Luận về bể Nano

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi GoldenCanary, 4/5/06.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chúng ta đã từng biết đến khái niệm "bể Nano", từng nghe, đọc nhiều lần trên báo chí về "công nghệ Nano", và ít nhiều đều có một vài hiểu biết hoặc ví dụ về công nghệ này, về loại bể thủy sinh này. Cũng như đã biết sơ sơ rằng khái niệm Nano tương đồng với những gì "nhỏ bé chất lượng cao" (nôm na như vậy :) ), và về số đo kích thước, thì 1 nanometer = một phần tỉ met.

  Vậy, hôm nay hãy thử bàn một chút về bể Nano xem sao!

  Vấn đề 1: khái niệm Nano có nghĩa là gì? Nó xuất phát từ đâu?
  Vấn đề 2: đi sâu vào tìm hiểu nghệ thuật chơi bể thủy sinh, khái niệm "bể thủy sinh Nano" xuấ hiện từ khi nào? Ai là người đi đầu trong trào lưu chơi bể Nano? Và vì sao bể Nano lại trở thành một hướng chơi đặc biệt trong nghề chơi bể thủy sinh?
  Vấn đề 3: những tiêu chí cơ bản nào: Thẩm mĩ - Kĩ thuật...., để xác định một bể là Nano?

  Các bạn cùng thảo luận, tìm hiểu tư liệu và trao đổi í kiến xem nhé!?
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 2. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vấn đề 1: khái niệm Nano có nghĩa là gì? Nó xuất phát từ đâu?

  Theo vietnamnet.com; vietmanagement.com và vi.wikipedia.org thì Khái niệm Nano có thể được hiểu từ công nghệ Nano và các khoa học nghiên cứu về Nano.
  Công nghệ nano (tiếng Anh: nanotechnology) là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanômét (nm, 1 nm = 10-9 m). Ranh giới giữa công nghệ nano và khoa học nano đôi khi không rõ ràng, tuy nhiên chúng đều có chung đối tượng là vật liệu nano.
  Chương trình Nano quốc gia của Mỹ NNI định nghĩa công nghệ Nano phải bao hàm:
  - Nghiên cứu và phát triển công nghệ ở cấp độ phân tử hoặc vi phân, với kích thước khoảng 1 - 100 nm.
  - Tạo ra và sử dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống có các đặc tính và chức năng mới do kích thước cực nhỏ.
  - Có khả năng kiểm soát và thao tác ở cấp độ nguyên tử.

  Công nghệ nano bao gồm các vấn đề chính sau đây:
  + Cơ sở khoa học nano
  + Phương pháp quan sát và can thiệp ở qui mô nm
  + Chế tạo vật liệu nano
  + Ứng dụng vật liệu nano

  Công nghệ nano là sự thao tác ở cấp phân tử - khoảng cách vài phần triệu của 1mm. Tuy nhiên, tiềm năng của nó không chỉ là thu nhỏ đồ vật mà còn giúp các nhà khoa học nhận ra những giới hạn căn bản của sự thu nhỏ thuần tuý. Thao tác ở kích cỡ nhỏ hơn đầu kim một triệu lần cho phép các nhà nghiên cứu điều chỉnh đặc tính vật liệu, làm cho chúng hoạt động theo một cách khác biệt so với các chất rắn có kích cỡ lớn.

  Công nghệ nano đã tồn tại trong tự nhiên một thời gian dài. Một ví dụ điển hình là những chiếc lông siêu mịn trên bàn chân của thạch sùng cho phép nó bám vào tường và thậm chí là ở mặt dưới của một tấm kính nằm ngang. Học từ tự nhiên, công nghệ nano giúp con người chế tạo các hệ thống nhỏ hơn, nhẹ hơn, bền hơn, hiệu quả hơn song lại rẻ tiền.

