Luyện Họa Mi đá

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi lamddd, 1/9/04.

 1. lamddd

  lamddd Active Member

  Tham gia:
  20/8/04
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  89
  Để nuôi Họa Mi đá ngoài việc cần nuôi chim mái, nuôi nơi yên tĩnh đễ bớt hót, tập lồng thể lực... còn cần phải tập cho chân chim săn chắc, khoẻ bằng cách thường xuyên xách lồng chim vừa đi vừa đánh mạnh để chim bám chắc vào cầu đậu, vào vách lồng. Khi thi đấu nó sẽ bấu chắc vào đối thủ khiến đối thủ không xoay xở được.

  Sau khi thay lông, chủ chim cho chim bớt ăn thức ăn bổ dưỡng lại để chim khỏi bị béo phì ( bớt khẩu phần châu chấu, sâu ). Đồng thời, cho chim ăn thịt chim Sẻ để Họa Mi tăng tính hung ác lên. :ph34r:

  Không phải con HM nào cũng chịu ăn thịt chim Sẻ ngay, mà phải kiên trì tập từ từ. Bước đầu cho chim nhịn ăn thức ăn bột và thịt một bữa để chim đói mà chịu làm quen với mồi mới là thịt chim Sẻ. Tất nhiên là chim Sẻ đã bị giết chết trước khi bỏ vào lồng cho chim đá ăn.
  Chừng khi chim đã quen với thức ăn mới này rồi thì lúc đó chủ chim mới thả chim Sẻ sống vào lồng cho chim HM đá bay theo xớt chụp, xé xác ăn thịt. Tính hung hãn của HM nhờ đó tăng dần lên. Ngày HM ra đấu trường, chủ chim thường bắt chim nhịn đói, để khi bấu chặt được vào đối thủ, chim như hổ đói vồ mồi, tha hồ mà cấu xé, mà rứt từng miếng thịt...( có thể thay chim Sẻ bằng các loại chim nhỏ khác như con chim khuyên của bác Coi77, Finch của GC... :eek: )

  ( Ngày xưa người ta hay luyện chim theo cách độc ác này. Ngày nay, ít người làm lắm. Hy vọng các bác đọc cho biết chứ đừng bắt chước)
  :(
   
  KtsBim and hieubds like this.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay quá lamddd ơi, trước đây tớ cùng một số người chơi HM chọi nhưng chưa có võ này, chỉ khi nuôi tớ nuôi trong lồng phóng to thường xuyên, còn khi chuẩn bị đi đá thì thức ăn bổ xung thêm Thịt chó, Tăc kè....
  bài luyện cho hung hãn cực hay
   
  KtsBim and trung like this.
 3. sat_thu_hongkong

  sat_thu_hongkong Well-Known Member

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Hà nội
  bài này dã man quá các bác ạ, có khi nên lưu hành nội bộ thôi chứ chị em thích sẻ như GC mà nhẩy vào đây thì chắc xé xác con HOa Mi ra cho chim sẻ ăn trước
   
  KtsBim thích bài này.
 4. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đấy là ông nghe người ta nói chứ chưa thực tế đúng không ?. Thịt chim sẻ làm gì mà làm cho mi dữ lên được, cũng chẳng thấy ai nói phải đập vào lồng thế cả. Người ta chỉ cho mi ăn những loại thức ăn có tính nhiệt cao như thịt chó và tắc kè. Thậm chí chẳng ai bớt cho ăn châu chấu cả mà còn tăng châu chấu nhiều hơn chứ. Có người còn cho một chút mật gấu vào ruột châu chấu cho chim ăn nhưng con chim đó đánh rồi chỉ có bỏ vì giống như dùng đô-pinh rất hại chim. Muốn chim bám chắc hơn thì làm một cái cầu thật nhỏ chỉ to hơn que diêm một tý thôi cho nó đậu hằng ngày. :lol: :lol: :lol:
   
