Mất trắng hàng trăm tấn đá bán quý Thạch anh hồng

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi ndl, 9/6/08.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  <table id="Table8" align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="100%"><tbody><tr><td>
  </td> </tr> <tr> <td height="20">
  </td> </tr> <tr> <td style="padding-right: 5px;"> <table id="AvatarTable" align="left" border="0" cellpadding="0" cellspacing="3" width="1"> <tbody><tr> <td align="left" valign="top"> [​IMG]</td> </tr> <tr height="1"> <td align="left" valign="top"> Mua bán đá quý ì xèo tại xã Hòa Sơn (Hòa Vang, Đà Nẵng) - Ảnh: N.H</td> </tr> </tbody></table> Một tháng qua, tại khu vực Bà Nà - Suối Mơ (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có rất đông người từ khắp nơi đổ về ào ạt khai thác Thạch anh hồng (Rose Quartz).
  Tiền tỉ bỏ rơi!
  Đường từ trung tâm xã Hòa Ninh, lên khu vực Bà Nà - Suối Mơ oi bức, nắng rát da. Chốc chốc, từ trong núi lao ra những chiếc xe máy chở theo những tảng đá to, bọc kỹ lưỡng, trong những bao tải, nhem nhuốc đất. Vượt qua chắn barie để lên khu Suối Mơ, xe chúng tôi đã phải ép sát vào lề mới tránh kịp một chiếc Wave màu xanh nhạt đèo trước, đèo sau hai bao tải to tướng đang thả dốc với tốc độ cao. Vừa tiến vào khu vực khai thác, chúng tôi đã gặp ngay 5 - 7 thanh niên cởi trần, mình phơi những hình xăm đủ kiểu từ ngực đến tay chân, mặt hầm hầm, nhìn như muốn nuốt sống người lạ... Đây là những tay cảnh giới và bảo kê cho việc khai thác, vận chuyển loại đá bán quý Thạch anh hồng. Khi đã có "hàng" mang ra khỏi núi, cũng chính những người này kiểm tra từng người-xe chở ra bao nhiêu đá, và buộc họ phải bán "hàng" cho ai. Nếu không chấp nhận, thì đừng hòng bước chân ra - vào rừng, dù đó là người địa phương, hay người từ các tỉnh khác đến. Để qua mặt những tay anh chị này, chúng tôi nói chuyện về cảnh đẹp ở thác Mơ - như muốn báo cho họ biết - chúng tôi chỉ đi tham quan là chính chứ không biết gì về công việc "làm ăn" của họ.
  <table style="width: 20px; height: 20px;" align="right" border="0"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td></tr> <tr> <td>
  Hồng ngọc sau khi được mài giũa thủ công có giá bán gần 5 triệu đồng/viên
  </td></tr></tbody></table>
  Trên đường lên núi, rất nhiều tảng đá được đục thành khối khoảng 100 - 200 kg bỏ ven đường. Những tảng đá này còn dính đầy đất, nhưng đã lộ ra màu hồng cực đẹp. Nhiều tảng đã được buộc dây, bên cạnh có cây đòn để khiêng. Càng gần đến khu vực khai thác, càng có nhiều tảng đá được chuẩn bị để đưa xuống núi, nằm đầy hai bên đường. Một người khai thác đá, quê ở Tùng Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) ngồi nghỉ bên lối mòn, xung quanh anh có rất nhiều tảng đá đã được đục đẽo thành khối. Anh cho biết, mình mới tham gia nhóm khai thác đá hơn tuần, mỗi ngày hai chuyến đưa "hàng" xuống núi, kiếm vài trăm ngàn bỏ túi.
  Nơi tập trung khai thác Thạch anh hồng nằm đối diện với thác Mơ (thuộc thôn An Sơn, xã Hòa Ninh). Tại đây, mỗi ngày, có hàng chục người tham gia đào xới, tìm kiếm loại đá quý hiếm này...
  Đường dây mua bán Thạch anh hồng
  Sau khi được đưa ra khỏi khu vực khai thác, Thạch anh hồng được chở về ngã ba xã Hòa Sơn, tập kết tại nhà ông Kh., thầu mua bán đá, nằm tại thôn An Ngãi Tây 2. Trước đây một tháng, thông tin về mỏ Thạch anh hồng tại khu vực Suối Mơ nhanh chóng lọt đến tai các đầu nậu kinh doanh đá quý. Và, một số người ở xã Hòa Ninh, Hòa Sơn, cũng đã tham gia khai thác, mua bán ì xèo như ông P., ông Kh., ông H... Tuy nhiên, sau đó, tất cả các hoạt động từ khai thác, vận chuyển, mua bán đều lọt vào tay ông Kh. Dưới trướng của ông này, có cả chục đàn em, mặt mày dữ tợn, lúc nào cũng túc trực tại khu vực Suối Mơ, lẫn điểm thu mua, để khống chế người dân, buộc họ phải bán hàng cho Kh. Ai không bán thì khỏi bén mảng đến khu mỏ đá, thế thôi! Về giá cả, ông Kh. cũng tự định đoạt nốt. Một kilôgam đá Thạch anh hồng, ông Kh. chỉ mua chừng độ 5 ngàn đồng. Trong khi đó, giá loại này trên thị trường từ 90 - 100 USD/kg. Ba đến bốn ngày, đã gom đủ số lượng hàng từ 10 - 15 tấn, đưa vào TP.HCM tiêu thụ. Tuy nhiên, ông Kh. cũng chỉ là "đầu sai", người thực sự đứng đằng sau Kh. là một đại gia trong làng đá quý, có tên gọi là Q. Ông này gốc Đà Nẵng, đã vào TP.HCM sinh sống.
