MÀU LÔNG

Thảo luận trong 'Chim cu gáy mồi - cu gáy đấu.' bắt đầu bởi tronggiap, 11/11/12.

 1. tronggiap

  tronggiap Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/08
  Bài viết:
  285
  Thích đã nhận:
  4,146
  Đến từ:
  Thái Bình - Biên Hòa
  Kính thưa tất cả anh chị em tham gia box cu gáy ABV, như chúng ta đã biết, chỉ có tiếng gáy, hình dáng, nước chơi của con cu mà làm cho biết bao nhiêu người hao tâm khổ tứ, mất ăn, mất ngủ vì con cu, trong đầu mỗi cu thủ luôn luôn xuất hiện những câu hỏi dạng: Tại sao? vì sao? ...... ? mà hầu như chúng ta vẫn chưa tìm ra được câu trả lời làm cho bản thân ta thỏa mãn.
  Box Cu gáy có rất nhiều cao thủ, có tâm huyết, sẵn sàng chia sẻ cho anh em cùng niềm đam mê con cu về những kinh nghiệm đúc rút thực tế và những kinh nghiệm do các nghệ nhân truyền lại. Hiện tại trong Box có rất nhiều topic nói về các đặc điểm của con cu, từ âm giọng, hình dáng, cườm,.......nhưng em vẫn thấy có cái gì đó thiêu thiếu, vậy nên hôm nay em xin mở topic này mong các cao thủ dốc bầu nhiệt huyết, kinh nghiệm bản thân, nhằm giúp cho những ai mới tham gia học hỏi thêm.
  Topic này cơ bản đi vào màu của các bộ phận con chim Cu, em xin tạm chia làm các phần nhỏ để anh em dễ bình luận, chia sẻ. (ví như: màu nào hợp với giọng nào, nước chơi, độ bền con chim,....vv)
  Bao gồm các phần:
  1 - Màu của mỏ.
  2 - Màu của lông đầu.
  3 - Màu của cườm.
  4 - Màu của toàn thân.
  5 - Màu của phao.

  6 - Màu chân
   
  Last edited: 11/11/12
 2. Em thấy cái này hay mong các bác, anh, chị, em đi trước vào cho vài lời chia sẽ để góp thêm phần đam mê chay theo tiếng cục crrù crru, về phần em thì mới chơi và đang tìm hiểu thú chơi cái khó thứ 3 này, nên chỉ vào cổ vũ cho các bác, anh, chị, em có những bài viết bổ ích do tích lũy kinh nghiệm chơi của mình cho những người như em hay người mới chơi đc mở mang thêm...........thân !
  Em có câu hỏi là : Sự tích con chim cu gáy là như thế nào ạ ?
   
 3. junsochun

  junsochun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  1,161
  Đến từ:
  Hà Nội
  E cũng có thắc mắc như cụ Giáp. Vd như 1 số e a bảo con nào mỏ đen bóng thì siêng gáy ( gáy nhiều ) , có 1 số a e lại bảo mỏ phải mốc trắng mới siêng gáy. Vậy bác nào có kinh nghiêm về vụ này chia sẻ cho e đc rõ .
  Cảm ơn các bác !
   
 4. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  em mờ màng trước ai muốn lả lướt theo sau thì mời hoho
  1-màu mỏ nhìn vô nhẹ như bong chứ nhìn vô cái mỏ nó nặng chịt gáy vài sạc là ngủ rỉa lông...vậy mỏ móc có nhẹ hơn mỏ đen bóng k...mỏ màu tối có nhẹ hơn mỏ màu nhạt hơn không ....
  2-màu của lông đầu nhìn vô thấy bạt bạt k nổi trội sậm xị hay nhạt nhách... đó là màu của sương gió dải dầu...
  3-màu của cườm nhìn sơ màu luôn sậm hơn màu của thân
  4-màu của toàn thân con nào cũng có cái hay k có việc phân biệt chủng tộc chủ yếu nuôi con cu sao nó có màu mốc mốc cũ cũ mịn mịn thô thô ....
  5-màu của phao ai thích màu nào chơi màu nấy...
  6-màu chân khô mốc cũ...
  ..màu mắt nhìn đậm hơn màu của sắc mặt
  ...màu của hầu sậm hơn bụng...càng sậm càng nóng..khi nổi ít chịu gáy gọi chỉ một e thúc cành cành..
  ...nhiệt của em có nhiêu thui...bữa nào nhiệt trong mình cao thì xả tiếp=))
   
  Last edited: 13/11/12
 5. hungvcb

  hungvcb Well-Known Member

  Tham gia:
  19/9/11
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  2,284
  Đến từ:
  Nắng và Gió
  cụ Phi này chắc là dân Châu phi đen thui nói tiếng xì sồ gì mà tui đọc hoài chẳng hiểu, cụ phân tích cho nó kỹ kỹ tí (nghiêm cấm giấu nghề) cho AE vỡ vạc nhé !
   
