Lý do bật đèn theo kiểu 4 bật - 4 tắt - 4 bật

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi tieulyquang, 27/10/06.

 1. tieulyquang

  tieulyquang Active Member

  Tham gia:
  1/10/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Em thấymọi người hướng dẫn là bật đèn theo kiểu 4 bật - 4 tắt - 4 bật: bật từ 7g-11g, tắt từ 11g-15g, bật từ 15g-19g. Làm như vậy thì có tác dụng gì? Sao không bật từ 7g-19g luôn?
   
 2. vanloi

  vanloi New Member

  Tham gia:
  14/10/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha Trang
  Ò ò.. đúng đó ,mình cũng có thắc mắc giống bạn vậy , để xem có bác nào có lòng hảo tâm giúp đỡ không nhỉ ? tạm thời nghỉ gì nè : thực hiện theo thông tư nhà nước "chống lãng phí , thực hành tiết kiệm".
   
 3. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
 4. tieulyquang

  tieulyquang Active Member

  Tham gia:
  1/10/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  @ H2O: cám ơn bác.
  Nhưng theo bài viết thì ngày bật 12 tiếng: bật 8g-14g & 16g-22g, còn lại là 12 tiếng tắt. Nhưng sao thấy các member khác hướng dẫn là chỉ bật 8 tiếng thôi :confused:
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Một chế độ ánh sáng hợp lí với nhu cầu bể là một trong những điều kiện quan trọng để bể thủy sinh phát triển tốt. Tùy vào loại cây và một số yếu tố trong bể mà người ta có thể lựa chọn một chế độ ánh sáng với công suất và thời lượng chiếu sáng phù hợp.
  Không có một công thức tuyệt đối nào cho tất cả các bể thủy sinh cả.

  Việc bật tắt đèn nhiều lần trong ngày thông thường nhằm:
  - hạn chế rêu hại phát triển
  - phù hợp với yêu cầu về thời gian ngắm bể của gia chủ.
  - tiết kiệm điện.
   
 6. hoavinh108

  hoavinh108 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/06
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TPHCM
  @H2O: cám ơn bác.
  Nhưng trong cái thư nói thì nên bật 12 tiếng: 6 bật - 2 nghỉ - 6 bật. Trong khi đó nhiều member khuyên là 4 bật - 4 tắt - 4 bật ????
   
 7. tuannghethuat

  tuannghethuat Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  SaiGon Cali
  MÌnh thì chưa có kinh nghiệm gì củng là lần đầu tiên chơi hồ TS, thường thì mình bật đèn vào buổi sáng khoảng 7h cho tới 9:30h rồi tắt đi làm, chiều thì 3h có khi đến 4h bật cho tới 10-11h tối. Buổi trưa không bật vì mình tránh tình trạng nước nóng ( không khí bên ngoài và trong nhà đều nóng ). Theo quang sát thì thấy có một số cây sau khi thời gian tắt đèn thì đều quay về hướng cửa ( nơi có ánh sáng ), đến khi bật đèn lại độ 2-3 tiếng thì chúng đứng thẳng lại. Hồ 100x50x60, 2 bóng Jebo 9 tất, Cây cối củng có vẻ ổn định. Đây là một ít kinh nghiệm, mong các bác "mổ sẻ" thêm .
   
 8. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Thật ra theo H2O thì cũng chung về nguyên tắc mà thui,hơn nữa mỗi người mỗi cách chơi,môi trường hồ của mỗi người khác nhau,do vậy hiệu quả phụ thuộc nhiều thứ lắm.Có bể của H2O mở liên tục 12 tiếng ,ko bị rêu.Nhưng có bể vẫn có thời gian nghỉ mà vẫn bị rêu đó.:D ;)
   
 9. ikeni

  ikeni Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/06
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cháu nghĩ : lý do 1 số menber khuyên nên nghĩ giữa hiệp 4 tiếng còn là để giữ nhiệt độ trong hồ ko wa nóng. Hồ cháu xài 1 máng 2 bóng gác thẳng lên thành hồ, đến trưa là phải tắt nếu ko thì hồ sẽ trở thành nồi soup cá.
   
