiensinh, cho em xin sdt và nick yahoo giao lưu dc k ạ.
  Bác Thanhchim, cho em xin sdt và nick yahoo giao lưu dc k ạ.
  Nick em là tetsuvietnam@yahoo.com,
   
  yeuchimthucanh and long_qua_dao like this.
 18. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  bác cho em hỏi chúc, bác làm cách nào để có màu trên nang lồng vậy(nang lồng có mầu rất đẹp.)em chọn tre già ngâm 1 năm dưới bùn,mang ra chuốc phơi khô,dùng giấy nhám chà nhẵng,dùng nước sôi cho vào phích bỏ trà lipton vào 7 bịch cho 1 phích nước sao đó cho nang vào phích,12h sao trở đầu tiếp tục 12h nửa đem ra phơi khô,(phơi đằng sau đầu nóng máy lạnh 24h)đem vô lao lại gấy nhám.tiếp tục làm lại một lần nữa như ở trên (lúc đem nang ra khỏi phích nước còn khoảng 50 độ)nhưng màu chỉ được 50% của bác.có độ bóng nhưng màu không đậm.em định ủ dầu 10 nhưng chư dám sợ bị hư.xin bác cho lời khuyên có nên ủ dầu không.niếu ủ dầu xư lý ra sao,bao lâu mới dùng nhốt chim được.cảm ơn bác trước.hay bác chỉ cách nhuộm màu của bác thì quá tuyệt vời.
   
  Last edited: 17/9/11
 19. Thanh Ninh Bình

  Thanh Ninh Bình Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/11
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  488
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Cảm ơn bác nhiều, bác hướng dẫn chi tiết quá. Tôi sẽ học hỏi để làm một cái. Thân!
   
  tuan_nd thích bài này.
 20. vanhiencm

  vanhiencm New Member

  Tham gia:
  20/2/10
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  cà mau
  Qua bài này em sẽ la,f dược lomgf ca,r ơn BÁc nhiều
   
  long_qua_dao thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách làm lồng cu

  ,
 2. cach lam long cu gay bang kem

  ,
 3. cac kieu long cu gay