Lưu ý khi cu gáy đổi chủ,chuyển vùng.

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi cuhobo, 15/7/11.

 1. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Việc mua bán,trao đổi,cho tặng cu gáy luôn diễn ra hằng ngày,hằng giờ trong cái thú chơi tao nhã này. Nhưng do một số người mới chơi chưa va chạm nhiều nên đã và đang dẫn tới nhiều hệ lụy đằng sau những cuộc trao đổi này. giữa chủ cũ và chủ mới dễ xẩy ra hiểu lầm hết sức đáng tiếc....Nguyên nhân từ đâu?
  Tôi rất thích sưu tầm,do đó chim cu gáy từ một số nơi xa gần cứ nghe vùng nào có chim hay là trước sau cũng phải tìm một em về để chiêm nghiệm. Từ đó cũng rút tỉa được một số mẹo vặt muốn chia sẻ với những anh em mới vào nghề.
  Các bác từng gặp những trường hợp tương tự có chiêu gì hay cũng phụ một tay cho xôm tụ.

  Thông thường khi cần tìm một chú cu gáy (cu mồi,cu khách,cu đấu...) Người mua đặt nặng đến nước chơi của con chim sau đó là giá cả...nên những câu hỏi thường đặt ra con này giọng gì,nước non ra làm sao,bắt bổi tốt không...? và kỹ hơn nữa là ra rừng,ra kèo đấu thử...rồi kết thúc qua khâu giá cả ...tiền trao tay xách lồng chạy cứ như sợ người chủ chim đổi ý. Trường hợp bạn bè cho tặng nhau tuy có khác về hình thức nhưng cũng không khác mấy về những câu hỏi...

  đa phần người chủ mới hay quên những câu hỏi buộc phải đặt ra với chủ cũ và cách thức chăm sóc tôi cho là rất cần thiết để duy trì phong độ của con chim, nhằm tránh được những sự cố đáng tiếc cho chú chim mới do chính chủ mới vô tình tạo nên.

  Trước khi nhận chim mới chuyển về nhà mình người chủ mới nên hỏi chủ cũ những câu hỏi thật sự cần thiết như sau:
  -Chế độ ăn uống.
  -Chủ cũ đang cho ăn thức ăn gì,em nó thích món nào nhất,đang cho uống bằng nguồn nước nào?nước giếng,nước ao hồ hay nước máy...
  -Chế độ điều dưỡng,luyện tập.
  -Lồng nuôi:
  - Chim đang được nuôi ở loại lồng nào?mức độ che chắn,kín hay thoáng,hoặc không trùm áo,ở nhà thích treo cao hay thấp...em nó đang chơi ở loại lụp nào,lụp lợp lá dầy hay thưa,to hay nhỏ,loại mặt lụp thẳng đứng hay hơi cong?
  -phơi nắng như thế nào 1 tuần mấy lần,vào khoảng thời gian nào trong ngày,có thường hạ thổ không,hạ thổ như thế nào?(cách hạ thổ khác thường cũng làm cu gáy mất phong độ đấy)một tháng đi rừng mấy lần....?
  -Đi rừng nếu là cu mồi)
  -Em nó thích treo rậm hay thoáng,cao hay thấp,thích cội độc lập hay vườn nhiều cây...có sợ nước,sợ xe không...?
  -Em nó thường giải lao vào khoảng thời gian nào trong ngày sáng,trưa,hay chiều.khoảng thời gian giải lao 20-30 phút....?(mỗi con chim sẽ có cái tật riêng mà ta phải chấp nhận,chẳng có con nào chơi từ sáng đến tối..) có lẽ còn nhiều câu hỏi cần thiết nữa mà tôi chưa nghĩ ra các bác nhỉ?

  Sau khi đã tường tận về lý lịch con chim mới chuyển em nó về tới nhà việc đầu tiên phải làm là tìm ngay một em giun đất ngay tại nhà mình càng tốt,nếu các bác ở thành phố bị bê tông hóa hết rồi thì ráng tìm ở vùng lân cận gần nhất.(loại này bới trong mấy chậu kiểng khá nhiều đấy).
  [​IMG]
  Thả vô cho em nó ăn,nhớ ngắt làm đôi nha dài quá em nó phải tự ngắt cực lắm.đa số chim nhà tôi đều nghiện loại này.nếu chim mới không chịu ăn ta phải đút cho nó ít nhất 1 con.
  Nếu chim chuyển vùng xa về không nên vội cho uống nước ngay và uống nước gì tôi sẽ trở lại vào bài viết kế tiếp. Thân.
   