  Vì sao Thạch anh hồng lại bán với giá rẻ mạt như vậy? Theo người dân, vì "mù thông tin" về đá bán quý, trong khi các đầu nậu thường "kín như bưng". Người dân chỉ biết "nôm na" đây là loại đá có màu sắc lạ, để làm non bộ trang trí cho các hồ cá cảnh... Chứ không ai biết rằng, đây là loại đá có giá trị cao (đứng sau các loại đá quý như Kim cương, Ruby, Emerald...) được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc đẹp, tươi tắn.
  <table style="width: 20px; height: 20px;" align="right" border="0"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td></tr> <tr> <td>
  Một khối đá hồng ngọc vừa được lộ lên khỏi mặt đất
  </td></tr></tbody></table>
  Chính quyền xã làm ngơ?
  Như đã nói, hoạt động khai thác, vận chuyển và mua bán diễn ra rầm rộ tại địa bàn hai xã Hòa Ninh và Hòa Sơn trong thời gian dài, nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền địa phương lại "im lặng" để số lớn tài nguyên quý hiếm đội nón ra đi. Để tìm câu trả lời, chiều ngày 6.6, chúng tôi đã có mặt tại UBND xã Hòa Ninh. Ông Huỳnh Tân - Chủ tịch xã, nói ngay: "Chúng tôi chưa hay tin tức gì cả về việc khai thác đá này... Nếu biết đây là đáá quý hiếm, chúng tôi sẽ bắt giữ ngay, để xã có thêm kinh phí...". Thế nhưng, ông cũng viện dẫn, khu vực này không thuộc thẩm quyền quản lý của xã, vì đất này trước đây đã giao cho ông Bùi Ngọc Thanh Hương trồng rừng. Nay khu vực này được giao cho Công ty Địa Cầu làm du lịch. Do đó, xã không thể cấm người ta vào khai thác được. Như biết mình lỡ lời, ông đính chính: "Nhưng dân ở xã khác đến, chứ dân Hòa Ninh không có ai làm cả". Vậy là thế nào, việc khai thác ào ạt ông không biết, nhưng ông biết tỏng "chẳng có người dân trong xã tham gia" (!?). Có thông tin mà người dân cho chúng tôi biết, trước đây, xã cũng đã có "bắt vài chuyến" xe chở đá, nhưng sau đó thì thả ra ngay, và không bao giờ bắt nữa!
  Còn tại xã Hòa Sơn, ông Phạm Xem - chủ tịch xã, cũng nói không biết gì về hoạt động mua bán đá tại nhà ông Kh. (chỉ cách trụ sở UBND xã chưa đầy 400m). Theo ông Xem, ông và cán bộ xã chỉ biết đó là loại đá để làm... hòn non bộ! Chính vì vậy, xã không quản lý, không để ý gì đến hoạt động mua bán diễn ra bất thường hằng ngày tại đây.
  Đến thời điểm này, đã có hàng trăm tấn đá bán quý được mang ra khỏi thành phố Đà Nẵng. Nếu không kịp thời ngăn chặn, và giao cho đơn vị có chức năng khảo sát, kiểm tra đánh giá trữ lượng, tổ chức khai thác, đồng thời với phương án bảo vệ trật tự và môi trương, thì những cánh rừng xanh quý giá của khu du lịch sinh thái Bà Nà-Suối Mơ tiếp tục bị tàn phá, hàng tỉ đồng tài nguyên quý cũng sẽ tiếp tục đội nón ra đi!
  <table style="width: 474px; height: 23px;" align="center" bgcolor="#80ffff" border="0" cellpadding="2" cellspacing="2" frame="void" rules="none"> <tbody> <tr> <td> Sau khi xem xét mẫu đá mà chúng tôi cung cấp, ông Mai Văn Linh - Giám đốc Công ty TNHH đá quý Ngọc Phát (đường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng), cho biết, Thạch anh hồng tại Suối Mơ có chất lượng cao gấp nhiều lần so với loại được nhập về từ châu Mỹ. Và cũng nổi trội và đặc sắc hơn, so với loại đã phát hiện tại Đắk Lắk, Nghệ An, Yên Bái... vì có sắc hồng tươi, đậm, màu liên tục, có ánh sao lấp lánh trên cả khối đá, chứ không nhờn nhợt, trăng trắng, như đá ở các nơi khác. Đây là loại đá bán quý có giá trị cao. Nếu không được quản lý, khai thác và chế tác chuyên nghiệp, thì vừa làm hỏng chất lượng đá, vừa làm mất một nguồn ngân sách đáng kể cho Nhà nước - ông Linh nói. Ngoài chế tác trang trí (mặt nhẫn, dây chuyền...), nó còn là vật để làm tăng sinh khí trong nhà theo phong thủy, dùng trong vật lý trị liệu chữa bệnh khớp, ra mồ hôi tay chân, làm vòng đeo cân bằng huyết áp... Tại Đà Nẵng, ngành du lịch đang thiếu sản phẩm đặc trưng để thu hút khách. Sự phát hiện và khai thác có hiệu quả mỏ Thạch anh hồng sẽ là cơ hội lớn Đà Nẵng không thể bỏ qua.
  </td></tr></tbody></table>

  </td></tr></tbody></table>
   

Chia sẻ trang này