Mấy bài sưu tầm về ULNS cho bro nào chưa hiểu

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm cá biển' bắt đầu bởi beggarUK, 13/3/12.

 1. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  A e trên diễn đàn chém nhau ầm ầm hết ULNS với RTN rồi STN nhưng chẳng ai chịu post định nghĩa của nó là gì, đây là mấy bài sưu tầm e nhờ bro "Google" dịch nhanh cho a e, bro đọc được TA thì đọc bản gốc cho nó đầy đủ nghĩa, mà ai có lòng thì biên tập lại cho a e chứ e cũng định thế nhưng dạo này chưa có thời gian rảnh.

  Bài thứ nhất nói sơ qua về định nghĩa cơ bản của ULNS, đường link gốc là:

  http://www.ultimatereef.net/files/2007Q1/LNS_Introduction.pdf

  Đây là bản dịch (phần câu hỏi và trả lời e hoa mắt quá nên lười biên tập lại :( )

  Vậy thế nào là 1 bể nước mặn dinh dưỡng thấp ?

  Xin chào, ý định của tôi là làm cho bài viết này như 1 cái nhìn tổng thể về hệ thống này và 1 số phương pháp làm nên hệ thống dinh dưỡng thấp. Nếu ai đó muốn thay đổi, sửa chữa, hoặc bổ sung vào bài viết này thì hãy pm cho tôi và tôi rất sẵn lòng cập nhập những thông tin đó.

  Tại sao lại phải đưa bể về dinh dưỡng thấp?

  Đơn giản là nhiều năm qua người chơi luôn mong muốn có thể cung cấp chất lượng nước tốt như nước biển tự nhiên trong bể. Bạn ko cần thiết phải là 1 người chơi lâu lắm để nhận ra rằng tất cả vấn đề đều phát sinh từ nước. Nếu bạn có thể dẫn được 1 đường ống từ biển về nhà và cho nguồn nước đó tuần hoàn qua bể, thêm chút đèn, chút luồng là bạn có thể có 1 rặng san hô rực rỡ.

  Thêm cá chỉ làm rắc rối thêm mọi việc !!!

  Mọi rắc rối sinh ra trong bể nước mặn đều bắt nguồn từ sự thả thêm cá, san hô và các sinh vật biển khác. 1 hộp kính chứa đầy nước rất lung linh, cuốn hút và dễ dàng để chăm sóc, thêm cá chỉ làm mọi chuyện thêm rắc rối. Sự khẳng định này đến với tôi từ 1 nhà thiết kế cho dự án bể cá cho văn phòng ở London - nơi mà tôi làm việc.

  Đưa tất cả vào hoạt động

  Vậy, chúng ta nhanh chóng đi đến kết luận rằng chúng ta ko thể tạo được 1 đường ống dẫn nước từ nhà chúng ta đến nơi gọi là Thái Bình Dương, và cũng như chúng ta ko thể giống như nhà thiết kế kia được, đơn giản chúng ta muốn có cá và san hô. Vì vậy chúng ta phỉa tìm cách để nó hoạt động và chúng ta phải thử tất cả mọi cách. Từ khi tôi bắt đầu có niềm đam mê vào nước mặn, tôi đã nghĩ rằng tất cả công cụ, thiết bị, thuốc, và chất được đưa ra thị trường là để thử và cố gắng làm cho thú chơi nước mặn trở nên dễ dàng hơn bằng cách cải thiện chất lượng nước. Một vài thứ có hoạt động, 1 vài thứ ko, và 1 vài thứ đưa thú chơi nước mặn lên 1 tầm cao mới và giúp cho môi trường các vật nuôi trong bể cải thiện hơn. Trong quan niệm của tôi, hệ thống bể dinh dưỡng thấp là 1 bước đột phá tiếp theo và tạo ra sự khác biệt thực sự cho môi trường bể nước mặn của chúng ta.

  Kể từ khi hệ thống lọc đầu tiên được đưa vào bể , chúng ta đã phải dựa vào vi sinh để giúp chuyển hóa chất thải của cá và giữ cho nước ở điều kiên tốt cho cá. Vòng tuần hoàn nitrogen vì thế được gọi là cái cơ bản của việc xử lí chất thải trong tự nhiên. Rất chi là đơn giản để sản sinh lượng vi sinh chủ yếu này, chỉ cần 1 chút bùi nhùi, 1 ít vật liệu làm nền với luồng nước chảy qua nó là bạn đã sớm có thể có 1 môi trường sinh sống cho vi sinh, thêm 1 chút NH3 và 1 chút chất thải là bạn đã có vi sinh chuyển hóa những chất thải đó. Vì là vi sinh chủ lực, loại vi sinh này rất nhanh để phát triển và thực hiện nhiệm vụ của chíng, nhưng có 1 nhược điểm, những vi sinh này bị giới hạn iwr cáu mà chúng có thể chuyển hóa. Nếu chất thải chỉ đơn giản là 1 chất duy nhất thì có lẽ chúng ta đã có đủ vi sinh làm tất cả mọi công việc, nhưng sự thật đau lòng là tất cả những chất thải hữu cớ khác tích tụ trong bể và làm giảm chất lượng nước.

