Lưu ý độ hoàn màu CRI khi chọn đèn

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi moza, 2/5/13.

 1. moza

  moza Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trong suốt thời gian chơi TS, em rất quan tâm đến ánh sáng và chế độ chiếu sáng cho bể, đặc biệt thời gian gần đây manh nha chuyển sang chơi đèn LED.

  Nhưng càng tiếp xúc càng thấy hoang mang vì đèn LED có cường độ chiếu sáng mạnh, độ xuyên thấu hơn hẳn nhiều loại đèn khác nhưng khi lắp vào bể thì nhìn cây cối vẫn không "đã", em đã đi tìm câu trả lời rất lâu và đã tìm thấy một số thông tin và xin chia sẻ với các anh em đã đang và sẽ cải tiến hệ thống chiếu sáng của mình:

  ĐỘ HOÀN MÀU CỦA ÁNH SÁNG QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
  [​IMG]
  Độ hoàn màu (Color Rendering Index – CRI) là một yếu tố quan trọng khi chọn loại bóng đèn trong chiếu sáng. Đây là chỉ số so sánh sự trung thực về màu sắc của không gian và vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

  Dưới ánh sáng của loại bóng đèn có độ hoàn màu cao, vật thể có màu sắc trung thực, không gian sẽ trở nên trong suốt, làm cho cảm giác dễ chịu hơn.

  Các loại đèn sử dụng bóng dây tóc như bóng đèn tròn, bóng halogen có độ hoàn màu cao nhất, từ 98 đến 100%. Các loại bóng này có giá thành thấp nhưng tiêu hao năng lượng.

  Tùy theo chất lượng của vật liệu sản xuất, các loại bóng đèn huỳnh quang, đèn tuýp, compact, có độ hoàn màu từ 50 đến 80%. Có loại bóng đèn huỳnh quang chuyên dụng có độ hoàn màu lên đến 95% nhưng giá thành khá cao.

  Bóng đèn metal halide có hiệu suất ánh sáng cao, độ hoàn màu lên đến 85%. Tuy nhiên loại bóng này rất tốn năng lượng và tỏa nhiệt mạnh.

  Tùy theo công nghệ và vật liệu chế tạo mà các loại đèn LED có độ hoàn màu khác nhau, do đó đối với đèn LED rẻ tiền thì độ hoàn màu rất thấp <<< đây là lý do mà mặc dù đèn LED rất sáng nhưng chất lượng thì cần phải xem xét.
   
 2. hacuong

  hacuong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/12/10
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  223
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bác chia sẻ thông tin hữu ích. Nhưng đa phần các loại đèn trên thị trường hiện nay (dùng cho ae thủy sinh) đều không thấy ghi cái chỉ số CRI đáng quan tâm đấy. Vậy làm thế nào để xác định được ạ?
   
  xuxu_nguyen and henrytep like this.
 3. ntanh

  ntanh Well-Known Member

  Tham gia:
  27/5/12
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  HaNoi
  Theo bác chủ thì mình hiểu: ngắm bể thì độ hoàn màu là cần thiết (đẹp). nhưng để cây lên đẹp còn cần nhiều yếu tố nữa, thêm vào là giá thành và độ tiện dụng nữa chứ. Hiện mình đang dùng Led siêu sáng 6k5 và một loại 10k, còn muốn ngắm bể mình nghĩ có thể dùng thêm bóng các màu (chưa thử :) )
   
 4. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  Chủ đề này đã đề cập tới rất lâu rồi cậu ạh
  VD Osram 865 chẳng hạn : CRI chi bằng 80 và độ kenvin là 6500k bởi vậy bóng Osram 965 đắt gấp 4 lần bóng 865 ... ánh sáng trung thực nhất thuộc về dòng Narva 950 , hãng Narva ko được biết nhiều trong giới chơi aquariums nhưng nó đi đầu trong các công nghệ chiếu sáng và chuyên làm hàng thửa cho các hãng tên tuổi khác ( thầu phụ ) :D
   
