LuẬn: Cá bột lên đầu tốt nhất.

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Hiep Hoa, 18/6/07.

 1. Hiep Hoa

  Hiep Hoa Well-Known Member

  Tham gia:
  1/3/07
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Chào tất cả anh chị em trên diễn đàn, hôm nay mình mở chủ đề này nhằm tạo ra một trang mới để chúng ta cùng nhau trao đổi, thảo luận,chia sẻ những kinh nghiệm quí báo của mỗi thành viên trong việc: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỐI ƯU HÓA TỈ LỆ LÊN ĐẦU & MÀU SẮC của la hán bột, mong các bạn cùng nhau đóng góp để đúc kết thành trang hữu ích cho những ai muốn học hỏi có thêm một cơ hội thành công hơn.
  Trước tiên mình trình bày cách chăm sóc hiện tại của mình, chưa biết kết quả ra sao vì còn đang ở giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm:
  * ngày 20-5-07 mình bắt 1 số cá của anh kitax+ xin 1 số từ bầy cá của anh kents(cá = ngón út), vài em ngón tay cái + tất cả khoảng 40 con:
  * tất cà mình cho vào hồ 0.6m x 0.3 x 0.4 khoảng 2 tuần, cho ăn loăng quăng(ấu trùng muỗi) + tép con xay nhuyễn + thức ăn khô TOP(cà nát trộn đều vào tép xay luôn), ngày cho ăn 4 lần...=> cá lớn khá nhanh, châu mờ và nhuyễn nên khó thấy rõ; tuy nhiên có vài em đẹt và 2 em chết + 1 em bị cắn bể 1 mắt sau 2 ngày chết luôn.
  * khi mấy con lớn gần bằng ngón cái (cỡ ngón giữa) mình tách ra như sau:
  1. Hồ 1.2m X 40 X 50 ngăn kiếng 12 con(những con to, trội trong bầy) (1con/4 tấc vuông)
  2. Hồ 1.0m X 40 X 50 ngăn kiếng 4 con loại gần 1.5 ngón( khác bầy trên)
  3. Và hồ 1m khác mình thả khoảng 20 em nhỏ tự do tung tăng (không ngăn) (thỉnh thoảng cho chúng 1k trùng trĩ)
  Kết quả hôm nay (sau 1 tháng):
  1. Cá lớn đều, châu chữ sáng nhiều và màu nhìn tổng quát đậm nét hơn
  2. Cá sung, châu màu lên tốt, đầu nhú
  3. có 2/3 cá lớn rất nhanh, to hơn cả những con được tách, và có 1/3 nhỏ hơn và 1/3 bằng những con tách, châu vẫn sáng, nhiều không thua gì mấy con tách ra nhưng màu nhạt hơn.
  ... hiện tại cá cỡ ngón cái hơn chút thôi, châu ok, nhiều, đều và sáng; đầu chưa nhú, chỉ thấy đường gãy giữa mỏ và đầu, cá lớn nhanh...
  Thức ăn: Hỗn hợp xay nhuyễn: tép loại ngón tay út bỏ vỏ+ tim bò+ thức ăn Top + 1 ít Super Red, cho ăn ngày 3 lần, giờ trưa ăn xen thêm Top nguyên hột.
  Mong các bạn đóng góp cách này có chỗ nào chưa tốt để mình khắc phục, chân thành cảm ơn!

  bổ sung vài hình:
  ngón cái hơn
  [IMGo]http://img259.imageshack.us/img259/8735/b2ls7.jpg[/IMGo]
  1.5 ngón
  [IMGo]http://img259.imageshack.us/img259/7988/kcx15wn2.jpg[/IMGo]
  [IMGo]http://img404.imageshack.us/img404/3182/kcd15hm2.jpg[/IMGo]
   
  Last edited by a moderator: 18/6/07
 2. hongthuat

  hongthuat Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  551
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Hcm
  Dù sao cũng cám ơn bài viết của bác nhưng mà hình to quá em nhìn muốn lòi mắt ra ngoài luon o_0 hic hic!!!!
   
 3. trung2t3c

  trung2t3c Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/07
  Bài viết:
  274
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  TpHCM
  Cách ngăn cá này thì mình cũng áp dụng nhưng ko hẳn chúng đã lớn đều nhau.Ngay khi nuôi chung bầy đã có sự phân tách lớn bé khác nhau rõ rệt rồi.Hiếm khi lứa bằng nhau lắm.Tuy nhiên chính kiến ỗi ng mỗi khác.Bạn bỏ qua nhé
   
 4. badboydn

  badboydn Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng City
  Hix như vậy phải tốn lần 3 hồ hả bạn , hơi mất công nhỉ, mình chưa nuôi với số lượng lớn như vậy,chỉ nuôi vài con ngăn ra là chăm sóc mệt người rồi.Nếu có điều kiện mình sẽ thử cách của bạn, dù sao cũng cảm ơn bạn đã chia sẽ kinh nghiệm.
   