  GS Mark Welland, giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học nano, ĐH Cambridge, cho biết: ''Nano là công nghệ đa dạng nên nó sẽ xuất hiện trong nhiều sản phẩm khác nhau. Nó đang xuất hiện trong mạch bộ nhớ cực nhanh, chip máy tính và nhiều sản phẩm khác chẳng hạn như vật liệu phủ, các loại máy cảm biến mới cũng như nhiều thiết bị trong y học''.

  Con người mong đợi công nghệ nano sẽ thay đổi hiệu suất của các vật liệu như polymer, thiết bị điện tử, sơn, pin, máy cảm biến, tế bào nhiên liệu, tế bào điện mặt trời, lớp phủ, máy tính và hệ thống hiển thị. Theo GS Welland, trong vòng năm năm tới, những loại pin hoạt động ba ngày đã cạn kiệt thật đáng cười. Mười năm nữa, cách khám chữa bệnh hiện nay sẽ được coi là... chưa phát triển. Trong tương lai không quá xa, một terabit dữ liệu, tương đương với 10 giờ video không nén, chất lượng cao, sẽ được lưu trên một khu vực có kích cỡ bằng con tem thư. Rõ ràng là những thiết bị như vậy sẽ không chỉ có kích cỡ nano. Công nghệ nano sẽ thu gọn các linh kiện, làm cho thiết bị hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

  Có thể chế tạo được các thiết bị nano bằng cách ghép từng nguyên tử. Tuy nhiên, đó không phải là phương pháp sản xuất khả thi do chi phí cao và tốc độ chậm. GS John Ryan, giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Nano (ĐH Oxford), nói: ''Một trong những thách thức lớn của khoa học trong những năm tới là hiểu các nguyên tắc sinh học cơ bản và áp dụng chúng để sản xuất các loại thiết bị nano mới, sử dụng vật liệu bền hơn vật liệu sinh học''.

  Các chuyên gia cho biết nhận thức sai và sự bóp méo công nghệ nano đã tiếp sức cho nhiều viễn cảnh thảm khốc. Nhiều người lo sợ trong khi những người khác cho rằng công nghệ nano là phi hiện thực.

  Theo GS Welland, một quan niệm lập dị đeo đuổi công nghệ nano là viễn cảnh máy móc... tự sao chép. Ông nói: ''Quan niệm này quá viễn vông. Tôi nghĩ những người lo ngại về các cỗ máy tự sao chép không nên nhìn nhận công nghệ nano theo kiểu đó. Thiết kế một cỗ máy phân tử là rất khó khăn. Nếu bạn muốn làm cho nó có khả năng tự sao chép, bạn sẽ không thể bước chân vào lĩnh vực này''. Eric Drexler, người được coi là cha đẻ của công nghệ nano cũng cho rằng những cỗ máy nano tự sao chép như vậy chắc chắn sẽ không phổ biến.

  Nhiều người còn lo ngại các phân tử sinh học, cỡ nano, với khả năng tự sao chép sẽ di chuyển vào cơ thể con người và làm những việc không thể dự đoán được. GS Welland và Ryan coi đây là tin đồn nhảm. Theo họ, các viễn cảnh trong tiểu thuyết khoa học này không chỉ hướng sự chú ý của mọi người khỏi những lợi ích thực sự của công nghệ nano mà còn làm lu mờ những vấn đề mà con người quan tâm, như các loại hạt có trong khí thải của xe cộ mà chúng ta hàng ngày hít phải. Một phần những hạt đó có kích cỡ nano. Ngoài ra, con người vẫn chưa biết liệu các hạt nano được tìm thấy trong dòng máu có nguy hại cho sức khoẻ hay không...

  Phạm vi tác động: Các vật liệu nano khai thác những đặc tính điện, quang học và nhiều đặc tính khác thường thông qua cách sắp xếp cực kỳ chính xác của nguyên tử. Điều này có nghĩa là vải có thể đổi màu bằng điện tử. Cho quân phục tiếp xúc với ánh sáng tử ngoại có thể tạo ra những thay đổi mà không cần người mặc phải cởi quần áo.

