Mạn đàm về cách chăm sóc chim Giẻ Quạt

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi Pedroledoan, 1/7/12.

 1. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  VÀI KINH NGHIỆM KHI NUÔI CHIM GIẺ QUẠT

  Cũng giống như chim Gọi Vịt, vì rất thích giọng hót ríu rít đòng quê của Giẻ Quạt mà đã gần 3 năm nay tôi thử nuôi loài chim này, dù được biết là rất khó nuôi nhưng khi nuôi thử cũng đã có những lúc rất thất vọng vì không nuôi được lâu, tuy nhiên khi đã nuôi nhiều lần thì rồi cũng tự đúc kết được một chút kinh nghiệm mà hôm nay xin được chia sẻ cùng mọi người trên diễn đàn, vài điều trong đó cũng đã được nói trong một số chủ đề rồi nhưng với những bổ xung của mình, tôi tổng hợp thành kinh nghiệm như dưới đây:

  1- Nên mua chim mới bẫy khả năng sống nhiều hơn, dùng lồng to có nhiều cầu phụ và che áo lồng, không nên để gần người mà thời gian đầu có thể làm chim quá hoảng sợ mà chết, thời gian này là cả tháng.
  2- Nên đặt mua áo lồng như màn trắng phủ lồng 100%, tránh những lúc khi cho ăn, làm vệ sinh chim cố lao ra không qua được nan lồng nhưng mà sự cố có thể làm chim bị thương mà chết.
  3- Đáy lồng không nên có nan, nếu có cũng phải phủ kín giấy để tránh sự cố tương tự như ở trên.
  4- Cóng thức ăn nên nông, tránh khi phải cúi quá sâu cả mình chim rơi vào cóng mà không thể tự thoát ra được, nhất là khi chim còn yếu khi mới mua.
  5- Không nên dùng cóng nước kể cả cóng nông, chim khi hoảng có lúc phản xạ rúc đầu vào lỗ nào đó sẽ bị chết vì sặc nước, dùng ống nước đứng ở ngoài như cho vành khuyên là tốt nhất.
  6- Thức ăn dù có nhiều bài viết về các loại khác nhau nhưng đối với Giẻ Quạt chủ yếu vẫn là sâu qui thôi, cho sâu vào cóng cám chòe đã xay mịn để phần nào chim ăn thêm cho đủ chất, đôi lúc có thể cho vài con châu chấu non nhưng không nên cho hàng ngày ăn nhiều sẽ làm chim bị ỉa chảy và suy.
  7- Khi đã có áo lồng vải màn che thì có thể thả một vài con ruồi (đã đập, chưa chết hẳn) dế bé, châu chấu non vào trong lồng, chim có thể phát huy khả năng bay bắt và ăn thêm. Tuy nhiên với sâu quy thôi cũng không có vấn đề gì.
  8- Chim Giẻ Quạt cũng giống như hầu hết các loại chim khác, đều rất thich tắm, ban đầu chưa quen có thể để khay nước vào trong lồng sau hai ba tháng thì nên tập cho qua lồng tắm, lúc đầu cứ để thông hai lồng sau khi đã quen mới rút lồng làm vệ sinh.

  Trên đây là kinh nghiệm bản thân, có thể vẫn còn nhiều thiếu sót, tôi luôn mong có những góp ý đóng góp thêm, nhất là của những người đã nuôi Giẻ quạt lâu năm, để giao lưu và học hỏi thêm, hôm nay xin được giới thiệu với diễn đàn chú chim nhà, đã nuôi được hơn một năm giờ đã bắt đầu thay lông.

  Đây là cảnh quay từ trong nhà qua ô cửa sổ, tuy có tiếng chim Cu Gáy làm loãng nhưng ACE có thể thấy Giẻ Quạt không chỉ có một giọng, tiếng hót cũng rộn rang dấy chứ

  [video=youtube;HTuOzhQkQsU]http://www.youtube.com/watch?v=HTuOzhQkQsU[/video]

  Còn đây là cảnh chú chim tắm, cũng rất thoải mái như các loài chim khác


  [video=youtube;zLN6yWDbMDw]http://www.youtube.com/watch?v=zLN6yWDbMDw[/video]


  Thân chào:x
   
  hoacuc, hauga, haiPeo and 11 others like this.
 2. lebachu

  lebachu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/12
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  hà nội
  thank bác chia sẻ kinh nghiệm.em cũng nuôi bọn này non nghe mọi người nói khó nuôi nhưng em vẫn muốn thử.em nuôi 1 ổ chim non nuôi thấy ko vấn đề gì. chim non nên em cho ăn cám pha nước và kết hợp ít nhất 1 ngày 1 bữa thức ăn tươi như sâu,hoặc thạch sùng,ruồi.nuôi 1 thời gian ko thấy trở ngại chi hết chim hoàn toàn khỏe mạnh và thổi lông bụng lên xem thì còn thấy béo là đằng khác.rồi chả hiểu tại sao cứ hôm nay đang khỏe mạnh sáng mai thấy chim năn ra chết.ko hiểu do nguyên nhân gì
   
  Pedroledoan thích bài này.
 3. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội

  Thân chào bạn lebachu:

  Có 3 điều tôi rút ra được từ việc nuôi Giẻ Quạt mà thấy không giống như các loài chim khác, đó là:

  A- Không nên nuôi chim con, kể cả chim chuyền, rất khó nuôi.
  B- Không nên để chỗ đông người, ngay cả khi đã có vẻ thuần, rất dễ bị stress.
  C- Không nên ép cho ăn cám, cám có vẻ như không hợp với Giẻ Quạt, chỉ bổ xung một chút thôi, với tôi sâu qui vẫn là tốt nhất.

