Máy lọc

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi administrator, 5/6/04.

 1. administrator

  administrator Administrator

  Tham gia:
  5/6/04
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  277
  Đến từ:
  TP HCM
  Về chuyện máy lọc : có nhiều cách để làm.
  - Bộ lọc dính liền hồ ( kính được cắt dán bắn silicon tạo thành bộ lọc , chia nhiều ngăn lọc ) như trên Cao Quý giá cả thì trên 200 ngàn , tùy theo lớn nhỏ . Cái này ko khuyến khích làm vì vừa hao tiền vừa tốn chỗ do bề ngang bộ lọc ít nhất cũng gần 10 phân , hồ 1m2 mất 10 cm còn 1m1 thế có uổng ko, để chỗ trồng cây sướng hơn . Được cái nó đẹp , có thẩm mĩ , và lọc nước rất hiệu quả . Nếu hồ lớn và tiền dư thì nên làm.

  -Sử dụng bộ lọc chuyên dùng cho hồ cá thì cũng được , nhưng kém hiệu quả , lại chiếm diện tích thành hồ ( thành hồ là nơi để đèn ) , còn nữa , dây nhợ lòng thòng , trông rườm rà , cho nên dẹp qua nó qua 1 bên là vừa . Cái này chỉ hữa ích khi nước hồ quá đục , nên tạm thời dùng nó cho đến khi nào nước trong rồi đem cất .

  -Bộ lọc tự chế ( cái này Vio đang sử dụng) :
  Mua máy lọc công suất 1200 (loại nhỏ nhất ), không cần mua hộp lọc . Sau đó , mua tiếp 1 khúc ống nhựa PVC phi 21 hay phi 24, đo độ cao hồ từ mặt sỏi tới mặt nước cách 10 phân rồi làm dấu , cưa bỏ khúc còn lại . Ống nhựa vừa đo đem cưa nhiều khe theo chiều ngang , cưa càng nhiều càng tốt , nhưng cẩn thận cưa quá sâu và quá nhiều sẽ dễ làm gãy ống nhựa . Kế tiếp , mua nút nhựa PVC dùng để bịt 1 đầu ống lại . Cuối cùng quấn gòn lọc nước vào ống nhựa , lấy chỉ hoặc thun buộc lại. Gắn ống nhựa vào bên dưới máy lọc thế là xong . Đem nó gắn vào gốc trong của hồ .
  - Sau này phatastic nên mua 1 , 2 cây lớn và cao che nó lại là OK . Bộ loc đó vừa gọn vừa bèo , ko tốn chỗ , lọc nước cũng OK lắm . Tại sao lại ko làm nhỉ ?? Nếu vẫn còn sợ bị thấy thì trồng chỗ đó rậm rạp xíu là được .

  Nhưng xin nói trước , bộ lọc trên chỉ có tác dụng lọc nước chứ ko lọc rác à nhe . Thường thì các lá bị rụng khi còn xanh đều nổi trên mặt nước và sẽ bị dòng nước đẩy tập trung vào góc hồ và khi đó chỉ cần thỉnh thoảng lấy vợt vớt cá vớt lên là đâu vào đấy ngay .

  Ngoài ra còn vài cách chế bộ lọc nữa nhưng phải chịu khó bỏ công chút xíu, nhưng vì hôm nay viết bài nhiều quá rồi, sợ box la làng khi phải đọc mênh mông mênh mang nên Stop here !
   
  bluepay, roriron, tcnd and 4 others like this.
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  về phần hộp lọc trong hồ mà bác hỏi em ; sau mấy tiếng vẽ vời sửa đi chỉnh lại mới hoàn tất . Mặc dù có thể nó khó hiểu khi lần đầu nhìn vào nhưng bác cứ nghiên cứu kỹ chút xíu thì ra ngay . Có bác nào còn thắc mắc về hộp lọc thì chịu khó xem chung với bác Cò đi nhé , Vio em vẽ vời sơ đồ mà ko có phần mềm ứng dụng để vẽ nên có hơi xơ xài, không được đẹp nhưng rất chính xác à nhe , hy vọng giúp ích cho nhiều người .
  Đây là phần hình ảnh tham khảo :
  Sau đây là chú thích :
  Hình 1 :
  Đây là mặt cắt của hồ nhìn từ trên xuống .
  Góc phải hồ (hay góc trái hồ ) chia làm 3 ngăn( đen , đỏ , vàng ) với độ rộng tùy theo kích thước hồ nhưng ít nhất cũng phải trên 10 cm .
  Giả sử ngăn đen để máy lọc thì 2 ngăn còn lại dùng để nhét gòn vào .