  Các tập đoàn công nghiệp lớn như GE đang tập trung phát triển công nghệ nano. Troy Kirkpatrick thuộc Global Research của GE cho biết: ''Chúng tôi nghĩ rằng những đột phá lớn nhất trong công nghệ này sẽ là vật liệu mới''. Những vật liệu đó bao gồm lớp phủ chống mòn để làm tua-bin thuỷ điện hoạt động hiệu quả hơn trong nước có nhiều phù sa cũng như các bộ lọc nước có màng nano giúp lọc nhanh hơn. Do cấu trúc phân tử đặc biệt của các vật liệu nói trên, lớp phủ bằng gốm nano trên máy bay có thể làm cho chúng hiệu quả hơn 10%. Do vậy, máy bay tiêu thụ ít năng lượng hơn và tạo ra ít khí thải hơn.

  .....
  Tuy nhiên, đó mới chỉ là sự khởi đầu!!!

  Vấn đề 2: đi sâu vào tìm hiểu nghệ thuật chơi bể thủy sinh, khái niệm "bể thủy sinh Nano" xuấ hiện từ khi nào? Ai là người đi đầu trong trào lưu chơi bể Nano? Và vì sao bể Nano lại trở thành một hướng chơi đặc biệt trong nghề chơi bể thủy sinh?

  Như vậy, với những gì có thể hiểu về Nano từ góc độ học thuật nêu khái lược ở trên thì bể thủy sinh chẳng 'liên quan mấy' tới vấn đề Nano - Dù về sâu xa, chẳng có vật chất quái nào mà không được cấu thành từ các phân tử, nguyên tử hoặc các thành phần hạt nhỏ hơn mà con người đã biết. Hihi...
  Có thể, chỉ là dự đoán, do nano là việc nghiên cứu công nghệ ở cấp độ phân tử hoặc vi phân và mới chỉ được xác định trong 1 số lĩnh vực như điện tử, viễn thông, y học..., do vậy những gì được xem là 'bé nhỏ', khác với 'binh thường' 1 chút hay được đánh đồng cùng tên gọi "Nano".
  Với câu hỏi: Khái niệm "bể thủy sinh Nano" xuất hiện từ khi nào? Ai là người đi đầu trong trào lưu chơi bể Nano? thì chắc còn để mọi người đưa ra trao đổi thêm.

  Cũng như các trào lưu khác trong hội họa hay âm nhạc, để định hình được một xu thế hay phong cách không hề đơn giản và không thể chỉ bằng một cái "tên gọi" được xuất phát từ cảm tính. Thực tế phát triển các dòng nghệ thuật nói chung trên thế giới đã nhiều lần cho chúng ta thấy nhiều 'phong cách' tưởng chừng là mới, có tên gọi mới chỉ là hệ quả của 1 phong cách nào đó đã có, đã tồn tại, và theo thời gian, nó sẽ bị mai một, biến mất khi những giá trị chân xác nhất của 'cái đã có' được khẳng định.
  Con người, bằng trực giác của mình, thường hay hướng tới cái mới, cái lạ (một trong các yếu tố tạo sự phát triển), cho nên chẳng có gì ngạc nhiên khi cái được gọi là Bể phong cách nano được nhiều người quan tâm!!!
  Với tôi, có lẽ chỉ hiểu Phong cách bể Nano một cách đơn giản là: Việc tổ chức không gian bể thủy sinh trong 1 kích thước nhỏ, rất nhỏ mà bằng trực giác, con người có thể cảm nhận (còn nhỏ đến đâu thì....chịu!!! vì rằng con người trước khi tìm ra hạt notron là từng cho rằng phần tử nhỏ nhất của vật chất là.... hạt cát cơ mà!!!!)

  Vấn đề 3: những tiêu chí cơ bản nào: Thẩm mĩ - Kĩ thuật...., để xác định một bể là Nano?
  Với cách hiểu của bản thân như nêu trên thì chắc cũng chẳng khó lắm để 'định hình' những tiêu chí về mỹ thuật - kĩ thuật khi setup bể với tên goi Nano. Vẫn chỉ là: Bố cục - Tỷ lệ - Màu sắc và.... Tên gọi phù hợp.