  Qua nhiều năm, chúng ta đã phát minh ra nhiều thiết bị, phương pháp để cố gắng đào thải những nguồn nutrient đó. Rất nhiều thứ mà có lẽ đã quá quên thuộc với chúng ta như Protein Skimmer, việc sử dụng đá sống để khử NO3 và các nguyên liệu khử để hấp thụ các chất thải. Tất cả những phương pháp này đã và đang giúp chúng ta cố gắng giữ chất lượng nước của bể có thể tốt như nước biển tự nhiên.

  Ở điểm này, có thể sai khi nói này những hệ thống này đã thất bại 1 cách ngu dốt vì tôi đã được tận mắt chứng kiến những bể rất đẹp chạy tổng hợp nhiều phương pháp kể trên. Và tôi cũng từng được chứng kiến nhiều bể được trang bị tốt các thiết bị và các bể được nuôi bởi người chơi từ có kinh nghiệm đến ko có gì, tất cả bể của họ ko có gì ngoài 1 bộ sưu tập toàn màu nâu của đá và san hô.

  Những ai đã từng nhìn thấy san hô Acropora trong tự nhiên hoặc trong bể nuôi thì có thể kiểm chứng sự kết hợp màu nhìn như là được vẽ trên san hô bởi tự nhiên. Máu sắc tuyệt đẹp và làm thế nào để giữ nó đã là 1 động lực thúc đẩy những người chơi phát minh ra hệ thống dinh dưỡng thấp này. Những người này đã bị cuốn hút vào 1 hệ thống lọc mà có thể cho phép san hô của họ giữ được màu sắc bắt mắt. Việc này nói dễ hơn là làm và tất cả những ai nuôi Acropora trên 5 năm đều có thể thấy rằng 1 san hô rất đẹp được mua và đưa vào bể vào thứ 7 có thể phai màu rất nhanh đến hết cuối tuần. Những người yêu mến SPS đã có 1 quãng đường trải nghiệm dài ở những đỉnh cao của thú chơi. Nhiệm vụ đầu tiên của họ là giữ cho những san hô này sống sót, kéo theo điều này là sự bùng nổ của những protein skimmer chạy điện, calcium reactor, và những thiết kế tân tiến hơn cho bộ lọc, tất cả chỉ để giữ cho những san hô khó tính này sống sót. Một khi chúng sống sót và phát triển, vấn đề lớn tiếp theo là giữ màu.

  Có rất nhiều thứ đã được viết về màu của san hô nhưng nó vẫn là 1 điều rất khó để có thể hiểu hết tại sao mỗi loại san hô có 1 màu riêng của nó và tại sao 1 vài có thể đồi màu dễ dàng hơn những loài khác. Hầu hết những người mới chơi SPS có 1 bể với sự phát triển nhanh của staghorn màu nâu và xanh, nhưng có ai biết rằng sự thật là hầu hết màu nâu đó đã từng là những màu xanh da trời, đa màu đắt tiền và 1 khi bị đưa vào bể thì ngay sau đó nhanh hoặc chậm bị chuyển tất cả thành màu nâu. Có 1 vài trường hợp, khi mà có ánh sáng mạnh, chúng có thể có phát triển màu ở đầu ngọn, nhưng thực thế màu nền chủ yếu là nâu.

  Cuốc chiến cho dinh dưỡng thấp bắt đầu !!!

  Vào những ngày đầu, bạn có thể dễ dàng nhận thất rằng SPS nhìn sáng màu hơn sau mỗi lần thay nước. Điều này đã dẫn tới sự đau đầu khi phải nghĩ đến những skimmer to hơn để cố gắng giữ chất lượng nước rồi những cuộc thử nghiệm có khi ánh sáng mạnh lên. Có 1 sự thật bên lề đó là những bể SPS có màu tốt thường là ko có cá hoặc rất ít cá. Lật lại điều mà nhà thiết kế kia đã từng nói, người đã cho rằng cá đã hủy hoại chất lượng nước.

  Điều gì khiến san hô biến nâu ?

  Nó có thể là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, 1 vài san hô là màu nâu và đó là quy luật tự nhiên bắt chúng có màu như thế. Một số khác mất màu do nutrient cao, sốc khi vận chuyển và khi làm quen với môi trường mới.

  Nâu do nutrient

  Hầu hết bể với nutrient cao - NO3 và PO4 và những chất hữu cơ hòa tan khác có thể khiến những màu tươi sáng nhất của san hô thành nâu chỉ trong vài ngày và dấu hiệu của sự thay đổi có thể nhận thấy rõ rệt chỉ trong vài giờ. Việc này đơn giản là zoo trong san hô đọt nhiện được cung cấp 1 lượng lớn thức ăn. CHúng nhanh chóng sinh sôi tạo nên 1 lớp dày của vỏ và làm tối đi những gam màu. Với 1 vài san hô ngay cả khi NO3 thấp dưới 5ppm vẫn khiến bị nâu hoặc mất gam màu, cái này áp dụng với cả PO4. Ở 1 vài san hô, hiệu ứng này có thể được đảo ngược bằng cách hạ nutrients, nhưng ở 1 vài san hô khác thì dường như ko thể đảo ngược trừ khi có sự thay đổi lớn.

  Nâu do đèn.