  Hình 2 :
  Hồ nhìn ngang .
  Phần được tô đen tượng trưng cho kính mài màu đen .
  Ngoài viền hồ trên và viền hồ dưới còn cần phải có 1phần kính đen nối liền 2 viền trên và dưới với mục đích che hộp lọc lại .

  Hình 3 :
  Mặt cắt của phần hộp lọc và cấu tạo của nó . Nhìn vào các bác có thể hình dung ra được nó hoạt động như thế nào .

  " a, b ,c " là ba ngăn lọc .

  Ở ngăn "a" ta đặt máy lọc " B " . Máy lọc " B " có 2 đầu , một hút nước vào và một đẩy nước ra . Hai đầu đều nối với 2 ống nước nhựa PVC ( tượng trưng màu nâu , và màu xám ) .

  Ống màu xám được gắn vào đầu hút của " B " , dẫn thẳng xuống phần đáy hộp lọc sau đó ( nối co L ) xuyên qua hai ngăn lọc kia ( để có thể dẫn ống nước xuyên qua 2 vách ngăn, các bác cho khoang 2 lỗ tròn vừa với dường kính của ống nhựa ).

  Ở ngăn "b" , cưa ống nhựa xám ra , gắn vào đầu nối 3 đầu ( co T ) sau đó tiếp tục xuyên qua ngăn " c" và kết thúc bằng đầu nối co L . ( như hình vẽ )

  Ở ngăn "b " và "c" có 2 miếng nhựa " e " và " f " . Hai miếng nhựa này mỏng và có nhiều lỗ lưới , dùng làm mặt ngăn cách giữa đầu hút trong ngăn và phần gòn phía trên ( các bác có thể cắt ra từ đáy rỗ nhựa thường dùng để rửa rau cải ). ( 2 phần " e " , " f " này có thể ko bắt buộc )

  Ống màu nâu được nối với đầu đẩy nước ra của máy lọc , và được dẫn ra ngoài hộp lọc ( h4 ) . Kết thúc đường ống bằng co L và ở khoảng phân nửa chiều cao hộp lọc .

  Hình 4 : Hình dáng bên ngoài của hộp lọc .
  Phần này xin hãy chú ý cạnh " A " của hộp lọc ( phần cạnh được viền màu xanh ) rất quan trọng .
  Phần cạnh này thấp hơn so với chiều cao của hộp lọc ( như hình vẽ ) . Sau này mặt nước hồ phải luôn cao hơn phần cạnh này khoảng 2 - 3 cm . Hay nói khác hơn , chiều cao của cạnh "A" này so với mặt sỏi chính là chiều cao mặt nước hồ của bạn .

  Ko biết Vio tui nói vậy có rõ chưa nhưng nếu chưa thì các bác có thể hỏi lại lần nữa .

  Xin nói thêm :

  Các bác nên đặt làm hộp lọc tại cùng một nơi làm hồ để có thể đo đạc hộp lọc sao cho vừa với kích thước hồ . ( phải trừ hao chiều cao của phần nền và sau đó chôn phần chân của hộp lọc xuống sỏi sao cho khoảng cách giữa mặt nước hồ và cạnh A không quá 4 phân . )

  Phần hộp lọc không nên bắn silicon dính vào hồ mà chỉ là một phần rời , có thể lấy ra được , tiện cho việc chỉnh sửa di dời sau này .

  Các bác dồn gòn vào ngăn " b " và " c " sao cho chiều cao phần gòn thấp hơn cạnh " A " nhưng đừng thấp quá .

  Mặt phẳng kính chứa cạnh " A " nên tráng thủy hay dán kính mài màu đen để không thấy phần gòn bên trong ngăn lọc .