 6. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  về màu cho hợp với giọng với hình thì em có từng chém vài nhát rùi nay ôn lại xem cho nó khỏi wen bài =))...
  con cu son thì màu đẹp là màu lửa, màu vàng xanh, màu khét chuối, mắt vàng chanh..chân đen nhạt, chân đen đỏ, chỉ dàm phải đậm nhuyễn..chứ nó mà to thì thoi rùi nó nóng..
  con cu thổ thì màu đẹp là màu xanh tím, tím đen, màu đen đậm phớt hồng...mắt đỏ lửa đỏ đen..chân tím rịm, tím xanh hay đen xanh...chỉ nó to nhỏ đều dc nhưng phải đen đậm...
  con cu đồng màu đẹp là màu đồng, đỏ đen, hồng xanh...mắt vàng thau, vàng đậm...chân màu đồng, đỏ đen, đỏ xanh...chỉ dàm ngắn nét rõ không to không nhỏ quá và màu lợt lợt thui.
  con cu kim màu đẹp là màu hồng phớt, hồng xanh...mắt vàng sữa trắng trắng vàng vàng, không thì đỏ máu đậm...chân đen thui không thì cũng tím đen...chỉ dàm nét nhuyễn chạy sâu tận mép..
  con cu sấm tông nền đen ánh đỏ, cam..mắt vàng cháy vàng khè...chân đỏ đậm đỏ hồng...chỉ dàm hơi quặp cong xuống nét đậm rõ...
  chém gió đó các bác ơi đọc cho vui đừng có nghĩ ngợi nghe:laughing:
   
 7. yeuchimthucanh

  yeuchimthucanh Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/11
  Bài viết:
  426
  Thích đã nhận:
  573
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Lần trước thắc mắc với Phi một lần rồi toàn dùng từ lóng ngôn ngữ teen 9x chả hiểu mô tê gì cả chắc yêu em nào dân toọc 9x nên học lun ngôn ngữ của em ấy rồi phải không =)) =)) =)) =)) =)) =)) =)) =)) =)) =)) =))
   
  hungvcb, junsochun, hhhnam and 2 others like this.
 8. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  ho ho chọc em út hoài thế nào là 9x em chân tình thế mà cứ la hoài em dỗi ah=))...mà tính em khó lắm ah khó là làm bậy em bửa ah chứ bình thường em cứ =))=))
  mai em chém nốt nếu con cu nó fa thì phải múa như thế nào chắc theo film truyền kỳ LƯU BÁ ÔN =))=))
   
  Last edited: 14/11/12
  hungvcb, hhhnam, NHAT DUY TH and 4 others like this.
 9. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  tầm bậy ???? con cu hay thì dù là kim, thổ hay đông nó đều có một ưu điểm , mắt dữ, chân khô dù là tím hay gì cũng phải khô, mắt phải có lửa, chân phải bự. mỗi vùng nó khác nhau một tý nhưng quy tụ là " nhất huỳnh kiên, nhì liên giáp, tam quá khoé, tứ chân khô, lục cườm rựng ......cuối cùng là phải liên kết hoàn hảo vào một con mồi". những phần trên chỉ là một yếu tố của một con chim sung mãn, thể lực dẻo dai. tố chất tốt.

  Ặc ặc trưa nay đang tính pot hình mà ngiá lại cái to pic moi81 mở ông nào dấu mất thiệt tình mất hứng ghê. ae làm việc phải có thời gian rảnh, mới pót hình cho ae cùng trao đổi, nản ghê. thôi em té đây??
   
  Last edited: 14/11/12
 10. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  :laughing::laughing:anh Thiện quăng khoai lang rùi chạy sao...té đâu em té với =))...mà sao topic bị bay rùi hichic chắc là k đặt cọc người khác hốt rùi chứ gì lần sau nhớ đặt cọc 5k hình là ok rùi anh=))=))
   
  Last edited: 14/11/12
 11. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  đâu có quăng khoai lang đâu, quăng chuối xanh mừ hề hề, em té trước đây, chỗ nào có lùm cây là chỗ đó em té, nhớ đống đá,đống đất là đừng té vô nha cụ phi.
   
