Màu sắc cá vàng bị lợt dần khi lớn lên

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi an cu, 22/8/08.

 1. an cu

  an cu Member

  Tham gia:
  23/6/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Các bạn cho tôi hỏi tại sao cá vàng nhà tôi khi nuôi lớn được 1 thời gian thì màu sắc lợt dần thành màu vàng nhợt nhạt, không giống màu sắc lúc mới mua về : màu vàng cam rất tươi sáng, mặc dù tôi đã thử cho ăn các loại thức ăn như trùng chỉ, thức ăn khô các loại, tép nhưng màu sắc của cá vẫn không thấy giống như những chú cá ở tiệm?Tương tự với hạt đỉnh hồng, lúc mới mua về, đỉnh đầu lân của cá có màu đỏ rất đẹp, nhưng khi tôi nuôi khoảng được 2 tháng thì màu đỏ trên đầu cá cũng lợt dần. Rất mong các bạn chỉ giúp có cách nào làm cho màu sắc của cá vàng luôn tươi tắn không?
   
 2. lululu

  lululu Active Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  TPHCM
  Bạn xem lại coi nước có ok ko? nếu nước ko tốt cũng ảnh hưởng đến màu sắc cá.
   
 3. an cu

  an cu Member

  Tham gia:
  23/6/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Cám ơn lululu, tôi xin giới thiệu các thông số hồ cá ở nhà là : 1,2 x 0,6 x 0,6, tôi thả 6 ba đuôi đầu lân, 4 hạt đỉnh hồng, 2 ba đuôi đen mắt lồi, 2 ngọc trai, sử dụng nước thủy cục, 1 tuần thay nước 1 lần, 1 lần thay 70% nước trong hồ, lúc thay nước, nước trong hồ vẫn rất trong, nền rải sỏi trứng nhỏ + vài viên đá mồ côi,tôi sử dụng 2 máy lọc nước với ngăn lọc ngoài được đặt làm riêng.
  Tôi không biết có phải do nguồn nước không vì tôi thấy một số người bạn cùng sở thích nuôi cá vàng cũng than phiền về điều này.
   
 4. dangchitrung

  dangchitrung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hcm
  trả lời giùm bạn: cá quá nhiều, chất lượng nước kém, thay nước đột ngột, trang trí bể không đúng cách
   
 5. lululu

  lululu Active Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  TPHCM
  Bạn nên tham khảo thêm trên diễn đàn về cách đặt hộp lọc như thế nào để tạo dòng chảy hợp lý, chứ ko hẵn đặt nhiều máy bơm là tốt đâu (có thể làm cho cá mệt).
  Các yếu tốt cần chú ý:
  1/ Nước phải sạch (chỉ thay tối đa 30% cho mỗi lần, lấy hết sỏi ra thì hồ sẽ sạch hơn)
  2/ Oxy đầy đủ vì cá ba đuôi cần nhiều oxy
  3/ Ánh sáng thiên nhiên càng nhiều càng tốt nhưng ko để nắng dội trưc tiếp vào hồ (nếu thiếu sáng phải dùng đèn)
  4/ Thực phẩm tươi vần là nguồn dinh dưỡng chủ yếu.
  Những hiểu biết ít ổi của tôi ko biết có giúp ít gì cho bạn ko.
  Chúc bạn có 1 đàn cá đẹp.
   
 6. an cu

  an cu Member

  Tham gia:
  23/6/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Cám ơn các bạn đã góp ý, nhưng nếu lấy hết sỏi ra thì hồ cá nhìn chán mắt làm, không thấy hấp dẫn nữa, tôi đã sử dụng vĩ lọc bằng nhựa để dưới lớp sỏi và cho 1 ống máy lọc hút trực tiếp dưới các vĩ lọc. Tôi không thể làm hồ cá mới để bỏ bớt cá ra như ý kiến của bạn dangchitrung được và cũng không muốn tặng bớt ai số cá của mình vì tôi đã nuôi khoảng hơn năm nay rồi.
  Tôi sẽ chú ý tới ánh sáng và lượng nước mỗi lần thay, chắc phải thay nước 1 tuần 2 lần quá,,,,Khà khà khà,,,tất cả vì sự nghiệp cá khỏe và đẹp.
   