 2. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Thông thường chủ cũ đang có con chim mồi lồng khác(chim mồi lỡ nuôi lên, mua chim mồi từ người khác chơi hay hơn chim mồi cũ đang có,...) hay hơn con chim mồi đang có lâu nay mà muốn bán đi con chim mồi cũ này hoặc vì lý do sức khỏe, điều kiện,... không chơi được nữa(những lý do đưa ra này chính xác là tốt nhất), nếu bạn thích nó vì biết nó đã lâu nay, hãy thì cứ mua chim mồi cũ đó của họ mặc dù biết nó có thể đang tồn tại các khuyết điểm có thể có thường gặp(bạn cần nhờ sư phụ chơi lâu năm sở hữu chim hay chỉ dẫn xem chim đang thế nào nếu là người mới chơi, không dễ gì có cơ hội mua được đâu bạn, vấn đề ở đây là giá cả mua nó có thể chấp nhận được):
  1. Phông độ(lửa) chim mồi đang tụt, chơi không bằng 70% lúc trước;
  2. Chim bị bệnh ỉa chảy tương đối lâu rồi mà chưa chữa dứt được: chơi hay thất thường, gặp bổi hay thì bị hụt hơi.
  3. Chim bị sự cố bìm bịp, cắt cu,...
  4. Chơi hay trở chứng và thường không bắt được khi gặp bổi hay. Trừ trường hợp chim đã sa cầu quá nhiều và yếu gù.
  ...
  Tất cả các nguyên nhân trên có thể khắc phục chim phục hội phông độ lại có khi 1 mùa hoặc hơn một tí, nếu bạn chăm sóc chim và đánh bẫy hợp lý chim mồi sẽ dần lấy lại phông độ như trước, chúc bạn thành công.
   