  Nếu không làm những điều trên, chim rất dễ chết mà chẳng có lý do nào cả như tôi đã từng trải qua

  Bạn nếu còn thú vui nuôi Gẻ Quạt thì thử áp dụng xem, tôi nghĩ là được đấy. Chúc thành công. Thân
   
  Last edited: 2/7/12
 4. Thinh Style

  Thinh Style Member

  Tham gia:
  29/5/12
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Huế
  Nhìn và thích loại chim này đã lâu, nhưng ở nơi em không có bán loại này, dù là chim bổi.
  Nghe giang hồ đồn loại này hót và hay đánh đuôi, đuôi luôn xòe ra như cái quạt. Nhìn con chim Bác nuôi mà thèm!
   
  lebachu thích bài này.
 5. lebachu

  lebachu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/12
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  hà nội
  có lẽ em đã sai ở chỗ cho nó ăn cám nhiều và bổ xung sâu chứ ko cho ăn sâu và cám mới là thức ăn bổ xung nên mới chết đọt tử như vậy. bác nói ko nên nuôi chim non cái này em chưa nhất chí đâu.có thể kinh nghiệm bác về nuôi chim non chưa ổn nên dễ chết thôi(vì chim non ko biết chăm rất dễ đi ỉa và chết. chim gì cũng vậy thuần và nuôi chim non dễ sống hơn bác à
   
 6. xanh_tim

  xanh_tim Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/11
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  dak lak
  Đồng ý với bạn là nuôi chim con thì loại gì cũng dể hơn và khả năng sống cao hơn .
  Tuy nhiên nuôi chim hút mật con lại khác đó nha .
   
 7. lebachu

  lebachu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/12
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  hà nội
  loài đó thfi em chưa nuôi nên chưa biết thế nào
   
 8. huynhnam

  huynhnam Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/11
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  my tho
  mình cũng rất thích loài nhưng nơi mình ở ko có bán, lâu lâu trên cây gần nhà mình có 1 đôi nhưng ko biết cách nào để bẩy chúng, bạn pedroledoan biết cách bẩy mà ko cần chim mồi ko
   
 9. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Giẻ Quạt là một loài chim sống theo lãnh địa, tuy nhỏ bé nhưng rất kiên cường và dũng cảm, để bảo vệ lãnh thổ chúng sẵn sang lao thẳng vào các chú chim khác cho dù là lớn hơn chúng, tôi đã bẫy được chú Giẻ Quạt đầu tiên khi đặt bẫy Chào Mào, chim mồi to hơn chúng nhiều nhưng chú Giẻ Quạt vẫn lao vào đánh đuổi (từ đấy mới sinh ra cái vụ nuôi Giẻ Quạt đấy), vì vậy nếu nơi bạn ở cặp đôi Giẻ Quạt hay ở đấy thì rất có thể đặt bẫy bằng các loài chim mồi khác mà vẫn thành công, miễn là chim mồi phải mau miệng (ví như Chào Mào, Vành Khuyên, Chim Sâu, Chòe Đất, Chòe Than…) có thể coi như nơi bạn ở là lãnh địa của chúng.

  Còn có cách khác là bẫy bằng mồi sâu qui, khi có ít thức ăn ngoài thiên nhiên thì đó chắc phải là món ăn khoái khẩu, (tôi nuôi Giẻ Quạt chủ yếu bằng sâu qui mà), nhưng nơi đặt chắc phải là ở chỗ vắng, tầm thấp, gần nước và cây cối rậm rạp; Cách này cũng chưa thật hiệu quả nếu chim đã có đủ thức ăn, vậy nên kèm cả chim mồi như trên mà ở trong lãnh địa của chúng thì khả năng bẫy được rất cao.

  Vài dòng cho bạn tham khảo chúc thành công. Thân
   
  hoacuc, ducgiang and huynhnam like this.
 10. sonnic

  sonnic Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/08
  Bài viết:
  328
  Thích đã nhận:
  269
  Đến từ:
  Bình Tân-HCM
  phân biệt trống mái thế nào vậy pác. gần nhà minh co mấy chú bay đâu trước nhà hoài . mà nuôi thuần rồi treo trong nhà có người qua lại ko dc hả pác em của pac mấy mùa rồi vậy
   
 11. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội

  Giẻ quạt là loài rất khó thuần và sợ người tuy nhiên nếu biết giữ ngay từ đầu để chim không bị hoảng thì nuôi cũng không khó khăn gì, khi đã quen thì bắt đầu qua lồng tắm được và đến lúc đó có thể treo chim ở gần người được (thời gian khoảng 3~4 tháng) nhưng là loài chim rất nhạy cảm nên không nên để ở chỗ quá ồn ào và nhiều người, nếu không chim vì hoảng mà cố chốn vào đâu đó mà dễ xảy ra sự cố; và ở nơi yên tĩnh chim mới năng hót và ta mới có thể thưởng thức tài nhảy múa và tiếng hót ríu rít của chúng; Tôi treo chim trước nhà nhưng sau cây cối che ra đường, rất phù hợp với chúng.

  Sự khác biệt giữa chim trống và chim mái có lẽ ở sự nổi trội của các mảng lông trắng: ở hai bên đầu chạy từ mắt đến gáy, rất trắng và nổi bật ở chim trống và rất nhỏ, hẹp ở chim mái; mảng trắng trước ngực cũng vậy, chim mái hầu như chỉ là một dải trắng mờ và hẹp; còn lại là phần cuối đuôi, tất cả phần cuối của các lông đuôi đều có phần mầu trắng rõ nét và rộng ở chim trống, ngược lại ở chim mái, phần lông trắng đó là nhỏ và không phải tất cả các lông đuôi có phần mầu trắng ở cuối. Cuối cùng và có lẽ rõ ràng nhất đó là túm lông trước mũi, mắt của chim trống rất dầy và dài hơn so với ở chim mái.

  Chú chim tôi nuôi đã được 2 năm rồi, có thể coi như đã thuần so với lúc mới bẫy được.
   
  Last edited: 9/7/12
  tienvuong thích bài này.
 12. tienvuong

  tienvuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/07
  Bài viết:
  334
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ha tay
  Hôm rồi đi bẫy chim cũng tóm được một chú.Mang về thả vào avi gần tháng rồi cũng đã hót lai dai.Nhưng vẫn sợ 1 nó ra đi nó không chịu ăn cám,sâu quy cũng không ăn, mặc dù tất cả chim trong avi đều chén suốt ngày tha thẩn bắt ruồi.THỉnh thoảng thả châu chấu non vào nó nhẩy nhiều thì nó mới bắt ăn.Làm sao cho nó ăn cám bi giờ huuuu.Mùa này thì rễ ra hàng nước mía làm 1 cốc + xin bã mía bỏ vào avi 1 lúc sau thì đầy ruồi bay đến em nó tha hồ chén.Chỉ sợ sang mua đông châu chấu ko ruồi ko thì làm sao. NÓ họt lại hay quá ...........
   