  Có vài lời để mọi người tiếp tục trao đổi!!!!
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Mở ngoặc thêm cho rõ:
  Nano có bắt nguồn từ tiếng Hy lạp. Nó có nghĩa gốc là "nhỏ bé, lùn, tí hin".

  Bể Nano hiện nay, xét về mặt công nghệ, hẳn chả dính dáng gì đến công nghệ Nano.

  Nhưng cùng với xu hướng phát triển công nghệ của thế giới, nghề chơi thủy sinh, vốn vừa là nghệ thuật vừa đồng thời, ở một vài mặt nào đó, là sản phẩm công nghệ (chế biến phân nền, sản xuất kính, đèn và các phụ kiện) nên cũng có những ảnh hưởng xu thế. Bể Nano ra đời với xuất phát điểm là bể rất nhỏ, nhằm phục vụ nhu cầu thư giãn tạm thời của con người giữa những khoảng thời gian làm việc căng thẳng (bởi nếu có nhiều thời gian thì người ta đã chăm bể lớn rồi ). Nhưng khác với một lọ hoa để ngắm cho mắt đỡ nhòe sau vài tiếng ngồi trước PC hay một vật decor đẹp xinh nào đó trong văn phòng, bể Nano không 'thụ động'! Nó là một không gian sống hoàn chỉnh,một vũ trụ thu nhỏ với các yếu tố sinh học đầy đủ: có sự quang hợp, sự hô hấp, có sự sống và có cả sự sinh nở, sự hủy diệt.... Nó chuyển động và phát triển hoặc tàn lụi theo những qui luật sống của tự nhiên, nó đòi hỏi con người không chỉ chùi rửa nó đơn thuần như với một thứ đồ đạc mà còn phải 'phục vụ nó', học hỏi nó và tác động sáng tạo lên nó.
  Và, có lẽ, do cái độc đáo và hiện đại trong í nghĩa "môi trường sống hoàn chỉnh thu nhỏ mang tính nghệ thuật đặc biệt" của nó, nó đã được mang tên của hình thái công nghệ nổi tiếng vốn có nhiều tương đồng với nó theo cái nghĩa "kích thước" - Nano.
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ngoài lề:
  Tôi bắt đầu làm quen với tên gọi 'bể Nano' cách đây khoảng 5-7 năm, trong một đại siêu thị tại Moscow tên Ramstor.

  Một cửa hàng rất nhỏ nhưng trưng bày những thứ rất kì lạ với tôi khi ấy: vô số những cái hộp vuông, có cái dạng hộp tròn, bằng thủy sinh trong suốt, rất nhỏ, chỉ 1-2 lit nước, được decor đơn giản bẳng chút sỏi tự nhiên làm nền (có khi là cả sỏi màu nhân tạo nữa), vài nhánh rong xanh, và 1-2 chú cá bảy màu, cá mún tung tăng khá đẹp mắt!
  Bể nuôi cá thì mở nắp, chứ "hàng độc" của họ là những bể khối vuông đóng kín hoàn toàn (nắp hàn kín bằng silicon), sinh vật sống trong đó là một vài loại tảo, rêu, rong nhỏ, một hai con ốc hoặc tép cũng rất nhỏ.

  Và trên biển quảng cáo cái mặt hàng "vũ trụ sống khép kín" ấy người ta ghi: "Nano aquarium" (bằng tiếng Nga, dĩ nhiên!).