  ManUnited, freaky, tuan_nd and 49 others like this.
 3. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  .
  Cảm ơn bác CuHobo đã mở topic này, Giỏ thóc tôi thấy vấn đề này rất bổ ích cho cả những AE mới chơi cũng như những người chơi lâu có nhiều kinh nghiệm, AE mới tập chơi thì có thêm kinh nghiệm mà giữ được con chim mới mua, tiếp lửa cho niềm đam mê đang được nhen lên, các bác chơi lâu thì có thêm kinh nghiệm sống, giữ được những mối quan hệ, tình bạn của những người cùng sở thích, tránh được những hiểu lầm không đáng có....Vấn đề này rất đáng để AE box cu gáy bàn bạc.
  Về phần Giỏ thóc tôi cũng có một vài kinh nghiệm chia sẻ, do chưa đủ trình, chưa đủ tiền, chưa đủ đam mê...nên việc tìm mua một con cu hay, một con mồi tốt để chơi là chưa thể nên kinh nghiệm mà bác Cuhobo nêu trên về các câu hỏi tôi chưa có cơ hội áp dụng, những con chim mà tôi đang nuôi hiện nay thì đều là do tôi mua loại rẻ tiền ngoài hàng chim hay được AE cu cò mến tặng cho.
  Cu là loài chim rất nhạy cảm với môi trường sống, khi có những thay đổi về thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, về thức ăn, nước uống ...đột ngột mà thường là đi tàu, gửi xe, vận chuyển quăng quật hàng trăm km sẽ có phản ứng nhẹ thì đổ lông, nặng thì ốm, đau mắt, đi ỉa...mà người ta hay gọi chung là bị " ngã nước". Nhiều người kỹ khi mua chim còn bốc thêm nắm đất tại địa phương đó khi về cho vào lọ nước hoặc đong thêm chai nước nhỏ ở đó về cho uống, pha uống dần (AE Hà nội mang cu mồi đi Thanh hóa gác giao lưu cũng thường mang nước từ Hà nội đi cho chim uống chống sốc...).
  Giỏ thóc tôi khi đón chim mới về cũng hay cho ăn giun đất nhưng theo tôi thấy thì chỉ những con chim đồng bằng hoặc đã được tập cho ăn giun thì mới ăn còn những con bổi miền núi thì nhìn thấy giun thì sợ rúm, không dám ăn nên tôi thường cho chim mới uống 1 ống B1 nước nhằm nâng cao sức khỏe cho chim.( ngày xưa khi thuốc chữa bệnh còn khan hiếm, bộ đội Trường sơn hay dân đào vàng, tìm trầm...bị ngã nước cũng hay phải ăn cháo nấu với 10 con giun đất to là khỏi).Chỉ những con bị ốm tôi mới cưỡng chế đút giun, những AE mới chơi cũng nên làm như vậy kết hợp bồi dưỡng thóc tốt, hạ thổ, tắm nắng CÓ KIỂM SOÁT là ok.
  .
  Hiện nay phong trào chơi chim cu gáy đang phát triển mạnh, số người tập chơi ít kinh nghiệm tăng lên nên việc thổi phồng, quảng cáo, nói sai...nhằm nâng giá, lừa người mua của một số kẻ bán chim vô lương là tất yếu của xã hội, AE mới chơi nên cảnh giác khi mua chim, nên tham khảo AE có kinh nghiệm hoặc nhờ AE box cu gáy giúp đỡ...Nhưng cũng có nhiều trường hợp mua bán không hay nhưng không do lỗi của bên mua cũng như người bán( không phải là dân buôn chim) mà do điều kiện chủ quan đưa lại, đơn cử như việc bạn thích và mua một chú chim mồi hay một chú chim gián cánh, bạch đề móng trắng của một bạn chơi...việc giao dịch tốt đẹp nhưng sau một thời gian chú mồi kia lại đẻ ra cặp trứng hay con bạch đề kia móng lại đen lại...bạn nên bình tĩnh xuy sét sự việc, rất có thể chủ cũ của chim do chăm sóc cẩu thả, con chim bị thiếu chất vài năm không đẻ hoặc trắng móng, bạn mua về cưng chiều, chăm sóc tốt đến mùa nó lại đẻ hay đủ chất móng đen lại chứ không phải người bạn cố tình lừa bạn đâu...
  .
  Vài lời chân thật, mong ACE hưởng ứng nhiệt tình.
  Chúc vui !
   
  ManUnited, freaky, tuan_nd and 67 others like this.
 4. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Con giun em cho ăn là giun em đào laọi câu cá, nó hiền nhỏ và ít bò...con đó ko có to nên chim ăn tốt ko sợ. con giun hổ nhiều nhớt , ăn nhiều ko ổn lắm.
   
 5. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
  Viết tiếp đi bác , em đọc tới đó rồi muốn biết thêm nữa
   
  doan.thuan, Zeero, leduyhung and 6 others like this.
 6. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Sưu tầm liên quan đến bài viết quá hay này :
  Giun đất - Vị thuốc hay

  Địa long.
  Tên khác: Địa long, khau dẫn, giun khoang, thổ long, trùn hổ.

  Tên khoa học: Pheretima asiatica Michaelsen., họ Cự dẫn (Megascolecidae).

  Thân giun có hình trụ tròn và dài khoảng 10 - 30cm, đường kính 5 - 10mm, có khoang cổ và nhiều vòng đốt rất sít nhau. Da trơn bóng, có 4 đôi lông cứng giúp giun di chuyển. Phần đầu to hơn phần đuôi. Toàn thân màu nâu vàng hay nâu đỏ hoặc đen sẫm ở phía lưng. Những loài giun có đường kính nhỏ hơn 5mm và lớn hơn 10mm không được dùng làm thuốc.

  Thành phần hóa học: Có nhiều chất lumbrifebrin, lumbritin,... chất béo, muối vô cơ, hypoxanthin, các acid amin cần thiết cho cơ thể và vitamin A, D, E.

  Tính vị qui kinh: Vị mặn, tính hàn; vào các kinh: vị, can, tỳ, thận.

  Công năng: Thanh nhiệt bình can trấn kinh, thông mạch khu phong trừ thấp lợi thủy.

