Màu của lông chim

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi ngnghai, 15/9/06.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Màu của lông chim

  Bộ lông chim trống thường có màu đẹp hơn để hấp dẫn chim mái. Đôi khi màu và những tiết hoạ trên bộ lông giúp cho chim nguỵ trang: màu nâu-xám giúp chim đồng màu với mặt đất (cun cút, sơn ca), màu xanh lá cây của két trong rừng nhiệt đới, hay màu trắng tinh ở bộ lông mùa đông của một số loài chim kiếm ăn trên tuyết.

  Trong loài ăn hạt thì két, yến phụng hay thạch yến là những con có màu sắc không thay đổi, cả ngoài thiên nhiên cũng như nuôi trong nhà. Mai hoa và rồng rộc trống thì có bộ lông khác đẹp hơn vào mùa sinh sản. Còn những con yến hót thì màu sắc lại rất phụ thuộc vào thức ăn nuôi chúng có đủ sắc tố phù hợp hay không.
  Loài ăn sâu bọ như khoen, sâu nghệ, nuôi mà không có cào cào thì khó mà giữ được màu vàng cho chúng. Đặc biệt hồng tước hay loài uyên ương (phường chèo nhỏ của Đà Lạt) thường thấy kiếm ăn những con sâu rầy rệp gì đó trên cây thông cây ngo, con trống thì đỏ tươi còn con mái thì vàng rực, bắt nuôi thì lông cũng xuống màu rất nhanh. Trong khi ta thấy con thanh tước hoặc con hỏa tiễn nuôi trong lồng vẫn giữ được bộ lông rừng màu xanh.
  Chim hút mật có màu vàng và màu đỏ, nuôi cũng bị xuống màu. Chào mào đít đỏ tươi cũng rất khó. Trong khi màu đỏ trên lưng chim ốc mít thì lại rất bền.

  Trong bộ lông chim thì màu vàng và màu đỏ thường dễ phai nhất. Tuy thạch yến vàng và chim sâu nghệ có cùng màu vàng nhưng sắc tố vàng trong thạch yến khác với sắc tố vàng trong sâu nghệ sao đó ( sắc tố vàng trong thạch yến bền hơn )! Sắc tố đỏ trong chim ốc mít và sắc tố đỏ trong hồng tước cũng khác nhau?
  Còn chim hút mật bảy màu (hút mật họng tím) thì màu sắc óng ánh và đổi màu ở những góc nhìn khác nhau.

  Để có thể lý giải phần nào các điều trên, xin mời tham khảo các thông tin sau: (The Bird, Colin Harrison with Howard Loxton, 1993 David Bateman Ltd, trang 36-41)

  Lông chim được hình thành từ một chất có tên là Keratin với cấu trúc rất phức tạp. Chính những đặc trưng của cấu trúc này và các sắc tố trong đó quyết định màu được thấy của lông chim từ bên ngoài.

  Những sắc tố thường có trong lông chim là những Melanin, giống như những chất đen hay nâu đậm có trong tóc và da người, là những hạt nhỏ li ti có thể thấy bằng kính hiển vi. Theo cách mà chúng được kiểm soát và kế thừa di truyền thì có 3 loại Melanin: Một loại cho màu đen-xám, loại khác cho màu nâu-vàng da bò, và loại thứ ba cho dãy màu từ đỏ hung đến hồng hồng.

  Ở hầu hết các loài chim, màu đỏ và màu vàng hay màu pha trộn đều có liên quan đến những sắc tố có tính tan trong dầu mỡ. Chúng thường là những carotenoid được chim hấp thu từ thực vật hay côn trùng. Riêng màu đỏ và màu vàng ở một số loài két thì lại là những chất khác, không phải là carotenoid.

  Sắc tố có nguồn gốc từ thức ăn có thể kể thêm là màu đỏ hay hồng của hồng hạc, có trong loài giáp xác mà chúng ăn.

