Mào của gà rừng rặc

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi thegioigarung., 2/7/13.

 1. thegioigarung.

  thegioigarung. Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/13
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  905
  Đến từ:
  vũ trụ
  Hình dạng mào grr to nhỏ theo tuổi nói chung nhỏ gọn đẹp như tranh vẽ không to quá cỡ như hình gà lai ngộ nhận là grr,mào grr mỏng nuôi nhốt bao giờ chóp mào cũng đổ về 1 bên,trái lại grr hoang dã hay thả rông chóp mào lúc nào cũng dựng đứng kể cả lúc đang thay lông,ae nào đi rừng nhiều sẽ thấy rõ điều này.Những con gà mào dày nuôi nhốt mào vẫn dựng đứng coi chừng là gà lai.mào của gà không phải để làm đẹp dụ mái mà có chức năng điều hòa thân nhiệt,màu đỏ của mào do hệ thống mao mạch căng tối đa tạo ra,khi gà thả rông hay gà hoang dã đầy đủ dinh dưỡng mào luôn dựng đứng ngược lại gà nuôi nhốt cho ăn nhiều nhưng vẫn chưa đủ các thành phần như tự nhiên do vậy mào bị ngã.Chỉ cần nhìn mào phần nào cũng nhận định được đó là gà lai hay rặc.
  [​IMG]
   
  nobitui, nam-hoabinh and catphien like this.
 2. garungviet

  garungviet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/13
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Biên Hòa
  nói như chú trăng là mào gà điều hòa thân nhiệt,thì ở gà mái ko có màu thì thân nhiệt điều hòa bằng cách nào?
  và ban đêm trời lạnh thì mào gà sẽ ntn và ban ngày trời nóng mào ntn,còn lông con gà có tác dụng gì ?
   
  GHT thích bài này.
 3. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng là giáo sư gà rừng rặc có khác! Nhiều điều chưa ai biết chỉ mỗi giáo sư biết!!!!
   
 4. Chí Tình

  Chí Tình Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/07
  Bài viết:
  516
  Thích đã nhận:
  1,085
  Đến từ:
  Gió Lào Cát Trắng
  tôi thấy chủ thớt này cái gì cũng biết, tài thật. tôi đồng ý là grr nuôi nhốt mào to hơn, có hơi đổ so với gà rr trong tự nhiên. nhưng chức năng của nó thì tôi chưa nghe, và chú nói gà đủ chất mới dựng mồng thì không đúng đâu nhé. Dẫn chứng cho chú coi, 2 con grr này tôi nuôi 4 năm, và 1 năm, ăn chỉ có lúa chay 100% thôi mà nó thế này đây. 1 con hơi đổ nhưng con kia thì đứng như tượng nhé.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 5. ToanTuyenQuang

  ToanTuyenQuang Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/13
  Bài viết:
  322
  Thích đã nhận:
  363
  Đến từ:
  Tuyên Quang
  Vấn đề này hay đây. Theo e thì ý kiến của bác trăng cũng có cái đúng ở góc độ nào đó chứ không phải tất cả. Nếu bác bảo mào gà không phải để làm đẹp dụ mái thì tại sao gà rặc khi hết mùa sinh sản thì mào lại teo nhỏ đi cho dù là nó vẫn ăn uống đầy đủ ở rừng như bác nói? Việc nói gà điều hòa thân nhiệt ở mào là sai, bởi ai cũng biết gà hô hấp bằng phổi và bài tiết chủ yếu qua hệ tiêu hóa vì thế khi thân nhiệt gà tăng lên các bác sẽ thấy nó há mỏ thở hổn hển và dang cánh, lúc này nó sẽ tìm chỗ râm mát và tắm đất để hạ nhiệt ạ. Còn việc chăm sóc để mào gà rặc đứng hay ngã về 1 bên thì tùy thuộc từng cá nhân, độ to nhỏ của mào gà cũng tùy từng thời điểm để đánh giá chứ không thể nhìn vào 1 tấm hình mà đánh giá con gà rặc phải thế này, theo e là chưa đầy đủ.
   
  Chí Tình, nobitui and gallus-vu like this.
 6. gallus-vu

  gallus-vu Well-Known Member

  Tham gia:
  5/9/11
  Bài viết:
  1,050
  Thích đã nhận:
  1,308
  Đến từ:
  binh phuoc
  hehehe chủ thớt đưa ra vấn đề mà ko dám đưa hình thật để chứng minh mà đưa hình phát họa, gà bác đâu sao ko đưa lên để đối chứng lời nói của mình?????? có phải là ba xạo nữa ko???
   
 7. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bác thegioigarung sưu tầm đc cặp hình GR đẹp như tranh vậy...
  Còn đây là công dụng của mào gà nè bác.

  Còn đây là kiến thức học trò đều biết, tuy nhiên bác thegioigarung đưa ra 1 giả thiết suy ngẫm cũng thấy hay hay đó:

  Mào gà to mà đỏ là tiêu trí của gà trống. Gà trống nhờ vào cái mào xinh đẹp và bộ lông rực rỡ để phô bày sự quyến rũ của mình đối với gà mái.
  Mào của gà trống không khác gì mào của gà mái. Nhưng đến thời kỳ phát dục, dưới tác dụng của hoocmon mào của nó bắt đầu to ra và đỏ lên.


  Cho nên nếu làm phẫu thuật với con gà trống trưởng thành, cắt bỏ hòn dái của nó(thiến), thì mào của nó sẽ nhỏ dần đi, màu sắc cũng nhạt đi dần, sau cùng chẳng khác nào gà mái là mấy.

  Giả sử con gà bị thiến mào nó teo đi nhưng thân hình nó lại béo núc níc thì thử hỏi làm sao nó điều hòa thân nhiệt đc khi mà mào teo đi, lẽ ra mào nó phải to lên theo tỉ lệ thuận với thân hình béo tốt của nó chứ....???hì:laughing:
   

Chia sẻ trang này