Lùm xùm giải thi cá la hán !!!

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi vonhuy3, 16/2/08.

 1. vonhuy3

  vonhuy3 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/06
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  1,149
  Đến từ:
  Q9 HCM
  Hội hoa xuân TP.HCM 2008 vừa mới khép lại thì đã có những điều tiếng không hay về cách chấm, trao giải tại hội thi, cụ thể là giải cá cảnh la hán.

  Khiếu nại thì... cho thêm giải!

  Anh T. (Q.Tân Bình) mang 2 con cá la hán loại king và kim cương đến dự giải, đã kể: "Cả hai con cá của tôi đoạt giải khuyến khích, nhưng tôi cho rằng như thế là không công bằng vì con cá kim cương đoạt giải vàng có nhiều dị tật, không xứng đáng; còn con king đoạt giải vàng cũng chưa hoàn toàn xuất sắc. Vì thế, ngay sáng công bố tôi trực tiếp lên khiếu nại với Ban tổ chức. Đến 2 giờ chiều, một thành viên của Ban giám khảo xuống, cho bê 2 hồ cá có con king của tôi và hồ có con king đoạt giải vàng lại gần nhau, rồi mời một số khán giả lên bình phẩm. Khi kết quả hai bên đều nhau thì vị giám khảo này yêu cầu tôi và chủ hồ cá kia tự bình phẩm trước khán giả những ưu điểm về cá của mình". Sau khi cho chủ nhân 2 con cá bình phẩm, cuối cùng vị giám khảo kia "chốt" lại "chờ Ban giám khảo hội ý". Đến 5 giờ chiều, vị giám khảo quay lại công bố miệng, con king đoạt giải vàng vẫn giữ nguyên, con king của anh T. được "đôn" từ khuyến khích lên giải bạc! Không đồng ý với kết quả giải quyết, chiều tối 27 Tết anh T. rút cá về, không tiếp tục hội và cũng không nhận giải. Sau đó, anh này đem con kim cương qua Đầm Sen trưng bày, được Ban giám khảo ở đây trao giải 3 cá la hán (không có giải 1 và giải 2).

  Không chỉ anh T., nhiều người dự thi cá la hán tại Hội hoa xuân cũng thắc mắc về kết quả. Anh Nhân, chủ cửa hàng cá Quang Huy ở quận 10, bức xúc: "Chúng tôi đến dự thi không phải chỉ để mong đoạt giải, mà còn mong muốn qua hội thi kích thích nghề này phát triển. Nhưng cách làm thiếu minh bạch của một số người khiến chúng tôi rất nản, dù biết đó chỉ là một cuộc chơi". Con la hán king kamfa của anh Nhân đem dự thi đã được trả giá đến trên 12.500 USD và khá đẹp, được trao giải khuyến khích, song anh cũng không nhận giải, mà đem cá về trước khi Hội hoa xuân kết thúc.

  Nhưng bức xúc nhất có lẽ là việc Ban giám khảo chấm giải vàng cho con kim cương, mà theo họ là bị dị tật có thể thấy bằng mắt thường như đuôi bị cong, vây chẻ... Điều đáng nói, theo anh T., sau khi anh và nhiều người phản ứng về giải này thì thấy kết quả bị gỡ xuống khỏi hồ con kim cương được chấm giải vàng!

  Ban giám khảo tự tung tự tác !

  Trao đổi với PV Thanh Niên về những khiếu nại xung quanh kết quả cuộc thi, đại diện Công ty công viên cây xanh cho biết có 20 nghệ nhân tham gia thi. Trong quá trình chấm thi, có 4 trường hợp thắc mắc về giải. Ban tổ chức đã mời cá nhân thắc mắc gặp Ban chấm thi để giải quyết trực tiếp. Nhưng sau khi giải thích một số cá nhân vẫn không đồng ý và đã tự mang cá về. Công ty công viên cây xanh cho rằng hiện vật dự thi được đánh mã số, giám khảo chấm thi theo nguyên tắc độc lập theo phiếu chấm điểm của từng giám khảo nên việc chấm thi là minh bạch. Thế nhưng chúng tôi đề nghị cung cấp biên bản giải quyết khiếu nại của Ban chấm thi, phiếu điểm của từng con cá đoạt giải... thì không được đáp ứng.

  Về thông tin giải khuyến khích được đôn lên thành giải bạc sau khi người dự thi khiếu nại, Công ty công viên cây xanh cho rằng "có một cá nhân trong Ban chấm thi đề xuất thêm một giải bạc chứ không có nâng từ giải thấp lên giải cao". Tuy nhiên, trong danh sách trúng giải công ty này cung cấp, giải cá la hán có tới 2 giải bạc, một được chấm trước và một được bổ sung. Về chi tiết "lột giải vàng" của một hồ cá kim cương, công ty khẳng định: "Theo cơ cấu giải thưởng cá la hán chỉ có 1 bộ huy chương vàng nhưng Ban giám khảo đã chấm 2 bộ nên không được chấp nhận và không trao giải này. Giải vàng được trao cho đúng cá la hán có tổng số điểm cao nhất".