  Ko nghi ngờ gì nữa khi đèn là 1 vai trò quan trọng trong việc quyết định màu của san hô và thiếu ánh sáng thường gây ra hiện tượng nâu và có thể chết từ từ. Lí do cũng đơn giản như lí do san hô bị nâu do nutrient. Ở đây do thiếu ánh sáng, san hô thiếu năng lượng quang hợp từ ánh sáng, zoo phải sinh sôi và tăng về số lượng. Điều này giúp san hô tồn tại, nhưng nếu ánh sáng vẫn ko được cung cấp đủ thì san hô sẽ từ từ mất thịt và chết.

  Sự thay đổi Zoo

  Một yếu tố nữa có thể ảnh hưởng đến màu của san hô đó là san hô có thể chấp nhận lấy thêm zoo từ môi trường nước mới. Đây là 1 quy luật sinh tồn rắc rối mà chưa được hiểu hết và chỉ được cho là đó là cách giúp san hô tồn tại ở môi trường mới. San hô có thể lựa chọn 1 nguyên tố rêu thích hợp hơn - nó có thể cung cấp năng lượng tốt hơn ở môi trường cụ thể nào đó. Hiện tường này có thể dẫn đến việc san hô đổi màu, và bạn có thể để ý thấy hiên tượng này ở san hô qua thời gian, khi mà chất lượng nước giữ nguyên, màu của chúng được đổi sang màu khác với tế bào rêu phù hợp hơn.

  Vậy hệ thống dinh dưỡng thấp ra đời như thế nào ?

  Tất cả những trải nghiệm trên có lẽ sẽ thú vị với những người thích nghiên cứu sâu xa về nền tảng của nó, nhưng hầu hết các bạn sẽ chỉ muốn đi đến phần là hệ thống dinh dưỡng thấp này hoạt động ra sao. Vì vậy dưới đây tôi sẽ liệt kê ra 3 phương pháp chính. Có 1 số hệ thống khác trên thị thường những hệ thống này dựa trên sự phổ biến ở UK.

  Giữ 1 hệ thống thật đơn giản.

  Nếu bạn muốn giữ 1 hệ thống dinh dưỡng thấp hiệu quả mà ko cần bất kì các phương pháp được đề cập ở đâu, thì nó có thể dễ dàng đạt được bằng cách dùng phương pháp đơn giản này và đó là cách tôi chạy hệ thống nhỏ của tôi. Nó giữ đầy đủ màu toàn nhánh và có sự phát triển tốt. Và nó đây, ko hề có chút khoa học tiên tiến, chỉ đơn giản là hệ thống Berlin (đá sống + đèn mạnh + luồng chảy tốt + sư dụng nguyên liệu khử PO4) và tất nhiên ko hoặc chỉ có 1 con cá. Skimmer cần phải quá khổ, tôi chạy skimmer turbo flotor multi 1000 cho hệ thống 35 gallon. Tôi cũng thay 5 gallon nước hàng tuần. Vì thiếu nutrient, san hô được cho ăn thường xuyên và nó dường như có ích. Tôi cũng sử dụng Korallin amino acid, cái mà duy nhất có trên thị trường UK vào những năm đầu 90. Yếu tố khác đó là ánh sáng. Ánh sáng hồi đầu đó là bóng 6500K Iwasaki - cho rất nhiều PAR, và sau đó là hệ thống tổng hợp STM 250W 10K BLV, cả 2 đều được thay ở tháng thứ 9 vì tại thời điểm này ánh sáng bị giảm tới 30% so với khi bóng còn mới.

  Hệ thống Probiotic

  Một trong những thứ tôi đã đề cập trước đây đó là có xu hướng dễ dàng nhận thấy của bể nước mặn, ko nhất thiết bể có được trang bị hay chăm sóc tốt đến đâu, thì vẫn có sự thất bại trong việc có 1 bể san hô đẹp. Ko có gì là 1 hiện tượng khoa học khó hiểu mà tôi đã từng thấy nhưng có 1 vài thứ đã được áp dụng trên bể nước mặn và có thể nhanh chóng khiến cho bể trở thành độc canh của 1 loại vi sinh. Điều này có nghĩa là, trong bể nước mặn, chúng ta cuối cùng cũng đi đến việc kích thích cho sự phát sinh của 1 hay vài loại vi sinh. Những vi sinh này có thể ko thuộc trong hệ thống lọc giúp chuyển hóa chất thải nhưng chúng sẽ trở thành kể độc chiếm trong bể, chèn ép khiến các vi sinh kia chết đói và ăn thịt chúng cho đến khi những vi sinh đó trở thành chủ yếu.

  Ý tưởng hệ thống probiotic hiện nay được chia ra thành những sản phẩm được sản xuất bở Prodibio và Fauna Marin. Cả 2 đều kích thích cùng 1 loại vi sinh và cung cấp thức ăn cho vi sinh phát triển. Ý tưởng rất đơn giản, đó là khi cung cấp cho bể 1 hỗn hợp của những vi sinh có ích, chúng ta sẽ có đủ 1 hệ thống lọc vi sinh để chuyển hóa những nutrient thông thường một cách dễ dàng và sau đó bắt đầu giảm lượng nutrient ko thông thường còn lại. VÌ thế tất cả bạn cần làm trên lý thuyết là giữ cho tất cả các chỉ số ở mức nước biển tự nhiên và cứ thế dose probiotic.