  Chủ trị: Dùng cho các trường hợp sốt cao kinh giật, động kinh, bồn chồn kích động, ho xuyễn khó thở, bại liệt phong thấp, viêm đường tiết niệu và sốt rét cơn.

  Liều dùng và cách dùng: 6 - 12g, nấu hầm, sao rang, sắc, pha hãm.

  Chú ý: Tỳ vị hư nhược không có thực nhiệt không dùng.

  Ứng dụng lâm sàng:

  Hoạt lạc, giảm đau: Dùng cho chứng bệnh thấp nhiệt trở lạc, đau khớp, sưng nóng đỏ đau, đi đái vàng mà ít.

  Thuốc viên hoạt lạc: Xuyên ô đầu 8g, thảo ô đầu 8g, giun đất khô 8g, thiên nam tinh 8g, nhũ hương 6g, một dược 6g nghiền thành bột. Phun rượu sau đó làm hồ hoàn. Mỗi lần uống 4g, uống với nước sắc kinh giới hay nước sắc thang Tứ vật (thục địa 20g, đương quy 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 6g).

  Thanh nhiệt, cắt cơn kinh giật: Trị sốt cao co giật.

  + Thuốc Giun đất: Giun đất 12g, liên kiều 12g, câu đằng 16g, kim ngân hoa 16g, bọ cạp 4g. Sắc uống. Hoặc lấy giun đất 12g, chu sa 4g làm thành hoàn. Mỗi ngày uống 4g.

  + Địa long chế 50g, lòng trắng trứng gà 2 cái khuấy đều, chiên trên chảo, ngày làm một lần cho ăn ngừa trước cơn động kinh co giật.

  Dùng ngoài: Giun đất 250g, đường đỏ 63g, giã nát, bọc miếng vải thưa, đắp lên rốn. Trị các chứng bệnh như trên.

  Lợi niệu thông lâm: Dùng khi thấp nhiệt làm cho tiểu tiện không lợi hoặc bí đái do kết sỏi.

  Giun đất đỏ, củ tỏi, lá khoai lang, liều lượng bằng nhau. Giã nát, đắp lên rốn. Có thể uống kèm với các thuốc lợi niệu. Trị các chứng bệnh trên.

  Thanh phế, cắt cơn suyễn: Dùng cho các chứng bệnh ho, hen suyễn hơi đưa ngược lên, suyễn cuống phổi, trẻ em ho gà... do hỏa nhiệt.

  + Giun đất 12g sắc uống. Có thể lấy giun đất nghiền thành bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g.

  + Giun đất, cam thảo sống, liều lượng bằng nhau nghiền thành bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g. Trị hen phế quản.

  + Giun đất 63g, rết 63g, tổ ong vàng 63g, bồ công anh 63g, rễ cây chàm mèo 63g, bọ cạp 63g, xác rắn lột 63g, bạch hoa xà thiệt thảo (cây lưỡi rắn) 250g nghiền chung thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn, hoàn 8g. Ngày uống 2 lần (sáng, chiều), mỗi lần 1 viên, uống với nước ấm. Có tài liệu dùng đơn này trị ung độc.

  Chữa di chứng trúng phong (bại liệt, nói ngọng, chảy nước bọt, dãi...): Địa long khô 30g, hồng hoa 20g, đào nhân 20g, xích thược 20g, đương qui 50g, hoàng kỳ 100g, xuyên khung 10g, bột ngô 400g, bột mì 100g. Đường trắng lượng thích hợp. Dùng rượu trắng ngâm địa long để khử mùi tanh, phơi sấy khô tán mịn, đào nhân ngâm mềm bóc vỏ sao qua, xích thược, đương qui, hồng hoa, hoàng kỳ, xuyên khung đem sắc lấy nước. Đem bột địa long, bột ngô, bột mì, đường trắng hòa với nước sắc thuốc, nhào nặn thành dạng bột bánh tròn khoảng 20 cái bánh, đặt đào nhân trên mặt bánh, hấp đồ chín. Cho ăn hàng ngày vào các bữa sáng, tối.

  Chữa sốt rét: Giun đất 12g, vỏ rễ xoan 12g, hậu phác nam 12g, gừng 8g, trần bì 8g, dây thần thông 8g phơi khô, tán bột, làm hoàn. Uống hết trong ngày.

