Manh manh Nhật - Zebra Finch

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi GoldenCanary, 18/6/04.

 1. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Zebra Finch - Những chú chàng nghịch ngợm
  [​IMG]
  Zebra Finch xuất xứ từ Australia, quê hương tuyệt vời của nhiều loài chim. Cũng như Gouldian Finch, loài Zebra được phát hiện bởi nhà tự nhiên học nổi tiếng Gould. Những chú chàng Zebra lập tức chiếm được tình cảm của người nuôi chim bởi dáng vẻ nhỏ xinh, bộ lông xám với những đường viền trắng đen xen kẽ thanh lịch ở ngực, ở đuôi và cánh (vì vậy mà chúng được đặt tên là Zebra - ngựa vằn) , hai bên má lại điểm hai đốm vàng rực rỡ như hai quả quít nhỏ (từ đó mà chúng còn có tên gọi là Mandarin-quả quít). Nhưng ưu điểm lớn nhất của Zebra có lẽ chính là khả năng thích ứng nhanh với môi trường sống mới, dễ thuần hoá và tốc độ sinh sản vượt trội nhiều loài Finch khác. Trong khi nhiều loài Finch cùng kích cỡ cần 6-8 tháng, hoặc hơn, để truởng thành thì một chú Zebra nếu nuôi tốt chỉ cần 3 tháng là đã có khả năng cho ra đời thế hệ tiếp nối!
  [​IMG]
  Chính vì vậy mà trải qua nhiều thế hệ nuôi nhốt, thuần hoá và lai tạo, đến nay trên thế giới người ta đã chính thức ghi nhận được hơn 50 màu sắc chuẩn của Zebra, một con số đáng nể trong quá trình lai tạo các giống chim cảnh mới.
  Trong thiên nhiên Zebra ăn các loại hạt cỏ, chúng sống thành đàn lớn gần các khu vực sông suối và các vùng nhiều cây bụi với tầm cao trung bình. Zebra Finch làm tổ đơn giản, chúng thường tha rơm, cỏ khô, lông chim.. về lót êm vào những hốc cây có sẵn. Ổ của những cặp chim sung sức có thể đạt được đến 10 trứng, trung bình 5-7 trứng. Cả hai chim cha mẹ đều chăm chỉ mớm mồm cho con. Trong thành phần thức ăn mớm cho chim con thường có thêm những loài sâu bọ nhỏ, các loại hạt cỏ vừa nẩy mầm sau cơn mưa. Cá biệt có trường hợp người ta còn thấy có cả cá nhỏ nữa!
  Trong điều kiện nuôi nhốt, khá nhiều cặp chim đánh mất dần bản năng nuôi con, nhưng phần lớn vẫn có thể sinh sản tốt nếu người nuôi đảm bảo cho chim chế độ sống thoải mái, thức ăn đa dạng, đầy đủ. Việc sử dụng Society Finch (Sắc Nhật) để làm chim vú em (ấp trứng và nuôi con giúp chim chủ) ngày nay không còn được ứng dụng nhiều ở Mĩ, Úc, bởi chúng dễ gây bệnh cho chim chủ và góp phần nhanh chóng làm thoái hoá khả năng sinh sản của Zebra.
  Nuôi trong chuồng tập thể, các chú chàng Zebra rất hoà đồng, sống vui vẻ với nhau và với các loài cùng họ, nhưng các thím thì hơi khác, vào mùa sinh sản, các thím Zebra thường hay gây gổ đánh nhau giành bạn trai và sẵn sàng đuổi đánh hàng xóm ! để giải quyết tình trạng này, nên nuôi Zebra trong lồng rộng rãi, cung cấp nhiều thức ăn đạm khi chúng vào mùa sinh sản, và số lượng chim mái trong chuồng tập thể nên bằng khoảng 1/2 số lượng chim trống, để giảm bớt tình trạng tranh chấp của chị em!