  Có 1 số lượng lớn bể đẹp đã theo cách này và nó cho phép bạn có 1 chút tham gia.

  Hệ thống Zeolith

  Đây là bước thúc đẩy trong công cuộc của những phương pháp dinh dưỡng thấp. Ở UK, hiện nay được chia ra thành 2 hệ thống, 1 của Korallen Zucht và 1 của Fauna marin. Cả hai đều có khả năng đưa nutrient trong bể của bạn xuống mức rất thấp và cho phép bạn có thể tận hưởng sự cải thiện của màu và sự phát triển của san hô. Nguyên lý cơ bản của cả 2 phương pháp này đều là sự kết hợp của carbon và amino source, cái này được dose vào bể, cung cấp nguồn thức ăn cho vi sinh và amoni acids cung cấp thức ăn cho vi sinh và san hô. Đây là nơi mà những hòn đá ra đời, mấu chốt chủ yếu trong phương pháp này đó là sự sử dụng hỗn hợp của Zeolites để hấp thụ nutrient trong bể. Điều này gợi cho chúng ta lại việc chất thải trong bể khiến san hô tối màu và chuyển nâu. Đơn giản hóa là, NH3 từ chất thải của cá nhanh chóng được hấp thụ bởi Zeolites và cuối cùng bị oxy hóa bởi vi sinh. Cái này khiến giảm lượng thức ăn cho san hô, vì thế Zoo sẽ dừng lại ở mức tự nhiên - ko bị phát triển dày đặc. Khi những viên đá này tạo nên 1 lớp màng vi sinh trên nó, luồng nước sẽ thải chúng vào bể và đóng vai trò như là thức ăn cho san hô. Vi sinh là nguồn thức ăn dồi dào cho san hô, vì thế khi lượng chất hữu cơ hòa tan giảm thì cung cấp vi sinh là lý tưởng và sẽ tăng cường màu và sức khỏe cho san hô

  (từ đây là Google dịch)
  Thấp dinh dưỡng Hỏi đáp

  Q: Có hồ cá của tôi?
  A: Hầu hết các bể cá với cả cứng và mềm mại sẽ được hưởng lợi từ tham gia một cách nào đó với một hệ thống dinh dưỡng thấp. Các nguyên tắc khuyến khích chăn nuôi cá cảnh và phương pháp tiếp cận có phương pháp.

  Q: Có vẻ như rất phức tạp và liên quan đến?
  A: A đầy đủ về hệ thống Zeolith đòi hỏi một thời gian từ bạn hàng ngày với liều lượng các loại thực phẩm và phụ gia để giữ cho bể cá có sức khỏe tốt nhất. Nếu bạn có cá mà bạn cần cho chúng ăn và được khá trung thực thời gian thực hiện thêm một vài giọt của các sản phẩm có liên quan và bơm lò phản ứng có thể bổ sung thêm 10 phút tối đa. Các thay thế khác và chúng tôi nhìn thấy thường xuyên ở châu Âu là việc sử dụng máy bơm dùng thuốc tự động thêm những thành phần quan trọng trong suốt cả ngày. Điều này làm giảm thời gian đáng kể.

  Q: sự sụp đổ của hồ cá hoặc phá vỡ nếu tôi không làm liều?
  A: Trong ngắn hạn không có nhưng bạn sẽ thấy một sự thay đổi trong san hô khá nhanh chóng khi bạn ngừng cho chúng ăn.

  Q: Tôi có thể kết hợp phương pháp FM và Korallen Zucht?
  A: Câu trả lời an toàn là không có cách nào. Mặc dù tôi sẽ báo trước bằng cách nói rằng nếu bạn biết những gì các sản phẩm chính xác mà bạn đang sử dụng từ một phạm vi khác nhau được thực hiện sau đó bạn có thể chọn để thử nghiệm nguy hiểm của bạn. Các sản phẩm như FM min-s chứa hơn 130 hợp chất hóa chất và hỗn hợp hữu cơ và kết hợp có tiềm năng để làm hại. Khu vực duy nhất vượt qua một số người cũng liều Ultra sinh học hoặc Prodibio đầy đủ hệ thống Zeo để có một liều thuốc của vi khuẩn tốt cho các loại thực phẩm làm việc với.

  Q: nó tốt cho cá của tôi?
  A: Nó thường bị bỏ quên trong các cuộc thảo luận tất cả về màu sắc san hô và sức khỏe mà đi với LNS, những gì về cá? Trong tất cả các hệ thống tôi đã thấy, chất lượng nước được cải thiện đã trả cổ tức bằng sức khỏe của cá và cách ve.