 13. tienvuong

  tienvuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/07
  Bài viết:
  334
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ha tay
  Chán như con gián sau hơn 2 tháng sống và hót trong lồng em nó đã ra đi
   
 14. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Xin chia buồn về việc chú chim của bạn, tôi cũng đã từng có những trải nhiệm tương tụ khi mới bắt đầu nuôi Giẻ Quạt, nay có vài dòng suy nghĩ sau đây:

  1- Việc cho chim vào chuồng lớn (Aviary) thường có lợi cho hầu hết các loài chim nhưng có thể sẽ là không có lợi cho những chú chim mộc, vô tình tạo ra không gian lớn để chúng có thể mất hết sức vì bay loạn xạ để trốn tránh (con người là chủ yếu, ngoài ra còn có nhiều tác nhân khác nữa như tiếng động, thú nuôi, chuột bọ...), dễ sinh ra kiệt sức mà đến ăn cũng không thể tĩnh tâm được nữa.

  2- Giẻ Quạt lại là loài chim hết sức nhạy cảm như tôi đã viết ở trên, nên lại càng dễ bị tác động nhất, việc bạn đã nuôi được hai tháng không đồng nghĩa với việc chú chim đã quen với môi trường mới, tuy đôi lúc bạn thấy đã hót, sau nữa là trong chuồng lại còn có các loại chim khác mà rất có thể đã trở thành tác nhân làm chú chim Giẻ Quạt bị hoảng thường xuyên vì nằm trong lãnh địa của các chim khác (chú ta sẽ cho là như vậy) và đó chính là nguyên nhân làm chú chim đã ra đi.

  3- Khi nuôi Giẻ Quạt, tôi thấy một điều thú vị ngay từ ngày đầu tiên, đó là khi xuống máng ăn chú chim thường quắp 1 con sâu rồi nhanh như cắt trong tích tắc đã ở trên cầu đậu cao nhất ở đỉnh lồng và ăn sâu ở đó, vậy là Giẻ Quạt rất nhạy cảm với việc khi bắt mồi, có thể sẽ trở thành nạn nhân của các loài chim hay thú khác hay chí ít là để tránh sự cạnh tranh với miếng mồi, trong môi trường là chuồng lớn của bạn, nơi mà còn có nhiều cá thể chim khác, sẽ không có định hướng cho nơi cần đem sâu đến để làm mềm và ăn, sâu quy lại là món ăn không có ngoài thiên nhiên nên ban đầu còn có bỡ ngỡ, không ăn sâu quy trong hoàn cảnh đó là điều có thể xẩy ra.

  4- Bạn đã làm được điều là tạo điều kiện cho chú chim nguồn thức ăn và cách bắt mồi đang bay ở trong tự nhiên, nhưng cũng có thể là chưa đủ đối với chú chim hoạt động suốt ngày, tôi cũng đã thử nhiều cách ngoài mía là xơ mít, cá ươn câu ruồi hay thậm chí tạo giòi cho chúng ăn nữa nhưng tất cả đều mất công và không ổn định vì vậy cuối cùng khi thấy chúng rất ổn với sâu quy nên tôi coi đó là thức ăn chính, thỉnh thoảng có thêm châu chấu non, dế non hay đập ruồi cho chúng là ổn rồi.

  Cách đây 2 tuần tôi cũng bắt thêm một em Giẻ Quạt, ban đầu cho vào lồng nhỏ (chào mào, chòe than) treo chỗ kín để tránh nguy cơ hoảng, ngay trong ngày đầu tiên chú đã ăn ngay sâu quy, giờ thì đã ổn và bắt đầu hót rồi, nếu bạn muốn nuôi lại thì hãy thử lấy những kinh nghiệm của tôi để tham khảo tuy chưa đầy đủ nhưng ít ra việc kéo dài thêm thời gian nuôi sống chim sẽ là cơ hội để hiểu sâu hơn về loài chim này cũng như cách chăm sóc tốt nhất cho chúng. Thân
   
  hoacuc and tienvuong like this.
 15. tienvuong

  tienvuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/07
  Bài viết:
  334
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  ha tay
  Thank bác hôm qua ông anh gần nhà đi bẫy khuyên lại vớ được 1 em sẻ quạt mang sang cho. Lần này em cũng ko dám thả vào avi ngay . Đang thuần cám theo kinh nghiệm của bác. Nếu nó chịu ăn sâu ăn cám thì mới thả vào avi sau
   
 16. haiPeo

  haiPeo Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/12
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  342
  Đến từ:
  Vũng nước đục
  Rẻ cùi rẻ quạt - Vũ nữ rừng xanh

  Trước tiên, xin cảm ơn pedroledoan đã chia sẻ những thông tin hữu ích về loại chim này. Và cũng rất vui mừng vì đã gặp gỡ được những người thích chơi loại chim này.

  Ấn tượng đầu tiên của tôi về loài chim này là lần đi thăm phủ chủ tịch HCM hồi lớp 3 thì phải. Lúc đó nhìn thấy chú chim này thì "tâm thần" khá chấn động. Nó không màu mè sặc sỡ như mấy loại chim cảnh, cũng không hót hay như mấy e chim hót. Khoác bộ cánh đen bóng,đốm trắng nơi cuối đuôi,hầu như chỉ vừa múa vừa chuyền cành,thi thoảng cất tiếng hót với âm vực cao. Giọng tuy hơi đơn điệu và không mềm mại nhưng khi kết hợp với điệu múa đó lại thể hiện sự hài hòa mang chút hơi hớm yên bình nơi làng quê. Nhất là khi múa, những cái đốm trắng nơi cuối đuôi lay động phập phù trên nền xanh thiên nhiên tạo cái cảm giác như váy áo của vũ công phất phơ trên sàn nhảy. Cái hình ảnh này thật sự hoàn thiện và thu hút tâm tình của tôi.