  Giun còn dùng kết hợp với các vị thuốc khác chữa cao huyết áp, di chứng trúng phong, ho, hen suyễn rất hiệu quả.

  TS. Nguyễn Đức Quang

  In bài viết này
   
 7. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Con giun bác Nghĩa chụp chỗ em gọi là giun giẫy (đào lên mặt đất cái nó giẫy choi choi) loại này hay sống ở những nơi đất thịt, đất mùn, cơ thể hơi sáng màu và nhiều nước, chúng nhiều nhớt và ko dai nên câu cá và cho cu ăn "hơi bẩn" .
  Một loại khác chỗ em gọi là giun soăn (đào lên cái soăn tít lại ko giẫy rất lâu sau mới bò ) bọn này hay sống ở nơi đất cát và đùn mà (anh em ta vẫn gọi đất giun đùn ) dõ hơn giun giẫy, cơ thể chúng tối màu, gần như ko có nhớt và khá dai, loại này câu cá, nuôi cu rất phù hợp . Có lẽ g bác thiện nhắc đến loại này.
   
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Chính xác rồi đó bác, vì giun có tới 70 % là Protein giúp cu gáy bổ sung thêm đạm, chất khoáng và muối khoáng và một số vi khuẩn có lợi cho việc tiêu hoá. còn lợi như thế nào dùng rồi sẽ rõ hi hi...cu gáy hầu như ăn tạp theo mùa. giun, côn trùng nhỏ, mầm cây, hạt cỏ, mối, kiến. trái cây như các hạt cây, nói chung cái gì chúng cần thiết là xơi kể cả đất sét....
   
  Last edited: 18/7/11
  bocang, giappx, RUA01 and 17 others like this.
 9. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  đúng là gium tốt thiệt nhưng dễ bị sán lãi lém, tốt hơn là mua gium sáy khô ở hiệu thuốc Đông Y cho khỏe, gọi là địa long ấy ạ...hehehe
   
 10. takuku

  takuku Well-Known Member

  Tham gia:
  31/3/10
  Bài viết:
  139
  Thích đã nhận:
  803
  Đến từ:
  tp-hochiminh
  cách này coi có vẻ an toàn nè.khỏi phải mất công đi đào cực khổ nữa mà lại để dành được.nhưng không biết khi xấy khô nó còn đầy đủ các chất như khi còn tươi không.
   
  RUA01, sieucugu, PHIOMON and 3 others like this.
 11. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehe...tặng bác vài câu thơ thẩn nè
  "Dân chơi(chơi cu) không sợ mưa rơi
  Mưa rơi nhiều quá dân chơi thấy buồn"
  .....ziet đó nge...mưa lớn quá...thì không đi gác đc...nên...buồn thấy m..
  heheh
   
  sieucugu, tanchaurau, PHIOMON and 7 others like this.
 12. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  các bác cho em hỏi làm cách nào tập chim cu ăn giun vậy .em bỏ vào lồng và cho chim xuống đất chim vẩn ko?chịu ăn.
   
  sieucugu, leduyhung and soncu like this.
 13. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Nói chung là các bác biết rõ cách bồi dưỡng chim gáy để chống bịnh ngã nước do thay đổi môi trường sống. Các bác thử nghĩ xem, các loại gà, vịt từ đông sang tây, từ âu sang á đều ăn cám công nghiệp mà lớn nhanh, mập ú. Tui cho bọn cu gáy tui ăn cám gà để bồi dưỡng, lúc đầu thấy bọn nó ăn ít ít, sau vài ngày bọn nó ăn tui muốn cháy túi, hiện nay hơn 20.000 đồng/kg mua về bỏ vài lượt là đứt kg như chơi, thôi để dành cho các chú mồi tẩm bổ đi chiến đấu, bổi nào gần bịnh mới cho ti tí, còn chơi ròng lúa thôi, mới cũ gì chơi toàn lúa. Giun đất chỉ sử dụng khi đỏ mắt chửa lâu khỏi và kết hợp với cám cò là số một.
   
  bocang, chimcugocong, freaky and 24 others like this.
 14. soncu

  soncu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  Canh Ranh
  Chữa đau mắt các bác chỉ cả 10 bài thuốc nghiệt nổi chim cháu không co con nào đau mắt nên không thử được biết cái nàohay dỡ, bác nào biết cách làm chim đau mắt để cháu thử thuốc chỉ với.
   