  Q: Tôi có cần một skimmer lớn?
  A: LNS người ủng hộ đã sử dụng công nghệ mới nhất và tốt nhất cho hồ cá của họ. Vì vậy, có bạn không nhìn thấy rất nhiều Zeo hệ thống chạy trên một hồ cá gallon 50 với một skimmer lăng kính. Lý do chính của việc này là bằng cách cho ăn tất cả các vi khuẩn này, bạn đang nhận được một sự gia tăng lớn trong hô hấp tế bào và chất thải từ nhu cầu này để lướt từ hồ cá. Mặc dù chúng tôi đã nhìn thấy một số ý kiến ​​rằng mặc dù nhận thức là chúng ta cần lướt nặng một khi hồ cá đến kỳ hạn thanh toán là 1 LNS sau đó nặng lướt là ít quan trọng hơn. Dù bằng cách nào, bạn nên sử dụng một cách chính xác kích thước skimmer cho bể cá của bạn. Phương trình của tôi cho điều này luôn luôn là một nửa những gì các quốc gia sản xuất.

  Q: Tôi có cần một lò phản ứng canxi?
  A: Trong bất kỳ bể nuôi cá với một sự tăng trưởng của san hô sau đó là một cách sử dụng của canxi. Làm thế nào điều này được bổ sung cho người dùng cuối. Trong những năm gần đây đã có một động thái đi từ Kalkwasser như có một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng của nó. Bể cá dinh dưỡng thấp thường chạy với một sự kết hợp một trong hai lò phản ứng canxi hoặc hai phần phụ gia hoặc thông qua một hệ thống phổ biến ở Đức được gọi là phương pháp Balling. Ưu điểm của Balling là nó cho phép bạn kiểm soát tất cả các khía cạnh của hệ thống canxi vào hồ cá của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng quản lý KH mức khuyến cáo cho hệ thống Zeolith thường là khoảng 6-8 dKH.

  Q: nó sẽ chi phí cho tôi một tài sản?
  A: Bất cứ điều gì mang lại lợi ích lớn cho hồ cá của bạn có một chi phí kèm theo nhưng chi phí ra cân bằng các kết quả cho hầu hết mọi người. Nếu bạn tìm thấy một hệ thống toàn bộ cấm sau đó có thể thử một hệ thống probiotic hoặc chỉ định lượng các sản phẩm như Min-s và Bak sẽ có một chi phí nhỏ hơn so với một lò phản ứng đầy đủ.

  Q: Tôi có cần phải chạy một loại bỏ phosphate?
  A: Trước khi bạn bắt đầu cho ăn vi khuẩn trên hồ cá bất kỳ bạn sẽ nhận được mức phosphate. Không để làm điều này thường có thể dẫn đến sự nở hoa của cynobacteria. Nó cũng quan trọng để theo dõi mức độ trong suốt của thời gian break-in. Nó chỉ được một lần giường vi khuẩn được thành lập mà tự nhiên giảm phốt phát có thể xảy ra.

  Q: Sẽ chạy một LNS nitrat thấp hơn?
  A: Khi giường vi khuẩn bắt đầu gia tăng, bạn sẽ thấy giảm khá ổn định trong nitrat. Nếu nitrat cao trong một thời gian dài của thời gian và xây dựng trong đá hoặc cát sau đó giảm sẽ chậm hơn như các nitrat được lưu trữ được phát hành trở lại vào nước.

  Q: Tôi có cần phải sử dụng đá trực tiếp?
  A: Câu trả lời đơn giản là không! Có một số bể nuôi cá bây giờ đã thực hiện rất tốt bằng cách sử dụng trang trí nhân tạo. Vì vậy, LNS chủ trương xem thiếu một tảng đá mang lại lợi ích tích cực vì nó tiết kiệm về chi phí của đá và các vấn đề của quá giang và động vật ăn thịt.

  Q: Tôi có nên làm tăng ánh sáng của tôi?
  A: An dưới ánh sáng hồ cá dưới hồ cá đủ ánh sáng và thay đổi cách chúng tôi lọc nó sẽ làm cho sự khác biệt rất ít hiệu ứng ánh sáng có san hô. Phía cộng với một hệ thống dinh dưỡng thấp là do sự rõ ràng cao của ánh sáng nước được sử dụng, cũng có một số suy nghĩ rằng chế độ ăn là một phần của hệ thống làm giảm nhu cầu cho san hô để đạt được quá nhiều năng lượng thông qua tinh khiết ánh sáng.

  Q: Tôi có thể giữ san hô mềm và Zoo?
  A: mặc dù LNS được phần lớn được phát triển bởi những người yêu thích san hô SPS những lợi ích của một hệ thống tự nhiên chất dinh dưỡng thấp có lợi ích tương tự cho softies và Zoo. Trong thực tế, nhiều loài san hô mềm được coi là nhàm chán và nâu sẽ phát triển một bóng tinh tế hơn, giống như có màu sắc tự nhiên.

  Q: Tôi có nên chạy carbon tất cả các thời gian?
  A: Carbon là quan trọng trong hầu hết các hệ thống Zeo để giúp loại bỏ chất thải và giữ nước miễn phí từ vàng. Đó là tốt nhất để thực hiện theo các khuyến cáo mà đi với hệ thống bạn đang sử dụng.

  Q: LNS là nguy hiểm và có thể giết chết san hô?
  A: Điều này đã được chào hàng xung quanh rất nhiều khi hệ thống lần đầu tiên được chứng minh và có một số người đã bị mất san hô khi họ chuyển đổi hồ cá chất dinh dưỡng được nạp vào một hệ thống chất dinh dưỡng thấp. Như với tất cả mọi thứ nếu một trong những sai lầm về phía cảnh cáo và siêng năng trong việc thay đổi dần dần có ít cơ hội bị mất san hô. Đây không phải là một hệ thống phù hợp với các oh tôi sẽ dosh một chút chai A và một chút chai B. Nếu người dùng bắt đầu với liều thấp nhất hoặc một nửa nếu họ thực sự lo lắng có rất ít cơ hội của rủi ro.

