Mạn đàm về các giọng hót của chim Sâu đầu xanh

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi Pedroledoan, 28/7/12.

 1. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  GIỌNG HÓT CHIM SÂU ĐẦU XANH

  Là một loài chim mà có mặt hầu như ở mọi nơi, tuy không được đánh giá cao như các loài chim khác nhưng sâu đầu xanh, cũng như sâu đầu đỏ ở miền nam, là loài chim rất gần gũi với con người, làm sinh động cho cây cỏ, môi trường tự nhiên và đương nhiên chúng giúp con người qua việc tìm bắt những chú sâu gây hại cho cây cối thêm xanh tươi, hôm nay tôi mạn phép mở chuyên mục về giọng hót của chim Sâu Đầu Xanh để ACE cùng tham khảo và đóng góp cho những gì còn thiếu sót.

  Trái với kích thước nhỏ bé của mình, Sâu xanh lại có tiếng hót với tần số khá cao, không thua kém gì với các loài chim khác và cũng có nhiều giọng hót, tôi cũng đã có vài năm nuôi Sâu xanh và đã để ý về giọng hót thì thấy chúng có 4 giọng hót chủ yếu như sau đây:

  1- Giọng hót gọi bầy: đây là những tiếng đơn lẻ phát ra chậm dãi, để gọi nhau hay để gọi chim non, tần số vừa phải không quá cao như các giọng hót khác, cả chim trống và mái đều có giọng hót này tuy chim mái thì có tông giọng nhỏ hơn và rè hơn, dưới đây là clip về giọng hót này sưu tầm trên mạng Youtube khi chim ở ngoài thiên nhiên, mời các bạn cùng nghe (chim trống).


  [video=youtube;SNoiZYvkNjQ]http://www.youtube.com/watch?v=SNoiZYvkNjQ[/video]


  2- Giọng hót sổng: là giọng hót ấn tượng nhất của Sâu đầu xanh trống, chim chỉ hót khi sung mãn (căng lửa), với tần số cao gồm 2 âm tiết nghe như “chà rích” lặp đi lặp lại nhiều lần và cũng rất thu hút chim mái với giọng hót này, các bạn có thể thưởng thức giọng hót này với clip sau đây, tại giây 25 cũng có thể nghe được giọng hót của chim mái.


  [video=youtube;IQRpxLS87dA]http://www.youtube.com/watch?v=IQRpxLS87dA[/video]


  3- Giọng hót đấu: cũng là giọng hót chỉ của chim trống, giọng hót để thị uy và bảo vệ lãnh thổ, bao gồm các đơn âm nhưng lặp đi lặp lại nhanh và với tần số cao, kéo dài, ở ngoài thiên nhiên, khi nghe giọng hót này nhất định chú chim bản địa sẽ có mặt ngay lập tức, vì vậy người ta vẫn nói bẫy chim sâu là được ngay tức thì. Dưới đây là clip chú chim của tôi nuôi, đã biểu diễn giọng hót này trong một lần tôi đem một chú mới bẫy về, chú hót gần như cả tiếng đồng hồ mà tôi kịp chuẩn bị máy quay rồi thư thả ghi, giọng hót này cùng với giọng hót sổng của chim Sâu được nghe nhiều nhất ngoài thiên nhiên.


  [video=youtube;AVEVR3SUSGE]http://www.youtube.com/watch?v=AVEVR3SUSGE[/video]


  4- Giọng hót cao hứng: Bột phát, chim Sâu xanh sổ ra giọng hót này tuy không hót thường xuyên và mỗi lần hót bao gồm một tổ hợp âm thanh từ 5 đến 7 âm tiết “Chóe” phát ra liên tục, rất nhanh và tần số cao dần lên. Chim chỉ hót một lần như vậy và có thể lặp lại vài lần trong ngày, cả chim trống và mái đều có giọng hót này nhưng cũng như giọng hót gọi bầy, chim trống khi hót nghe vang hơn, to hơn hẳn so với chim mái. Mời các bạn thưởng thức một lần chim Sâu mái hót giọng hót này trong clip sau đây ở giây 25, cũng sưu tầm trên mạng Youtube.

  [video=youtube;YpGijm5lWcQ]http://www.youtube.com/watch?v=YpGijm5lWcQ[/video]


  Chim Sâu xanh được cái chăm hót, ngay cả khi thay lông, giọng hót không thật đặc sắc nhưng ríu rít, bổ xung một tông giọng đặc sắc cho tiếng hót chung của các loài chim rừng, tôi rất thích tiếng hót của chúng, xin được chia sẻ cùng diễn đàn.
   