  đây chính là dạng trickle filter nhưng đã bị Việt Nam hóa lâu rùi ! Nước ngoài , người ta chia 2 ngăn , một ngăn là xử lý hoá học , một ngăn là xử lý sinh học , thế nhưng bởi vì máy lọc của người ta hiện đại , là cả một hệ thống sinh hoá , ở Việt Nam kiếm đâu ra chứ nên Việt Nam mình mới phải dựa theo đó mà làm ra một hệ thống lọc vật lý , cũng dựa theo nguyên tắc nước ra nước vào như vậy mà làm , nhằm lọc chất dơ trong nước và cây rác nổi trên mặt.

  Vấn đề thứ nhất , ko phải khi ko mà người ta chia ra 2 ngăn b và c , làm như vậy khiến việc lọc có hiệu quả hơn . Mặc dù cả hai ngăn này có cùng chức năng nhưng khi lực hút của máy bơm được giới hạn trong một ngăn kín và nhỏ ( khi hộp lọc được chia làm nhiều ngăn ) thì khi đó năng suất sẽ mạnh hơn là phát tán đều lực hút trên khắp bề dài hộp lọc ( tức là khi làm chỉ có một ngăn ) . Còn theo cách suy nghĩ của bác thì em thấy cũng hợp lý , ko có gì sai ; nếu bác thấy mắc công khi làm 2 ngăn b , c thì cứ làm một ngăn . Vio em chỉ đưa ra phần cấu tạo mà em biết , còn muốn thực hiện nó như thế nào đều tùy vào bác cả .

  Vấn đề thứ 2 : về vách ngăn cách biệt giữa phần lọc và bể chính.
  Theo em nghĩ , nếu như sau này bác đổi ý , bác ko muốn dùng cách lọc này nữa , bác đã có cách khác tối ưu hơn thì chỉ việc lấy hộp lọc ra , đắp sỏi lên chỗ trũng dùng để chôn chân hộp lọc khi trước và lắp đặt cái mới vào là xong .
  Còn nếu bác làm vách ngăn , có thể tận dụng vách ngăn đó làm máy lọc luôn cũng ok , và đó chính là máy lọc liền hồ . Phần lọc đó giờ đã gắn liền với hồ , không thể lấy ra lấy vào được, nên sau này muốn thay đổi cách lọc khác thì cũng hơi khó khăn . Ngoài ra , khi muốn làm vệ sinh các ngăn lọc cũng hơi bất tiện bởi vì khi đó hồ đã đầy cây đầy cá , ko lẽ thọt tay vào làm vệ sinh ngăn lọc ngay trong hồ .?

  Tuy nhiên việc này thì cũng tùy , bác có thể làm vách ngăn hoặc ko , em chỉ góp chút ý kiến mà thôi , quyết định là do bác.
  Em được biết , việc làm hẳn vách ngăn trong hồ và tận dụng làm phần lọc luôn cũng được nhiều người sử dụng ; cách này khiến hồ có thẩm mỹ hơn và thường được áp dụng cho những hồ lớn , thông thường thì khoảng 1,5 m trở lên .Cách làm một hộp lọc rồi chôn chân xuống thường áp dụng cho những hồ nhỏ hơn , và thông thường những hộp lọc này có kích thước ko vừa y với bề ngang hồ , lúc nào cũng phải nhỏ hơn bề ngang của hồ khoảng 10 phân hơn để có thể dễ dàng lấy ra bỏ vô.

  Loại lọc này ở nhà Vio em ko dùng vì hao diện tích hồ , em cần diện tích để trồng thật nhiều cây , và gầy ra thêm nhiều cây mới tuy nhiên khi làm hồ cho mấy người quen , thỉnh thoảng người ta cũng yêu cầu làm loại hộp lọc này cho hồ của mình . Loại này dĩ nhiên là lọc tốt hơn cách của Vio em từng chế ra rồi . Bác cứ yên tâm mà làm . Với loại ngăn lộc dính liền hồ , bác nên sử dụng máy lọc có công suất lớn ,có bộ phận điều chỉnh lực đẩy nước ra và trên 13,5 W . Loại lọc này cần lực hút mạnh . Nhưng khi nước được đẩy ra phải làm cho nhẹ bớt đi , bằng cách điều chỉnh trên máy lọc hay có thể lắp đặt một cái van khóa nước để điều chỉnh lưu lượng nước đi qua ống màu nâu .
   