  Tôi bắt đầu nuôi loài chim này vào mùa hè năm lớp 11, Từ một chú chim non, vẫn còn đỏ hỏn,mới nhú lông ống. Thật bất ngờ là tôi lại thành công ngay lần đầu tiên này. Thời đó người nuôi chim không nhiều như bây giờ và chủ yếu là mấy loại chim to, ABV cũng chưa thành lập. Mò mẫm hết hàng chim này đến hàng chim khác hỏi cách nuôi, thức ăn, cám bã. Nhiều chú bán chim còn cười nói : mày nuôi làm j cái con chim ấy,khó nuôi mà lại không có giá trị gì!. nói chung là kiến thức về loại rẻ cùi rẻ quạt này bằng không. Chỉ biết thuận theo tự nhiên là chim ăn sâu bọ ,không ăn hoa quả. Bộ lông còn nhiều hơn thịt chức chắn cần nhiều protein hơn các loài khác. Bám vào 2 điều này tôi đã nuôi thành công rất nhiều lứa chim non loại này. Và kể cả sau này khi thuần dưỡng chim bổi, tôi vẫn phải công nhận là nuôi chim non vẫn ổn định hơn, tuổi thọ lâu hơn, thích nghi với thức ăn tốt hơn rất nhiều so với chim rừng. Mặc dù thật sự vất vả ở giai đoạn đầu - giai đoạn mớm mồi đến khi tự ăn được.

  1. Thời kì sơ sinh:
  - Có vẻ như thời kì này khá đơn giản. Phần lớn thời gian chim non dành cho việc ngủ, khi động thì há mồm đòi ăn. Khoảng từ 1-3 ngày đầu cho chim ăn mồi tươi sống, nhằm mục đích dưỡng chim, cho chim có thời gian hồi phục sức khỏe. Tất nhiên là phụ thuộc vào sức khỏe mà có thể kéo dài hoặc giảm bớt thời gian này. Với tôi thì ngay ngày đầu đã cho ăn cám ướt vì do tôi bắt trực tiếp mag về nhà luôn, không như ở ngoài hàng chuyền từ mối này sang mối nọ, không được chăm sóc kỹ chim non rất yếu không có lực thậm chí mang về còn không chịu ăn.

  - Thực đơn : tôi chọn chủ yếu là thịt bò loại không gân , thịt lợn thăn thái nhỏ, sâu tươi, cào cào đôi khi cháy chợ không có sâu, cào cào thì ruồi cũng là 1 đối sách tốt và tất nhiên cám nữa chứ, mục đích nuôi chim non lên là để nó ăn được cám khô mà. Thời kì sơ sinh, chim khá là dễ tính, nói chung cho gì ăn đấy. Cứ khoảng 15-20 phút tôi cho ăn 1 lần, khi cho thì gõ nhẹ vào ổ chim,chim thức dậy và há mồm ngay.Cho ăn xen kẽ cả mồi tươi lẫn cám ướt, mục đích để hệ tiêu hóa quen dần với ngũ cốc. Cám thì tôi trộn 1/2 cám chòe + 1/2 cám + 1/4 viên b1 cò pha với nước nóng, quấy đều cho đến khi bột dưới dạng sền sệt. Lưu ý là mồi tươi như thịt nên thái nhỏ, băm thì càng tốt, đối với sâu nên ngâm nước qua nước sôi cho sâu chết, sau đó dùng vật cứng dầm dầm cho mềm hẳn rồi mới đút cho chim. Châu chấu cào cào thì chỉ lấy bụng, kì công 1 chút thì dầm với nước b1 nhằm tạo cảm giác có vị chung giưa mồi tươi và cám ướt. Cứ như vậy mỗi ngày 1 loại mỗi mồi tươi kết hợp với cám ướt cho đến lúc trưởng thành. Tối đến, tôi để chim trong nhà chỗ thông thoáng không có gió thổi,phủ màn hoặc áo lồng tránh muỗi.


  2. Thời kì đậu cầu:

  - Thời kì này chim chuyển từ trạng thái nằm sang trạng thái đứng. Biểu hiện đầu tiên là chim đậu lên thành ổ. Lúc này tôi bỏ ổ ra, trang bị trong lồng 2 cóng , 1 đựng cám khô mịn, 1 đựng nước. Thực đơn vẫn như trên, nhưng có vẻ chim đã có nhận thức về thức ăn, và thường chỉ ăn sâu quy với thịt bò. Do dó thời kì này tôi thường bỏ đói chim trong giới hạn cho phép và ép chim ăn cám ướt nhất là vào bữa sáng, qua 1 đêm chim đói ép ăn cám là dễ nhất, mồi tươi vẫn thái nhỏ, sâu vân ngâm nước nóng cho mềm , vì mỏ chim vẫn con yếu chưa có thể mổ được mồi.

  - Khi cho ăn tôi thường chấm cám ướt vào cám khô trong cóng nhằm mục đích dạy cho chim biết nơi đựng thức ăn, và có cảm giác dần với cám khô. Trước khi cho ăn nên húyt sáo gọi, hay đặ chim vào long bàn tay,cho ăn trực tiếp trong lòng bàn tay. Chim ăn xong nên sờ mó vuốt ve,tóm lại là càng nghịch chim càng tốt vì mục đích nuôi chim non ngoài việc để chim thuần với thức ăn ngũ cốc, còn có mục đích là để chim thuần người cho minh sờ mó sau khi chim đã trưởng thành. Nhiều người nuôi chim non không làm tốt công tác này dẫn đến việc sau này chim thuần cám nhưng không thuần người ,tức là vẫn hoảng sợ khi gần người, không cho sờ mó. Điều này càng dễ xảy ra với lại chim nhút nhát này.

  3. Thời kì bay chuyền :

  - Thơi kì chim tập bay cần nhu cầu về không gian rộng. Tôi chuyển chim qua chiếc lồng rộng hơn, lồng chào mào nan mau. Bố trí 1 cầu chính dài ngang lồng và nhiều cầu phụ so le nhau, tất nhiên phải sắp xếp trạng chim đậu trên cầu cao ị vào cóng đựng thức ăn. Trong lồng đặt 2 cóng, 1 ống nước,1 giọ châu chấu. Hai cóng thì 1 đựng cám, 1đựng mồi tươi.