  KtsBim thích bài này.
 5. lamddd

  lamddd Active Member

  Tham gia:
  20/8/04
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  89
  Cắt thịt chim Sẻ cho Mi ăn không làm nó hung dữ lên đâu. CHỉ khi nó quen mùi rồi, thả chim Sẻ vào cho nó bắt và mổ đến chết thì tính hung dữ củ nó mới tăng lên. :angry:
  Cầu đậu nhỏ quá chỉ dễ làm chim bị thương khi nhảy qua lại trên cầu. Khi đậu chim sẽ đứng không vững, lực bị phân tán, ảnh hưởng đến tiếng kêu và giọng hót chim (??). :blink:
  Mật gấu thì rất nóng, có tác động trị tan máu bầm, ứ huyết. Chắc người ta nghĩ cho uống để chim 'nóng' lên mà đấu đá và có bị mổ bầm mình bầm mảy thì cũng dễ lành phải không? ( gấu khi leo cây lấy mật ong xong thường thả mình xuống mà ít bị bầm mình).
  Nhiều người nuôi Mi đá cho ăn thịt chim cắt, thịt rắn, trứng dái gà... theo nguyên tắc thức ăn kỵ, xung khắc gì đó. Em thì chả tin. :p
   
  KtsBim thích bài này.
 6. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Ha ha tìm ra món võ này nữa. Bổ sung thêm thịt chó, tắt kè ... bằng cách nào vậy anh Tiến. Nói rõ rõ chút để em thực hiện chứ, cách cho ăn thế nào ??? Có cần thêm chai rượu để bên cạnh không hic hic :D
   
  KtsBim thích bài này.
 7. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Em thì chưa chơi MI CHỌI nhưng mà theo em nghĩ nếu chịu khó cho chim ăn thức ăn tươi sống quen thì con chim sẽ hung hơn nhiều.nhất là có thêm mùi máu tanh.Khi chòi kiểu gì nó cũng đánh con chim kia chảy máu gặp mùi quen nó sẽ càng xé xác đối phương.
   
  KtsBim thích bài này.
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Trời đất ơi! Các bác ơi!
  Đến hôm nay GC mới mò vào cái topic này, để thấy các bác truyền bá cho nhau một loạt kinh nghiệm đến là ... kinh dị quá ! :(
  Cũng biết là đến con người còn có cái món Boxing đấm nhau đến gẫy mũi què lưng, thì việc dùng chim sẻ làm mồi cho mấy em họa mi tập cắn xé có nhằm nhò gì, nhưng mà nghe vẫn sợ!

  Riêng về chuyện muốn chim bám chắc, anh Giangnd có chiêu dùng cần đậu nhỏ rất hay, nhưng tập vậy thì cần phải từ từ, cứ khoảng 1 tháng lại thay cần đậu một lần, mỗi lần thay lại chọn cần đậu nhỏ thêm một chút... . Nhưng nhỏ gì thì nhỏ cũng không nên nhỏ hơn 3 lần chu vi cẳng chân chim, nếu không thì lâu dài chân chim sẽ hỏng. Chứ không độp một cái đang bình thường lại đi thay cái cần đậu nhỏ xíu như que diêm thì hỏng luôn móng chim, ngón chim thôi!

  Lại bàn về cách làm cho Mi đá, suy cho cùng, cũng chỉ là tôi luyện cái tính hung hãn tranh giành lãnh địa và tranh giành con mái của loài chim (và nhiều loài khác!). Nếu đã vậy, nhìn từ góc độ khoa học, việc cho Mi ăn cái gì, cho ăn như thế nào... phải đảm bảo các tiêu chí:
  -Đầy đủ dưỡng chất. Nhất là các loại thức ăn tăng độ dẻo chắc của hệ cơ, xương. Tránh khác loại thức ăn nhiều mỡ khiến chim béo phì, chậm chạp.
  -Tập luyện các tư thế săn mồi, mở đầu bằng các con vật nhỏ, khả năng trốn tránh khỏi Mi kém: châu chấu, cào cào, dế, gián... Tiếp theo là những loài nhanh nhẹn hơn: thằn lằn, thạch sùng... và cuối cùng là các loài chim nhỏ hơn có khả năng bay tốt như họ nhà di, sẻ...
  Để hòan thiện kĩ năng săn mồi, cần luyện tập chim đá trong chuồng rộng rãi, đủ sức cho chim sải cánh bay, đuổi, săn, đá, rình... từng quãng, từng chặp.
  -Cho chim ăn đầy đủ, nhưng luyện tập thể lực nhiều, chứ không phải là bắt chim nhịn đói. Chim đói khi thấy địch thủ có thể sẽ lao vào ngay để chiến vì muốn ăn, nhưng lỡ gặp địch thủ can trường thì chính cái đói sẽ làm chim mau xuống sức và trở thành nạn nhân của đối thủ.