  sieucugu and leduyhung like this.
 15. trandinhphuc

  trandinhphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/11
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  1,635
  Đến từ:
  Phố Đồn
  Bác cho em hỏi xíu nhé! bác cho ăn loại cám gì?cho ăn như thế nào( nhiều ít,liên tục hay thỉnh thoảng...)và tác dụng của loại cám đó như thế nào đối cu không ạh?cu bị suy dinh dưỡng cho ăn đc không?
  thanks!
   
 16. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Em cũng thi thoảng cho ăn cám công nghiệp (cám gà, cám chim) vài hột. nghe các bác trên diễn đàn nói ăn mập nhưng em vẫn cho ăn
  vì cám công nghiệp nó gồm: lúa, đậu nành, đậu phụng, bột sữa, bột cá,... tất nhiên các thành phần không phải loại 1 nhưng khá đầy đủ. Em có người bạn trong công ty cám nói cách pha trộn như thế.

  Cho nên dùng để tẩm bổ cho mấy em cu là tuyệt. và chỉ ăn thi thoảng
   
  Last edited: 20/7/11
  bin-vt, elinkjsc, sieucugu and 10 others like this.
 17. trehamchoi

  trehamchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  20/8/07
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  1,169
  Đến từ:
  Hà Nội
  ơ thế con gà nó ăn nó lớn được sao con chim cu lại không cho ăn nhờ
  em thì em nghĩ cái gì gà chén được là cu chén được nó béo thì cắt cánh thả lồng đất cho nó tập thể lực nhiều vào thả vườn cắt cánh nôi cùng gà vẫn gáy cù cú cu
   
 18. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cám cho chim ăn là cám gà công ngiệp, mác nào chả được, chọn mua loại hạt bể như bắp xay, sau đó bạn cho vào chung với hủ lúa, lúc đầu nó không ăn nhưng khi ăn hết lúa và trong lúa lựa lúa ăn thì cái lưỡi nó đã biết mùi vị của cám gà rồi, vài ngày sau nó sẽ ăn, đến khi nó ghiền rồi thì bạn phải trốn nó thôi.
   
 19. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cu gáy khó tập cho ăn cám, nhưng mà nó đã chịu ăn rồi thì nó ghiền luôn, ghiền hơn cả kê, mè - chắc tại có vị mằn mặn trong cám.
  Tôi cứ trộn 1 phần cám, 2 phần kê + mè đổ vào cóng cho ăn, trước đây thì kê mè hết, cám còn nguyên, nay thì cám hết trước, kê mè hết sau.
  Có điều này có bác nào để ý không - Cu gáy nó còn khoái ăn ... than cỏ tranh. Cứ sau mỗi lần người ta đốt rẫy (ở Đam Rông), tôi thấy Cu gáy đến ăn than nhiều lắm. Thi thoảng tôi đốt cỏ tranh khô lấy than trộn vào đất cho Cu ăn, chúng nó mổ thùm thụp. Than cỏ tranh có vị mằn mặn. Đồng bào thiểu số ở Đam Rông thích dùng rơm cỏ tranh để nướng cá suối vì cá nướng cỏ tranh có vị đằm, thôm hơn nướng bằng than củi.
  Bác Nhân ở Gia Lai chắc rành vụ này, xin bác chia sẻ thêm.
   
  Last edited: 21/7/11
 20. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehe...cám vụ cho ăn cám này pótay.
  có 1 cụ ở cây số 9 cho cu mồi toàn ăn cám, đi đánh bắt bổi phà phà...hỏi cụ , cụ nói: nó củng chơi bình thường, nắng nóng nó dể hóc, đấu lâu xuống giọng....
  cái này mấy bác nghiên cứu lại đi nghe...theo em thì cứ "lúa lúa lúa" là "ăn chắc mặc bền"...khâu cho ăn quan trọng nhất là ổn định
  con hay thì nó hay thui..hehe
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cu gay sợ chủ

  ,
 2. nhung dieu can biet khi do chu cho cu gay

  ,
 3. cu gáy mất lửa