  Q: Hệ thống này là một mánh lới quảng cáo và không có thời hạn dài!
  A: Các hệ thống này dài qua các giai đoạn chưa được chứng minh, có hồ cá cảnh nhiều người trên thế giới hiện nay chạy trên hệ thống Zeolith và probiotic.

  Q: Tôi có cần phải sử dụng tất cả các sản phẩm
  A: Có một xu hướng rõ ràng hướng tới sử dụng một tập hợp con nhỏ hơn của tất cả các hóa chất có sẵn cho các hệ thống dinh dưỡng thấp, nhưng để đạt được một số LNS đầy đủ hình ảnh xung quanh sử dụng siêng năng sau đó mỗi hướng các nhà sản xuất đề nghị.

  Q: Tôi có thể chuyển đổi hồ cá cũ của tôi để một hệ thống dinh dưỡng thấp
  A: Câu trả lời đơn giản là có. Thời gian cần để đạt được điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện những gì bạn hiện tại hồ cá. Nếu ví dụ bạn đã không bao giờ làm phiền bằng cách sử dụng một loại bỏ phosphate bạn thường sẽ tìm thấy một lượng lớn phốt phát bị ràng buộc vào tảng đá và cát cùng với các chất dinh dưỡng khác. Trước khi bắt tay vào con đường dinh dưỡng thấp, nó là giá trị cố gắng để mang lại những mức độ xuống. Nó thường được các trường hợp mà chỉ đơn giản là hút các chất nền cũ sẽ giúp loại bỏ mức độ cao của phosphate nảy trở lại mỗi khi loại bỏ phosphate được thay đổi. Bạn phải đưa ra quyết định với các chất dinh dưỡng lên ràng buộc tôi ném gallon nước thay đổi vấn đề và cố gắng pha loãng hoặc sử dụng một tấn PO4 loại bỏ hoặc làm tôi thay thế cát. Bạn có thể kiểm tra cát bằng cách thêm vào một số ít vào 1 lít nước RO khuấy mạnh mẽ và để lại qua đêm để xem những gì bị tan ra, khuấy thỉnh thoảng kiểm tra sau 24 giờ với một bộ dụng cụ kiểm tra chính xác phosphate.

  Q: dinh dưỡng thấp và hệ thống Zeo nhìn giả
  A: Trong một vài trường hợp mà một trong hai chủ sở hữu đã đi xa hoặc hình ảnh đã được rất nhiều thao tác trong Photoshop, bạn có thể nghĩ rằng san hô nhìn một chút không thật. Thực tế là khác nhau. Nếu bạn làm việc với san hô nhập khẩu trên cơ sở hàng ngày, bạn sẽ sớm nhận thấy rằng màu sắc của san hô của hộp trực tiếp từ vận chuyển không phải là màu sắc mà bạn sẽ thấy sau khi một vài giờ trong bể nuôi cá nhiều đại lý. Có một số lý do cho điều này, nhưng chủ yếu là xuống đến mức độ cao các chất dinh dưỡng trong bể nuôi cá bán lẻ. Phải mất rất nhiều của sự cống hiến để bận tâm chạy một hệ thống thấp chất dinh dưỡng trong một môi trường bán lẻ. Mặc dù nhận được màu sắc tốt nhất và giá trị cổ phiếu của bạn nên có ý nghĩa kinh doanh tốt. Tôi có nhiều lần san hô nhìn thấy 1 tối và bắt đầu thay đổi trong vòng 24 giờ nếu thêm vào xe tăng đang nắm giữ dinh dưỡng cao và có bao nhiêu lần bạn tiêu tiền tốt trên san hô, ngôi nhà duy nhất có màu nâu trong một cặp vợ chồng tuần hoặc những lời khuyên giữ cho màu sắc.

  Chắc chắn đây chỉ là màu san hô Acropora hi, không xa sự thật nhiều loài san hô mềm sẽ có các màu sắc tinh tế của màu xanh lá cây hoặc vàng nhưng do thời gian họ đã dành một vài ngày trong một chiếc xe tăng cao giữ chất dinh dưỡng, họ thường trở thành một màu nâu đồng nhất. Chạy một cách chính xác một hồ cá dinh dưỡng thấp được và giữ kết quả gần với thiên nhiên.