  Chỉ có điều GC chưa hiểu, cái thú vị của việc nhìn thấy con vật (hay cả con người) đấm đá nhau (có khi đến chết) là ở đâu? Các bác thích mi chiến có thể giải thích được không?
   
  Hoanganhqy and KtsBim like this.
 9. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng

  Trời đất, do diễn đàn chim buồn quá, nên kích kích chút cho nó máu đấy mà. Không biết Cuop đi công tác rồi hay sao đấy nhỉ mấy hôm rày thấy vắng quá.

  <!--QuoteBegin-GoldenCanary
  @Feb 22 2005, 09:42 AM
  ..... Chỉ có điều GC chưa hiểu, cái thú vị của việc nhìn thấy con vật (hay cả con người) đấm đá nhau (có khi đến chết) là ở đâu? Các bác thích mi chiến có thể giải thích được không?[/quote] Không biết trên 4rum có ai mang chim đi đá chưa trả lời chút đê. Còn tớ thì vẫn thấy rất thú vị khi con chim của mình chiến thắng.
   
 10. nam_cua_o

  nam_cua_o Well-Known Member

  Tham gia:
  22/7/04
  Bài viết:
  377
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  hanoi
  Em chưa chơi Mi chọi nhưng mà đã xem nhiều.Con chiến thắng nó oai hùng làm sao đó.Làm cho người chơi thêm phần thích thú.Những cái quan trọng nhất có lẽ người chơi có con MI chiến thắng là sau các cuộc chiến ta lại có dịp nói cho mọi người về cách chơi Mi của mình cũng như cách chọn con chim đẹp.
   
  KtsBim thích bài này.
 11. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thực ra cái sự sung sướng khi chiến thắng có lẽ là một phần không lớn lắm với người chơi Mi chọi. Theo em, việc mà khán giả nhận ngay ra chú chim này của ai, đã từng đánh những trận nào, có đòn gì đặc trưng ... mới làm cho người chủ chim thỏa mãn.
  Cũng như các món bạo lực khác, có đánh thì có thắng có thua. Nhưng nhận ra được đòn thế, khóa, cách đánh (khôn hay mất sức), sự lỳ đòn mới là quan trọng. Ngay cả một chú Mi từng thắng nhiều trận, nhưng cho đấu với những chú không máu, thì trận đó có thắng cũng chả phải điều quan trọng.
  Mỗi chú chim có một tính cách riêng, một phong cách chiến đấu riêng. Đó mới là góc nhìn chủ yếu của người chơi Mi chọi.
   
  linhqh and KtsBim like this.
 12. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hahaha , Đúng rồi bác Cuop và Nam_cua_o ơi, cái thú vị pha lẫn chút thi vị, pha lẫn chút máu me là ở chỗ đó.
  Tớ không chơi Mi chọi, chỉ chơi than chọi thôi. Có những con rất ác chiến, có con cặp chân khóa rất hay nhưng không chịu đòn nhiều, có con thua ngày hôm nay nhưng về nuôi xung lại một tuần sau mang đi đá lại chính con đó nó thắng lại. Thế mới zui chứ. Hihì :D :D :D
   