 5. Minh Thinh

  Minh Thinh Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình cũng đã nuôi 1 bầy cá bột khoảng 20con (nhỏ nửa ngón út).
  -Ban đầu cứ nuôi chung, cho ăn trùng chỉ, lăng quăng (chưa ăn Top được)
  -Đến khoảng ngón út cho ăn trùng chỉ, lăng quăng xen kẻ Top.
  -Em nào phát triển vượt trội, hung hăng nhất bầy, thường xuyên tấn công tất cả các con khác (nghĩa là "làm trùm") mình sẽ tách bầy em đó. Hằng ngày đều kiểm tra và thực hiện như trên. Nếu trong bầy chúng sống hòa bình thì cứ để như vậy (nhưng bầy như vậy là khó có những em lên đầu đẹp trong bầy này).
  Mình nhận thấy những em tách bầy trước thường tỉ lệ lên đầu cao. Còn về châu, chữ thì nhìn là biết rồi.
  Cách thực hiện như bạn có lẽ tốt hơn mình, nhưng đòi hỏi phải có sẵn nhiều hồ. Còn mình thì tới đâu tính tới đó, chỉ tập trung cho một số em vượt trội mà thôi, số còn lại cứ cho sống bầy đàn (nhóm này ít có tương lai, cá không xung khó lên đầu lắm)
   
 6. EN XE TE

  EN XE TE New Member

  Tham gia:
  15/6/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đồng nai
  ý kiến bạn Minh Thinh hay quá,như vậy dù cá còn nhỏ nhưng vẫn biết được em nào có tương lai.cám ơn bạn
   
 7. cogaixudua

  cogaixudua Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/07
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Mình thấy ở ngoài người ta có bạn 1 loại thức ăn dành riêng cho các loài cá rỉa,mình nghĩ cá bột chắc ăn được đó vì loại thức ăn này mình có thể treo nó trên thành hồ(nó là 1 loại keo dình đặc biệt do JBL phát hành)rồi sau đó cá tới rỉa đến khi nào hết thức ăn mới thôi.
  Ưu:ko tan nhanh nên nếu cá ko rỉa hết thì cũng ko ngại việc dơ hồ
  Khuyết:viên khá to nên nuôi cho 1 đàn cá bột là hết xảy chứ vài con thì nên cho ăn thứ khác :)
   
 8. ZERO123

  ZERO123 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Bạn cũng có công trình dủ ta. sao kô cho dịa chỉ anh em đến xem
   
 9. lahancon

  lahancon Well-Known Member

  Tham gia:
  15/12/05
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Theo mình thì lúc cá còn nhỏ thì nuôi chung, đến lúc lớn khoảng bằng ngón tay út thì tách riêng ra hết, cho ăn đều đặn ngày 4 lần, cho ăn bobo, lăng quăng, xen kẽ trùn chỉ (ít thôi), tép tươi bằm nhuyễn ra. Cho cá ăn thật no đến lúc căng bụng thì thôi. Nuôi như vậy cá mau lớn và mau lên đầu, àh, còn ngăn cá ra thì ngăn bằng kính trong nha, để cho chúng nó kè nhau mà không bị sứt mẻ gì hết.
  Chút ít kinh nghiệm chia sẻ cùng AE.
   
 10. Hiep Hoa

  Hiep Hoa Well-Known Member

  Tham gia:
  1/3/07
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  *to: badboydn: hiện tại mình có hồ: 1.2m: 1cái, 1m: 4cái, 0.6m 2 cái, vậy mà còn thiếu hồ vì cá đang lớn cần tách ra, hiện tại hơn 15 em chưa tách chung 1 hồ 1m
  *to: Minh Thinh: mình cũng đang tách nhưng do thiếu hồ và cũng để vài con nhỏ nuôi chung thí nghiệm vài tháng để chứng minh ý kiến: Nên hay Không nên nuôi chung cá bột của thành đang tranh luận
  *to: cogaixudua: nếu có thức ăn như vậy mà cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá thì tuyệt vời lắm, vì cá nhỏ cho ăn trùng chỉ thì tiện nhưng gây mất châu, ăn tép xay thì đục nước...
  * to zero123: hân hoan chào mừng các bạn đến tham quan, góp ý, giao lưu.... thự tình đây là lứa đầu tiên mình quyết tâm nuôi chu đáo (từ 20/05/07), trước đó mình cũng bỏ ra gần 6 tháng nuôi lấy kinh nghiệm rồi, kết quả gần 6 tháng nuôi cả chục con chỉ được 1 con có đầu to, dáng đẹp, nhưng 2 tháng nay bị lột nên hiện tại trông lem luốc lắm... mình ở gần KCN Tân Tạo ,q, Bình Tân, nếu bạn nào muốn đến chơi nhắn tin hay phone trước 0938 690 124 (mình có nhà buổi chiều và chủ nhật, đi làm giờ hành chính)
  *** nhân tiện: bạn nào dư hồ 1.2 x 0.4 x 0.5 cao mà gần khu mình để lại mình nhé, mình đang cần 1 cái nữa mới đủ, cảm ơn*** Mong Admin thông cảm vì nôi dung mua bán không đúng qui định nhé!
   
 11. cogaixudua

  cogaixudua Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/07
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Cái đó thì mình thua luôn vì dinh dưỡng thì nó cũng vậy hà ko thay đổi(hình như có thấp hơn 1 chút so với chuyên cho LH)nhưng mình nghĩ nó đủ để nuôi bầy cá của bạn nên người đó,mình ko nuôi cá bột nên chưa thử,mong kết quả dương tính(ko có thức ăn gì mà tốt bằng tươi được):D
   
 12. thanhbinh

  thanhbinh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  lúc trước mình cũng có nuôi con cá bột, cũng ngăn mỗi con 10x40x40 nhưng cá vẫn ko đều, còn về châu chữ thì tùy theo giống thôi, đầu có nhú nhưng có vẻ như hơi chật nên mình loại ỏ mấy con đẹt, sau đó ngăn ra 20x40x40 thì cá phát triển tốt hơn, còn vấn đề ăn thì bất đắc dĩ mới cho ăn trùng chỉ còn bobo thì ko cho ăn, mình cho ăn tép bóp nát chứ ko có xay, chỉ có cho tôm xay trộn thịt bò thôi, nhưng nước rất mau đục, đành phải siêng thay nước thôi hihi, chúc cá bạn phát triển tốt nha, mấy con 1,5 ngón nhìn tương lai lắm đó
   

Chia sẻ trang này