Máy tập nói cho chim

Thảo luận trong 'Phụ kiện - nghề chơi' bắt đầu bởi chimchiavoi, 6/6/08.

 1. chimchiavoi

  chimchiavoi Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  230
  Đến từ:
  Binh duong
  Ai đã nuôi chim nói chắc sẽ hiểu vấn đề nan giải nhất chính là: tập nói cho chim. Mình cũng từng nuôi (và rất thích nuôi) chim nói. Ngặt lỗi nhà ít người, mà chú nhóc nhà mình chỉ mê game, chẳng mê chim nên có khi nuôi hoài mà ko nói đc. Hơn nữa nhà ở "phố" nên cũng chẳng có mấy trẻ con đến chơi. Mình thì đi suốt ngày, bà xã bận buôn bán túi bụi nên việc tập cho chim nói chỉ trông cậy vào máy móc thiết bị. Mình đã từng mua băng, dĩa để tập nói cho chim, nhưng vác cả cái máy hát ra chuồng chim thấy lỉnh kỉnh wá. Vả lại muốn thay đổi nội dung cũng rất khổ sở. Hồi dĩa hát chưa thịnh hành, mình đã "sáng chế" ra cuộn băng cat sét để tập nói cho chú nhồng bằng cách cắt một đoạn băng khoảng 20 cm rồi nối hai đầu lại với nhau để tạo thành cuộn băng khép kín "chạy hoài không hết". Chỉ cần đọc một câu và cứ thế mà lặp đi lặp lại cho tới khi.... đứt băng.
  Mình có ý tưởng ráp một mạch tập nói cho chim với sơ đồ khối: Micro - Chip ghi âm - mạch điều khiển - khuếch đại âm thanh - loa. Nhưng bận wá và đã lâu ko đụng đến mỏ hàn tô vít nên sinh lười. Theo mình nghĩ nếu hoàn tất thì giá thành chẳng đáng bi nhiu. Và nếu có một con búp bê biết nói cũ (mạch điện còn tốt) thì chỉ cần độ một mạch điều khiển để khống chế thời gian phát là xong. Vậy Bác nào đã làm (hoặc thấy ở đâu bán) thì chỉ mình với nhen.
   
 2. tuanhd

  tuanhd Active Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ha Dong
  Em thấy ở gần đình chùa người ta hay bán "cái đài" to hơn bao diêm một tí. Bật lên chỉ lặp đi lặp lại mấy câu " nam mô a di đà" và " nam mô bồ các quan thế âm". có thể dùng nút gạt để chuyển sang câu khác. Nghe cũng to. Hay bác mua về chế thử đi. Nếu không chế đc để nguyên cho chim tập nam mô cũng tốt.
   
 3. no72

  no72 Member

  Tham gia:
  22/2/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sai gon
  Hài vãi, chua biết nam mô lên bán cho chùa chắc chùa thik mê
   
 4. chimchiavoi

  chimchiavoi Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  230
  Đến từ:
  Binh duong
  Một ý tưởng hay. Nhưng tập nói cho chim thì chỉ cần con chíp nhỏ xíu, thời gian ghi chừng 30s là quá đủ. Ai mà có con chim tụng được dài vậy giá bạc tỷ chắc cũng có người mua hihihi :devil:.
  Em lười lắm, chắc phải qua Trung Quốc đặt hàng thôi. Bác nào có nhu cầu ghi tên để em còn đặt hàng nha. Đủ 100.000 cái là em đi liền hà.
   
 5. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Thời điểm bây giờ chuyện đó có gì khó khăn đâu bạn , vấn đề là người ta vẩn muốn con chim khi thấy người là nói như chào bác ....... chứ nghe theo máy thì nó chỉ nói theo cảm tính thôi khi thấy người chắc gì nó nói , nên người ta vẩn phải tập cho chim hay hơn , còn nếu dùng máy thì đâu khó chỉ cần ghi âm một số câu nào ưng ý vào máy tính rồi sau đó mua một cái mp3 nhỏ xíu thôi loại có loa ngoài rồi cop vào nó để bên lồng là tha hồ mở , giá bây giờ củng rất rẻ , như vậy có thể mở đến hết pin thôi mà thời gian đâu có ngắn
   
 6. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Nếu các bác nuôi chim mà không cần tính đến tình càm giữa chủ và chim mà chỉ tính làm sao cho tiện,đỡ mất thời gian,công sức ,lại sẵn có trình độ "phần mềm,phần cứng" (tôi đoán thế) sao các bác không thiết kế luôn con nhồng robo,cài sẵn trương trình cho nó ,có phải đúng với phương châm là "đi tắt đón đầu" không?việc gì phải tính đến máy nói làm gì cho mệt.
   