  Ba loại Melamin và các sắc tố đỏ-vàng là nền tảng cho hầu hết các sắc màu của bộ lông chim. Các sắc màu này còn được biến đổi thành một số màu quan trọng do những đặc thù về cấu trúc của sợi lông nữa, như sau:

  Cấu trúc chất Keratin của lông có thể có những khoang nhỏ li ti chứa không khí bên trong và điều này ảnh hưởng đến màu sắc được thấy xuyên qua đó. Melanin đen nhìn qua lớp Keratin sẽ thấy xanh dương. Melanin đỏ hung sẽ thấy tím, như ở vài loài chim bói cá. Còn nếu một lớp sắc tố vàng chiếm ưu thế hơn lớp sắc tố đen thì sẽ thấy màu xanh lá cây. Những biến thái mà trong đó hoặc Melanin, hoặc sắc tố vàng bị loại bỏ, sẽ cho ra những cá thể vàng hoặc xanh dương khác nhau như trường hợp yến phụng.

  Sự óng ánh màu sắc của một số bộ lông chim được thấy ở các góc nhìn khác nhau cũng là do cấu trúc Keratin làm biến đổi effect của những sắc tố nằm bên dưới. Vài góc độ cho thấy sự đổi màu, vài góc độ lại chỉ cho thấy màu tối sầm của Melanin.
   
 2. Chim chích bông

  Chim chích bông Member

  Tham gia:
  14/9/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DAT LANH
  anh ơi Chim trống bao giờ cũng có bộ lông lộng lẫy & đẹp hơn chim mái là vì sao vậy anh? có phải để thỏa mãn chuyện "đi cưa gái" để cho nó "đẹp trai" hơn, xã hội loài chim chắc mang tính cạnh tranh cao trong việc cặp đôi, sinh sản anh nhỉ?
   
 3. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Không chỉ riêng màu lông sặc sỡ hơn mà ngay giọng hót cũng vậy, Chim chích bông có biết vào mùa sinh sản thì việc cặp đôi chim mái là người quyết định không? Chỉ những chàng có giọng hót hay, bộ lông đẹp hoặc làm tổ vừa ý nhất thì mới được các cô nàng đưa vào danh sách chọn lựa đầu tiên.
   
 4. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Có nhiều trường hợp ngoại lệ k bác ngnghai?????Bác thử liệt kê những loài mà con trống có bộ lông và giọng hót đẹp và hay hơn chim mái!!!!!!
   
 5. Chim chích bông

  Chim chích bông Member

  Tham gia:
  14/9/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DAT LANH
  Anh Thanh + anh ngnghai ơi, vậy có những loại mà con đực & con cái bộ lông không khác nhau là mấy là sao nhỉ?
   
 6. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Các loài chim thiên đường ở New Guinea, con trống có bộ lông rất lộng lẫy với những họa tiết gây chú ý và những hình thù nổi bật nhấn mạnh cho tập tính truyền giống của chúng. Con trống còn phải mất nhiều công sức múa may quay cuồng để các nàng duyệt nữa.

  [​IMG]
  (chim Vua Thiên Đường / the king bird of paradise)

  Yếu tố màu sắc đẹp của bộ lông rất quan trọng đối với những con trống ở loài có tiếng hót không hay. Không đẹp đặc biệt thì chàng phải có tiếng hót hay, hoặc xây tổ đẹp, hoặc đem thức ăn cho nàng, hoặc làm nhà chơi và tha báo vật như cánh quít, vỏ ốc,...về trang điểm, để nàng duyệt!

  [​IMG]
  (1 loài chim của giống bowerbird. Chàng đang chờ nàng duyệt cái nhà nghỉ mát. Nếu ưng thuận thì chàng mới được hợp hôn nơi đây, rồi nàng tự làm tổ và nuôi con trên cây nơi nào đó mà chàng có khi chẳng biết!)
  Trường hợp ngoại lệ chắc là loài cút đồng hay cút rừng ( thường gặp nhất là loài cun cút lưng nâu ). Con mái của loài này có bộ lông nổi bật hơn con trống và chỉ có con mái mới biết gáy. Con mái còn độc đáo ở chỗ là đa phu và chuyên đi cua chồng chứ không chờ chồng cua. Dân gian không nói nó gáy mà nói nó "um" vì tiếng kêu của nó như thể chúng ta vừa ngậm miệng vừa cố tạo ra tiếng "um um" trong cổ họng, để gọi con trống đến. Vì vậy, người ta chỉ nuôi cút mái để làm mồi bẫy loài chim này.
  Theo Phùng Mỹ Trung(vncreatures.net): "Chim cái ... tỏ ra những cử chỉ hết sức ấn tượng như dùng mỏ khẻ cà vào tai chàng hay nhổ những chiếc lông bẩn và gần rụng của chàng, đôi khi chim mái còn nhường chàng ngay cả những bước đi...Nhiều lúc vì sợ mất chàng, chim mái xù lông, trợn mắt lên đánh nhau với chim cái khác đang có ý định mon men dựt chồng của Bà". Mỗi năm nàng có thể đẻ đến 4 lứa, mỗi lứa với một chàng khác :