  son_DVM, sonbiker, titomutkeo and 8 others like this.
 3. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Máy lọc của tôi là máy lọc thác 5-6W
  Bật 24/24, nhưng không hiểu tại sao 2, 3 lần rồi nó tự động hụt nước và tắt luôn không lọc nữa. Phải rút phích cắm ra cắm lại và châm lại nước nó lại hoạt động lại bình thường. ( Máy này mua ở 4B NTH )
  Có phải nó có vấn đề gì không? Hay nó auto tự tắt?
  Chỉ sợ nó cháy thôi, vì khi đó chẳng có ai ở nhà cả????? :ph34r: :ph34r:
   
 4. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Em cũng chưa dùng loại máy lọc này bao giờ nhưng cái bể nhà ông chú em thì dùng cái này. Đến bây giờ gần 1 năm rồi nhưng vẫn chạy tốt, không xảy ra hiện tượng như trên. Vấn đề này anh PM cho anh aquagreen xem sao nhé
   
 5. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  "châm lại nước" ??
  Bác nén nhiều bông gòn ở trong nên máy không hút nổi nước chăng ?
  Coi chừng nếu cháy moteur thì phiền lắm
   
  minh_tam thích bài này.
 6. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Về máy lọc thác, lưu ý khi lắp ống hút lên motor phải thật khít vì khi chạy nước sẽ được hút dần lên và tràn vào ngăn chứa lọc, nguyên thuỷ của máy thì chỉ có 1 miếng lọc cứng kèm theo (không phải cho thêm bông lọc) nước ở ngăn chứa tràn qua và chảy vào bể
   
  satannguyen and minh_tam like this.
 7. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @danang chỉ cần rút máy ra làm vệ sinh, cắm lại là được, máy bị tắc rác bẩn thôi, để lâu bó máy gây cháy thì nguy to
   
 8. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mọi người muốn mua máy lọc rẻ nhất (trừ loại lọc Atman hộp vi sinh) lên nhà ông Hải ở đê Yên Phụ (Đoạn từ dốc Thanh niên rẻ trái gần đến ngõ rẽ vào nhà bác Hòa, cũng ở bên trái) mà mua. Hôm qua tôi mua ở đây một máy lọc 38 W loại 106 giá có 100 nghìn trong khi đó giá bán tại Green Aquarium tận 160 nghìn. Có thể khẳng định, tay Hải này buôn máy lọc lớn nhất tại Hà Nội (buôn mỗi chuyến cả ô tô) và bán buôn cho tất cả các hàng cá Hà Nội và thậm chí các tỉnh lân cận nên giá máy lọc và nhiều thứ như sủi, đồ chơi bể cá là rẻ nhất. Còn muốn mua hộp đèn loại Jibo giá hợp lý nhất thì vào nhà ông Hoạt (có họ hàng với chú Hòa) ngay đầu làng Yên Phụ (Xuống hết dốc nhà ở bên tay phải). Ở đây cũng có nhiều thứ giá bán rất hợp lý.
   
  bnbrival and cacanhnghiepdu like this.
 9. hungvn

  hungvn Member

  Tham gia:
  8/9/04
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các Bác có thể giải thích cho em với được không ạ!
  Bể em mới làm được một tuần, nhỏ thôi (50x50x50 dùng máy lọc atman HF400) nhưng nước vẫn chưa trong hẳn có hiện tượng mà em tạm gọi là "sương mù" trong bể???????????? :eek:
  Mong các Bác tư vấn giúp để loại bỏ hiện tượng trên


  Đã có khá nhiều bài viết tư vấn về cách Setup bể mới, nước và thành phần nước, anh hungvn chịu khó tìm đọc trên mục Chia sẻ kinh nghiệm hỏi đáp hoặc Dành cho người mớiAnh có thể tham khảo bài này
   
 10. vietan892004

  vietan892004 Active Member

  Tham gia:
  17/8/04
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ád
  hiện giờ em đang muốn mua một máy lọc để loc 1 bể nhỏ nuôi cá bảy màu nhưng không biết chọn loại nào để nó chỉ lọc nước mà không bị hút rêu?
   