 7. chimchiavoi

  chimchiavoi Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  230
  Đến từ:
  Binh duong
  Cảm ơm ý tưởng của Bác!
  Em cũng rất muốn âu yếm vuốt ve con vật cưng của mình, nhưng thời buổi bi giờ thời gian còn quý hơn tiền bạc. Đợi đến khi về hưu mới có thời gian để thỏa mãn thú vui thì còn gì là vui thú. Với lại ý em là nuôi chim, thú để xả trét là chính chứ chưa phải lúc thỏa nỗi đam mê. Vì vậy yêu cầu cũng đơn giản là có con chim vừa hót vừa bập bẹ mấy câu cho vui cửa vui nhà là đủ lắm rồi, chẳng dám mơ ước cao xa. Còn chim, thú nhân tạo thì các nơi người ta đã làm và bán khắp cả rồi, và vẫn có người tiêu thụ đấy, mình chẳng "đi tắt đón đầu" được đâu.
   
 8. tuemthai

  tuemthai Active Member

  Tham gia:
  1/5/08
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  HCM
  Mình thấy việc dùng máy móc kĩ thuật để dạy chim nói ko có gì để lên án cả. Đã chơi chim ai lại ko muốn tự dạy nó nói nhưng vấn đề thời gian lại khá nan giải,vậy thì có thể kết hợp vừa dùng gi âm vừa dạy bằng miệng.Để làm máy dạy chim nói khá dễ:Bạn ghi âm vài lần câu bạn muốn dạy vào máy vi tính.Sau đó dùng phần mềm chỉnh sửa âm thanh nhân nó lên thành nhiều lần nữa,thế là bạn có 1 bài nhạc cho chim rồi.Mỗi ngày chỉ cần dạy chim 15-30phut thoi ma.Nếu thấy mỏi miệng quá thì bật đài để cạnh mình,mình ngồi uống cafe.
   
 9. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Thực ra việc dạy nói cho chim là cả một nghệ thuật,nếu ta nhận thức đúng vấn đè nó sẽ trở nên rất đơn giản,không mất nhiều thời gian như ta tưởng đâu,ngược lại nó sẽ giúp ta tính kiên trì,ngăn nắp,mỗi lần dạy nó nói,nhìn nó nghiêng nghiêng cái đầu nghe ngóng trông rất ngộ cũng đủ để ta trút được nỗi bức bối đôi phần ,mỗi lần nghe nó nói được một từ mới ta có cảm giác như bé cún của ta lúc hai,ba tuổi bi bô gọi ta vậy,sướng lắm các bác ạ.Tiện đây tôi xin chia sẻ chút ít kinh nghiệm nuôi loại này:
  -Bạn nên nuôi yểng(nhồng)vì đây là loài biết nói nhanh nhất(4 tháng tuổi đã nói được những từ ngắn)nói dài nhất(5 từ)dung lượng lớn nhất(khoảng 15 cụm từ)âm lượng lớn và sõi,giống tiếng chủ nhất.
  -Bạn phải nuôi nó từ lúc còn phải đút,hết tháng thứ 3 thì bắt đầu dạy nói,lúc này bạn phải để chim ở chỗ kín ít tiếp súc với bên ngoài,mỗi ngày dạy 3 lần(sáng,trưa,chiều)mỗi lần 5 phút là vừa(không nhất thiết ngày nào cũng phải dạy đâu)

  ,đầu tiên nên dạy những cụm từ ngắn khoảng 2-3 từ đơn,những từ đàu tiên phải lặp đi lặp lại trong 8-10 ngày,khi chim nói được một từ nào đáy ta mới chuyển sang dạy các từ khác.Khi dạy bạn nên đứng cách xa khoàng 2-3 mét,buổi sáng bạn nên dứng cách xa,không cho chim nhìn thấy chủ ,dạy lại những câu hôm trước(ĐÂY LÀ LÚC CHIM BẮT CHƯỚC NÓI TỐT NHẤT)Bạn cũng nên biét chim chỉ học nói được tốt nhất trong khoảng 5 tháng(Từ tháng thứ 3 đén tháng thứ 8)sau đó chim sẽ bị "chai" rất khó dạy thêm từ mới.
  -Khi chim đã nói tương đói thành thạo thì bạn lại ngồi gần chim,mỗi lần nó nói theo bạn một câu nào đó thì bạn nên cho nó một chút thức ăn mà nó thích (thịt,sâu quy,chuối,ớt...)dần dần nó sẽ hình thành phản xạ cớ điều kiện hễ nghe bạn nói là nó nói theo liền,còn người khác nói nó sẽ ít theo hơn,những lúc ấy bạn sẽ cảm nhận khác bây giờ đấy.
  Bài trước tôi nói hơi "Sà beng",xin lỗi nhé.
   