  Bài ca của Zebra Finch: http://www.williams.edu/Biology/ZFinch/ZFsounds/zfinch.wav
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vài hình ảnh sưu tầm
  [​IMG][​IMG]

  [​IMG]
   
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thêm một số biến thể của giống này
  [​IMG][​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  [​IMG][​IMG]

  [​IMG][​IMG]
   
 4. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  Tui cũng rất thích nuôi các loài chim có thể sinh sản được trong điều kiện nuôi nhốt, và cực lực lên án việc nuôi các loài chim chỉ có thể khai thác từ thiên nhiên :p
  Sau đây là một số kinh nghiệm nuôi Zebra Finch (Manh manh) của tôi:

  1. Chọn mua chim.

  2. Chăm sóc chim trưởng thành khoẻ mạnh.
  a. Lồng.

  b. Thức ăn - nước uống.

  c. Tắm.

  3. Chăm sóc chim đẻ và chim non.

  4. Chăm sóc chim bệnh.
   
 5. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  1. Chọn mua chim:

  Giống như chọn mua bất cứ loại chim nào, chúng ta cần chọn nhưng con lông mượt, màu sắc rực rỡ nhất, chân mở ko khuyết tật. Với Manh manh, đôi chân nhỏ đều, mỏ và chân đỏ bóng là rất tốt.
  Có nhiều loại Manh manh màu sắc khác nhau (do con người lai tạo là chủ yếu):
  - Loại chuẩn (chưa bị lai tạo): Gray
  Giông như hình lớn mà GC đã post lên.

  - Fawn:
  [​IMG]

  - Chestnut Flanked White (CFW):
  [​IMG]

  - Lightback Zebra Finch:
  [​IMG]

  - Pied:
  [​IMG]
   
 6. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  - Black Breasted:
  [​IMG]

  - Orange Breasted:
  [​IMG]

  - Penguin:
  [​IMG]

  - White:
  [​IMG]

  - Florida Fancy:
  [​IMG]
   
 7. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  - Dominant Silver:
  [​IMG]

  - Black Face:
  [​IMG]

  - Fawn Cheek:
  [​IMG]

  - Crested:
  [​IMG]

  - Yellow Beak:
  [​IMG]

  Có một số kiểu phân loại khác nhau mà tui thấy trên nhiều Website, nhưng tựu trung, tên các phân loại đều giông giống như đã có ở chim Yến (Canary). Ở Việt Nam, nhiều loài vẫn chưa thấy xuất hiện.
  Cũng xin nghe lưu ý của GC rằng: nên chọn mua tại nhà của các nghệ nhân nuôi chim cảnh. Tuy hơi mắc nhưng chim khoẻ, đẹp. Ngoài hàng, chim thường là bị thải loại rồi.
  Ở Hà Nội, có thể mua chim tại các khu mua bán chim cảnh lớn như: chợ Hàng Da, Chợ Thành Công (gần ngã tư Láng Hạ - Giảng Võ), ...
  Ở Sài Gòn, tôi đã lượn lờ ở các đường: Thuận Kiều (Q.5), Trường Sơn (Q.10 - gần công viên Lê Thị Riêng), Lê Hồng Phong (Q.5) thấy có bán rất nhiều Manh manh, nhưng trông rất xấu và yếu.
  Các bạn cũng nên chọn chim đã trưởng thành, lên màu sắc rõ ràng.
   
 8. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  * Cách phân biệt chim đực và chim cái:
  Với những người nuôi chim có kinh nghiệm, thướng thì dễ dàng nhận ra chim đực với mùa sắc bắt mắt hơn chim cái. Manh manh cũng ko nắm ngoài ngoại lệ đó:
  Manh manh trống (trừ một số loài đã bị lai tạo đi quá xa) thường có 2 má màu vàng nghệ hoắc sẫm màu hơn máu lông. Con mái không có đặc điểm này. Mỏ và chân của con trống cũng đỏ đậm hơn. Hai bên cánh con trống có lớp lông màu nâu với các chấm hoa trắng gần giống như Mai Hoa.
  Đặc biệt, con trống có giọng hót vang lừng (tuy không hay như các loài chim nhỏ bé khác - Khuyên, Yến, ... nhưng khá vui tai :lol: ). Con mái chỉ biết kêu theo 1 nhịp diệu đơn giản, ko thay đổi.
   