  Anhdungttdt thích bài này.
 11. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  836
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  Bạn ra tiệm hỏi mua cái máy lọc công suất nhỏ nhất là ok đấy, hình như 25k/cái
   
 12. vietan892004

  vietan892004 Active Member

  Tham gia:
  17/8/04
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ád
  oa, ra hỏi 400000d /cái khóc luôn
   
 13. Duongnguyen

  Duongnguyen The last Maya

  Tham gia:
  12/9/04
  Bài viết:
  836
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  o[*!*]o @(*o*)@
  Chời ơi, ai kiu mua mấy cái máy lọc đó làm chi mắc là phải, mua máy lọc bình thường thôi, nuôi 7 màu làm như vậy thì phí lắm
   
 14. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Sau nhiều ngày hẹn hò chụp cái máng lọc lên cho bác cá đà nẵng nhưng do cái máng làm bằng kính nên chụp lên 0 rõ kết cấu. Sáng nay em vẽ lại hệ thống post lên cho bác đồng thời cũng làm tài liệu tham khảo luôn. Hình resize nên hơi mờ,ai có nhu cầu rõ hơn có thể liên hệ trực tiếp với em.

  [​IMG]
   
  minh_tam and TANCANG like this.
 15. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Coi ơi,

  Tại sao ống của các lỗ khoang sẵn không nằm trong máy lọc ?
  Vì nếu mình xịt nước mạnh như vậy sẽ gây sự xủi bọt của nước và làm CO2 tan ra ngoài không khí hết
   
 16. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Bác Coi ơi!!!!
  Đối với hộp lọc bằng nhựa thì lỗ thoát nước được đục khoản ở dưới đáy. Hộp nay được gác phía trên bể và chủ yếu dùng để nuôi cá, hệ thống đèn không tầng tầng lớp lớp như bể rong.
  Nhưng mình thấy thợ kính làm hồ thường có dán GÔNG cho bể. Với bể chiều ngang 40cm x 0,5 cao x 1,2 dài, họ đã dán mỗi thành bể một cái gông 8cm rồi. Nếu khoan lỗ thoát nước ở đáy thì sẽ rất khó bố trí trên thành bể, có khi lại choán mặt thoáng của bể nữa.
  Theo mình nghĩ, nếu đã có ý định chơi bể rong. Khi làm bể mới nên lợi dụng phần gông này làm phần đáy của hộp lọc luôn thì rất tiện.
  À cho mình hỏi luôn là cái viên tròn tròn gọi là gì nhỉ BIO BALL hả? Nhưng nôm na tiếng Việt gọi nó là gì hả bác???
   
 17. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  hi hi cái đó người ta thường gọi là "cầu sinh học" hay "cầu vi sinh"... chữ "cầu" ở đây là trong chử hình cầu, đừng ai nghĩ qua "cầu" khác nhé... khì khì...
   
 18. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Với bể 70x50x60 thì dùng máy lọc thác 5-6W đã đủ đô chưa. Em thích loại lọc này, gắn vào bể rất tiện và đỡ cồng kênh trên thành bể. Nhưng ở đây em chỉ có thể mua được loại 5-6W còn hơn nữa thì phải mua máy lọc đặt chìm trong bể.
  Các bác tư vấn cho em với - Cảm ơn các bác ạ!!!
   
 19. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Một phát mà không đủ thì ta làm 2 phát treo liền nhau ngại gì. Danangfish cứ thử vậy đi
   
 20. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Treo liền 2 cái máy lọc lên bể thì trông nó khủng bố quá bác Tiến hè??? :ph34r: Công suất lớn nhất của loại lọc thác là bảo nhiêu hả bác??? Nếu có công suất lớn thì để mua loại đó dùng cho sướng mà. Còn nếu nhà sx sản xuất loại này để dùng cho những bể nhỏ thì chịu rồi. Đành mua loại máy lọc để trong nước vậy hìhì
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. Công suất chọn máy lọc cho bể cá

  ,
 2. lọc bể cá bằng ống nhựa pvc