Lột lưỡi để sáo tập nói

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi Nguyen Quang Vinh, 8/9/05.

 1. Nguyen Quang Vinh

  Nguyen Quang Vinh New Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Tôi có hai câu hỏi:
  - Luc nào thì thích hợp để bóc lưỡi của sáo?
  - Xin hướng dẫn cụ thể cách bóc lưỡi, tôi đã đọc một đoạn hướng dẫn nhưng ngay cháu bé khi thực hiện cũng có chưa rõ nên bóc đi phần nào của lưỡi?

  Xin cám ơn trước về sự tư vấn.
  NQV
   
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Lưỡi sáo bóc khi sáo non được 2-3 tháng tuổi, nếu hay thịt gà, chim,.. ta thấy đầu gà đầu chim,... có một lớp sừng ở đầu lưỡi và đối với chim nói ta cũng nên lột phần sừng ở đầu lưỡi đó. Khi bóc lấy móng tay gẩy cái miếng sừng đó từ dưới lột lên, nhè nhẹ thôi. Sáo có thể đau 1-2 ngày và bỏ ăn nhưng ko sợ lắm đâu, cứ bình tĩnh nó không chết đâu mà sợ!! Mục đích lột là để lưỡi sao mềm và có đầu hơi tròn thì sáo dễ "uốn lưỡi" để nói hơn, nói cũng sõi hơn. Lưu ý nuôi sáo, nhồng, két nên tránh nơi ồn ào, chợ búa vì nó sẽ học những câu nói không hay lắm!!
   
 3. hungphambte

  hungphambte Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  bentre
  Như bác "coi77" là đúng rồi đó. Dùng bàn tay trái cầm con sáo, hai ngón cái và trỏ mở miệng sáo ra. dùng tay phải lật lưởi chim lên ( phần sừng nằm phía dưới lưởi) dùng móng tay cào nhẹ từ trong ( phần lớn của lưởi ) ra, gở bỏ đi lớp sừng nầy. Thường thì mỗi lần lột cách nhau một tháng, dần đầu lưởi chim sẽ tròn lại và mềm hơn. Chúc bạn thành công.
   
 4. thuy_sau

  thuy_sau Member

  Tham gia:
  14/10/08
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ha noi
  Không cần phải lột lưỡi đâu, cứ dạy nó nói đi nó sẽ nói được, nhưng người dạy sáo noíphair là phụ nụ thì giọng sáo mới rõ, đàn ông dạy nói nghe ồm ồm khó nghe lắm.Mình đang nuôi sáo đen mỏ ngà, được 12 tuổi rồi đấy, mẹ mình dạy nó nói, nói rất sõi, lại còn biết hát nữa và 12 năm nuôi, mình không cần lột lưỡi, nên bạn cứ yên tâm nhé
   

Chia sẻ trang này