Màng lọc MBR có thể áp dụng lọc cho bể TS được không?

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi Lê Tuấn, 5/7/10.

 1. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  MBR là viết tắt cụm từ Membrance Bio Reactor (bể lọc sinh học bằng màng) có thể định nghĩa tổng quát là hệ thống xử lý vi sinh của nước thải bằng công nghệ lọc màng
  - Chúng đạt hiệu quả rất cao đã được kiểm chứng thực tế các công trình trong việc khử cả thành phần vô cơ lẫn hữu cơ cũng như các vi sinh vật trong nước thải
  - MBR là kỹ thuật mới xử lý nước thải kết hợp dùng màng với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí và công nghệ dòng chảy gián đoạn
  - MBR có thể ứng dụng với bể hiếu khí và kỵ khí
  - Việc ứng dụng MBR kết hợp giữa công nghệ lọc màng và bể lọc sinh học như là một đoạn trong quy trình xử lý nước thải có thể thay thế cho vai trò tách cặn bể lắng bậc 2 và bề lọc nước đầu vào. Do vậy có thể lược bỏ bể lắng bậc 2 và vận hành với nồng độ MLSS (chất rắn lơ lửng trong bùn) cao hơn.

  - Lâu nay để xử lý nitơ, ammonia trong nước rỉ rác, người ta thường dùng phương pháp truyền thống, qua hai giai đoạn là nitrat hóa và khử nitrat. Với loại nước có nồng độ ô nhiễm cao, phương pháp truyền thống đòi hỏi phải lưu nước trong hệ thống lâu, vì thế chi phí bổ sung hóa chất cho quá trình rất lớn.
  - Bể sinh học màng vi lọc (MBR) xử lý nitơ, ammonia trong nước thải có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm trên. Việc khử chất ô nhiễm này chỉ thực hiện duy nhất một quá trình là khử nitrit. Quá trình này gồm hai giai đoạn chính đó là giai đoạn nitrit hóa bán phần và khử nitrit thông qua hệ thống màng vi lọc.
  - Bùn hoạt tính sinh trưởng lơ lửng được kết hợp với công nghệ lọc màng nhằm tách hai pha rắn - lỏng ở đầu ra. Vì thế, nồng độ bùn duy trì được rất cao, thời gian lưu bùn kéo dài để đạt hiệu quả tối ưu trong việc khử nitơ và ammonia.
  - Phương pháp khử nitơ trong nước truyền thống rất khó thực hiện, hiệu quả không cao mà chi phí lại rất lớn. Trước mắt phương pháp dùng bể sinh học màng MBR giúp chúng ta giải quyết được bài toán kinh tế mà vẫn cho hiệu quả cao. Vì thế phương pháp này có thể thay thế hoàn toàn phương pháp truyền thống rất tốn kém trước kia.

  Công dụng:
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Loại b tt c vi khun, vi sinh vt có kích thước cc nh, các Coliform, E-Coli
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Kích hoạt bùn tăng 2-3 lần
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Tiết kim được din tích xây dng (không cn b lng và b kh trùng)
  Thông số k thut:
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Vật liu chế to: Polypropylene
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Độ dày mao dẫn: 40 ~ 50 µm
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Đường kính mao dn ngoài: 450 µm
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Đường kính khe mao dn: 0.01 ~ 0.2 µm
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Độ thấm khí: 7.0 x 102 cm3/cm2 • S • cmHg
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Độ xp: 40 ~ 50%
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Chịu lc kéo dãn: 120,000 kPa
  [FONT=&quot]-[FONT=&quot] [/FONT][/FONT]Cường độ lc thiết kế: 6 ~ 9 L/m2/h


  Vì cơ qua đang đầu tư cho hệ thống XLNT mới, em thấy có công nghệ màng MBR này, nếu chỉ lấy một modul màng dạng tròn để áp dụng cho lọc hồ TS Anh Chị Em thấy thế nào.

  Đây là chủ ý tham khảo cùng tất cả anh em, bản thân em cũng chưa áp dụng.
   
  doantu, vinhrau and Blue_Dolphin like this.

Chia sẻ trang này