  Để kết luận

  Tôi đã thấy rất nhiều phương pháp khác nhau giữ hồ cá cảnh biển phát triển mạnh trong những năm qua, không có gì ấn tượng hơn về tăng trưởng sức khỏe và màu sắc hơn do vi khuẩn điều khiển hệ thống dinh dưỡng thấp. Bao giờ cách bạn chạy hồ cá của bạn trong cuối cùng bạn cần một môi trường dinh dưỡng thấp để thực sự suceed. Nếu tôi có thể giúp đỡ bất kỳ sau đó vui lòng pm hoặc email để 59pickup@gmail.com

  ---------- Post added at 04:39 PM ---------- Previous post was at 04:36 PM ----------

  Bài thứ 2 là những tranh cãi về thế nào thực sự mới là ULNS, link gốc:

  http://grumpyreefer.net/2009/10/28/ulns-is-not-really-l-and-far-from-ul/

  Bản dịch (đã biên lại):

  ULNS ko thực sự là Low và xa so với Ultra Low

  Tôi cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy mọi người đăng tải hệ thống bể san hô ULNS của họ. Hầu hết số đông ULNS dường như nghĩ rằng bể của họ đang ở đỉnh điểm của sự triệt tiêu hoàn toàn các nutrient vô cơ hoà tan và như thế những san hô mà họ đang giữ có thể khó mà thích ứng với môi trường mà họ đang cố gắng tạo ra. Tất cả những lý thuyết về pseydoscientific được đưa ra để lý giải tại sao san hô ở những hệ thống này thường được đưa chung về kết luận là chúng ko thể thích ứng nổi dù chỉ là 1 sự thay đổi rất nhỉ ở 1 vài chỉ số của nước như Alk. Nhưng tại sao san hô lại bí sốc đến thế khi mà chúng ta đang cố tạo cho chúng môi trường tự nhiên ?

  Tôi nghĩ 1 trong những vấn đề đó là định nghĩa của cụm từ "Ultra Low Nutrient System". Dường như với tôi sự mô tả của cụm từ này ko có liên quan đến lượng nutrient trong hệ thống. Đọc vài diễn đàn nơi mà ULNS hầu hết được sử dụng thì dường như mọi người hiểu ULNS như 1 hệ thống mà sử dụng 1 vài loại carbon source dosing hoặc zeolites để hỗ trợ cho việc đào thải nutrient. Rõ ràng rằng nó ko hề nói cho chúng ta là hàm lượng nutrient hữu cơ hoà tan trong nước thực sự là bao nhiêu. Một vài chuyên gia về ULNS còn khăng khăng rằng chúng ta nên luôn luôn có 1 chút PO4, NO3 trong hệ thống ULNS. Hãy nói về những sự trái ngược này !

  Nhưng mà, còn 1 câu hỏi tồn tại: tại sao san hô lại bị sốc trong hệ thống ULNS đến mức bị bạc màu, và nhanh chóng xuất hiện hiện tượng hoại tử phần thịt sau khi 1 vài thay đổi trong chỉ số nước ? Những người như tôi đã dùng carbon source trong hơn 10 năm và chưa bao giờ có những vấn đề như thế. 1 lượng lớn người chơi (trong đó có cả tôi) đã và đang có 1 hệ thống san hô khoẻ mạnh với mức nutrient ổn định ở 0 và Alk cao trong nhiều năm. Bạn ko cần phải là một nhà khoa học để hiểu ra rằng ULNS phải mang 1 nghĩa nào đó hơn là dinh dưỡng thấp và carbon dosing với hoặc ko với zeolites.

  Vậy tại sao ko bỏ qua nó và cứ nói rằng bạn đang dùng Zeovit ? Sẽ rất phức tạp và khó hiểu khi mọi người mô tả hệ thống của họ là ULNS khi nó thực sự ko phải. Nó còn phức tạp và khó hiểu hơn nữa khi mọi người đổ lỗi cho nutrient thấp là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề thường gặp ở hệ thống Zeovit. Nó gần như là 100% sự thật rằng san hô ko bao giờ bị ảnh hưởng bởi hàm lượng nutrient vô cơ quá thấp. Nutrition là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Cùng với chủ đích của sự làm độc của các tạp chất kim loại nặng và thiếu thức ăn cần thiết mới thực sự là lí do chính đáng cho tất cả vấn đề.

  1 hệ thống Low Nutrient thực sự

  Cái mà tôi có thể cho là 1 hệ thống low nutrient thực sự phải là bể có hàm lượng nutrient vô cơ hoà tan giống với những rặng san hô chính. Còn Ultra-Low chỉ được dành cho những bể có hàm lượng nutrient nghèo nàn , như những bể có kết nối với biển.

  Dưới đây là 1 chuyên đề nghiên cứu về những rạn san hô chính ở Úc. Những thông số này là kết quả của rất nhiều lần đo đạc từ nhiều vùng và tôi nghĩ nó có thể là thước đo của hệ thống LNS. Rất nhiều người chơi có được những chỉ số nutrient hữu cơ thấp hơn nhưng biến nước bể thành quá sạch được cho là 1 giấc mơ ko thể thực hiện.
  Lưu ý rằng các giá trị trong ug / l (1 ug / l = 0,001 mg / l hoặc 0.001 ppm).