  [​IMG]
   
 7. chua biet gi

  chua biet gi Guest

  ồ, xã hội loài chim có vẻ phức tạp quá các anh nhỉ? Không biết chim Chích chòe lửa con mái đuôi có dài k vậy các anh?
   
 8. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Sắc tố trong lông loài két

  Từ lâu, các sắc tố carotenoid được biết như là những chất cho các màu đỏ, cam và vàng trong thiên nhiên - như màu đỏ của cà chua và chim hồng hạc, màu cam của cà-rốt và chim Quế Lâm hay Ngủ Sắc (Kim Oanh Mỏ Đỏ, Kim Oanh Tai Bạc), màu vàng của bắp và chim yến hót. Những carotenoid này được tạo ra do sự quang hợp ở thực vật và động vật hấp thu những sắc tố này từ các thứ mà chúng ăn. Vì vậy, màu lông đỏ và vàng do các sắc tố carotenoid tạo ra sẽ phai nhạt nếu chim không nhận đủ những carotenoid trong thức ăn.

  Khác với điều nói trên, từ lâu người nuôi két đã nhận biết rằng những con chim cưng của họ vẫn giữ được tươi thắm màu đỏ và vàng, dù ăn thiếu carotenoid. Còn các nhà khoa học thì kết luận rằng loài két có những sắc tố riêng, đặc thù trong bộ lông của chúng. Năm 1882, Krukenberg, nhà khoa học Đức, là người đầu tiên phát hiện và đặt tên những sắc tố này là - psittacofulvin - nhưng mãi đến năm 2001, Riccardo Stradi, nhà sinh hoá người Ý, mới thành công trong việc cô lập và nhận dạng được những phân tử sắc tố từ chiếc lông màu đỏ của loài két Scarlet Macaw.

  [​IMG]

  Bằng phương pháp phân tích hiện đại có tên là Sắc Ký Lỏng Cao Áp ( High Pressure Liquid Chromatography ), Ts. Stradi đã nhận dạng được 5 phân tử màu độc đáo mà chưa ai từng phát hiện. Đó là những " polyenal lipochrome " có tính tan trong dầu mỡ, cấu trúc loại chuỗi thẳng của các nguyên tử carbon / hydrogen và có đuôi là một nguyên tử oxygen.

  Vì có tới gần 300 loài két có màu đỏ, cam hay vàng trên bộ lông nên một công trình tiếp theo đã được Ts. Kelvin McGraw (Úc?) và Mary Nogare (Mỹ) tiến hành và cũng chỉ ra là các loài két khác cũng có 5 loại phân tử màu trong bộ lông như loài Scarlet Macaw. Những sắc tố này không thấy trong máu khi các lông có màu đang mọc, mà được hình thành ngay trên chiếc lông của loài két. Và đến nay, qui trình sinh học mà những chất men đã tham gia tạo nên sắc tố cũng như những gien quyết định màu sắc của loài két vẫn còn cần được tiếp tục nghiên cứu.

  Nhiều người sẽ hỏi: Thế còn những màu khác của két như xanh lá cây, xanh dương hay màu vàng khác thì sao? Xin thưa rằng năm 1970, Jan Dyck, nhà điểu học người Đan Mạch đã chứng minh rằng màu xanh dương là kết quả hiện tượng biến đổi màu, được thấy qua cơ cấu Keratin của lông chim. Màu xanh lá cây được thấy trên thực tế- một phần cũng bởi cơ chế cấu trúc này, một phần bởi trong lông còn có một sắc tố vàng nữa ( vàng + xanh dương cho ra màu xanh lá cây !).Những sắc tố vàng này cũng không phải là carotenoid và có những biểu hiện rất giống các sắc tố đỏ két, nhưng đến nay vẫn còn khó khăn trong việc trích lập và phân tích để biết chính xác cấu trúc của chúng.