  - Thường xuyên bỏ đói (trong giới hạn cho phép) cho ăn cám ướt, vừa gọi vừa bắt chim chuyền tới chỗ mình rồi mới cho ăn, thỉnh thoảng không đút trực tiếp mà vứt xuống nền hoặc cóng đựng thức ăn cho chim tự mổ đối với mồi tươi, còn cám thì vẫn như cũ, chấm cám ướt vào cám khô rồi mới cho ăn.

  - Đến lúc chim trưởng thành tuy lông cánh vẫn chưa mọc hết,vẫn ngoác mồm đòi ăn. Nhưng đẫ biết tìm và mổ thức ăn thì giảm bớt mồi tươi,để chim "tự sướng" vs cóng cám trong lồng. Khi chim đã quen vơi việc ăn cám khô rồi, nên nâng dần chất lượng cám lên, tránh tình trạng chuyển đột ngột sang cám ngon hẳn chim rất dễ bị đi ỉa.

  - Tôi bắt đầu tập cho chim tắm khi chim đã cứng cáp. Chọn thời điểm có nắng cho tăm là tốt nhất. May mắn là loại này khá sạch sẽ nên tập tắm cũng không khó lắm.

  lúc này mới thấy sai lầm khi tậu cho nó cái "nhà cao cửa rộng", cứ đậu tít trên cầu phụ ở nóc lông, lùa kiểu gì cũng không xuống, còn ngoác mồm ra đòi ăn nữa chứ ^^!.

  gọi thì cũng chỉ bay xuống cửa lồng mà không dàm nhảy vào lông tắm. Đành mang sâu quy ra dụ dỗ...Nhưng chỉ khó mấy lần đầu thôi vi sau quen rôi thi đòi tắm liên tục.

  - Nên dùng lông tắm loại cho chào mào, chích chòe. Máng nước loại nông rộng, bằng sành sứ thì càng tốt, thành máng tương đối to để chim đậu được. Cho chim tắm dưới nắng,tắm xong phơi nắng 1 lúc trông đẹp zai hơn nhiều. Có nhiều em tính tình nhút nhát hay mắc cỡ thì nên cho tắm cạnh lồng tắm các loại chim hay tắm như khuyên, chòe, cho tăm nơi yên tĩnh không có người hay vật nuôi qua lại.

  Trên đấy là cách tôi nuôi thành công chim non Rẻ cùi rẻ quạt. Có thể nói tôi hình thành được một con đường riêng, tự tìm hiểu,tự rút kinh nghiệm. Tất nhiên là có rất nhiều con đường để lựa chọn nhưng quan trọng nhất là vẫn phải cố gắng khởi đầu gần với tự nhiên nhất (được như tự nhiên thì ko phải bàn rùi) rồi uốn nắn, huấn luyện dần vào khuôn khổ. Không riêng gì Rẻ quạt,cách này còn có thể áp dụng cho các loại chim ăn mồi tươi như chích chòe, sâu xanh,sâu đỏ. Khuyên và chào mào thì ít thịt hơn nghiêng về cám ướt kẻo lại đi ỉa.

  Cá nhân tôi lại chích chơi chim rừng hơn. Chịu khó chuyền chịu khó múa lại có chất giọng rừng. Quan trọng nhất là không mất thời gian chăm bẵm như chim non, mặc dù vào cám hơi khó chút xíu. Cách dưỡng thuần thì bạn viết khá cặn kẽ rồi. Còn lại tôi chia sẻ với mọi người vài điều như sau:

  - Khi dưỡng và thuộc nên chọn lồng nhỏ. Cái này chắc ai cũng biết, chim rừng mới bẫy thấy người nhảy như ma rất dễ dẫn đến hư nhược rồi tử vong. lồng nhỏ cho chim đỡ nhảy, treo nơi yên tĩnh, thời gian đầu phủ áo lồng cho chim đỡ rúc nan vỡ mặt.

  - Không nên phụ thuộc quá vào sâu quy. Tôi 2 lần bị chết chim rừng nuôi đc hơn 1 năm, do cháy chợ sâu trong thời gian dài. Thời đó ít người chơi chim, sâu quy thì phập phõm lúc có lúc không, cào cào thì chỉ mùa hè, lại ko tập được cho chim ăn thịt. Kết quả chim thiếu mồi tươi mà chết cũng do tôi chưa nắm được nhu cầu dinh dưỡng của loại chim này. Sau này khắc phục bằng cách tăng lượng protein trong cám, vẫn chất như cám chòe nhưng tăng lượng lạc và thêm 2 quả trứng vịt lộn/ 0.5kg cám. Có thể dùng bột châu chấu, bột nhộng song như vậy lại phụ thuộc vào "tự nhiên" lại còn đắt nữa chứ. Trong khi trứng vịt lộn thì vừa dễ kiếm lại rẻ chỉ có nhược điểm là hay bị mốc, thế nên làm cám với số lượng ít. Bảo quản tốt thường xuyên sao khô lại khi trời ẩm . Đối với tôi mồi tươi chỉ mang tính chất bổ sung và thật sự phải phụ thuộc khi vào cám thôi. Nhưng bây h thì cái tình trạng cháy sâu tươi không con diễn ra nữa nên cũng bớt lo hơn khi đang vào cám...

  - Khi trái nắng trở trời, thay đổi thời tiết, tôi thường hòa 2-3 giọt thuốc gà rù gà toi vào nửa ống nước cho chim uống liên tiếp trong 3 ngày. Hết ngày đổ thuốc cũ, sáng hôm sau hòa thuốc mới. Nói chung có phòng có hơn, nhưng quan trọng nhât là phải theo dõi, cám mú, nước nôi đầy đủ, mưa gió phải che chắn. Như thế thì mới thọ được lâu.