 12. dong_pham

  dong_pham Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  27/4/11
  Bài viết:
  1,166
  Thích đã nhận:
  14,881
  Đến từ:
  hcm
  " nhất huỳnh kiên, nhì liên giáp, tam quá khoé, tứ chân khô, lục cườm rựng ....cho vài tấm hình về vụ này đi cụ THIỆN.THÂN
   
 13. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Câu này có lẽ người xưa muốn nói tới một con mồi tốt nên có nhiều đặc điểm nêu ở trên, càng có nhiều yếu tố nêu trên càng tốt. Xin mời a,e có kinh nghiệm vào chỉ giáo cho những người mới.
   
  lananhngk, dong_pham, PHIOMON and 4 others like this.
 14. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  về màu lông minh cùng quan điểm với bác thiện .ty vẩn có điểm chung nhưng hầu như mổi vùng có một màu lông khác nhau ở từng giọng chim gáy.củng màu đó nhưng vùng này cho là đồng nhưng vùng khác cho là son.lấy màu lông phân biệt giọng thì minh cho đúng 50/50..có gì sai bác bỏ qua cho....... thân.....
   
 15. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  ka ka nhiều chuối quá chắc thành tôn ngộ không luôn...em k dám chắc là con cu nó gáy fa cái gì fa bao nhiêu phần fa mấy loại tại sao rao nó như vậy mà thúc gù nó lại thế chỉ khi nghe nó bửa thì lai xem ah ah do cái đầu do cái mỏ do cái lổ mũi do bộ hình do bộ móng...chuối nhiều quá haha...màu chỉ hợp cách còn chất liệu còn dáng bộ cử chỉ người mặc còn nết na nữa và còn phải ăn chuối dài dài thì nó mới bà ná na =))
   
 16. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  mình ở quảng ngãi ví dụ mình nhìn chim quảng và chim miền trung nói chung thì màu lông sẽ quyết định nết chơi của con bổi khi tập mồi...có con tuy lâu nổi nhưng nổi lên là chịu ngay ..ko có èo uột này nọ..có con nó chứng ko tài nào chịu nổi nó thích thì nó chơi mê người ...ko thích thì im lặng..em nghĩ cách nói của bác phi cũng có lí ...màu lông và chất giọng ko quyết định yếu tố hay dở nhưng nó hợp chuẩn mồi sẽ tránh đc những vấn đề rắc rối...và khả năng bắt bổi sẽ hiệu quả hơn...!hihi...muốn coi ra một con mồi hợp cách thật khó vì thực tế chẳng có...mà nếu có cũng ko chắc gặp... do đó...chơi chia sẻ..và chiêm nghiệm....lấy của bạn làm của mình...hihi...thân;kính !
   
  hungvcb, cucunghia, lananhngk and 6 others like this.
 17. kienkhanhhoa

  kienkhanhhoa Banned

  Tham gia:
  24/6/12
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  4,079
  Đến từ:
  Nha Trang
  Theo sự quan sát và chiêm nghiệm của riêng bản thân, thì tôi cho rằng chất giọng của con mồi là vô cùng quan trọng. Có thể quyết định đến 75% là con này có sát bổi hay không. Trên diễn đàn này có một cao thủ thực sự, chỉ cần nghe giọng chim khi chiêu thôi là biết ngay ngoại hình, tính cách, cách chơi và độ sát bổi của con chim này. Khổ một nỗi do cụ chán chim hay sao mà dạo này thấy ít chia sẽ với a,e. Đặc biệt là những người mới vào nghề. Cụ thương e thì vào giảng một đoạn về giọng chim đi, kẻo a,e tưởng e phụt lựu đạn, họ tập trung ném đá thì e chết. Ới cụ gì đó ơiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii. Vào đê
   
  hungvcb, cucunghia, lananhngk and 6 others like this.
 18. lananhngk

  lananhngk Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  443
  Thích đã nhận:
  1,910
  Đến từ:
  Ha noi
  Cụ này là một trong những đại cu thủ của diễn đàn mình đó bác :laughing:
  Cháu mới nhập môn cu học vài tháng trình độ còn lơ tơ mơ lắm,kính mong các cụ yêu nghề đừng giấu nghề để tạo đẳng cấp với thiên hạ bán chim với giá trên trời
  Kinh nghiệm đúc kết ngắn gọn giản đơn nhưng hàm ý sâu xa :applause:
   
 19. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  phụt lựu đạn trúng là lòi phèo sao ném đá dc bác=))... k mời dc thì em phụt tiếp cho=))
   
  hungvcb, cucunghia and Cucusamtho like this.
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Quan điểm của mình khi lựa bổi và mồi là trước hết phải thích con cu đó cái đã, xông rùi mới quan sát, quy, cườm,mắt, mỏ, cấp mình,chân và mấy thứ linh tinh khác,nếu nó hội đủ thì nhanh chân khiêng nó ngay. trớ có nói dài dòng kẻo chủ đổi ý là hơi bị mệt.
   

Chia sẻ trang này