Mạn đàm về giọng hót của chòe lửa....MÁI

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi Pedroledoan, 3/2/12.

 1. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  THỬ BÀN VỀ GIỌNG HÓT CHÒE LỬA MÁI

  Nhân dịp đầu năm mới, xin gởi lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng đến tất cả anh chị em.

  Tôi đã có dịp viết về chủ đề giọng hót chòe lửa vào năm ngoái, nay nhân dịp đầu xuân Nhâm Thìn, xin được đề cập đến giọng hót của phái đẹp chòe lửa, mà theo tôi cũng rất đáng được tôn vinh, giống như các đấng nam nhi cùng loài chòe lửa vậy.

  Theo cách suy nghĩ thông thường và đôi khi còn được viết trong sách hoặc trên các diễn đàn thì chim mái của các loài chim hót đều không có giọng hót như chim trống, mà hầu hết chỉ có tiếng “sùy” đặc trưng và đơn diệu mà thôi, điều này sẽ là không đúng đối với chòe lửa mái bởi so với các chim khác loài, chúng có khả năng phát triển giọng hót của mình và đôi khi cũng ngang ngửa với các đấng mày râu đồng loại. Tôi xin diễn giải dưới đây:

  A- Như tôi đã đề cập trong bài viết về giọng hót chòe lửa, các cá thể chim trống đều phải trải qua quá trình học hỏi, rèn luyện từ thuở ấu thơ để hình thành nên vốn trường ca của riêng mình, gien di truyền chỉ là một điều kiện mà thôi, nhưng chưa đủ nếu muốn có giọng hót vượt trội. Và điều này vẫn xẩy ra với các em chòe lửa mái, bởi vì đó là khả năng trời phú cho nòi giống chòe lửa nói chung, tôi vẫn luôn có suy nghĩ rằng chòe lửa là loài chim khá đặc biệt, có tư duy và ……… trí tuệ hơn các loài chim khác!

  B- Nói vậy không có nghĩa là chòe lửa mái có thể phát triển giọng hót giống như chòe lửa trống được, khả năng đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thứ nhất và là yếu tố chủ đạo, đó là lượng hoóc môn sinh dục nam (Testosterone) tồn tại trong cá thể chim mái là ít (thùy mị, nữ tính) thì sẽ ít phát triển giọng hót hơn, so với nếu có nhiều Testosterone(dữ tính, sư tử Hà Đông) thì khả năng này sẽ nổi trội hơn; Thứ hai là điều kiện môi trường, nếu ở trong môi trường tự nhiên khi thường xuyên ở chu kỳ kết đôi, hoóc môn sinh sản sẽ nổi trội hơn, còn trong điều kiện nuôi nhốt (mà không để sinh sản) thì khả năng đó sẽ được phát huy cao nhất; Thứ ba là các điều kiện cũng giống như chòe lửa trống (Nòi giống, môi trường, khả năng thích nghi, thay lông… và tuổi lồng nữa). AE có thể tham khảo thêm ở bài viết về giọng hót chòe lửa (chim trống) theo đường dẫn sau đây:
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=81930

  C- Về các giọng hót của chòe lửa mái, có thể hiểu được ngay là chim mái không thể có giọng hót đấu vì đó là giọng hót gắn liền với việc bảo vệ lãnh địa và việc tranh giành chim mái để tuyền nòi giống của các chim trống. Còn lại chim mái có thể phát triển các giọng hót khác còn lại như: Giọng hót cơ sở (Vỡ lòng, di truyền nòi giống nhưng khác nhau giữa các cá thể); Giọng hót chuyện và Giọng hót sổng. Tuy khi hót sẽ không sung được như chim trống, thời gian hót ngắn nhưng giọng hót chim mái cũng có đủ các phẩm chất của chim trống, đó là khả năng học hỏi, bắt chước, luyện giọng, tạo cho mình vốn liếng riêng cũng như các điệu hót học được của chim trống. Tôi có nuôi chòe lửa mái đã được vài năm rồi, khi tậu với ý thích cho sinh sản nhưng rồi tự thấy các điều kiện chưa thích hợp nên chưa cho ghép đôi, rồi thời gian qua đi và thật thú vị khi được chứng kiến các giọng hót trên của em nó, quả thật tôi rất bất ngờ khi chú chim còn bắt chước cả giọng của các chim trống trong nhà nữa (tuy chưa thấy giọng bắt chước của các loài khác).