  KtsBim thích bài này.
 13. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống truyền thống anh hùng đánh giặc ngoại xâm. Người dân VN nhỏ bé hiền lành nhưng có một ý chí quật cường chiến đấu rất anh dũng gan dạ. Đó là niềm tự hào vinh dự của dân tộc ta. Thú chơi gà chọi chim chọi dế chọi,....và các thứ gì có thể chọi được :p dường như là niềm tạo cảm hứng khao khát chiến thắng của những người chiến binh xưa kia vừa là thú chơi thư giãn tiêu khiển lúc an nhàn luyện ý chí và tinh thần thượng võ. Bản tính của đàn ông là thích chinh phục và có tính chiếu chiến :)) ít nhiều ai cũng có đừng nói là 0 nhé hi hi) Cho nên thường thấy là đàn ông chơi và ham thích thú chơi này hơn cánh tóc dài áo dài. Chị GC không khoái món này cũng là lẽ đương nhiên thôi hi hi.
   
  KtsBim thích bài này.
 14. VinhUSA

  VinhUSA Member

  Tham gia:
  8/2/05
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  3
  Mấy bác chơi Họa Mi hình như là hơi ác độc quá. Xin lỗi nếu mà có nói mích lòng người nào.

  Bác nhớ gõ tiếng Việt nhé
   
  KtsBim thích bài này.
 15. HưngLTT

  HưngLTT Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  197
  Đến từ:
  Đã mất tích !
  Ha ha, nói chung là do sở thích thôi vả lại chọi nhau là cái bản năng của con Họa mi(nhưng không phải con nào cũng chọi được). Chơi Họa mi chọi độ thách thức rất cao, nuôi Họa mi hót đã khó rồi nhưng nuôi Họa mi chọi còn khó hơn (rất nhiều đấy). Những cách thức như cho Họa mi ăn chim sẻ sống hay thịt chó... mà các pác nêu trên người ta gọi là công chim (kiểu như xài đô ping), tôi thì chỉ quan niệm rằng chọi chim Họa mi là môn thể thao của chim Họa mi (mặc dù hơi có máu me một tý :D ) nên vấn đề thể lực luôn là điều tôi quan tâm nhất. Các pác chắc quá ấn tượng trước cái màn Họa mi rượt đuổi để xé xác ăn thịt chim sẻ, cái này là do con người đấy chứ.
  Nói như Coi77 cũng được, tôi thì giải thích kém lém nhất là câu này "..... Chỉ có điều GC chưa hiểu, cái thú vị của việc nhìn thấy con vật (hay cả con người) đấm đá nhau (có khi đến chết) là ở đâu? Các bác thích mi chiến có thể giải thích được không?"
   
  linhqh and KtsBim like this.
 16. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn Lamppp ...nói đúng đấy, có thể cho Mi ăn cả thịt chim con (hơi giã man) nhưng người ta vẫn làm thế. Cho chim di dao va vùng vẫy để luyện co cua chim là kinh nghiệm của người Hoa. Tôi học được kinh nghiệm của cụ Cả Thôn ở làng Vĩnh Phúc III (HN), cụ là địa chủ, chơi nổi tiếng khắp HN, chim mi của cụ có con đã từng giành 3 giải nhất, thậm chí cả giải dien quan luôn. Hồi bé cụ thường bảo tôi bắt dế, rết, thao long cho chim ăn. Thao long va ret làm cho chim rất căng. Trộn gạo với tiết lươn cho vào lồng đỏ trứng cũng tốt.
   
  Last edited by a moderator: 23/9/06
  linhqh and KtsBim like this.
 17. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Có ai cho chim ăn trứng cút lộn sống chưa?? Hom nọ nhà có 1 quả bị vỡ, em lấy 1 quả xẻ đôi cho 2 con ăn, thấy chúng hào hứng với món mới này lắm :( có dã man quá không ạ?? Mà 2 con nó sung quá hót suốt ngày.... bác khuyenmo hôm nào rảnh qua nhà em nghe Mi hót nhá :D
   