  (Dựa vào tài liệu: Australian BirdKeeper, Volume 18 Issue 10. Aug-Sept 2005, trang 608-611)
   
  Last edited: 25/9/06
 9. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  To: anh ngnghai

  Vậy anh Hải cho em hỏi nhé... trong điều kiện nuôi nhốt thì có cần bổ sung thuốc gì để giữ sắc tố lông cho chim hay không? ngoài việc cho chim ăn cà rốt, cà chua, bắp,... vì có con không chịu ăn những thứ đó thì sao? :)
  Em thì chỉ biết cho chim ăn cà rốt và phơi nắng đều may ra giữ được màu lông chim nhưng có thể cũng chưa đạt lắm (em đang nuôi Họa Mi).
   
 10. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Chắc dientrung đã có lần thấy thứ nước màu vàng vàng xanh xanh nhỏ rịn ra từ con cào cào non rồi phải không? Các loài sâu trên cây thường cũng có những chất nước vàng vàng xanh xanh như vậy. Có nhiều sắc tố trong đó đấy! Trong lòng đỏ trứng cũng nhiều sắc tố. Ớt, nghệ, gất... cũng vậy. Có thể cho ăn hay pha trộn trong thức ăn, tùy loại.
  Dùng thuốc thì coi bộ khỏe nhưng lấy đâu ra! Mấy thứ này lại phải dùng thật đúng liều và đúng loại!
   
 11. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bài viết đã cập nhật tại trang chủ ABV.
  Xem tại đây
  Xin cảm ơn anh ngnghai
   
 12. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  Anh Hải ! theo anh thì để giữ được màu lông đỏ cho Chào mào thì nên trộn gì vào cám vậy?
   
 13. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Ngoài tiệm thuốc tây có bán một loại thuốc có tên là VINAGA (Gất Việt Nam) cũng rẻ. Đó là nước trích màu đỏ lấy từ gất được bọc trong những viên mềm và tròn như viên dầu cá. Có thể chọc thủng những viên này ra và trộn vào cám. xxxbopy thử xem sao! ngnghai chưa làm lần nào, hì hì !
   
 14. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA

  Hihihi thiệt không ngời bác xxxbopy cũng đang nghiên cứu cách giữ cho Chào Mào còn nguyên đích đỏ sau mùa thay lông à?
  Vậng tôi tuy không ở Việt Nam nhưng cũng đang nghiên cứu thêm các thức ăn để giữ cho Chào Mào sau máy mùa thay lông vẫn còn đỏ ít nhất phải đỏ cam.
  Hôm trước thấy bác Giang Hào Nam nói là cho carot Hoa Mi ăn thời gian nó hòng cái miệng. Đủ thấy carot cũng rất tốt, nhưng cách làm bột và CHào Mào sẽ không ăn vì cứng quá. Và topic của bác nào đó mình quên rồi đăng nhưng thành phần làm cám Khuyên lại có carot và họ xay chung với bột rồi làm thành sợi. Nếu được bác nghiên cứu thử. Trái cây phần đông trái đỏ tím điều rất tốt cho con Chào Mào. Bác thử nuôi với điều kiện vậy khi con chim bác qua mùa thay lông này coi coi nó còn đỏ khá không nhé. Và cộng cả những gì bác biết với thuốc từ trái gấc mà anh Hải nói thử coi hihi.
   