 7. an cu

  an cu Member

  Tham gia:
  23/6/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Àh,chào bạn lululu
  Cá ba đuôi đen mắt lồi nhà tôi lúc mới mua về cũng màu đen tuyền, nhưng khi nuôi lớn hơn 1 chút thì vảy của cá đã chuyển từ màu đen tuyền sang sắc vàng và đến bây giờ, cặp cá ba đuôi đen khoảng hơn năm tuổi của tôi đã chuyển hẳn sang màu nâu vàng ánh đồng nhìn cũng hấp dẫn lắm.
  Tôi thấy những con cá ba đuôi đen lớn ở tiệm vẫn giữ được màu đen tuyền rất đẹp, đúng là họ nuôi thật khéo.
  Nhưng bây giờ tôi không quan tâm nhiều đến chuyện đó, miễn sao thấy bầy cá nhà mình mỗi ngày 1 lớn, bơi tung tăng khỏe mạnh là OK rồi
   
 8. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Cá mắt lồi 3 đuôi bị đổi màu sau một thời gian dài là hiện tượng rất phổ biến, chúng sẽ mất màu bắt đầu từ đuôi, sau vài tháng màu đen sẽ bị thay thế bởi màu nâu vàng, chỉ có con mắt là còn hơi đen. Tôi cũng đã hỏi những nghệ nhân nuôi cá chuyên nghiệp, họ nói rằng vì những con bán ngoài thị trường là những con không thuần chủng, con lai nên chúng sẽ bị biến đổi, những con gốc sẽ được chủ cá giữ lại làm giống.
  Nếu một tuần bạn phải thay 2 lần nước bể cá như vậy thì khá vất vả. Bạn hãy sử dụng thử men vi sinh BIOnAQUA MV của công ty Mai Việt, đó là 1 tổ hợp các vi sinh thân thiện rất có lợi cho môi trường nước nuôi cá và có lợi cho cá, chúng sẽ xử lý các chất thải, thức ăn thừa của cá, giảm rất nhiều mùi hôi tanh của nước, và đặc biệt cá tránh được bệnh ngoài da vì các chủng vi sinh trong men vi sinh này có tính kháng khuẩn rất cao.
  Với thiết kế bể của bạn như mô tả (có lọc đáy và sỏi ở dưới bể) bổ sung 1 tuần 1 lần 1 lượng là 1g/100 lít nước sẽ làm cho hệ vi sinh có ích cư trú trên sỏi chiếm ưu thế, bạn sẽ rất an tâm vì không phải thay nước thường xuyên mà cá vẫn khoẻ.
  thân
   
  Last edited: 31/8/08
 9. lululu

  lululu Active Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  TPHCM
  Cá tôi bị chạy chỉ máu ở đuôi cũng do hệ thống lọc đáy đó bạn. Tôi đã bỏ ra khỏi hồ hết, vệ sinh hồ và ngâm muối mấy con cá mới khỏi đó bạn.
  Sau này Tôi cũng có cảm nhận như bạn nên chỉ rải sỏi vào hồ mà ko xài vĩ lọc, mỗi ngày chịu khó lấy máy bơm và gắn thêm cái phễu tự chế (như phễu ống xi fong)để hút hết cặn bẩn trong đáy hồ ra hơi mất công 1 chút như hồ ko bị trơ và cá vẫn khỏe.
   
 10. vyn

  vyn Member

  Tham gia:
  27/4/08
  Bài viết:
  24
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Mình đọc trên 1 forum nước ngoài thì người ta nói cá vàng nuôi lâu trong nhà do thiếu ánh nắng mặt trời nên sẽ dần mất màu. Ngoài ra những loại thức ăn như bèo, rau xanh, rong rêu,tảo cũng giúp cá giữ được màu. Theo mình bạn nên bổ sung thức ăn xanh cho cá; bèo hoa dâu,rong rêu hay hơn nữa là tảo spirulina.
   
  doandu thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách để cá vàng lên màu tốt