  Những năm đó gần như tôi bị "cuồng" loại chim này. Thích lắm, say mê lắm, nhưng thật sự là nuôi trong lồng thì cứ thấy thế nào ấy... Mặc dù sở hữu đôi ba em nhưng vẫn không tìm lại được hình ảnh lần đầu tiên gặp loại chim này. Có lẽ loài này thích hợp với avi rộng hơn, bài trí cây cối rậm rạp nhiều cành, hay tiểu cảnh, phải có chiều cao cho chim chuyền chim múa phải có đất cho chim diễn. Vì loài này vốn dĩ là "VŨ NỮ" rừng xanh mà. Nhà tôi thì không đủ điều kiện như vậy(nên rất ghen tị với bác nào có vườn rộng mà không làm avi.hehe!) tuy không quá chật chội nhưng cũng chỉ đủ vài chỗ treo chim. Đến bây giờ không nuôi nữa nhưng mỗi khi gặp lại dâng lên chút cháy bỏng trong lòng...

  Có chút kinh nghiệm chia sẻ cùng mọi người ! Một người nuôi chim, trăm cách làm cám. Cách nuôi rẻ quạt của tôi có thể thành công với những chú chim tôi nhưng chắc chắn chưa phải là cách tốt nhất. Song điều mong muốn là các bạn tổng hợp lại rút ra được con đường phù hợp nhất với những chú chim của mình và cả với điều kiện của mình điều kiện của mình. Chúc các bạn thành công!

  P/S: Thời đó ghét nhất mấy ông chú bán chim, đã không chỉ cho cách nuôi thì thôi lại còn : "mày nuôi làm ji cái con chim ấy,khó nuôi mà lại không có giá trị gì". Khó nuôi thì sao? Không có giá trị thì sao? Chỉ cần mình thích...
   
  hoacuc thích bài này.
 17. haiPeo

  haiPeo Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/12
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  342
  Đến từ:
  Vũng nước đục
  Rẻ cùi rẻ quạt - Vũ nữ rừng xanh.

   Trước hết rất cảm ơn Pedroledoan đã chia sẻ các thông tin hữu ích này, cũng rất vùi mừng vì gặp được những người thích loại chim này.

  Ấn tượng đầu tiên của tôi về loài chim này là lần đi thăm phủ chủ tịch HCM hồi lớp 3 thì phải. Lúc đó nhìn thấy chú chim này thì "tâm thần" khá chấn động. Nó không màu mè sặc sỡ như mấy loại chim cảnh, cũng không hót hay như mấy e chim hót. Khoác bộ cánh đen bóng,đốm trắng nơi cuối đuôi,hầu như chỉ vừa múa vừa chuyền cành,thi thoảng cất tiếng hót với âm vực cao. Giọng tuy hơi đơn điệu và không mềm mại nhưng khi kết hợp với điệu múa đó lại thể hiện sự hài hòa mang chút hơi hớm yên bình nơi làng quê. Nhất là khi múa, những cái đốm trắng nơi cuối đuôi lay động phập phù trên nền xanh thiên nhiên tạo cái cảm giác như váy áo của vũ công phất phơ trên sàn nhảy. Cái hình ảnh này thật sự hoàn thiện và thu hút tâm tình của tôi.

  Tôi bắt đầu nuôi loài chim này vào mùa hè năm lớp 11, Từ một chú chim non, vẫn còn đỏ hỏn,mới nhú lông ống. Thật bất ngờ là tôi lại thành công ngay lần đầu tiên này. Thời đó người nuôi chim không nhiều như bây giờ và chủ yếu là mấy loại chim to, ABV cũng chưa thành lập. Mò mẫm hết hàng chim này đến hàng chim khác hỏi cách nuôi, thức ăn, cám bã. Nhiều chú bán chim còn cười nói : mày nuôi làm j cái con chim ấy,khó nuôi mà lại không có giá trị gì!. nói chung là kiến thức về loại rẻ cùi rẻ quạt này bằng không. Chỉ biết thuận theo tự nhiên là chim ăn sâu bọ ,không ăn hoa quả. Bộ lông còn nhiều hơn thịt chức chắn cần nhiều protein hơn các loài khác. Bám vào 2 điều này tôi đã nuôi thành công nhiều lứa chim non loại này. Và kể cả sau này khi thuần dưỡng chim bổi, tôi vẫn phải công nhận là nuôi chim non vẫn ổn định hơn, tuổi thọ lâu hơn, thích nghi với thức ăn tốt hơn rất nhiều so với chim rừng. Mặc dù thật sự vất vả ở giai đoạn đầu - giai đoạn mớm mồi đến khi tự ăn được.

  1. Thời kì sơ sinh:
  - Có vẻ như thời kì này khá đơn giản. Phần lớn thời gian chim non dành cho việc ngủ, khi động thì há mồm đòi ăn. Khoảng từ 1-3 ngày đầu cho chim ăn mồi tươi sống, nhằm mục đích dưỡng chim, cho chim có thời gian hồi phục sức khỏe. Tất nhiên là phụ thuộc vào sức khỏe mà có thể kéo dài hoặc giảm bớt thời gian này. Với tôi thì ngay ngày đầu đã cho ăn cám ướt vì do tôi bắt trực tiếp mag về nhà luôn, không như ở ngoài hàng chuyền từ mối này sang mối nọ, không được chăm sóc kỹ chim non rất yếu không có lực thậm chí mang về còn không chịu ăn.

  - Thực đơn : tôi chọn chủ yếu là thịt bò loại không gân , thịt lợn thăn thái nhỏ, sâu tươi, cào cào đôi khi cháy chợ không có sâu, cào cào thì ruồi cũng là 1 đối sách tốt và tất nhiên cám nữa chứ, mục đích nuôi chim non lên là để nó ăn được cám khô mà. Thời kì sơ sinh, chim khá là dễ tính, nói chung cho gì ăn đấy. Cứ khoảng 15-20 phút tôi cho ăn 1 lần, khi cho thì gõ nhẹ vào ổ chim,chim thức dậy và há mồm ngay.Cho ăn xen kẽ cả mồi tươi lẫn cám ướt, mục đích để hệ tiêu hóa quen dần với ngũ cốc. Cám thì tôi trộn 1/2 cám chòe + 1/2 cám + 1/4 viên b1 cò pha với nước nóng, quấy đều cho đến khi bột dưới dạng sền sệt. Lưu ý là mồi tươi như thịt nên thái nhỏ, băm thì càng tốt, đối với sâu nên ngâm nước qua nước sôi cho sâu chết, sau đó dùng vật cứng dầm dầm cho mềm hẳn rồi mới đút cho chim. Châu chấu cào cào thì chỉ lấy bụng, kì công 1 chút thì dầm với nước b1 nhằm tạo cảm giác có vị chung giưa mồi tươi và cám ướt. Cứ như vậy mỗi ngày 1 loại mỗi mồi tươi kết hợp với cám ướt cho đến lúc trưởng thành. Tối đến, tôi để chim trong nhà chỗ thông thoáng không có gió thổi,phủ màn hoặc áo lồng tránh muỗi.