 2. Thinh Style

  Thinh Style Member

  Tham gia:
  29/5/12
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Huế
  Bác Pedroledoan có thể pm cho em số điện thoại để học hỏi thêm kinh nghiệm được không ạ?
   
 3. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Gửi bạn Thinh style:

  Tôi có suy nghĩ là diễn đàn là nơi mà các thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm của chính mình dù là thành công hay thất bại, vừa có điều kiện có thể thu được nhiều ý kiến đóng góp bổ ích cũng như những phản biện bổ khuyết mà chỉ có tính tích cực mà thôi, điều này không chỉ tốt cho riêng ai đâu, bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình đấy. Tôi cũng bắt đầu như vậy và tuy có chút kinh nghiệm nhưng nó cũng chỉ là nhỏ bé và có giới hạn mà thôi, dẫu vậy tôi sẵn sàng sẻ chia kiến thức của mình nếu đó là có ích cho bất kỳ ai. Thân
   
 4. Thinh Style

  Thinh Style Member

  Tham gia:
  29/5/12
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Huế
  EM rất vui khi nhận được phản hồi của anh!
  Về cơ bản thì nơi nào cũng có loại chim này, nhưng ở miền Bắc và Nam thì người ta chơi nhiều, còn miền trung thì thấy chưa có ai chơi loại này cả!
  Em đã có hỏi thăm và nhờ người ta soi đèn vào buổi tối và dùng vợt bắt, nhưng bắt chủ yếu vẫn là chim Khuyên và chim sẻ, còn chim sâu thì ở đâu không thấy. Vì thế vấn đề khó khăn mà em gặp phải là không tiếp cận được với con vật nuôi mà mình yêu thích.
  Em nghĩ từ khoảng cách địa lý từ Huế - Sài Gòn và từ Huế - Hà Nội thì bên Hà Nội gần hơn, về khí hậu thì phần lớn chim sâu đều không thích nhiệt độ thấp, vì thế khả năng em nuôi chim sâu ở Hà Nội thì tỉ lệ sống và thích nghi sẽ cao hơn. em có người quen ở Hóc Môn nhưng lại không biết nơi nào ở Hóc Môn có bán loại này.
  Anh em có kinh nghiệm trong ABV thì ẩn danh đâu hết rồi nên em cũng chẳng biết nhờ vả ai cả.

  Em thích chim sâu xanhvì nghe tiếng hót và cũng muốn treo lên đánh cho vui (vì hiện nay loài này nhiều và cũng ít ai chơi, nên mỗi khi đánh chim không cần phải đi xa), và em cũng nghe nói chim sâu xanh tuy không "chiến" bằng đầu đỏ nhưng hót hay hơn và độ khó thuần cũng cao hơn đầu đỏ, vì thế em muốn thử khả năng của em. Nếu được thì mong anh để dành chút thời gian đi đánh và ghé chợ phiên, Em muốn nuôi khoảng 3 em (1 em chim cứng bán ở các phiên chợ và 2 em bổi đã ăn bột mà anh đánh được, như vậy dễ vận chuyển hơn). Chỉ cần nhốt tất cả trong lồng tắm của chim Khuyên, cho vào ít bột và nước là OK.
  Chuyển bằng tàu vì nghe nói tàu an toàn hơn xe, lại có người chăm sóc nữa. (Cái này em sẽ liên hệ với người chuyển trên tàu).
  Rất mong nhận được phản hồi của anh!
   
 5. haiPeo

  haiPeo Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/12
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  342
  Đến từ:
  Vũng nước đục
  Lần nào cũng nghe thấy tiếng cu gáy, có vẻ như bác thiên về mấy loại đồng nội hơn thì phải :))
  Giọng loại này không hay, nhưng chả hiểu tại sao e lại rất thích. Nhất là sáng hè nằm trên giường,có mấy tia nắng xuyên qua cửa sổ, mà được nghe sâu gọi thì thấy yên bình gê gớm...
   
  Pedroledoan thích bài này.
 6. khanhhoabp

  khanhhoabp New Member

  Tham gia:
  23/12/12
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  vừa rã vừa dễ chơi,chim sâu rất thích hợp cho những mem mới như mình.tks chủ topic nhiều,có thêm hỉu biết về loài chim này
   
 7. thaizico

  thaizico New Member

  Tham gia:
  12/7/15
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Phan thiết
  Mình cũng mới chơi loại này. Dễ nuôi. Dễ vào cám. Hót cũng hay. Mình bẫy dc 3 e trong vườn nhà. Tổng cộng đang nuôi 6 em.
   

Chia sẻ trang này