 9. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  2. Chăm sóc chim trưởng thành:

  a. Lồng:
  Lồng nuôi Manh manh giống như lồng nuôi Yến. Cũng có thể sử dụng lồng Khuyên để nuôi 1 con Manh manh hót.
  Chim Manh manh lớn hơn con Khuyên chút mà nhỏ hơn Yến nhiều. Trung bình độ dài từ đầu mỏ đến chót đuôi chỉ khoảng 10cm. Khá là nhỏ xinh B) nên cái lồng càng xinh xắn càng tôn thêm vẻ đẹp này.
  Đối với cá nhân tôi, tôi thích 1 cái lồng rộng rãi (kiểu avary) hơn. Trong những cái lồng như vậy, con chim nhỏ bé được thoải mái bay nhảy. Nhất là cái lồng to như cái tủ đứng, được đặt nơi thoáng mát, tránh gió lùa nhưng vẫn có ánh nắng chiếu vào 1 góc lồng. Manh manh rất thích ánh nắng, chúng rỉa lông cánh tắm nắng cho nhau suốt. Đặc biệt, vào buổi ban mai, chim trống chỉ cần nhìn thấy ánh nắng lấp loá qua khe cửa sổ là đã dựng lông cổ lên cất giọng hót lảnh lót thất vui tai. Tiếng hót này thường đánh thức tôi vào mỗi buổi sớm (hơi muộn :) ). Có lẽ vì vậy, phương Tây - người ta còn gọi Manh manh là Sunshine Finch.

  b. Chế độ dinh dưỡng đối với chim trưởng thành:
  - Thức ăn chính của Manh manh là kê đỏ.
  - Bột trứng: lòng đỏ trứng gà (vịt) luộc chín, trộn với bột gạo, phơi, sao khô mịn.
  - Khoáng: vỏ trứng gà (vịt) luộc qua, phơi khô, nghiền nát. Luôn luôn phải có khoáng trong lống, dù chỉ là 1 cái cóng nhỏ xíu.
  - Rau xanh: xà lách, rau diếp (chú ý chọn rau diếp ít nhựa để khỏi bết vào lông chim). 1 tuần 1 con chim nên được ăn 1 lá rau.
  - Hoa quả: táo tàu, lê, cà chua, dưa chuột (dưa leo). 1 tuần 1 con chim nên được ăn 1 miếng hoa quả độ 5 gram.
  - Ngoài ra Manh manh rất thích ăn hạt kê đỏ đang nảy mầm. Thức ăn này có thể dùng hàng ngày thay hạt kê khô. Cách làm: sử dụng 1 nắm kê (cho 4 con) ngâm với nước sạch qua 12 giờ. Chia số này ra, 1 nửa cho vào cóng để chim ăn luôn. Nửa còn lại trải lên vải ẩm để nơi thoáng mát cho nảy mầm. Sau 12 tiếng, sử dụng số hạt này cho chim ăn. Manh manh rất thích ăn loại thức ăn này, cóng thức ăn này trong lồng chim nhà tui bao giờ cũng hết trước cóng hat khô, nhất là chim đang đẻ hoặc nuôi con.
  Thức ăn thừa nên đổ bỏ, tránh nấm mốc gây ngộ độc cho chim.
  - Nước uống: sử dụng nước sạch (nước máy cũng được). Ko nên sử dụng cóng đựng nước, Manh manh rất hay ị bậy vào cóng. Manh manh có thể ko ăn 12 tiếng, nhưng ko thể nhịn khát được. Nên theo dõi nước uống cho chim hàng ngày.