 10. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Mình cũng bật đèn theo kiểu 4b-4t-4b cây cối nói chung là ổn định và ko thấy xuất hiện rêu( trộm vía). Bật như vậy với hồ của mình vẫn thấy đủ sáng. tiểu trúc diệp trông hồ của mình luôn bò sát đất ko ngóc đầu lên.
  Mình dùng 3 bóng 1,2m
   
 11. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  lý do cho việc bật đèn gián đoạn là với 4h thì đủ cho cây có thể quang hợp, nhưng đối với các loại rêu tảo thì không, do đó cây có thể phát triển còn rêu thì sẽ gặp khó khăn.
  nhưng, một câu hỏi Kaboom thắc mắc là làm như vậy thì sẽ thay đổi nhịp sinh học của cây... như thế có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hay mặt nào khác của cây không? (từ trước đến giờ K chưa bao giờ áp dụng cách này... nên không biết nó thế nào???)... mem nào có kinh nghiệm xin giải thích dùm Kaboom với :D
   
 12. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Thực ra chưa có công trình nghiên cứu nghiêm túc nào khẳng định được cây hay rong thích ứng nhanh hơn với thời gian chiếu sáng gián đoạn, thay đổi, và không phải lúc nào cũng có tác dụng rõ ràng trong phòng chống rêu.
  Xét về cấu tạo của thực vật cấp cao (rong) và thực vật cấp thấp (rêu), đúng ra rong với cấu tạo phức tạp hơn sẽ chậm thích nghi khi môi trường thay đổi hơn rêu, thực vất cấp thấp với cấu tạo đơn giản hơn (như trường hợp hay xẩy ra trong những bể mới, hay bị rêu hoành hành khi môi trường, rong chưa ổn định). Cũng có thể chính vì vậy, khi ánh sáng gián đoạn (môi trường thay đổi), rêu đã bắt đầu thay đổi để thích nghi, còn rong mới chỉ bước vào giai đoạn tạm nghỉ, và tiếp tục quang hợp theo chu trình cũ khi ánh sáng trở lại sau vài tiếng. Rêu phải bỏ dở giai đoạn thích nghi và lần nữa lại thay đổi theo cường độ phát sáng cũ ? Cũng chỉ một là giả thuyết.
  Có điều chắc chắn là nhịp sinh học của cây không phụ thuộc nhiều do khoảng thời gian chiếu sáng, mà bị ảnh hưởng rất nặng trong khoảng thời gian CÂY NGỦ, không chiếu sáng(theo Sitte/Ziegler/Ehrendorfer/Bresinsky-trong sách giảng dậy về thực vật học). Trong khoảng không chiếu sáng này, chỉ cần vài phút có ánh sáng mở lên, sẽ làm rối loạn nhịp sinh học của cây tức khắc. Những bạn hay mở đèn đột ngột để ngắm bể cho....đỡ nhớ vào ban đêm chắc có nhiều kinh nghiệm về việc này ;).
  Một nguyên nhân rõ ràng hơn là nồng độ CO2 trong nước hồi phục lại khi áp dụng chiếu sáng gián đoạn. Khi không có ánh sáng, cây ngừng quang hợp, lượng CO2 tăng trở lại giúp cây được cung cấp đầy đủ hơn khi tiếp tục có ánh sáng.
  Theo quan sát của Mig, không có dấu hiệu cây yếu đi khi ngưng chiếu sáng giữa giờ. Điểm hay nữa là thời gian xòe tán của cây cũng kéo dài thêm, có thêm thời gian ngắm cây, cá khi buổi tối đi làm về.
   