  D- Nhưng nếu nói như vậy thì giọng hót lửa mái chỉ là kết quả của sáng tạo, học hỏi không ư? Có lẽ nào chòe lửa mái không có tiếng hót nào để quyến dũ hay chí it là báo hiệu tự nhiên cho chim trống, một điều phải có trong tự nhiên, và tôi đã cố gắng theo dõi và kết quả có thể là chính tiếng hót cơ sở (giọng nhỏ, rõ ràng) cùng với tiếng kêu tặc tặc (mà có thể là khác nhau giữa mỗi cá thể chim nhưng chúng ta không phân biệt được) mới là những biểu hiện gây phản ứng tức thì cho các chim trống, còn khi chim mái hót các giọng hót chuyện, hót sổng thì hầu như không có tác dụng gì với các đấng mày râu, tôi đã chứng kiến việc chim trống không có phản ứng gì khi đã nghe rõ ràng chim mái hót các giọng này (qua một bức tường tất nhiên là không nhìn thấy nhau).

  E- Trong môi trường nuôi nhốt, không để sinh sản, chim mái sẽ dễ phát huy giọng hót của mình nếu không thường xuyên để cạnh chim trống, nhưng vẫn nghe được tiếng hót của đồng loại, vào những lúc hưng phấn, yên tĩnh, chắc chắn chim mái sẽ hót. Cho dù việc này sẽ không đồng đều giữa các cá thể và không thể bằng chim trống được, nhưng tôi đã được đọc trên mạng với thông tin có chim mái hót ngang ngửa như chim trống với giọng hót sổng của mình.

  Cũng có nhiều loại chim cảnh, chim hót bắt chước được tiếng chim khác, tiếng động hoặc tiếng con người nhưng phát triển giọng hót của riêng mỗi cá thể mà vẫn mang đậm chất thiên nhiên và đầy sáng tạo của chòe lửa thì rất đáng để ngưỡng mộ. Còn việc chòe lửa mái cũng có thể làm được như vậy thì quả là độc nhất vô nhị! chính điều này đã cho tôi cảm hứng để viết ra đây, xin cảm ơn mọi người.
   
 2. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Chào anh Pedroledoan,
  Theo em thấy thì chích chòe lửa mái cũng có giọng hót đặc trưng riêng,giọng hót đó chính là giọng hót của chim chuyền hót sổng (những ae nào nuôi lửa chuyền lên thì hầu như ai cũng biết),chích chòe lửa mái có những giọng hót sổng mà hầu hết chim trống khi nghe đều xung hết nhưng có điều là không diễn tả được thôi và giong cuối cùng mà em biết (do em hay đi bẫy chòe lửa nên biết thôi) là giọng hót thúc trống đá khi có trống khác xâm phạm lãnh thổ.
  Những con chích chòe lửa mái già rừng có giọng hót khá gắt và dữ không thua gì chim trống,lúc em mới đi bẫy chơi nghe mà lầm nữa đó anh ơi.
  (Mạn phép ae nhé,nếu không đúng thỉ bỏ qua nhé!)
   
  giangnamphong and Pedroledoan like this.
 3. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Thân chào bạn Catphien:

  Cám ơn bạn đã cho thêm một số thông tin xung quanh giọng hót của chòe lửa mái, nhất là tiếng hót xung quanh việc bẫy chòe lửa, tôi thấy những điều bạn viết đã bổ khuyết cho tôi một số điều xung quanh giọng hót chòe lửa mái, vì tôi ở thành phố rất xa với môi trường thiên nhiên của chòe lửa. Tuy vậy, tôi xin có vài suy nghĩ sau đây:

  1- Giọng hót sổng của chim chuyền thì tôi chưa được nghe vì chưa nuôi bao giờ nhất là chim chuyền mái nhưng tôi vẫn có suy nghĩ rằng trong giai đoạn này chim chưa phát triển được giọng hót của mình nên đó chắc cũng chỉ là giọng hót cơ sở mà thôi, và chính đó là giọng tự nhiên được bắt đầu theo bản năng nên tôi cũng đã viết rằng nó có tác dụng kích trống.

  2- Còn giọng hót sổng là kết quả của quá trình rèn luyện, nghe, tự hình thành giọng hót của mình thường khác giữa các cá thể, cả trống lẫn mái, và ít hay không liên quan gì đến bản năng sinh lý nên khó mà có tác dụng kích trống, cũng có thể chúng ta có khác nhau trong quan niệm về hót sổng hoặc điều bạn nói chưa để ý đến chuyện chúng nhìn thấy nhau chăng?