  c. Tắm: Manh manh là giống chim rất ưa sạch sẽ, thích tắm rửa thường xuyên. Ở miền Bắc, mùa hè nên cho tắm hàng ngày. Mùa đông 1 tuần tắm 1 lần. Cách tắm như với Khuyến, sử dụng 1 cài đĩa nhỏ, đổ nước rồi để trong lồng. Khi chim tắm xong thì lấy ra ngay. Tránh để lâu, chim sẽ làm bẩn nước, rồi lại uống dẫn đến bệnh tật.

  Trên đây là các kinh nghiệm mà tôi đã góp nhặt trong qua trình nuôi cũng như tham khảo trên net :D Có gì sai sót rất mong được góp ý.
   
 10. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái này rất đúng và rất tốt với tất cả các loài chim ăn hạt, nhất là lúc chuẩn bị sinh sản và nuôi con vì nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là sinh tố E (không biết có nhớ sai không) giúp cho sức khoẻ của chim Trống và tăng trưởng cho chim con
   
 11. CaDang

  CaDang Well-Known Member

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  HCMC
  Tôi thường sử dụng cái hộp Pâté gan loại nhỏ (hoặc loại hộp thịt, cá có kích thước tương tự) để đựng nước tắm cho Manh manh. Hộp loại này có thể dùng cho 2-3 chim tắm một lúc, nhất là lồng đẻ.
  Tôi có cái thú là ngồi ngắm bọn chúng tắm táp. Cứ khoảng 6h30, đi làm về, sau khi đặt nước tắm vào lồng là ngồi khoanh chân trên giường xem chúng tắm. Thằng Hoa Hồng Trắng (con Manh manh trắng muốt, mỏ đỏ chót như trái ớt thóc) thì có kiểu tắm thô lỗ nhất, nhảy ào vào cóng nước, ngâm mình ngập trong đó, chỉ thò có cái cổ lên rồi vùng vẫy đôi cánh làm nước bắn ướt khắp nhà, rồi mới nhảy lên cần đậu rũ lông, rỉa cánh. Rồi lại nhảy ào vào lần nữa. Hắn phải nhảy vào nhảy ra như vậy 3 lần rồi mới chịu để khô lông. Thằng Hoa Vằn cùng với con vợ nó thì cực kỳ thận trọng. Chồng ngó nghiêng một lúc, thò chân ngâm nước một hồi mới bắt đầu tắm. Con vợ lại càng thân trọng, nếm thử nước, rồi đậu trên thành cóng nước vục đầu xuống tắm trước, sau đó mới nhảy ào vào. Cũng có con nằm ngâm mình trong đó rất lâu mới nhảy lên cần đậu rỉa lông, thế là xong luôn.
  Thú vị lắm!
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Zebra ngoài thiên nhiên:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  tuannghethuat, dongkj, vu_nxt and 4 others like this.
 13. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hôm qua Còi hỏi mình về việc làm ổ cho manh manh đẻ. 2 đôi manh manh của Còi nuôi trong lồng tập thể đều có dấu hiệu chuẩn bị sinh cháu! Chúc mừng nhé!