  Khi ấy tôi hiểu rằng bể Nano là một hình thái sống trong nước khép kín: con người sở hữu chỉ việc ngắm nó, không thể cho ăn, không thể thêm nước trong một thời gian dài do nắp bể đã hàn kín (theo quảng cáo một vũ trụ như vậy tồn tại đựơc khoảng 6 tháng). Cây trong đó tự quang hợp, tự hút dinh dưỡng từ ốc, tép... thải ra, tự phát triển cành nhánh và tự lụi tàn cành già; còn ốc, tép trong ấy sống bằng oxy lấy từ cây, và bổ sung dinh dưỡng bằng những lá, cành cây phân hủy... Đương nhiên, người chơi kiểu này phải tính toán để lượng chất thải, lượng oxy, lượng thán khí... do cây, cá, ốc, tép... tạo ra phải thật hợp lí để môi trường nhỏ xíu này tồn tại. Chỉ cần một yếu tố trong nó không ổn: qui trình khép kín này sẽ chết!
  Còn người mua nó thì "thụ động" ngồi ngắm, tìm hiểu và cảm phục cái biocircle ấy!

  Một vài trường hợp tên gọi khởi đầu thể hiện một í nghĩa khác, nhưng về sau nó bị thay đổi tính chất, trở thành một dạng khác mà hình thức, tính chất... của nó rất xa cái khởi đầu, cũng là chuyện thường tình. Không hiểu trường hợp Nano aquarium có giống như vậy không, còn nhờ bạn bè các nơi tra cứu, tìm hiểu thêm nhiều nữa!
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Trở lại với vấn đề chiếc bể Nano ngày nay, ta có thể thấy rằng: ADA (và mạng lưới của nó) là kẻ phát triển hình thức decor bể Nano lên tầm cao thực sự!
  Có lẽ chẳng có gì lạ: "bonsai hóa" thiên nhiên là một trong những đặc điểm nghề chơi của người Nhật, bể cá cũng không thoát khỏi cái xu hướng chơi từ ngàn đời ấy!

  Bể Nano ở đây, xin tạm chỉ nhắc đến khái niệm "bể thủy sinh", bởi thực sự có tồn tại những cái bể được gọi là Reef Nano aquarium, nhưng so sánh với những bể nước mặn lớn thông thường, thì chúng không có nhiều sự khác biệt trong cách thể hiện.

  ----------------------
  Vài dòng ngụy luận:

  Vậy, bể Nano khác với bể thủy sinh thông thường như thế nào?
  - Về không gian: đương nhiên! Khối tích một bể Nano đương nhiên là rất nhỏ so với khối tích những chiếc bể thông thường, và để phù hợp với nó: mọi sự lựa chọn vật trang trí (cây-cá-lũa-đá) cũng đương nhiên tuân theo tỉ lệ kích thước nhỏ xinh phù hợp.

  Thế nhưng đó chưa phải là tất cả!

  Có thể đưa ra vài khẳng định thế này được không?:

  1. "xu thế bể Hà lan" không có nhiều (nếu muốn nói là không có!) chỗ đứng trong bể Nano!":
  Sự rậm rạp của tầng tầng lớp lớp các loại cây, sự phối hợp tạo ấn tượng giữa mảng màu và mảng khối, sự dàn trải tầm nhìn của người ngắm... theo kiểu bể Hà lan đòi hỏi phải có một không gian nhất định phù hợp mới thể hiện được. Cái này thì Nano chịu! Cho dù những chủng loại cây có kích thước "bé nhỏ" để thỏa mãn cái yêu cầu về tỉ lệ với bể nhỏ không phải là quá ít!

  Nói cho vui: không thể thu nhỏ bể Hà lan để biến thành bể Nano!

  2. Nhân vật chính trong một bể Nano sẽ là lũa hoặc đá!: nếu chỉ có cây và cây, xem chừng không ổn!
  Bởi như đã nói: vẻ đẹp chung của một bể thủy sinh không nằm riêng ở một hay vài loại cây nào đó, mà nằm chung ở sự kết hợp giữa chúng với nhau. Nhưng trong một bể rất nhỏ, sự kết hợp này dường như không đủ hiệu quả: chúng thường không đủ sức làm nên đường nét, không đủ sức tạo ra bố cục chính cho bể để có thể để lại những cảm giác thực sự thỏa mãn, ấn tượng lâu dài cho người ngắm!
  Ngược lại, lũa và đá lại đóng vai trò quan trọng hơn trong trường hợp này! Tạo nên phần "xương cốt chính", làm "trung tâm ngắm nhìn" của bể!
  Hình như thiếu chúng, bể Nano không tạo được nội dung?

