Lồng nuôi Yến và vị trí đặt lồng (tiếp)

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm nuôi chim Yến hót' bắt đầu bởi Lưu Khang, 30/3/08.

 1. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  Lồng nuôi Yến và vị trí đặt lồng

  Thông thường,ta hay nuôi Yến bằng lồng. Kích thước lồng to, nhỏ, rộng hẹp tùy thuộc vào việc chúng ta nuôi lẻ, hay nuôi một cặp để đẻ, hay là một đàn năm hay mười con.
  Trước đây, người ta đóng lồng gỗ và nuôi kẽm. Nhược điểm của loại lồng này là bọ chét, rận rệp, thường ẩn nấp trong các thớ gỗ, và sinh sôi nảy nở trong đó. Chim nuôi mà bị rận mạt tấn công hoài thì ốm yếu dần, ảnh hưởng đến giọng hót và quá trình sinh sản.
  Nay, chúng ta thường nuôi Yến bằng lồng tre, trúc, hay kẽm bọc nhựa. ưu điểm của loại lồng này là đẹp, nhiều mẫu mã , kiểu dáng, dễ vệ sinh, rận mạt không có nơi để trú ngụ nên chim nuôi thường sống tốt, lúc nào cũng mạnh khỏe sởn sơ.
  Thông thường lồng đơn có kích thước 30cm mỗi cạnh là vừa đủ ( đường kính 30cm đối với lồng tròn ) là vừa đủ. Nhưng với lồng nuôi Yến đẻ thì kích thước lý tưởng cho mỗi cạnh khoảng 50cm ( d=50cm ). Lưu ý, nếu nuôi Yến đẻ cần phải ngăn lồng làm đôi, một bên là cóng ăn của Yến mẹ, một bên là không gian của Yến con. Lồng có thể làm nhiều ngăn liên tiếp nhau, và có thể chồng lên nhau thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích phòng nuôi.
  Trong mỗi lồng nuôi Yến hót phải cần có những dụng cụ cần thiết sau:
  ---Cần đậu--- : mỗi lồng có một đến hai chiếc cần đậu, có thể đặt ngang hàng hoặc cái cao cái thấp, miễn sao cho chim chuyền qua lại được dễ dàng. Cần đậu có thể bằng tre, bằng gỗ, nên bào tròn, đường kính độ 1cm, giúp Yến khi đậu các ngón chân ôm vừa vặn vào cần là ổn.
  ---Máng ăn--- : Yến hót ăn thức ăn hột, thức ăn bột và thức ăn tươi. Thức ăn hột có thể đựng sẵn trong một cóng nhỏ. Thức ăn bột là Biscotle , mỗi ngày 1 đôi chim chỉ ăn 1 đến 2 muỗng cà phê là cùng, loại này cũng được đặt trong một cóng nhỏ ( kích thước của cóng bằng hoặc to hơn một chút so với cóng khuyên ). Thức ăn tươi là cà rốt bào nhuyễn, trứng luộc nên đặt trong một chiễc đĩa nhỏ.
  ---Ổ chim---: Ổ chim thường được làm bằng mây tre đan , đường kính ổ khoảng 9cm, sâu 6cm, phần vật liệu lót ổ khoảng 3-4cm. Vật liệu lót ổ có thể là vỏ dừa xé nhuyễn, dây bao bố cắt đoạn ngắn rồi xé ra thành từng sợi, bông nhồi đệm... =((
   
 2. phohongtuyet

  phohongtuyet Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/08
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  300
  Đến từ:
  Hai Phong
  Về phần lót ổ cho yến đẻ, nếu bros nào không tìm thấy xơ dừa hoặc dây bao bố thì các bác có thể mua một khúc tre về, đem nạo( giống như nạo vỏ mía ở các hàng bán nước mía ấy) ra lấy xơ cũng được đó. Em thấy chỗ em nhiều nhà làm như vậy

  ---------------------
  Tuyết hồng trong tráp
  Phó Hồng Tuyết
   
 3. Lưu Khang

  Lưu Khang Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  398
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Ha` no^i.
  ...Vị trí đặt lồng Yến hót :
  Cũng giống Yến phụng, Yến hót không thích nghi với nơi tối tăm, có khói xông vào. Chim thích ở những nơi thoáng ,đầy đủ ánh sáng, có ánh nắng mặt trời ban mai rọi vào. Nhưng chim không thích ứng với nơi có gió lùa. Và ta cũng đừng để chim ngay cửa sổ nhiều giờ liền vì nó không chịu được sự trái gió trở trời. Ngược lại , nếu nuôi ở hàng ba, tiếp giáp với khoảng sân rộng lớn thì sự thay đổi thời tiết ở mức bình thường ,chim vẫn chịu được.
  Nói một cách chính xác, với thời tiết nóng ấm nuôi Yến hót thích hợp hơn. Sự thành công đến với ta rất khả quan. ( Như vậy với khí hậu nóng , miền nam có điều kiện tốt hơn để nuôi Yến hót ). Thời tiết quá lạnh sẽ gây cho chim nhiều tai biến, chim con cũng như chim mẹ có nguy cơ bị chết.
  Ở những vùng mà nhiệt độ ngày đêm quá chênh lệch, thì chúng ta phải sử dụng các thiết bị cung cấp nhiệt để sưởi ấm cho chim, có như vậy mới không ảnh hưởng đến thể trạng và chất lượng của chim.
  Theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối , nơi đặt lồng không thích hợp , sự sinh sản của Yến rất yếu, mỗi ổ chỉ được chừng vài con, có khi trứng thiếu tinh cồ , có khi chim non vừa nở ra đã bị chết yểu.
  Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xét đến cá tính đặc biệt của các cặp chim (dân gian gọi là trái tính trái nết, sớm nắng chiều mưa ) như không chịu những nơi có tiếng ồn ào, có người qua lại, có thú vật đi qua, từ đó biếng hót hoặc sinh sản kém.
  Hầu hết Yến hót đều thích nơi có môi trường yên tĩnh. Quấy rầy sự sống của chim dù với bất kỳ lí do gì cũng làm mất có may thành công, đặc biệt là chim đang đẻ, đang ấp, đang nuôi con.
  [-(Chúc các bạn chim khỏe , mắn đẻ....:x
   
  phamimhdung thích bài này.

Chia sẻ trang này