  Để chuẩn bị tốt cho sự kiện cả 2 thím sắp nằm ổ này, Còi nên chuẩn bị:
  -ít nhất 3 ổ cho chúng khỏi tranh chấp. Các thím manh manh đến kì sinh sản hung dữ ra phết, vì vậy nên có thùa một hai cái ổ để chúng lựa chọn, kẻo thím này vào phá nhà thím kia như chơi! Sau khi các thím đã lựa chọn chỗ nằm xong xuôi, ta gỡ bỏ ổ thừa đem cất.
  -cố gắng treo những ổ này cách xa nhau, không đối diện nhìn thẳng vào nhau mà nên nhìn cùng về một hướng, ở tầm cao ngang nhau. Không nên treo ổ cao ổ thấp, xu hướng chúng sẽ chọn ổ cao và lại tranh giành nhau!
  -trong ổ nên lót sẵn một nhúm rơm, cỏ khô, xơ dừa xé nhỏ ... nói chung là những thứ mềm, êm, thoáng mát giúp trứng được trao đổi khí dễ dàng, vừa kích thích bản năng làm tổ của chim. Để hạn chế bệnh tật và rận mạt cho chim mẹ, chim con, nên phơi nắng thật khô các phụ kiện làm ổ.
  -với thời tiết ẩm của Hà nội, nên chọn ổ đan tre dạng giỏ câu cho thông thóang và vệ sinh hơn. Dùng dây kẽm buộc đáy giỏ treo vào lồng sao cho miệng giỏ hướng thẳng hoặc hơi chếch len trên một chút (chếch lên để hạn chế trứng chim, chim non bị rơi ra nếu bố mẹ chúng ra vào không khéo lôi cả con ra mép ổ, nhưng như vậy thì người nuôi lại khó quan sát hơn).
  -tăng cường thức ăn đạm: kê ruột trộn trứng hoặc trứng luộc trộn cà rốt hoặc dùng cả cám khuyên nêú chim đã quen ăn.
  -và nhớ luôn có mai mực để chúng gặm. Chim mái đang đẻ luôn đòi hỏi canxi ghê gớm lắm, nếu không chúng sẽ mổ cả trứng của mình luôn!
  -hạn chế ăn rau vì phân lỏng do ăn rau sẽ làm trứng chim bị ung hỏng.
  -Khi chim non đã nở, một số người cho chim tăng cường rau xanh để bố mẹ chúng dễ mớm con, nhưng GC không làm vậy! ngược lại, GC vẫn hạn chế rau xanh (ít chứ không phải không có, chủ yếu để đủ vitamine) và tăng cường món mềm: trứng trộn cà-rốt. Chính món này mới thật cần thiết cho chim non trong giai đoạn đầu đời chưa tiêu hóa được thức ăn hạt và có một nền dinh dưỡng tốt, đủ đạm từ trứng, đủ vitamine từ cà-rốt cho giai đoạn phát triển về sau.

  Chúc may mắn! Bao giờ có manh manh con thì nhớ mở album các giai đoạn phát triển của các cháu lên 4rum cho mọi người cùng xem nhé!
   
 14. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  he he cám ơn chị Sề mặc dù ốm đau nhưng vẫn quan tâm đến mấy bé manh manh.
  Hôm qua em lấy mấy cái vỏ hộp máy lọc cắt một lỗ nhỏ và nhét một chút rơm mềm rồi treo vào chuồng. Mấy chàng trong đó có cả cô 7 màu cũng nhảy loi choi vào xé rơm tha linh tinh trong chuồng. Hiện tại chưa có con nào chui vào tổ cả, chắc là chưa phù hợp, chiều nay em sẽ kiếm mấy cái ổ đẻ của chim Yến rồi thay vào đó, liệu có ổn không nhỉ???. Nếu không kiếm được cỏ khô em có thể thay bằng dây đay như tổ chim Yến được không ạ??
   
  yeuchimthucanh and tradaian like this.
 15. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tức là ổ manh manh cũng tương tự với ổ yến đẻ hả chị GC???

  Ngoài ra có thể lót ổ bằng râu ngô (mềm, êm, giữ nhiệt tốt) hoặc đơn giản hơn cả là lấy giấy vệ sinh, xé nhỏ ra cũng rất OK. Hai loại vật liệu này Cướp đã dùng làm ổ cho Yến đẻ tốt.