  Và, một khi lũa hay đá đóng vai trò chủ đạo trong bể, ta lại trở về với những chiếc bể Amano khổ lớn, với những qui tắc tạo độ sâu nhờ vào các hốc rêu sẫm, với những yêu cầu căn bản trong việc lựa chọn cây trồng- cá nuôi theo kiểu Amano - chưa thoát ra được!

  Nói cho vui: thu nhỏ bể Amano, ta đuợc bể Nano.

  Phải vậy chăng?
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 6. muoican

  muoican New Member

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Nano cho bể thủy sinh tôi còn hiểu là dùng công nghệ nano để chế tạo bể ( tank) kính sinh học hay kính phân tử ( suy đoán thôi ), tôi còn thấy người ta dùng từ nano reef cho các máy bơm bể cá nhỏ xíu, cỡ 2-3 W.

  Có một vấn đề tôi không hiểu bể thủy sinh kích cỡ bao nhiêu được gọi là nano chứ không thể cứ thu nhỏ bể Amano lại là thành bể Nano, chắc phải đến 1 cỡ nào đó nhỏ đến nỗi gười ta không muốn dùng từ Hồ cá chăng. Bể Amano của ngài Amano tôi thấy nhiều bể bé xíu (chiều dài cỡ 50cm) mà cũng không thấy ngài gọi là nano ?.

  Nên Bản thân tự khẳng định là Bể Nano là bể Amano do bé quá mà người ngắm cái nhãn hiệu Amano phải nheo mắt nên nhòe đi không rõ thành ra Amano------> Nano.
  Hoặc ở nghĩa thứ 2 dùng công nghệ Nano để chế tạo nên các sản phẩm kính cho bể cá, nhựa, động cơ cho máy bơm, đèn và các phụ kiện theo kiểu ứng dụng công nghệ Nano trong sản xuất đèn hình, nếu theo nghĩa này thì bể Nano chẳng có ý nghĩa gì đối với trường phái Amano hay Hà lan như bạn GC đã nói ở trên.
   
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chiều dài cỡ 50cm thì chả có gì để gọi là bé xíu cả! hơn nữa, như trên đã "ngụy luận", không phải cứ bể bé xíu thì là bể Nano. Có những yếu tố khác, và vấn đề mà GC muốn mọi người cùng tìm hiểu chính là: những yếu tố đó là gì!?

  Không hiểu rõ lắm í muoican: bạn khẳng định Nano là bể Amano (được hiểu là theo phong cách xây dựng bể kiểu Amano) loại bé tí có cái nhãn hiệu Amano in trên bể (chỗ nào nhỉ!?) nhỏ đến nỗi người đọc bị nhầm thành Nano à?

  Theo GC biết thực tế những bể rất nhỏ, có khi chỉ 2-3 lít (thậm chí còn nhỏ hơn) mà người chơi hiện nay thường dùng để làm bể thủy sinh Nano cho mình (bể tự dán hoặc bể kính đúc) chả được vinh dự sản xuất bằng công nghệ Nano đâu! Và các phụ kiện đi kèm: máng đèn, sưởi, trộn CO2, bơm, lọc... cũng vậy nốt!
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 8. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Nếu bể Nano theo như chị GC nói thì ở SG có 1 nơi bán rất nhiều, đủ chủng loại kiểu dáng, đó là Diamond Plaza. Có nhiều cái bé xíu, khoảng 1 lít nước, hình cái ly uống champagne, kính trong vắt như pha-lê. Bên trong có rải sỏi màu, 1 cành rong và cặp 7 màu, có nắp kín như nắp chai rượu vang chát vậy. Các bác quan tâm thì ghé xem, tuy nhiên giá không hề "nano" đâu nhé! hồ nhỏ nhất cũng phải 30-40 USD. Có bán cả các phụ kiện kèm theo luôn...
   