  [​IMG]

  Dựa vào số liệu trung bình theo năm, những chỉ số chuẩn cho 1 hệ thống LNS là 0.003pm cho PO4, 0.003 cho NO3 và 0.2 cho silicate. Cho phosphate thì chỉ số là 1/100 so với giới hạn có thể đo được của bộ test tốt nhất, và 1/1000 cho NO3. Lưu ý, silicate thường quá thấp ở trong tự nhiên
   
  Last edited: 14/3/12
  vungoclam, pine765, maotien and 5 others like this.
 2. cavelaem

  cavelaem Well-Known Member

  Tham gia:
  23/11/11
  Bài viết:
  169
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  hanoi
  Đọc xong em chẳng hiểu gì luôn, có bác nào văn hóa dài dịch sát nghĩa tý chứ dịch kiểu ntn đọc xong tai biến mạch máu não chít liền
   
  beggarUK thích bài này.
 3. musashi

  musashi Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  263
  Thích đã nhận:
  114
  Đến từ:
  hà nội
  đau hết cả thủ.......nhưng vẫn thanks:laughing::laughing::laughing:
   
  beggarUK thích bài này.
 4. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Hix hix, lỗi tại e, lúc đầu e cũng định post mỗi cái link, nhưng tưởng Google dịch ngon lắm nên copy paste 2s là xong, đọc lại đúng là củ chuối vãi đái, thôi để hôm nay e biên lại vậy

  Tại dạo này cũng có nhiều bài hay mà cũng ko có thời gian đọc, rồi đi đâu ai cũng bảo chuyển vodka sang vodka-sugar-vinegar đi ko chết bể sau này làm đau hết cả đầu. À mà tiện e hỏi các bro nhậu nhiều có biết cái rượu đế, rượu gạo ở Vn người ta chưng cất ntn ko ạ ? Chú e bảo chưng cất bằng ống đồng ko biết có phải ko :(
   
 5. musashi

  musashi Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  263
  Thích đã nhận:
  114
  Đến từ:
  hà nội
  đúng rồi, ...ống đồng + nồi nấu bằng đồng luôn....................:(
   
  beggarUK thích bài này.
 6. Ferrari_F430

  Ferrari_F430 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  184
  Thích đã nhận:
  191
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thằng Google nó ko hiểu tiếng Việt đâu, mình nhờ nó dịch thì toàn"xe tăng đi xe đạp"...nhưng đọc tự hiểu vậy....hic
   
  beggarUK thích bài này.
 7. FlameAngel

  FlameAngel Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/11
  Bài viết:
  301
  Thích đã nhận:
  116
  Đến từ:
  Ha Noi
  Không những toàn bằng đồng mà còn chơi thêm vài giọt thuốc sâu cho tăng độ đấy. Tốt nhất là mua rượu ngoại về mà táng vào, hix gặp rượu Vinh thì đi còn nhanh hơn là nút là chuối =))
   
  beggarUK thích bài này.
 8. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Uống rượu nút lá chuối thì chắc chắn các bác sẽ có thuốc sâu đi kèm rồi,người uống còn lâu mới chết=))=))=))nhưng san hô em ko biết thế nào nữa :laughing::laughing::laughing:
   
  beggarUK thích bài này.
 9. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Hix, thảo nào, 1 tuần gần đây e phát hiện skim đánh ra toàn màu xanh lá cây đậm như kiểu phyto ấy, mặc dù ngừng dose iron rồi (dose iron thì skimmer đánh ra nước hơi xanh nhưng chỉ 1 hôm là lại hết). Thời gian đấy lại thay nước liên tục nên cứ nghĩ là do tảo nó chết trong nước mới nên kệ. Hôm thứ 7 về phát hiện ô bố hết vodka sminoff thay bằng rượu gạo từ khi nào ko hay, e mới phải mua vodka mới. Mà bể thì chỉ có con elegance thường ngày phình to tự dưng co rúm lại (bây giờ ok trở lại rồi), có 1 con SPS bị RTN hói cả đầu đến nay thì ngưng nhưng chưa có dấu hiệu hồi, NO3 mang tiếng thay nước + vodka nhiệt tình mà ko hạ nổi vài ppm. Từ hôm đổi lại vodka skimmer đánh nâu đen trở lại , no3 lại bắt đầu hạ => chứng tỏ skimmer nhạy phết, có gì khác lạ là biết ngay
   
 10. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Dạ báo cáo các bro là e đã sửa, biên lại rồi ạ, e ko ngờ thằng Google nó lại dịch đến chuẩn đến thế, chuẩn đến mức trần trụi nghĩa luôn, đọc lại bản Google dịch e cũng thấy ko hại não thì cũng tăng xông mà chết =))
   
  maotien and cavelaem like this.
 11. cavelaem

  cavelaem Well-Known Member

  Tham gia:
  23/11/11
  Bài viết:
  169
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  hanoi
  Cảm ơn vì bài viết rất có ích , dịch vậy a e rất dễ hiểu mong lần sau pro dịch ngay ntn nếu ko sẽ có ông chết nếu đọc của google dịch=))=))=))
   
  aquang7032 and beggarUK like this.
 12. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Hix, e nào đâu ngờ Google nó biết nhiều thứ tiếng nhưng dịch chẳng ra gì, lần sau e xin rút kinh nghiệm, e cũng đang tìm hiểu mấy bài nói so sánh về màu của SPS trong ULNS và hệ thống LNS, hôm nào tổng đọc thấy hiểu hiểu sẽ tổng hợp lain lên đây. nghe cái này có vẻ hào nhoáng, nghe là muốn theo nhưng sao thấy nó nhiều hướng quá, lại còn quả dùng Zeo thì ko cần đá sống - vãi mồ hôi quá, đúng là công nghệ càng ngày càng tân tiến
   

Chia sẻ trang này