  Cái này thì cứ mai mực mà chơi thôi. he he...
  Ngoài ra, khi đẻ xong thì nó thiếu chất dầu, có người thì cho vào 1 vuông mỡ nhỏ cho nó tự ăn, Cướp thì lấy hạt hướng dương dầm nát cho chim ăn.
  Còi nhớ là món trứng cà rốt rất tốt, nhưng không có chuyện để qua ngày nhé, ngày nào cũng đổi kẻo lên men => độc.

  Dây đay cũng được, nhưng phải làm thật tơi nếu không chim non bị móc chân vào dễ bị tật do dây này dai và sắc. Thường thì khi cho bắt cặp, người ta cho sợi vào, tự chim sẽ làm ổ, như thế tốt hơn.
   
 16. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đề nghị không dùng ổ đẻ của chim yến nhé!
  Nhớ rằng canary thuộc họ Sẻ đồng Buntings, còn Manh manh thuộc họ chim Di (Ri) Finches (tuy cả hai cùng thuộc bộ Sẻ) --> cách làm tổ có khác nhau!

  Trong tự nhiên, ổ của yến cũng như của nhiều loài sẻ khác là dạng ổ mở - open, nghĩa là như cái chén ăn cơm, khum khum lót vào mấy chạc cây, không có nóc!

  Ngược lại, ổ của Finch bao giờ cũng là dạng ổ kín, có một lối ra vào nhỏ, phía nóc bên trên bao giờ cũng đựoc che đậy kín đáo.

  Minh họa đây:
  [​IMG]
  nhìn thế này thì thấy ngay giỏ câu mà GC đề cập đến có dạng tròn, phình nở về phía đáy và thắt lại phía cửa ra vào --> có thể cá, ếch, cua... mới khó bò nhẩy ra chứ! hở toang hóac như ổ canary thì làm sao gọi là giỏ câu được!

  Khác với giỏ câu ta luôn giữ cho chỗ hở hướng lên trên, khu vực hở thắt cổ lọ này nếu dùng làm ổ cho finch thì phải để ngang làm cửa ngõ cho chim ra vào!
  Nếu hàng bán chim cảnh không có thì ra hàng bán đồ câu cá để mua!

  Có thể làm bằng hộp cac-tông, hoặc hộp gỗ càng tốt, hình dáng thế này:
  [​IMG]

  hoặc chế tác làm sao cho có những hình dạng thế này:
  [​IMG]
  Cái ổ thứ 2 trong hình (từ trái qua) là ổ cho yến hót, các ổ khác đều sử dụng cho finch!

  hoặc dùng sọ quả dừa khô (còn gọi là gáo dừa) như thế này:
  [​IMG]

  Như vậy, có thể thấy là ổ finch có cấu tạo về cơ bản rất khác với ổ yến!

  Finch thường không thích dùng giấy báo, giấy vệ sinh để lót ổ! nhưng có thể chuẩn bị lớp dưới cùng bằng chất liệu này để thấm hút phân chim cũng tốt, còn phía trên thì nên sử dụng các chất liệu tự nhiên.
   
  peter_parker, dongkj, vu_nxt and 2 others like this.
 17. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Hèn nào, em có cái lọ hoa làm giả cái giọ câu, cho vào đấy từ lâu rồi, mấy con trống tòan chui vào đấy nằm nghịch he he.

  Chiều nay sẽ tiến hành mua giọ câu, cỏ khô mùa này thì chắc là cũng dễ kíếm chứ dây đay nghe cũng không ổn lắm
   
  yeuchimthucanh thích bài này.
 18. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Sáng nay Còi lại hỏi về đôi Manh manh: tình hình là đôi Zebra đã đẻ được 3 trứng, nhưng không đẻ trong ổ, mà lại đẻ vào cóng kê và bây giờ chúng nằm ấp ở đấy!

  Đây là tình trạng thường gặp của rất nhiều người nuôi Finch. Có thể giải thích lí do rằng chim bị tress và quá trình nuôi nhốt lồng từ đời này sang đời khác đã làm mai một đi bản năng sinh sản tự nhiên của chúng, khiến chúng có những 'ứng xử' không phù hợp!

