Lửa bổi_Và kinh nghiệm chia sẽ !!!!

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi Tran_Duc, 4/6/10.

 1. Tran_Duc

  Tran_Duc Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  129
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  HCM
  nếu bài này giúp ichc1 được cho anh em mới vào nuôi lửa bổi thì thank dùm mình nghen:laughing:
  Đây chỉ là kinh nghiệm của bạn thân mình,xin được chia sẻ với các bạn nhé.ai không đồng tình hãy góp ý thêm để bài viết ngày càng phong phú và nội dung ngày một bổ ích hơn nhé.Thân

  Chích chòe lửa đến với người chơi khá sớm do hình dáng và giọng hót,về hình dáng thì có thể chia ra 2 loại,có loại đuôi dài và loại đuôi ngắn.theo như bản thân mình thì mình thấy con nào mình thon gọn, đuôi dài thì sau này khi hót múa nhìn sẽ duyên dáng hơn những em đuôi ngắn.
  Chim bổi(mới bắt từ rừng về),khi mua các bạn nên chú ý lựa những con không bị khuyết tật,đuôi không bị gảy,móng chân đầy đủ,lông nhìn láng mịn,không bị ướt nơi hậu môn(chim rừng còn nhát bị tiêu chảy rất khó trị).lồng nuôi loài này nên là lồng 80 trở lên,việc nuôi lồng rộng giúp cho chim vận động nhiều, khỏ mạnh,không có cảm giác bị tù túng và sớm trở nên dạng người hơn.lồng nên có áo tránh trường hợp tối chim bị gió lùa.Trong lồng chim nên có cóng đựng sâu quy,nước uống,cóng bột đậu phọng(cách mình làm bột sẽ nói ở bên dưới).Chim bổi khi mới về còn khác nhát nên bạn nên làm thật nhẹ nhàng,sau khi thà him vào lồng nên bịt kín áo lồng và treo nơi yên tĩnh khoảng 1 tuần.nhớ quan sát thức ăn nếu như em nó chịu ăn bột thì mình sẽ đỡ cực và sẽ sớm dạng người hơn,nếu vẫn cứ ăn sâu thì phải tập bằng cách trộn ít sâu khô hay tươi vào cóng bột,từ từ khi ăn chim sẽ quen dần và tự ăn bột.Sau 1 tuần nếu không còn thấy dấu hiệu nhảy dưới đáy lồng và hoảng hốt bạn có thể đem treo nơi có người qua lại,áo lồng vẫn bịt kín nhé,vài ngày sau thì có thể hé áo lồng 1 cách từ từ,vài ngày lại hé tiếp.thường thì sau 1 hoặc 1,5tháng là chim đã khá dạng người,khi đó có thể bắt đầu dợt chim cho căng lửa để hót nhiều hơn(nhiều con cá biệt dù chưa hé áo lồng nhưng sau khi mua về chỉ độ 1 tuần là hót um sùm,với thứ này mình sẽ đỡ cực hơn đó các bạn
   
  anxuanloc thích bài này.
 2. namchim

  namchim Member

  Tham gia:
  29/3/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thanks bác đã chia sẻ. Tuần này em đang có ý định bắt 1 đôi lửa bổi về thuần !
   
 3. buicongchuyen

  buicongchuyen Member

  Tham gia:
  5/2/10
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  HCM
  Chích chèo lửa thì dễ thuần thật đó nhưng các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về loài chim này trước khi quyết định mua, vì có vài vấn đề thế này!
  - Cách chăm thế nào cho chim lên Lửa
  - Giữ lửa thế nào
  - Cách luyện giọng, cách tập dợt
  - Cách giữ được lông đuôi khi thay lông xong!
  ..v..v..
  Đó là theo ý chủ quan của mình, ae có kinh nghiệm góp ý thêm nhe!
  Chúc các bạn may mắn có được em Lửa đẹp nhé!
   
 4. TuTienGiang

  TuTienGiang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Vinh
  Cách bạn tranduc hướng dẩn chăm sóc chòe lửa bổi là cách của các thành phố lớn có điều kiện như(sâu tươi....) còn ở các vùng nông thôn, nhất là Nghệ An không có sâu tươi... Thì phải dùng cách khác! khi bạn mua được chòe lửa mới đánh về bạn có thể làm theo cách sau; đào giun đất cắt đoạn cho ăn để chim tỉnh hẳn, hoặc cào cào tươi để vào cóng cho chim ăn quen chổ ,ngày hôm sau bạn cho cám chim ướt trộn chung với cào cào cho chim ăn quen chổ ăn ngày thứ 3 cho nửa cám khô dưới cóng ăn phía trên cho cám ướt trộn cào cào chim ăn quen sẻ ăn luôn cám khô. Còn việc làm cho lửa mau thuần bạn cứ việc cho chim ăn cào cào bằng cách cầm tay chim nhanh dạn hơn. (nhớ cho nước uống nhé!). chúc thành công.
   

Chia sẻ trang này