  2. Thời kì đậu cầu:

  - Thời kì này chim chuyển từ trạng thái nằm sang trạng thái đứng. Biểu hiện đầu tiên là chim đậu lên thành ổ. Lúc này tôi bỏ ổ ra, trang bị trong lồng 2 cóng , 1 đựng cám khô mịn, 1 đựng nước. Thực đơn vẫn như trên, nhưng có vẻ chim đã có nhận thức về thức ăn, và thường chỉ ăn sâu quy với thịt bò. Do dó thời kì này tôi thường bỏ đói chim trong giới hạn cho phép và ép chim ăn cám ướt nhất là vào bữa sáng, qua 1 đêm chim đói ép ăn cám là dễ nhất, mồi tươi vẫn thái nhỏ, sâu vân ngâm nước nóng cho mềm , vì mỏ chim vẫn con yếu chưa có thể mổ được mồi.

  - Khi cho ăn tôi thường chấm cám ướt vào cám khô trong cóng nhằm mục đích dạy cho chim biết nơi đựng thức ăn, và có cảm giác dần với cám khô. Trước khi cho ăn nên húyt sáo gọi, hay đặ chim vào long bàn tay,cho ăn trực tiếp trong lòng bàn tay. Chim ăn xong nên sờ mó vuốt ve,tóm lại là càng nghịch chim càng tốt vì mục đích nuôi chim non ngoài việc để chim thuần với thức ăn ngũ cốc, còn có mục đích là để chim thuần người cho minh sờ mó sau khi chim đã trưởng thành. Nhiều người nuôi chim non không làm tốt công tác này dẫn đến việc sau này chim thuần cám nhưng không thuần người ,tức là vẫn hoảng sợ khi gần người, không cho sờ mó. Điều này càng dễ xảy ra với lại chim nhút nhát này.

  3. Thời kì bay chuyền :

  - Thơi kì chim tập bay cần nhu cầu về không gian rộng. Tôi chuyển chim qua chiếc lồng rộng hơn, lồng chào mào nan mau. Bố trí 1 cầu chính dài ngang lồng và nhiều cầu phụ so le nhau, tất nhiên phải sắp xếp trạng chim đậu trên cầu cao ị vào cóng đựng thức ăn. Trong lồng đặt 2 cóng, 1 ống nước,1 giọ châu chấu. Hai cóng thì 1 đựng cám, 1đựng mồi tươi.

  - Thường xuyên bỏ đói (trong giới hạn cho phép) cho ăn cám ướt, vừa gọi vừa bắt chim chuyền tới chỗ mình rồi mới cho ăn, thỉnh thoảng không đút trực tiếp mà vứt xuống nền hoặc cóng đựng thức ăn cho chim tự mổ đối với mồi tươi, còn cám thì vẫn như cũ, chấm cám ướt vào cám khô rồi mới cho ăn.

  - Đến lúc chim trưởng thành tuy lông cánh vẫn chưa mọc hết,vẫn ngoác mồm đòi ăn. Nhưng đẫ biết tìm và mổ thức ăn thì giảm bớt mồi tươi,để chim "tự sướng" vs cóng cám trong lồng. Khi chim đã quen vơi việc ăn cám khô rồi, nên nâng dần chất lượng cám lên, tránh tình trạng chuyển đột ngột sang cám ngon hẳn chim rất dễ bị đi ỉa.

  - Tôi bắt đầu tập cho chim tắm khi chim đã cứng cáp. Chọn thời điểm có nắng cho tăm là tốt nhất. May mắn là loại này khá sạch sẽ nên tập tắm cũng không khó lắm.

  lúc này mới thấy sai lầm khi tậu cho nó cái "nhà cao cửa rộng", cứ đậu tít trên cầu phụ ở nóc lông, lùa kiểu gì cũng không xuống, còn ngoác mồm ra đòi ăn nữa chứ ^^!.

  gọi thì cũng chỉ bay xuống cửa lồng mà không dàm nhảy vào lông tắm. Đành mang sâu quy ra dụ dỗ...Nhưng chỉ khó mấy lần đầu thôi vi sau quen rôi thi đòi tắm liên tục.

  - Nên dùng lông tắm loại cho chào mào, chích chòe. Máng nước loại nông rộng, bằng sành sứ thì càng tốt, thành máng tương đối to để chim đậu được. Cho chim tắ dưới nắng,tắm xong phơi nắng 1 lúc trông đẹp zai hơn nhiều. Có nhiều em tính tình nhút nhát hay mắc cỡ thì nên cho tắm cạnh lồng tắm các loại chim hay tắm như khuyên, chòe, cho tăm nơi yên tĩnh không có người hay vật nuôi qua lại.

  Trên đấy là cách tôi nuôi thành công chim non Rẻ cùi rẻ quạt. Có thể nói tôi hình thành được một con đường riêng, tự tìm hiểu,tự rút kinh nghiệm. Tất nhiên là có rất nhiều con đường để lựa chọn nhưng quan trọng nhất là vẫn phải cố gắng khởi đầu gần với tự nhiên nhất (được như tự nhiên thì ko phải bàn rùi) rồi uốn nắn, huấn luyện dần vào khuôn khổ. Không riêng gì Rẻ quạt,cách này còn có thể áp dụng cho các loại chim ăn mồi tươi như chích chòe, sâu xanh,sâu đỏ. Khuyên và chào mào thì ít thịt hơn nghiêng về cám ướt kẻo lại đi ỉa.