  3- Tôi cũng chưa nghe được giọng chòe lửa mái thúc trống bảo vệ lãnh thổ như thế nào nhưng tôi hình dung ra tiếng hót gắt phát ra để cảnh giới mà thôi, sẽ có thể đánh thức các loài chim khác nhau (khi nuôi nhiều loại chim trong nhà, với tiếng hót sổng của một cá thể chim nào đó thường kéo theo phản ứng dây chuyền cho đồng loại hoặc khác loại nếu để gần nhau như mi, than, lửa…) chưa kể là ở trong rừng, chắc chắn chúng sẽ nhìn thấy nhau. Điều tôi muốn nói ở đây là giọng hót này, cũng tương tự như khi chim gặp sự cố nào đó (sa bẫy, tai nạn, gặp người hay đông vật hay ngay cả khi bị bệnh..) chúng cũng đều phát ra phản ứng mà đối với chim thì cũng là “Hót” cả, có điều khi nói về giọng hót, tôi thường nghĩ đến tình huống khi chim ở trạng thái bình thường trong chu trình sống mà thôi và trong trường hợp của chòe lửa tôi cũng hơi thiên về tính sáng tạo của chúng hơn.

  Xin có vài lời mạn đàm vậy thôi, chúc bạn luôn may mắn, bẫy được chim hay và nếu được bạn có thể cho biết trong đó chòe lửa mái có lông đuôi dài không? và dài nhất là bao nhiêu? Cám ơn bạn.
   
  catphien, tung1978 and giangnamphong like this.
 4. giangnamphong

  giangnamphong Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/11
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Biên Hòa- ĐN
  Mình may mắn hơn các bạn là được nhìn thấy khá nhiều chim chích chòe lửa hàng ngày ( chủ vựa chim mà hi hi...). Hiện tại mình có một con lửa mái con và lửa mái chuyền, đều đã thay lông xong hết rồi. Mình có nhận xét như sau: Con lửa mái con nó vẫn giữ đặc tính là có tiếng hót lửa mái cơ bản, còn lại nó "tẹc, tẹc" không hà. Con lửa mái chuyền lúc đầu bắt về thì nó đã hót sổng giọng cơ bản của lửa mái. Sau khi thay lông xong thì tính đến thời điểm này, nó đã hót tới 03 giọng khác nhau....
   
  Pedroledoan and tung1978 like this.
 5. tung1978

  tung1978 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  346
  Thích đã nhận:
  478
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chào các bác ...em mãi tận HN nhưng cũng mê Lửa , ngặt cái ở ngoài này chỉ có chim mái Bắc mà ở nhà thì có cả Lửa trống Nam và Bắc , nay em muốn gép ( gọi là amater thôi ) 1 cặp mái Bắc và trống Nam có đc ko ? Thời tiết thì nắng nóng mà nhà thì nhỏ chỉ có sân thượng , tính làm cái avi trên đó nhưng vẫn băn khoăn là với mùa nắng nóng 38 - 40oC thì các em nó có chịu đc ko ? ...hơi lạc đề chút mong các bác có nhiều KN giúp đỡ ạ ..!!!! Thân
   
 6. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Thân chào bạn Giangnamphong:

  Điều kiện được thấy chòe lửa hàng ngày của bạn làm tôi phát thèm, chắc là bạn sống gần rừng lắm và rất có thể là bạn có cả được thú vui bẫy chòe lửa nữa và tất nhiên là cả việc dợt chim nhà với chim rừng nữa, thế mới là lý tưởng, xin chúc mừng và hy vọng bạn sẽ góp được nhiều ý kiến bổ ích cho mọi người.

  Trong chủ đề này, tôi cố gắng tìm các clip chòe lửa mái để minh họa nhưng thật đáng tiếc dù ở nhà chim mái hót sổng rất căng nhưng khi đưa máy ra là chúng lại tịt ngay, vì chưa thật thuần, còn ở trên mạng thì tìm không thấy, chỉ có một clip rất nổi tiếng về chim mái Eva với giọng hót cơ sở mà chắc AE biết cả, để tham khảo tôi kèm đường dẫn sau đây:
  http://www.youtube.com/watch?v=3F6FRyh0VJ4&feature=related

  Cũng còn một clip nữa nhưng giọng lửa mái (ở phần đầu) cũng chỉ là giọng hót khi ở chung với chim trống, chim con nên cũng là giọng cơ sở mà thôi, đường dẫn như sau:
  http://www.youtube.com/watch?v=ImcO-cCuDnw

  Nếu có điều kiện bạn hãy ghi lại hình ảnh và tiếng hót sổng của chòe lửa mái cho AE thưởng thức được không, tôi cũng sẽ cố gắng làm điều đó trong tương lai.