 15. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  Bác Hải ơi, cảm ơn bác, lần này làm cám cho Chào mào em sẽ thử cái bác nói xem sao
  Bác Bạch đề à, em cũng muốn thử xem có giữ lại được màu sắc tốt cho con chim được k thôi bác à, chẳng muốn để cho con chim hay mà có bộ lông xơ xác bác à. Vậy nên em cũng muốn thử chứ k dám nhận là nghiên cứu như bác nói đâu:
  hì hì hì...
  Cái món mà bác GiangNT nói:
  thì em suy từ các bà mẹ nuôi trẻ ra thì có thể thấy rằng nó rất tốt vì trong củ cà rốt có nhiều chất rất tốt. Em cũng đã từng thử xay cà rốt cùng đậu xanh làm cám Khuyên rồi, nhưng hồi đó em lười quá, làm được 2 lần là bỏ. Cám K hồi đó làm ra có mầu hồng hồng, mùi thì hơi nồng nồng, nhưng chim ăn vẫn ác bác à.
  Lần này em làm sẽ thử cả cà rốt và VINAGA của 2 bác xem sao.
  Bác Bạch đề cố
  nhé! Nếu có thể bác tham khảo thêm ở mấy trang của Thái xem người ta có cách nào k nhé!
  Thân!
   
 16. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Về viên nang dầu gấc: Lý thuyết là rất tốt, trong đó chủ yếu là vitamin A và các tiền chất của beta-carotene. Tuy nhiên có một thực tế là đó là viên thuốc, thành phần, hàm lượng đều quá cao, nói nôm na ra thì gọi là cô đặc. Điều đó có nghĩa là chỉ 1,2 viên đó là đủ với 1 số lượng cám lớn. Nhưng lượng dầu đó không thể trộn đều vào lượng cám được.
  Về cà rốt, dĩ nhiên đây là loại cung cấp nhiều thành phần vitamin, bạn có thể dùng máy ép hoa quả để trộn vào cám. Lúc này không lo bị cứng hay gì hết. Cách khác là hấp cách thủy rồi nghiền nát để trộn. Tuy nhiên đa phần các chất đều bị phân hóa khi gặp nhiệt độ cao. hì hì...

  Túm lại là hoa quả tươi chưa qua chế biến là tốt nhất. hì hì...
  Với Yến hót thì đó là cà rốt và các loại rau xanh.
  Nếu là chào mào, liệu có thể cho nó nhấm nháp tí cà chua chín hay không? Vì cà chua cũng có nhiều chất beta-carotene như cà rốt mà lại mềm hơn.
  Nếu không được thì đành trộn vào cám vậy thôi nhỉ?

  Ở nước ngoài, họ có các hợp chất bán sẵn cho chim cảnh bao gốm cả beta-carotene và canthaxathin. Chim ăn thức ăn trộn với chất này sẽ có bộ lông óng mượt, khỏe mạnh và sắc tố đỏ khá tốt. Thường giá khoảng 5euro/10gr. Đa phần là cho chim cảnh trong nhà như yến, manh manh.... Họ đâu có chơi nhiều chim rừng như ta.
   
 17. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  Thế còn Cà chua, các bác nghĩ sao? Em thấy CM cũng có nhiều con ăn cà chua đấy chứ, lại cả ớt đỏ nữa, chắc cũng tốt cho màu của lông chim chứ nhỉ?
   
 18. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Đúng như Cuop nói, nếu trộn viên dầu VINAGA bằng tay thì khó đều. Nếu có máy xay thì sẽ dễ hơn!
  Cho ăn những thứ có sắc tố đỏ để giữ đít chào mào không bị phai, còn nói chung thỉnh thoảng có cào cào cho nó ăn và cho nó tắm và phơi nắng đều thì bộ lông mới mướt đẹp. Hình như con chim nào cũng có túi dầu(tuyến dầu) ở phao câu. Khi chúng rỉa lông, mỏ sẽ trơn cho thao tác rỉa và đem chất dầu đến khắp bộ lông như con người dùng dầu dưỡng tóc chăng?! Vì vậy cho chim tắm và phơi nắng thường sẽ khuyến khích chim chăm rỉa lông và thoa dầu chăm sóc bộ lông thường hơn.
   
 19. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Các bác có để ý rằng bọn chào mào rất thích ăn quả dâu ta không?? Ngày xưa nhà bà nội em có 2 cây dâu rất to, mỗi khi mùa dâu chín, bọn chào mào lại chí chóe trên cây dâu từ sáng sớm!! Em ghét chúng nó vì chúng nó toàn ăn hết dâu chín của em lại còn ị linh tinh bẩn khiếp người!!
   
 20. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Có một cách nữa là luyện cho chim ăn gấc chín. Gấc chín cũng ngòn ngọt nên chim cũng có thể thích ăn.
   

Chia sẻ trang này