 9. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Như trên đã nói: GC biết đến khái niệm Nano aquarium ở hình thái "bể kín, rất nhỏ và có sự sống phát triển theo vòng sinh học". Tuy nhiên, đó có đúng là khái niệm bể Nano đầu tiên hay không thì chưa tìm được thông tin nào để kiểm chứng.

  Còn trong nghề chơi thủy sinh hiện nay thì có thể thấy khái niệm bể Nano không có vẻ gì chỉ là như vậy cả!
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 10. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Văn viết không được hay nhưng hôm nay thấy mấy anh chị em bàn luộn về bể NANO nhiều quá chịu hông nổi vậy xin xía vô với.
  Bể thủy sinh NANO nghĩa là bể loại nhỏ có dung tích nước không quá 20 lít nước.
  Bể NANO và ông Amano không có gì liên quan đến nhau, và ông Amano cũng không bao giờ kêu bể set up theo kiểu của ổng là bể Amano, ông ấy gọi là "Nature Aquarium".
  Muốn viết nhiều nhưng phải tạm dừng thôi vì quân sư quạt mo đi vắng, hẹn gặp lại.
   
 11. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Em xin tặng các bác 3 hình bể Nano em chộp trên mạng để các bác bàn luận cho nó sôi nổi: (3 bể này đều 28 lít - tối đa cho loại này là 30 lít)
  Bể 1:
  Bể này có 1 bụi tiêu thảo nâu, rau má dù và 1 loại cói hay tóc tiên gì đó, đàn 7 màu lam đẹp quá (trước đây em mua được 3 con y chang, Mấy con ali nhà em nó xử hết rồi, bây giờ kiếm hoài không ra...), điểm nhấn chắc là mấy viên đá...
  [​IMG]

  Bể 2:
  Bể này gồm dương xỉ thường, java moss, anubias và lũa. Kiểu này em khoái nhất đấy! vì chăm đỡ vất...
  [​IMG]

  Bê 3:
  Bể này chủ đạo là thủy cúc và đá, thêm vài cây cỏ gì đó trông thật đơn giản, hoang dại...và không tốn kém.
  [​IMG]
   
  Last edited: 25/5/06
  muoivankhatmau thích bài này.
 12. muoican

  muoican New Member

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  À ra là thế cảm ơn anh fah hóa ra là bể của ông Amano là bể naturre, còn bể nano là bể nhỏ xíu từ 20l trở xuống chứ không phải Amano thu nhỏ, cho nên nói như Chị GC mình cứ nhầm theo ý vì nhỏ quá nên nhìn nhầm từ Amano thành Nano.
  Vậy từ đó suy ra bể Nano là bể nhỏ đến mức mà người chơi thủy sinh xếp loại theo kiểu đinh nghĩa về nano ( 1 cách trừu tượng ) để chỉ khái niệm bể nhỏ thay vì có dùng mãi những từ bể nhỏ 5L, hay 10 Lit và vật liệu cũng không liên quan gì đến công nghệ nano.
   
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hì hì, đã bảo là "nói cho vui", đương nhiên không có định nghĩa nào kiểu "Amano thu nhỏ là Nano" rồi!

  Hơn nữa, ngay cả khái niệm "bể Amano" thực tế cũng không tồn tại trên lý thuyết sách vở! Đó là chúng ta gọi cho tiện, để chỉ về một kiểu cách xây dựng bể đã có tiếng tăm, được mến mộ và làm theo, do ngài Takashi Amano khởi xướng.