 10. linhu

  linhu Well-Known Member

  Tham gia:
  16/8/07
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  146
  Đến từ:
  Binh Duong
  Bác nói chim 4 tháng tuổi đã nói được những từ ngắn, em xin hỏi bác 4 tháng tuổi tính từ khi nào? Lúc mới chui ra khỏi trứng hay từ lúc tách lông ống đầy đủ, chưa biết ra ràng?
  Những trang web nước ngoài người ta chỉ cách dạy Nhồng nói khác với mình. Người ta khuyến cáo để những nơi có âm thanh như gần TV chẳng hạn. Người ta tập cho chim thích đậu trên tay chủ, lúc còn ở trong lồng thì lắc lư tay Nhồng vẫn đứng trên tay là đạt yêu cầu. Sau đó tập cho Nhồng đứng trên tay ở ngoài lồng. Sau đó là thời điểm tốt nhất để dạy nói cho Nhồng trực tiếp trên tay mình. Chú Nhồng mới tập được thả ra ngoài đưa tay là nó nhảy lên. Còn muốn nó chạy theo mình thì chỉ có cách cầm viên dầu cá trong tay.
  Em có xem nhiều clip trên mạng, người ta đa số thả Nhồng trong nhà ko à, bên TQ thì nuôi trong lồng bát ca.
  Ở VN em từng thấy 1 con Nhồng ở Dĩ An, 2 năm tuổi, thả chỉ loanh quanh trong nhà và vẫn học nói tốt. Dạy 1 lần 2-3 ngày sau nó nói luôn.
  Do đó em xin đính chính một chút là chim Nhồng phải nuôi từ chim non lên, lúc mới có lông ống càng tốt (vì có thể lựa được chim to khỏe lúc này là chuẩn nhất), lúc chuẩn bị thay lông mình bắt đầu tập nói cho Nhồng (trước đó thường xuyên chơi và nói chuyện với nó). Sau giai đoạn này Nhồng sẽ học nói rất tốt. Qua giai đoạn này ko được luyện tập là Nhồng nó sẽ hú điếc tai mà ko nói gì cả.
  Một con Nhồng sau lần thay lông đầu tiên khoảng được 6 tháng tuổi.
  Thân
   
 11. dientrung

  dientrung Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  347
  Thích đã nhận:
  102
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Mình cũng có thời gian nuôi chim nói được (nuôi Sáo Đen). Theo mình, môi trường nuôi dạy chim nói được để cho dễ thường thì chỉ nuôi 1 con, và không có các loại chim khác. Như vậy, thời gian tập trung cho nó mới tốt và quan trọng là giữa chủ và chim có "nhu cầu giao lưu tình cảm", có nhu cầu "trao đổi thông tin" và mình cũng nhận thấy Nhồng là loại dễ dạy nói nhất, mau nói và nói giống tiếng người nhất.
  Nhưng dạy chim nói không chỉ dừng lại ở việc chim nói được mà phải dạy sao cho nó nói theo ý mình, tức là khi mình muốn nó nói, nó phải nói ngay chứ không phải hứng mới nói... do đó, việc quen chủ là cần thiết, thiếu yếu tố này thì vẫn không "khoái".
   
 12. chimchiavoi

  chimchiavoi Well-Known Member

  Tham gia:
  15/5/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  230
  Đến từ:
  Binh duong
  Mình cũng đã từng nuôi nhiều loại chim nói. Mình rất thích nghe chim nói, nhất là những con biết nói theo ngữ cảnh (có điều kiện). Những lúc ngồi bên cạnh lồng chim, ngắm nghiá, vuốt ve và trò chuyện với nó thật thú vị, quên hết tất cả những tất bật, nhọc nhằn của cuộc sống bon chen thời mở cửa. Nhưng để nuôi được một con như vậy không dễ chút nào. Nhất là bi giờ, khi mà thời gian rảnh rỗi ngày càng khan hiếm. Thấy các bác trao đổi cách dạy chim mà thèm.
  Thôi thì tốt nhất là chuyển sang thú vui chơi chim trong lồng tập thể (aviary), nuôi một bầy đủ loại để nghe chúng chí chóe và nhìn cho sướng mắt là được. hehehe! Đỡ mất thời gian chăm sóc vá rất yên tâm khi phải đi đâu dài ngày.
   
 13. binhls

  binhls Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  176
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Lạng Sơn
  Yểng từ lúc mới nở cho tới lúc có lông ống(đã có một chút lông vũ lốm đốm đen)chỉ mất 1 tuần,trước đây bọn tôi thường đợi đến ngày thứ 13(kể từ lúc nở) thì trèo lên bắt,lúc này đuôi chim đã dài khoảng 2cm,lông cánh lông lưng lông đầu đã phủ gần kín(để muộn hơn từ 15-18 ngày chim đẫ có con rời tổ,chúng chui ra khỏi tổ ,đậu gần đấy đợi mẹ về bón mồi,nếu thấy ta trèo lên chúng sẽ di chuyễn ra xa rất khó bắt) Còn bây giờ mới nở được 2-3 ngày là người ta bắt rồi.Bài trên tôi chỉ nói đến khung thời gian dạy nói tốt nhất và kinh nghiệm dạy nói thế nào cho tốt nhất,chứ không khuyên nuôi thả(vì yểng rất dạn ngay cả với mèo,mà thành phố mèo hơi nhiều)còn nếu bạn muốn nó nói cả tiếng điện thoại,tiếng rao bánh rong,tiếng rít thuốc lào,tiếng léo nhéo của TV ...thì cứ việc để nớ gần những âm thanh đó,mỗi người có một "gu" chơi,tôi chỉ thích nó nói những từ tôi dạy thôi.
   

Chia sẻ trang này