  Cá nhân tôi lại chích chơi chim rừng hơn. Chịu khó chuyền chịu khó múa lại có chât giọng rừng. Quan trọng nhất là không mất thời gian chăm bẵm như chim non, mặc dù vào cám hơi khó chút xíu. Cách dưỡng thuần thì bạn viết khá cặn kẽ rồi. Còn lại tôi chia sẻ với mọi người vài điều như sau:

  - Khi dưỡg và thuộc nên chọn lồng nhỏ. Cái này chắc ai cũng biết, chim rừng mới bẫy thấy người nhảy như ma rất dễ dẫn đến hư nhược rồi tử vong. lồng nhỏ cho chim đỡ nhảy, treo nơi yên tĩnh, thời gian đầu phủ áo lồng cho chim đỡ rúc nan vỡ mặt.

  - Không nên phụ thuộc quá vào sâu quy. Tôi 2 lần bị chết chim rừng nuôi đc hơn 1 năm, do cháy chợ sâu trong thời gian dài. Thời đó ít người chơi chim, sâu quy thì phập phõm lúc có lúc không, cào cào thì chỉ mùa hè, lại ko tập được cho chim ăn thịt. Kết quả chim thiếu mồi tươi mà chết cũng do tôi chưa nắm được nhu cầu dinh dưỡng của loại chim này. Sau này khắc phục bằng cách tăng lượng protein trong cám, vẫn chất như cám chòe nhưng tăng lượng lạc và thêm 2 quả trứng vịt lộn/ 0.5kg cám. Có thể dùng bột châu chấu, bột nhộng song như vậy lại phụ thuộc vào "tự nhiên" lại còn đắt nữa chứ. Trong khi trứng vịt lộn thì vừa dễ kiếm lại rẻ chỉ có nhược điểm là hay bị mốc, thế nên làm cám với số lượng ít. Bảo quản tốt thường xuyên sao khô lại khi trời ẩm . Đối với tôi mồi tươi chỉ mang tính chất bổ sung và thật sự phải phụ thuộc khi vào cám thôi. Nhưng bây h thì cái tình trạng cháy sâu tươi không con diễn ra nữa nên cũng bớt lo hơn khi đang vào cám...

  - Khi trái nắng trở trời, thay đổi thời tiết, tôi thường hòa 2-3 giọt thuốc gà rù gà toi vào nửa ống nước cho chim uống liên tiếp trong 3 ngày. Hết ngày đổ thuốc cũ, sáng hôm sau hòa thuốc mới. Nói chung có phòng có hơn, nhưng quan trọng nhât là phải theo dõi, cám mú, nước nôi đầy đủ, mưa gió phải che chắn. Như thế thì mới thọ được lâu.

  Những năm đó gần như tôi bị "cuồng" loại chim này. Thích lắm, say mê lắm, nhưng thật sự là nuôi trong lồng thì cứ thấy thế nào ấy... Mặc dù sở hưu đôi ba em nhưng không vẫn không tìm lại được hình ảnh lần đầu tiên gặp loại chim này. Có lẽ loài này thích hợp với avi rộng hơn, bài trí cây cối rậm rạp nhiều cành, hay tiểu cảnh, phải có chiều cao cho chim chuyền chim múa phải có đất cho chim diễn. Vì loài này vốn dĩ là "VŨ NỮ" rừng xanh mà. Nhà tôi thì không đủ điều kiện như vậy(nên rất ghen tị với bác nào có vươn rộng mà không làm avi.hehe!) tuy không quá chật chội nhưng cũng chỉ đủ vài chỗ treo chim. Đến bây giờ không nuôi nữa nhưng mỗi khi gặp lại dâng lên chút cháy bỏng trong lòng...

  Có chút kinh nghiệm chia sẻ cùng mọi người ! Một người nuôi chim, trăm cách làm cám. Cách nuôi rẻ quạt của tôi có thể thành công với những chú chim tôi nhưng chắc chắn chưa phải là cách tốt nhất. Song điều mong muốn là các bạn tông hợp lại rút ra được con đường phù hợp nhất với những chú chim của mình và cả với điều kiện của mình điều kiện của mình. Chúc các bạn thành công!

  P/S: Thời đó ghét nhất mấy ông chú bán chim, đã không chỉ cho cách nuôi thì thôi lại còn : "mày nuôi làm ji cái con chim ấy,khó nuôi mà lại không có giá trị gì". Khó nuôi thì sao? Không có giá trị thì sao? Chỉ cần mình thích...
   
  Pedroledoan thích bài này.
 18. dat_casper

  dat_casper Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/10
  Bài viết:
  371
  Thích đã nhận:
  304
  Đến từ:
  hà nội
  rất bổ ích anh haibeo , rất vui dc làm quen với anh cũng đam mê chim cò , chỉ cần mình dành tình cảm cho nó thì chắc nó ko phụ
   
 19. danh_ct

  danh_ct New Member

  Tham gia:
  27/11/12
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Lâm Đồng
  Loại này cực kỳ khó thuần. Mặc dù đôi lúc chúng sống rất gần con người, nhưng bẫy về thì không tài nào tập ăn đc.
  Cách nay chừng 3 tháng, trong vườn nhà có 1 cặp cha mẹ làm tổ, mình theo dõi tụi nó suốt. Tụi này siêng ấp lắm, lúc nào cũng có con cha (mẹ) trong ổ, tụi nó thay phiên nhau. Sau nở đc 2 con :D
  Đợt đó hay thức sáng đêm, cứ 3h sáng là nghe nó hót rồi, nhiều giọng, múa đẹp, liệng bắt mồi bay hơi bị đỉnh.
  Tính lụm ổ xuống nuôi mà sợ nó chết nên thôi, chim trời cá nước, tội 2 sinh linh bé nhỏ ^^!
   
  hoacuc thích bài này.
 20. Dead&Gone

  Dead&Gone Well-Known Member

  Tham gia:
  15/8/12
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Sài Gòn Trong Tôi
  Chim này em nuôi rồi toàn không nuôi được mặc dù tiếng hót của nó cũng rất vui tai với cai đuôi xòe nhìn cũng vui mắt tuy nhiên lại khá khó nuôi
   

Chia sẻ trang này