  Last edited: 29/10/06
 13. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @anh Mig: hồ của Blue thì cho "ngủ trưa" hơi bị dài...từ 12h tới 5h luôn ( tại buổi chiều nóng quá...), như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Em để ý thấy khi bật đèn lúc 7h sáng ngọn cây xếp thành các búp trông rất xinh,nhưng sau khi ngủ trưa thì không giống như vậy...sao thế nhỉ?
   
 14. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Cây chỉ đóng mở tán (bắt đầu và ngưng quang hợp) một lần trong ngày. Vì vậy không thể mở tán vào buổi sáng khi bật đèn, đóng tán lúc nghỉ trưa và mở lại khi có ánh sáng sau giai đoạn nghỉ :).
  Trong thiên nhiên, vùng quanh xích đạo-nơi xuất xứ của đa số cây TS trong bể, thời gian có ánh sáng mặt trời khoảng trên dưới 12 tiếng/ngày. Vào những ngày có mây, cường độ ánh sáng thay đổi thường xuyên. Cũng như thời gian nghỉ chiếu sáng, bể TS thực ra cũng không tối hẳn, hoặc có tối hẳn, cây cũng không ảnh hưởng nhiều lắm.
  Như bể của BLD cho nghỉ hẳn 5 tiếng có lẽ hơi nhiều, cây chỉ có khả năng quang hợp trong khoảng thời gian 12 tiếng mà thôi. Nên giảm xuống còn 2-3 tiếng là đủ
   
 15. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Mình thấy trong bài tham khảo của Mr.Chương ở link trang 1 lại theo sơ đồ: 8h-14h ( bật 6 tiếng ); 14-16h ( tắt 2 tiếng ); 16-22h ( bật 6 tiếng ). Theo các bạn là hợp lý ?
   
 16. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Là hợp lý!
  Tuy thời gian kéo dài 14 tiếng là tối đa, một số loại cây không "thức" lâu như vậy, nhung nhờ thời gian nghỉ 2 tiếng xen giữa nên cây sẽ "thức" lâu hơn.
  Các bạn chú ý thời gian chiếu sáng lần hai sau khi nghỉ phải đạt từ 6-7 tiếng.
   
 17. Des

  Des Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/06
  Bài viết:
  340
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  Second-Paradise
  Mình nhận thấy ánh sáng quyết định 90% yếu tố tồn tại cho hồ thủy sinh. Mình thì đang đi làm, rất thích và đang dần hoàn thiện hơn về hồ thủy sinh. Lúc trước do thích + ngẫu hứng + ý đọc bài viết về thủy sinh + góp ý của các tiệm bán Thủy Sinh (đua đòi) = một hồ RONG đúng nghĩa, ... xếp xó gồi. Mình rất cần các bạn góp ý cho mình vềbộ dụng cụ hẹn giờ tắt mở đèn sao cho phù hợp (tại mình đi làm 5h30 chiều mới về) nên mình cần bộ hẹn giờ cho Hồ Thủy Sinh để ánh sáng luôn luôn ổn định nhằm giúp cây có 1 nhịp sinh học thật ổn định
   
 18. buratino2002

  buratino2002 Member

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em cũng chuẩn bị bắt đầu tham gia thú vui này! Em cũng kô có nhiều thời gian để chăm sóc nó theo đúng nghĩa vì lý do công việc. Em cũng muốn biết ở đâu có bán thiết bị hẹn giờ bật tắt đèn vậy?:x
   
 19. Hoàng

  Hoàng Guest

  Trước đây mình thấy có thiết bị điện của Đức có chức năng tự ngắt sau 1 khoảng thời gian tự đặt, nhưng ko nhớ là đã đọc ở đâu ( báo chí hay diễn đàn nào ấy), bro thử ra mấy cửa hàng điện lớn lớn hỏi thử xem :blushing:
   
 20. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  - 4b nguyễn thái học.
  - 51 trần duy hưng.
  - .............................................................
   

Chia sẻ trang này