  moza, hathuykhue, henrytep and 2 others like this.
 5. buinhulac

  buinhulac Well-Known Member

  Tham gia:
  15/4/08
  Bài viết:
  684
  Thích đã nhận:
  1,334
  Đến từ:
  HaNoi
  anh ko biết em đã xem qua loại led nào nhưng led của anh đang sử dụng có nghi rõ là CRI rất cao tới 98% em ah! ngần tương tương ánh sáng thực của mặt trời.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:20 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:02 AM ----------
  Các chỉ số hoàn màu ( CRI ), đôi khi được gọi là chỉ số nhiệt độ màu , là thước đo định lượng về khả năng của một nguồn ánh sáng để tạo lại màu sắc của các đối tượng khác nhau một cách trung thực so với một nguồn ánh sáng lý tưởng hoặc tự nhiên. Nguồn ánh sáng với CRI cao là mong muốn trong các ứng dụng màu sắc quan trọng như nhiếp ảnh và điện ảnh . Nó được xác định bởi Ủy ban quốc tế về chiếu sáng như sau:
  Màu vẽ : Ảnh hưởng của một soi sáng về sự xuất hiện màu sắc của các đối tượng bằng cách so sánh có ý thức hay tiềm thức với sự xuất hiện màu sắc của họ theo một tài liệu tham khảo soi sáng
  CRI của một nguồn ánh sáng không chỉ màu sắc rõ ràng của nguồn sáng, thông tin đó là theo phiếu tự đánh giá của nhiệt độ màu tương quan (CCT).
  Khả năng CRI để dự đoán sự xuất hiện màu sắc đã bị chỉ trích ủng hộ các biện pháp dựa trên mô hình xuất hiện màu sắc , chẳng hạn như CIECAM02 và, đối với ánh sáng ban ngày mô phỏng, các CIE Metamerism Index . CRI không phải là một chỉ số tốt để sử dụng trong đánh giá trực quan, đặc biệt là nguồn dưới 5.000 kelvin (K).
  Số lượng, các CRI cao nhất có thể là 100, một vật đen (bóng đèn sợi đốt là có hiệu quả blackbodies) xuống giá trị âm cho một số nguồn ánh sáng. Ánh sáng natri áp suất thấp có CRI tiêu cực, đèn huỳnh quang dao động từ khoảng 50 cho các loại cơ bản, lên đến khoảng 90 cho là tốt nhất loại tri-phosphor.
  Một phiên bản mới hơn của CRI, R96 một , đã được phát triển, nhưng nó đã không thay thế nổi tiếng hơn R một chỉ số hoàn màu chung
  Các nhà nghiên cứu sử dụng ánh sáng ban ngày như là điểm chuẩn để mà so sánh vẽ màu sắc của đèn điện. Trong năm 1948, Bouma mô tả ánh sáng ban ngày như là nguồn lý tưởng chiếu sáng cho màu vẽ tốt bởi vì "nó (ánh sáng ban ngày) như hình 1 của em, làm cho nó dễ dàng để phân biệt sắc thái nhẹ của màu sắc, và màu sắc của các đối tượng xung quanh chúng ta rõ ràng là trông tự nhiên ".
  Khoảng giữa thế kỷ 20, các nhà khoa học màu sắc đã quan tâm trong việc đánh giá khả năng của ánh sáng nhân tạo để tái tạo chính xác màu sắc. Các nhà nghiên cứu châu Âu đã cố gắng để mô tả illuminants bằng cách đo sự phân phối điện quang phổ (SPD) trong dải quang phổ "đại diện", trong khi đối tác của họ ở Bắc Mỹ đã nghiên cứu đo màu ảnh hưởng của illuminants trên các đối tượng tham chiếu.
  Các CIE lắp ráp một ủy ban để nghiên cứu vấn đề này và chấp nhận đề nghị sử dụng phương pháp tiếp cận thứ hai, trong đó có nhân đức không cần quang phổ , với một bộ Munsell mẫu. Tám mẫu màu sắc khác nhau sẽ được luân phiên sáng với hai illuminants, và sự xuất hiện màu so sánh. Vì không có mô hình xuất hiện màu tồn tại vào thời điểm đó, nó đã được quyết định dựa vào những đánh giá về sự khác biệt màu sắc trong một không gian màu sắc phù hợp, CIEUVW . Năm 1931, CIE thông qua hệ thống chính thức đầu tiên của đo màu, mà là dựa theo tính chất ba màu của hệ thống thị giác của con người. CRI dựa trên hệ thống này đo màu.
  Để đối phó với các vấn đề của việc có để so sánh các nguồn ánh sáng nhiệt độ màu tương quan khác nhau (CCT), các CIE định cư về việc sử dụng một tài liệu tham khảo cơ thể màu đen với cùng một nhiệt độ màu cho đèn với CCT dưới 5000 K, hoặc một giai đoạn của CIE tiêu chuẩn soi sáng D (ánh sáng ban ngày) khác. Này trình bày một phạm vi liên tục của nhiệt độ màu để lựa chọn một tài liệu tham khảo từ. Bất kỳ sự khác biệt kết tủa màu giữa nguồn và illuminants tham khảo là được rút gọn với một Kries loại von thích ứng biến đổi màu sắc .
   
  Last edited: 3/5/13
  moza thích bài này.
 6. hacuong

  hacuong Well-Known Member

  Tham gia:
  15/12/10
  Bài viết:
  112
  Thích đã nhận:
  223
  Đến từ:
  Hà Nội
  thảo nào bể đĩa nhà em dùng bóng Narva 950 lại cho màu cá xấu thế ợ, hí hí, đúng là: "phản ánh trung thực"
   
  buinhulac, hathuykhue and henrytep like this.
 7. xuxu_nguyen

  xuxu_nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/12
  Bài viết:
  414
  Thích đã nhận:
  587
  Đến từ:
  Hà Nội
  led 10 000k là loại nào hả bác?? bác mua ở đâu chỉ e với ? bóng 10 000k chắc a/s hơi xanh rồi nhi?
   
 8. moza

  moza Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/11
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  154
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cơ bản cho đến nay CRI vẫn là trị số phổ biến trong đánh giá độ phản ánh trung thực màu nên em thấy đây là thông số đáng lưu tâm, trên thị trường hầu như không có mấy sản phẩm chú thích rõ ràng thông số này nên cũng khó để ae nhận biết, nhưng cơ bản một điều em thấy ở đây là "giá", cứ như bài phân tích em chộp được thì trước mắt phân biệt theo giá khá là ok rồi :))
   

Chia sẻ trang này