Lý do cá bị lồi mắt???

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi NHATHUY, 18/5/07.

 1. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Chào tất cả các bạn.
  Không biết cá của các bạn có bị không nhưng mình đã nhìn thấy rất nhiều con LaHán bị lồi mắt và "đục thủy tinh thể" (mình tạm gọi như vậy), Các chế độ chăm sóc được "Chủ cá" rất quan tâm (ăn sạch, ở quá sạch), chỉ duy nhất đó là lượng muối bỏ vào nước nuôi hình như hơi bị nhiều, có lẽ do các bạn quá sốt ruột, mong cá mau lên màu... Theo suy luận nông cạn của mình khi muối trong nước nhiều và kéo dài sẽ làm cho mắt phải điều tiết nhiều, sẽ làm cho mắt lồi ra, cân bằng về nồng độ dịch trong mắt và nước hồ làm cho mắt từ từ lồi ra, tất nhiên là xảy ra trong thời gian rất dài, đến khi phát hiện ra thì không thể điều chỉnh được (giống như cận thị vậy).
  Mong các bạn đóng góp. Cảm ơn
   
 2. Thietdienlaota

  Thietdienlaota Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  161
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Nếu lồi do muối nhiều thì sẽ lồi cả hai mắt và đều nhau. Điều này thường diễn ra chậm và mình chưa thấy bị đục thủy tinh thể như bạn nói. Còn việc cho ăn sạch và ở quá sạch, thì cái này phải xem lại. Nhiều khi, do bạn thay bông lọc liên tục và hồ của bạn có thể tích bé,nên không có hệ vi sinh ổn định để loại bỏ các chất độc hại, thì cá bạn có thể bị yếu và bị nấm, vì nấm có thể làm cho cá bị lồi mắt và bị đục thủy tinh thể. Nhưng thường là bị một bên mắt, đục thủy tinh thể có thể là 2 bên... ý kiến chủ quan của mình, mọi người góp ý nhé...
   
 3. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Theo mình nguyên nhân đầu tiên dẫn đến cá bị lồi mắt có tới 99% là do môi trường nước bị ô nhiễm, bẩn; do đó phát sinh ra nấm. Điều nữa là do mắt cá là nơi cá nhân tôi sau một thời gian nuôi la hán cảm thấy dễ bị nấm, vì tròng mắt của cá thường xuyên đưa ra đưa vào. Nếu hồ lúc này đã có mầm bệnh của nấm thì nấm sẽ tấn công khu vực tròng mắt trước tiên.

  Khi mắt cá đã bị nấm rồi, có thể mắt chưa lồi ra nhưng do tác động thêm của muối làm thay đổi môi trường nước thì mắt cá càng lồi thêm.

  Tôi cũng vừa chữa khỏi bệnh lồi mắt và đục màng mắt của chú la hán nhà mình.

  Phương pháp của tôi như sau:

  Bắt cá ra hồ nhỏ, cho một lượng muối lớn vào (lấy độc trị độc). Lúc này chú cá sẽ rất "sót" vì muối. Trong thời gian ngâm cá, thì thay hết nước và rửa hồ, phụ kiện trong hồ cho sạch. Thay hẳn bông lộc mới (chú ý: bông lộc trước khi cho vào hồ tôi cũng giặt qua nước pha muối. Tại sao? vì khi cho vào bông sẽ không bị phồng lên, sạch vi khuẩn, tạo độ ẩm cho vi sinh phát triển ngay).

  Bơm nước trở lại hồ, bỏ một chút muối nhỏ (rất ít, tùy theo kích cỡ hồ. Hồ của tôi kích thước như sau: dài 80, rộng 40, cao 70 cm). Thả vào 5 viên tetra hay tê ra, không nhớ tên tiếng Anh các bạn thông cảm. Chạy máy lọc và sủi bình thường. Thả cá vào.

  2 ngày sau, thay 70% lượng nước trong hồ, bỏ một chút ít thuốc chữa nấm của Nhật (vỏ mầu trắng, có hình chú cá bơi lội). Chú ý, chỉ bỏ một chút sao cho nước hơi vàng. Ngâm 2 ngày, sau đó thay nước; thay hẳn 100% lượng nước cũng được.

  Cá khỏi 100%.

  Các bạn bổ sung thêm.
   
 4. bayboody

  bayboody Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Không biết cách đó có đc ko ? để khi nào thằng cháu bị lồi e chữa thử xem....................................
   
 5. thaicodon

  thaicodon Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/07
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Một nguyên lý về "áp suất thẩm thấu" : nước di chuyển từ nơi có [chất tan] thấp tới nơi có [chất tan] cao.
  Vậy thôi!

  Nếu chỉ do [muối] có vẻ chưa ổn.
  Mong các bạn có thể tìm thêm lí do để giải thích.
   
 6. ZERO123

  ZERO123 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  Trường hộp bạn NHATHUY nói đúng đó các bạn ơi , mình bị rồi, còn cách trị của mình là mua viên âm bi trị mấn màu nâu bỏ vào thì 4 ngày sao màng ở mắt cá rơi xuống thôi. Các bạn có thể kô tin như đối với mình là thật 100%
   
 7. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Thật ra, cá nồi mắt hay bị về lúc đã lớn, theo tôi biết cá lahan khi về lớn nó cần pH cao (8-9). Cho nên cá bị nồi hay đục có thể là secondary symptom từ chuyện pH thấp mà gây ra.

   
 8. Tanh07

  Tanh07 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/07
  Bài viết:
  73
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  TP.Hồ Chí Minh
  Nếu như nước mặn và sạch không thể có nấm.Cá bị lồi và đục mắt là do nấm.Khi chửa nấm ta thường ngâm cá vào nước muối nồng độ gấp 2 lần bình thường,cá dể bị lồi nếu ta để cá quá lâu.Xin góp ý.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá bị lồi mắt