  Xin cảm ơn bạn trước.
   
  giangnamphong thích bài này.
 7. giangnamphong

  giangnamphong Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/11
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Biên Hòa- ĐN
  Con lửa mái ở đường dẫn bên dưới là con lửa con. Con lửa mái con nhà mình nó cũng hót y chóc em này hi.hi...
  Mã:
  http://www.youtube.com/watch?v=3F6FRyh0VJ4&feature=related
  Con mái chuyền mấy lần mình định thu lại tiếng của nó, nhưng mỗi lần cầm cái điện thoại thả vào lồng là nó im re, hic..hic... Lúc nào thu được mình sẽ chia sẽ cho anh em...

  @ PedroledoanBạn dùng thêm Tab :
  Mã:
  copy link dán vào trong này[//code] ( Bỏ bớt dấu "/ " sau ở mã code sau ). Bạn sẽ thấy như VD bên dưới : :applause:
  [code]http://www.youtube.com/watch?v=3F6FRyh0VJ4&feature=related
   
  Last edited: 11/2/12
  Pedroledoan thích bài này.
 8. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Thân chào bạn Tung1978


  Tôi chưa có kinh nghiệm trong việc ghép đôi chòe lửa nhưng tôi nghĩ rằng việc kết hợp trống Nam với mái Bắc hoặc ngược lại đều có thể được, lý do chính có lẽ là chúng đều cùng một họ, một loài cả, có chăng chỉ là môi trường sống khác nhau mà thôi, đơn giản hơn nữa là bạn để chúng cạnh nhau (khi căng lửa) là có thể kiểm chứng được ngay; tôi cũng có chim trống nam, trống bắc và chúng đều sung trước các em mái cả (mua ở HN nhưng có lẽ cũng là mái Bắc thôi) nên tôi tin là có thể ghép đôi được.

  Còn về sự lo lắng của bạn về điều kiện môi trường nóng nực của HN thì đây cũng là sự trùng hợp với một trong các lý do mà tôi vẫn chưa thể bắt đầu việc ghép đôi cho chòe lửa được, suy nghĩ của tôi đơn giản là chòe lửa sinh sống trong tầm thấp của rừng, có tán che của lá cây và độ ẩm của rừng nhiệt đới, sẽ là rất khốc liệt nếu so với cái nóng hầm hập của HN mà nhiều khi lên đến 40 độ, ngay cả ban đêm cũng không giảm là bao (tuy không phải lúc nào cũng nóng nhưng hầu như suốt mùa hè nhiệt độ dao động ở 35~37 độ); ngoài ra chòe lửa chọn mùa sinh sản là thời kỳ có nhiều thức ăn là côn trùng, sâu bọ đồng nghĩa với việc môi trường ẩm ướt, việc làm Aviary trên mái nhà ở HN sẽ khác xa với điều kiện đó, chưa kể mái nhà là nơi lũ tiểu hổ tán tỉnh nhau bằng tiếng rít chói tai mà đến người còn khó chịu, chắc chắn sẽ làm hoảng sợ chòe lửa khi nghe hoặc nhìn thấy cảnh đó … còn đâu mà nghĩ đến chuyện ấy…

  Nói như vậy thì phải bó tay chăng, không hề đơn giản tý nào chuyện chuyển về miền quê sinh sống nhỉ, vậy nên trong cái khó phải ló cái khôn, tôi cũng có nhiều ý tưởng để tạo ra môi trường phù hợp nhất có thể cho việc ghép đôi chòe lửa nhưng để làm việc này cũng rất nhiều việc, đam mê thì có nhiều nhưng… “chỉ sợ mình không liều’ và nhất là “chỉ sợ… tiền không nhiều”.

  Trong lúc chờ đợi ước mơ thành hiện thực (và cũng để không đi quá xa với chủ đề) ta hãy tận hưởng giọng hót của các em chòe lửa,,,mái nhé!

  Thân.
   
  catphien and hungvcb like this.
 9. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Chào bạn Pedroledoan,
  Mình ở TP.HCM nhưng rất thích đi rừng bẫy chim (chủ yếu là chích chòe lửa vì mình thích giọng hót của loài này và đam mê thôi chứ bây giờ đâu có ở đâu còn nhiều nữa đâu) nên cũng được nghe nhiều con lửa mái hót.Lửa mái hót thì ít khi hót xổng lắm mà chủ yếu là hót thúc trống và giữ cội thôi,nếu mái bạn nuôi ở nhà thì hót gọi trống là chính.Mình chỉ phân biệt được tiếng lửa mái thúc trống đá thôi còn những giong kia thì ông cậu của mình rành hơn.Theo mình thì lửa mái tuy ít giọng và hót nhỏ hơn con trống nhưng vẫn luyến láy hay lắm.
  Chúc các bạn thành công!
  Thanks
   
  Pedroledoan thích bài này.

Chia sẻ trang này