  Để giải quyết tình trạng này, cần tìm hiểu nguyên nhân bị tress của chim nuôi?
  -đẻ lần đầu không có kinh nghiệm
  -chuồng nuôi chật chội, bị các chim khác phá, gây sự trong quá trình làm tổ
  -thức ăn không đủ chất cần thiết cho quá trình sinh sản...

  Nêu đại khái một số lí do như vậy, nhưng xét trên tay nghề nuôi của Còi, GC dừng lại ở lí do đầu tiên trước hết: đôi manh manh này chưa có kinh nghiệm nuôi con!

  Hướng xử lí đề nghị:

  -Dứt khóat dù thế nào cũng không để cho chúng ấp, đẻ trứng trong cóng ăn hoặc những nơi khác không phải là ổ đẻ! Nếu để mặc kệ sẽ hình thành thói quen đẻ không đúng chỗ rất khó sửa.
  Mặt khác, nếu không phải là ổ chim, trước sau gì trứng cũng hỏng vì không có điều kiện ấp thích hợp. Một vài trường hợp cá biệt chim con nở được nhưng sẽ không sống nổi cũng vì không có được điều kiện che chắn, bảo vệ hợp lí.

  -Nhặt hết những trứng đẻ bậy cho vào ổ. Nếu ổ nhiều rơm ra quá có thể lấy ra bỏ hết rơm rạ đi, nhưng vẫn phải để trứng vào ổ để cho chim nhìn thấy. Sẽ xẩy ra 2 khả năng:
  1. Chim mẹ nhìn thấy trứng trong đó sẽ nhẩy vào ấp, mọi việc diễn tiến bình thường, tự nhiên như mong đợi.
  2. Chim mẹ nhìn thấy nhưng mặc kệ trứng, thậm chí lại tiếp tục nhảy vào cóng kê đẻ tiếp, coi như đó mới là cái ổ mà nó lựa chọn!

  Khả năng 1 ít xảy ra hơn!
  Trong trường hợp rơi vào khả năng 2, cứ tiếp tục kiên trì nhặt trứng lại cho vào ổ, đồng thời thay hộp kê bằng cóng có hình dạng khác, mục đích phá đi thói quen chọn hộp kê làm nơi đẻ của chim mẹ!
  Rất có thể đợt đẻ trứng này sẽ hỏng hoàn toàn, nhưng cần phải tập cho chim mẹ bằng được thói quen làm tổ đúng tự nhiên. Điều này cực kì quan trọng cho cả đôi chim bố mẹ lẫn hàng xóm của chúng, lẫn con chúng sau này!

  Tuy nhiên, vẫn không loại trừ tình trạng chim bị tress do nguyên nhân thứ 2: chuồng nuôi chật chội, các chim khác phá hoại giai đoạn 'ở cữ' của chim mẹ.
  Như đã từng nói, Zebra mái trong giai đoạn sinh sản khá nhạy cảm và khó tính, chúng không đòi hỏi chế độ dinh dữong quá đặc biệt như một số loại Finch khó nuôi, nhưng lại có nhu cầu lãnh địa và thói quen tranh chấp bạn tình đáng nể! :lol:
  Nếu rơi vào trường hợp này, việc cho đôi manh manh đẻ ra riêng, sống riêng trong lồng khác là điều nên nghĩ tới!

  Tuy nhiên, trong trường hợp của Còi, GC đề nghị cứ thử phương án 1 cái đã!