  Cách trả lời của Công ty công viên cây xanh cho thấy tình trạng nhập nhèm trong cuộc thi là có cơ sở. Việc chấm hai bộ huy chương vàng chỉ là vô tình "vì có nhiều cá đẹp?" (lời của một cán bộ Công ty công viên cây xanh) hay cố ý vì một động cơ nào khác?... Những câu hỏi này cần được các cơ quan hữu quan làm rõ, trả lời một cách thỏa đáng, bởi giải thi cá la hán danh nghĩa là 1 cuộc chơi nhưng ẩn sau nó vẫn có những giá trị kinh tế - thương mại không nhỏ!

  Nguồn http://www2.thanhnien.com.vn/Vanhoa/2008/2/16/226148.tno
   
 2. lazymap

  lazymap Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  ack lại thi cá chấm người rồi, po tay, chán các bác nhà mình thật, làm vậy thì cá cảnh VN mún lên chuyên nghiệp chắc còn chờ dài dài
   
 3. yeubelam

  yeubelam Well-Known Member

  Tham gia:
  30/8/07
  Bài viết:
  613
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  Vung Tau
  _ Làm người cầm cân nảy mực mà thế thì còn gì mà công bằng ? chẳng có 1 chút hứng thú gì trong việc nuôi cá nữa ! nuôi mà không được công nhận thì buồn cho người nuôi quá không có 1 chút nào làm cho không khí sôi nổi lên mà toàn làm cho lụn bại dần thôi !
   
 4. nhocbu

  nhocbu Well-Known Member

  Tham gia:
  12/2/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hochiminh
  Thì vậy mới là Việt nam cơ:laughing:=))=))..hàng Việt nam chất lượng cao:laughing::laughing:
   
 5. han thanh

  han thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/12/07
  Bài viết:
  198
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  Tp HCM
  Vậy mới là cá chất lượng cao chứ:D:D:D:D chơi giải trí đã vậy, ở nhà nhậu cá chiên cá sướng hơn,:laughing::laughing::laughing:
   
 6. AChauLong

  AChauLong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Việt Nam mừh ,ko có phong bì dẫn đường đưa lối làm sao đi đến đích
   
 7. VNN

  VNN Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  235
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  SGN
  ac ac ......thi hoa hậu còn mua dc giải , huống chi cá hử. pó chiếu
   
 8. King-fish

  King-fish Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  hihihi...làm ăn kiểu này làm sao phát triển được phong trào chơi cá kiểng nói chung cung như phong trào chơi la hán nói riêng...hằng năm mới có 1-2 giải thôi mà đã tùm lum vậy rùi...kiểu này chỉ làm người chơi hụt hẫng thui...ko có hứng thú nữa. Cần có những người tổ chức có nhiệt huyết, ko được thấy lợi trước mắt mà quên đi trách nhiệm. tổ chức giải thi thì cần có một ban giám khảo thật chuyên nghiệp va cần lấy thêm ý kiến góp ý của khach tham quan nũa. nếu BGK ko quyết định được thì nên lấy ý kiến thống nhất cao nhất cua khách tham quan lễ hội là công bằng nhất...Mấy bác cứ làm ăn kiểu này thì chỉ làm mọi thứ ngày càng đi xuong thui...Vài lới góp ý!!!!!
   
 9. a_thiện

  a_thiện Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  369
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  xì phố
  mình cũng đi tham gia lễ hội ,và thấy năm nay hội thi chim cá cảnh không được vừa lòng ,còn gây mất lòng nhiều anh em nghệ nhân... thấy chán ơi là chán thà ( ta về ta ngắm cá ta còn hơn )
   
 10. hoangduy_kontum

  hoangduy_kontum Well-Known Member

  Tham gia:
  23/10/06
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  tinh kontum
  thanks bài viếc rất hay. chúng tui tuy xa tphcm nhưng nhờ những thông tin này cũng hiểu được phần nao .nếu bài có được những hình ảnh của các chú cá đoạt giải thì hay biết mấy. kho biết các vị trong ban giám khảo đó là ai nhỉ
   
 11. HitrungFH

  HitrungFH Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  263
  Thích đã nhận:
  284
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Hình trên diễn đàn có đấy bác, mấy vị trong ban giám khảo trực thuộc chi hội bán phiếu đấy bác
   

Chia sẻ trang này