Lửa Rụng lông đuôi

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi thanhnghia.dba, 25/3/10.

 1. thanhnghia.dba

  thanhnghia.dba Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  136
  Đến từ:
  Bình dương
  Chào các Bác!
  Tình hình là mình mới mua 1 con lửa bổi đuôi 20, mà nó bị gãy hết 1 cộng nên mình đã nhổ ra luôn cho nó ra lông khác. Như vậy được ko các bác, khoảng bao lâu thì nó ra lại bằng đuôi cũ, mà khi ra lông đuôi mới nó có bị so le ko vậy? Thanks!
   
 2. bayby_boy12

  bayby_boy12 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  92
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  vấn đề bây giờ ko phải là được hay ko (lở nhổ rồi). bạn phải cho nó ăn mồi tươi tối đa ( dế ,cào cào non , trưng kiến, liêu điêu ) tuyệt đối ko ăn sâu kể cà sau khô. cho ăn dầy đủ hiếm khi bi so le
   
 3. chutiensinh

  chutiensinh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/2/10
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  hcm
  bạn có lẽ đã quá nôn nóng nên làm vậy thấy ko ổn, nếu về nó có gẫy đuôi, bạn ứu để nó như vậy, chẳng sao cả đâu, mùa lông sau em nó lại đẹp ra, bạn nhổ lông đuôi thứ nhất làm cho con chim sẽ sợ, thứ 2 sẽ làm cho lông đuôi mọc ko đều, ảnh hưởng tới mùa lông sau, trường hợp nhổ đuôi theo mình chỉ lúc thay lông nếu trong nửa ngày em nó chưa rụng lông thứ 2 thì bạn mới nhổ cho em nó bằng cách em nó vào lông tắm, nếu đuôi dài thì sẽ thò lông đuôi ra ngoài và cầm chặt lấy, em nó bay đi tự động rụng àh.... hi vọng bạn có nhiều kn trong việc huấn luyện chim đuôi dài....
   
  chuabietgica thích bài này.
 4. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Chào Thanhnghia.dba
  Cơ hội nó so le rất cao và theo tình trạng con Lửa của bạn thì khó mà bằng như cái đuôi còn lại được.
  Thông thường một khi bị nhổ đuôi thì đã khó mọc lại đúng mức của nó. Cộng thêm con Lửa của bạn là bổi, trong thời gian còn nhát xẽ khó được sự bình tĩnh/nghỉ ngơi để ra đuôi.
  Những con thay lông sảng hoạc bị nhổ lông nuôi cho ra lông đẹp thì ko khó. Khó ở cái là độ dài của đuôi. Nhiều người nuôi Lửa thường nghĩ rằng một khi nhìn con Lửa với bộ lông mướt bóng thì độ dài của bộ đuôi đã dài đúng mức. Theo DV nhận sét/nuôi qua khá nhiều những con đuôi dài thì hoàng toàn ko đúng. Độ dài của đuôi rất quang trọng phải rụng đúng vào thời kỳ thay lông với sự chăm sóc đầy đủ trước khi thay lông cho tới song lông:mồi tươi/thuốc.
  Quang trọng là mồi tươi và nhiều loại mồi khác nhau/tẩm bổ cho đám mồi trước khi cho chim ăn.
  Vẫn đề cho chim ăn sâu trong mùa thay lông mỗi người xẽ có lối suy nghĩ khác. Sâu DV dùng quanh năm, kể cả thay lông với số lượng cỡ 10-15 con một ngày. Có thể cách nuôi sâu tại VN để tạo ra nóng sâu, DV ko rõ họ chăm nuôi như nào. Cách đây tháng trước, nghé thăm anh %^* cũng có thời nuôi sâu, anh ta nuôi đặc biệt để tạo ra được cái nóng. Nói trung rất công phu và dơ bẩn.
  Thân
   
  bayby_boy12 thích bài này.
 5. thanhnghia.dba

  thanhnghia.dba Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  136
  Đến từ:
  Bình dương
  Thanks! David_Tran và Chutiensinh

  David_Tran Và ChuTienSinh có giải pháp nào giúp e lửa của mình để có bộ đuôi đẹp ko ạh?
   
 6. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Chào thanhnghia.dba
  Thường thì DV xẽ khuyến khích chăm sóc chu đáo hơn cho mấy con suống lông. Nhưng theo tình trạng của bạn thì mình thấy ko cần thiết phải bỏ nhiều công sức vào. Chăm theo thường lệ là được:cám/mồi mỗi ngày + nắng/tắm thường suyên thì đuôi sẽ ra được đẹp. Ko biết nó nhát cỡ nào vì xẽ ảnh hưởng đến việc chăm nuôi ra đuôi/gẫy/tưa/ v.v. Tóm lại con Lửa của bạn phải chờ đến mùa thay lông tới.
  Tùy theo độ nhát của con Lửa/lửa non/lớn/ hoạc có Lửa rừng ko mà chăm sóc. Những con Lửa bổi nên che lồng kín một thời gian từ từ hở lớn áo lồng theo độ thuần/lên lửa của nó. VD: một con Lửa khi ta bước tới/hoạc khi thấy người nhẩy loạn lên nên tre kín lồng, để chánh sức đầu gẫy móng v.v. Một khi bắt đầu dịu lại/hót/lên Lửa từ từ hở lớn áo lồng kéo nó lên. Để thuần chim, DV treo lồng ngang tầm mắt người hoạc cũng có lúc để sát đất.
  Việc nhổ lông đuôi chỉ nhanh tróng đẹp lại trước mắt nhưng có thể ảnh hưởng đến 2 mùa lông sau/nếu chủ yếu ta muốn đạt được dài đuôi. Lông cánh một khi nhổ xẽ phải mọc lại ngay. Lông đuôi đối với nó ko cần thiết/quang trọng bằng, có con xẽ ko mọc lại tới kỳ thay lông tới. Để ý những con Lửa thay lông thì ta xẽ thấy rõ ràng sự khác biệt. Rớt cánh theo chừng mức, bộ đuôi thì ào ào.
  Một khi bị nhổ xẽ có thể/ít khi ko mọc lại cho tới mùa thay lông tới. Thông thường thì xẽ mọc lại ngay và ko dài được như cũ. Tùy theo lúc bị nhổ ở thời điểm nào/tháng nào xẽ gây đến ảnh hưởng khác nhau(đầu mùa/cuối mùa) cho mùa thay lông chính thức. VD: một con Lửa bị nhổ đuôi ở cuối mùa, ra đuôi lại và bắt đầu vào mùa thay lông xẽ có thể ko rụng cái đuôi vừa đã ra, hoạc rụng tiếp hoạc rụng sau khi song lông v.v. coi như đã là thật bại với việc dài đuôi.
  Thân
   
 7. thanhnghia.dba

  thanhnghia.dba Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  136
  Đến từ:
  Bình dương
  Thanks!

  Bài viết rất hay, rất hữu ích.
  Mình còn phải học hỏi DV nhiều.
   
 8. lamnhathuy

  lamnhathuy Well-Known Member

  Tham gia:
  6/5/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  di linh lam dong
  rút kinh nghiệm nha bạn. đùng nên nhổ lông đuôi.vì chim sẽ yếu, mất lửa. đơi mùa sau em nó sẽ ra lông lại thôi. nhưng đã nhổ rồi thì chăm cào cào nhiều vô, trứng kiến nữa. bi bi bạn.
   

Chia sẻ trang này