  Chú í: Vẫn cho ăn đầy đủ, tăng cường canxi tối đa. Thậm chí cho chim uống thêm nước khoáng 2 lần/tuần. Mục đích để chim tăng cường canxi, vì nếu ổ trứng này không được ấp, chúng sẽ nhanh chóng đẻ lứa sau.
   
  peter_parker and yeuchimthucanh like this.
 19. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Hi thanks chị GC. Sáng nay thay cóng nước và đổi kê thì thấy trong hộp kê có 3quả trứng hồng hồng xiinh xinh nên tức tốc hỏi chị GC. Em đã mua 2 cái giọ cua (ngòai này họ gọi là giọ cua cho trẻ con :p ) về và cho một ít rơm vào lót ổ, nhặt 3 quả trứng bỏ vô. hik hik chẳng hiểu lóng ngóng thế nào đánh rơi vỡ mất 1 quả ôi thiện tai thiện tai :( :( và bây giờ chim bố mẹ chịu chui vào tổ để ấp trứng rồi, xem chừng chúng nó khóai cái ổ này lắm. Em muốn thay chỗ để lồng cho nó yên tĩnh có đc không vì chỗ cũ gần cửa, mọi người qua lại nhiều nên sợ chúng hay bỏ ấp. Có thể dùng giải pháp dùng giấy báo bọc lồng lại được không ạ???
   
 20. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Trời ơi! nuôi nấng thế nào mà để nó đẻ đến 3 trứng rồi mới biết thế !?

  Nếu muốn thay vị trí lồng thì cần chọn chỗ có độ cao tuơng đương, hoặc cao hơn một chút càng tốt. Không để lồng ở nơi có độ cao thấp hơn hẳn chỗ cũ.

  Ngoài ra, nơi để lồng mới nhất thiết nên có cùng cảnh quan nhìn ra như nơi cũ, nghĩa là, ở một mặt nào đó, vẫn giữ nguyên được không gian sống cho chim đang ấp. Nếu thay đổi cảnh quan hoàn toàn, khả năng bỏ ổ là có thể, chỉ trừ một vài chú đặc biệt quá ham trứng ham con không nỡ bỏ ổ mà thôi!

  Nếu không thật cần thiết chuyển lồng thì có thể dùng giấy báo, hoặc tốt hơn là tấm bìa cứng (như bìa lịch cũ chẳng hạn), đục 2 lỗ ở 2 đầu, xỏ mẩu dây thép vào làm cái móc, móc vào nan lồng ở những phía mà ta sợ là sẽ làm chim mất tập trung, sợ hãi... là xong. Làm vậy vừa dễ dàng, vừa bền (báo hay bị rách), lại vẫn đảm bảo thoáng mát cho lồng chim hơn là bọc lại.

  Cuối cùng, khi lấy trứng, không bao giờ cầm tay! Trứng Finch nhỏ, vỏ rất mỏng, kiểu gì cũng vỡ!
  Hãy dùng cái thìa (muỗng) hơi sâu lòng (kiểu muỗng canh), bằng nhôm hoặc nhựa gì cũng được để múc trứng.

  Nếu muốn bảo quản trứng để chim ấp một lượt, nên chuẩn bị sẵn một hộp nhỏ có nắp, hoặc bát nhỏ đậy bằng đĩa, đựng đầy kê. Trứng múc ra bỏ vào đó đem cất ở nơi không có ánh sáng, thoáng mát. Kê sẽ là lớp đệm tuyệt vời giữ ấm và giữ êm cho trứng! hơn cả bông gòn hay vải vì ngoài việc giữ êm, kê là loạt hạt sống có khả năng tỏa nhiệt thích hợp giữ ấm. Khi chim đẻ tổng cộng khoảng 4-5 trứng thì bỏ lại tất cả vào ổ. Như vậy chim con sẽ nở đồng loạt và không có tình trạng con nở trước lớn hơn tranh ăn của con nở sau.
  Cách này sử dụng cho tất cả các loại Finch và Canary.

  Tuy nhiên, nếu bố mẹ zebra nhà Còi đã chịu ấp rồi thì đừng can thiệp gì vào ổ của chúng nữa!
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách nuôi manh manh sinh sản

  ,
 2. chợ chim manh manh

  ,
 3. manh manh nhật

  ,
 4. thức ăn của chim manh manh