  KtsBim thích bài này.
 18. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  To GC!
  Cam on ban rat nhieu ve nhung kinh nghiem va tai lieu ban cung cap tren dien dan. Toi nghi ban la mot ngươi yeu thien nhien va nhan hau.
  Toi chi co mot chut y kien rieng ve thu choi chim:
  Choi chim cung la mot trong nhung thu dam me cua con ngươi ma con ngươi thi nhieu thu dam me lam!
  Ngươi thi thich nghe hat, am nhac. Ngươi thich the thao.Ngươi thich xem bieu dien thoi trang, thi hoa hau...Tương tu nhu vay, ngươi choi chim co ngươi thich choi chim hot, ngươi thich chim choi, ngươi lai thich chim canh...tuy theo so thich tung cua tung ngươi.
  Choi chim choi cung la mot thu choi tao nha, giau chat nghe thuat va rat bi -hung. Chi co ngươi thuc su dam me, khong bi cam do boi vat chat, song thanh bach, khong so bo, hieu biet ve chuyen mon rat sau, moi co kha nang choi thanh cong, va cong hien duoc ma thoi.
  Vay, rat mong ban thong cam cho anh em, mot so ngươi thich choi chim "choang nhau" !

  To GC
  Cám ơn bạn rất nhiều về những kinh nghiệm và tài liệu bạn cung cấp trên diễn đàn. Tối nghĩ bạn là một ngừơi yêu thiên nhiên và nhân hậu.
  Tôi chỉ có một ý kiến riêng về thú chơi chim:
  Chơi chim cũng là một trong những thú đam mê của con người mà con người nhiều thứ đam mê lắm! (quả này phải cười một phát vì buồn cười quá :laughing: giống mình ghê) !!! Người thì thích nghe hát, âm nhạc. Người thích thể thao. Người thích xem biểu diễn thời trang, thi hoa hậu,... Tương tự như vậy, người chơi chim có người thích chơi chim hót, người thích chơi chim chọi, người thích chơi chim cảnh,... tùy vào sở thích của từng người.
  Chơi chim chọi cũng là một thú chơi tao nhã, giàu chất nghệ thuật và rất Bi-Hùng. Chỉ có người thực sự đam mê, không bị cám dỗ bởi vật chất, sống thanh bạch, không "so bo" (chịu, đọan này không dịch được, nhường bác meetu dịch hộ em sợ bố hay sợ bồ he he) hiểu biết về chuyên môn rất sâu, mới có khả năng chơi thành công và cống hiến được mà thôi. Vậy rất mong bạn thông cảm cho anh em, một số người thích chơi chim "choảng nhau" !

  Chú meetu gõ tiếng Việt dùm cháu với, nhấn F9 hoặc F12 để chọn kiểu gõ và mã font phù hopự ạ. Cám ơn chú nhiều
   
  linhqh and KtsBim like this.
 19. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  hì hì..... đồng chí GC rất thông cảm đấy ạ.
  Cũng giống như có người thích chim hót, có người thích chim chọi và tất nhiên cũng phải có người không thể thích được chim chọi...... hì hì....

  Lạm bàn một chút về thức ăn cho Mi đá:

  _ Ông Cướp bảo là lấy dòi, bọ ở trong .... phân cho Mi ăn rất sung. (cũng nghe nhiều người nói thế).
  _ Tầu thì chơi tiết rắn, bột gạo, trứng, và xương rắn độc.

  Việc cho ăn thịt sống, chim nhỏ thì để chim thêm tính hoang dã, thích mùi máu tươi. Khi đấu sẽ hút máu vết thương đối thủ để k0 phải lên cầu uống nước, hì hì....... Bạo tàn quá!
   
  KtsBim thích bài này.
 20. HưngLTT

  HưngLTT Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  197
  Đến từ:
  Đã mất tích !
  Oái, bác Cướp nói ghê quá, chim chọi làm gì có chuyện uống máu đối phương thay nước được, chẳng qua là cách trên làm nó hay đánh vào chỗ đã bị thương của đối phương thôi, những con hay và có bản lĩnh thì uống nước xong vẫn xuống chọi tiếp, tôi chơi được gần 4 năm nay và cũng hay ra sới nhưng chưa thấy con nào "uống máu" cả.
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này