  Về mặt dung tích để xác định thể loại bể là Nano hay không Nano, còn có những í kiến khác nhau: có một số người cho rằng bể có dung tích từ 20lit nước (phủ bì) trở xuống thì được gọi là Nano, số khác cho rằng chỉ cần từ khoảng 30 lit trở xuống cũng đã có thể gọi là Nano được! Thậm chí, một số bể có kích thước phủ bì đến gần 60lit nước cũng được gọi là Nano. Những thông tin này có thể bắt gặp rất nhiều trên các forum cá cảnh-cây thủy sinh khác nhau trên thế giới.

  Song...
  Vấn đề GC muốn được học hỏi và tìm hiểu cùng mọi người không nằm nhiều ở kích thước cái bể cũng nhưng công nghệ làm vật liệu để tạo ra nó! Như đã nói ở trên: cái tên bể thủy sinh Nano chỉ là tên gọi khởi đầu cho một kiểu chơi, mà vật dụng để chơi - ở đây là cái bể trồng thủy sinh nuôi cá cỏ - có kích thước rất nhỏ (còn nhỏ như thế nào và qui định bao nhiêu thì được coi là nhỏ thì thực tế chưa ai áp đặt được thành qui tắc bất di bất dịch!).

  Điều muốn tìm hiểu nằm ở câu hỏi 3: những tiêu chí nào để xây dựng thành công một bể thủy sinh Nano đẹp ? bởi hẳn chúng ta đều hiểu: ở bất cứ ngành trang trí nào thì việc lựa chọn phụ kiện để trang trí cũng phải hợp lí với vật mà ta muốn trang trí lên nó. Bể thủy sinh không ngoại lệ, và với một cái kích thước "tí hin' của bể Nano, ta phải tuân theo những qui tắc trang trí nào?

  Và gợi mở ở bài trên bằng câu hỏi khác: liệu kiểu trang trí bể Hà lan có thể nào vận dụng vào bể Nano hay không? Còn với kiểu trang trí bể Nature aquarium theo trường phái của bác Amano thì sao?
  Và còn những kiểu cách nào khác nữa chăng để phù hợp với một bể bé xíu như vậy?

  Lấy ví dụ luôn từ 3 tấm ảnh Blue Dolphin đã post ở trên, và so với rất nhiều bể Nano khác, thì ngoài việc chúng có kích thuớc rất nhỏ, còn có những điểm chung nào nữa chăng?
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 14. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Trích lời của GC " Và gợi mở ở bài trên bằng câu hỏi khác: liệu kiểu trang trí bể Hà lan có thể nào vận dụng vào bể Nano hay không? Còn với kiểu trang trí bể Nature aquarium theo trường phái của bác Amano thì sao?
  Và còn những kiểu cách nào khác nữa chăng để phù hợp với một bể bé xíu như vậy? "
  Về vấn đề này anh có ý kiến như sau
  Nói về bể hay hồ thủy sinh theo kiểu Hà Lan đã có từ lâu rồi nhưng khổ mốt cái không có ai "tiểu biểu" để dẫn đầu như kiểu Nature . Còn kiểu "Nature" thì ông Amano dẫn đầu trên trường phái này, ông vừa là nghệ nhân vừa là nhà kinh doanh vì vậy bể kiểu "Nature-Amano" được phổ biến và biết đến nhiều hơn bể kiểu Hà Lan.
  Nói về bể kiểu Hà Lan nếu trồng theo kiểu NANO thì hơi khó vì bể kiểu này sẽ trang trí chủ yếu dựa vào cây, cây càng lớn thì càng tốt và phối mầu giữa các loại cây ít dùng đá và gỗ trong việc trang trí.
  Còn trường phái "Nature" thì thích hợp cho bể NANO vì ta có thể thu nhỏ được bất cứ gì từ đá, gỗ, cây vv.để dùng cho việc trang trí bể NANO. Đặc biệt ông Amano là người Nhật và ông bị ảnh hưởng bởi Phật giáo "ZEN" vì vậy đa số bể của ông sẽ trang trí theo kiểu "ZEN". Dưới đây là một số bể NANO của ông Amano theo kiểu phật giáo ZEN.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 25/5/06
  muoivankhatmau thích bài này.

Chia sẻ trang này