Mem mới cần giúp đỡ về CO2 tự chế

Thảo luận trong 'CO2' bắt đầu bởi softpro, 9/8/12.

  1. softpro

    softpro New Member

    Tham gia:
    31/7/12
    Bài viết:
    1
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Nha Trang
    Em đã có tham khảo trên diễn đàn về cách tự chế CO2 bằng Đường + Bột mì + Men rượu và em đã làm (Bình coca 1,5l + 8 muỗng cafe đường + 1 muỗng CF bột mì + 1 viên men + 1lit nước) nhưng chẳng có kết quả gì cả, bình thì kín, phơi nắng cả ngày nhưng chẳng có 1 giọt CO2 nào bay ra cả. Nay post bài mong ACE nào có kinh nghiệm về điều chế CO2 (giá rẻ) xin hường dẫn cụ thể (công thức + liều lượng + thời gian sử dụng + ...) và trình tự các bước làm giúp em với. Thanks!
     
  2. vuithudamme

    vuithudamme Active Member

    Tham gia:
    15/1/12
    Bài viết:
    43
    Thích đã nhận:
    13
    Đến từ:
    thi xa tay ninh
    Hiện nay có rất nhiều người chế co2 thành công,mỗi người lại sử dụng liều lượng khác nhau cho nên cũng chả biết chế như thế nào là chuẩn và tốt.Qua nhiều lần thử nghiệm các công thức trên diễn đàn,hiện tại mình đang dùng công thức này: 6 muỗng cafe bột mì + 20 muỗng cafe đường + 2 muỗng cafe men xoay nhuyễn + đổ nước giếng( nước sống ) vào bình 1.5l đến hơn nửa chai tí, vặn chặt khóa chặt +lắc cho tan nổi bọt tùm lum =OK.Để bình co2 gần chỗ nào đó ấm ấm(bên hông tủ lạnh,đừng đem đi phơi nắng chết hết men) nhiệt độ phù hợp thì 2 ngày sau căng cứng+xài được hơn tuần (khoảng 9 ngày với tốc độ 1-2 giọt/s).Đang thử nghiệm công thức mới ,xài công thức này hao đường kinh.Chúc bạnh thành công.
     
    nguyentunghp thích bài này.
  3. nguyentunghp

    nguyentunghp Well-Known Member

    Tham gia:
    17/5/12
    Bài viết:
    299
    Thích đã nhận:
    214
    Đến từ:
    Hải Phòng
    những 20 muỗng cafe đường cơ à, thiết bị trộn của bạn như nào để co2 nhuyễn
     
  4. me^thuysinh

    me^thuysinh Well-Known Member

    Tham gia:
    9/7/12
    Bài viết:
    195
    Thích đã nhận:
    235
    Đến từ:
    Hà Nội
    đây là kinh nghiệm của mình. mình chế vào tầm 8h tối, sáng hôm sau là bắt đầu có co2 rồi. bạn dùng đường không cũng được, liều lượng thì cứ cho nhiều nhiều đường vào sẽ được lâu, với chai 1.5l thì dùng tầm 9-12 thìa cf đường + 2 - 3 thì cf bột nở ( men yeast) + nước ấm. sau đó lắc kỹ và chờ thôi, sau 24h có mà chai cứng ngắc
     
    cogiay and hieubind like this.
  5. ttchit

    ttchit Well-Known Member

    Tham gia:
    24/4/12
    Bài viết:
    296
    Thích đã nhận:
    484
    Đến từ:
    Hà Nội
    bác làm theo công thức sau cho nhanh nè

    4 thìa đường + 1 thìa bột mì + 1/5 thìa bột nở ( mem eat gì đó ) bác cứ ra chợ hỏi mua bộ nở đó , đến siêu thị hỏi cũng đc giá chỗ mình 4k/1 gói 50 gram thì phải .
    + 1/3 nước trong chai coca 1,5 lít .

    đậy lắp lắc cho tan hết để khoảng 30' bình căng cứng , lưu ý bột nở bác cho vừa phải nếu không mún bung bình nhé ... còn mem làm rượu cũng đc nhưng sẽ mất nguyên 1 ngày để lên men và sinh co2 còn phụ thuộc thời tiết nữa bác ạ . chúc bác thành công
     
    cogiay thích bài này.
  6. hieubind

    hieubind Well-Known Member

    Tham gia:
    5/5/12
    Bài viết:
    127
    Thích đã nhận:
    108
    Đến từ:
    hà nội
    mình đồng ý với cách làm của bạn này nè.cũng đang làm như vậy Co2 ra rất đều dùng đc 1 tuần đó.mà lại đơn giản.bạn chỉ cần đường và bột nở ( cái này cứ ra chợ khu bán hàng khô hỏi là có 5k 1 gói - trên 4room cứ gọi là men yeast nhưng thực chất nó là bột nở,mình hỏi bột nở cho mấy bà bán hàng hiểu ) mình làm chỉ từ tối đến sáng là có C02 rồi ko cần đến 24h đâu ;)
     
  7. cadiecmodoi

    cadiecmodoi Active Member

    Tham gia:
    12/9/08
    Bài viết:
    38
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    ha noi
    Bác nào có bình CO2 không dùng để lại cho mình với nhé, mình ở HN cảm ơn các bác nhiều, bể nhà mình 1m2, chưa dùng bình CO2 lần nào, muốn dùng quá
     
  8. muoivankhatmau

    muoivankhatmau Well-Known Member

    Tham gia:
    13/2/08
    Bài viết:
    483
    Thích đã nhận:
    800
    Đến từ:
    Aquabird
    Dạo qua facebook thì thấy một vài ae vẫn loay hoay với việc chế co2 mà vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn nên em xin phép chạy vào đây chém gió 1 chút để ae hiểu rõ thêm về việc chế co2.từ đó mong ae có hướng chế cháo sao cho hiệu quả và kinh tế.
    em chỉ nói về 2 phương pháp phổ biến trong dân gian là phương pháp "bột mì" và phương pháp bicacbonat thôi nhé. còn các bác khui bia,coca,đá khô...hay dùng miệng thổi vào bể thì em chịu,ko biết đâu. ;)

    1.phương pháp bột mì:

    Thật ra bột mì tham gia phản ứng rất ít vì bột mì còn phải chuyển hóa thành đường rồi mới chuyển hóa thành rượu và giải phóng co2.
    Em không giỏi hóa nên phải đi copy cái phương trình này cho các bác tham khảo:

    (C6H10O5)n (tức tinh bột) + nH2O ---> nC6H12O6 (Thủy phân trong axit)
    C6H12O6 (tức đường) ---> 2C2H5OH + 2CO2 (Lên men rượu)

    Từ công thức trên mọi người có thể thấy tinh bột đóng vai trò rất nhỏ trong quá trình tạo ra co2. Vì tinh bột còn phải chuyển hóa thành đường rồi từ đường chuyển hóa thành rượu,khi đó mới sinh ra co2 được.

    Các công thức chế co2 kiểu "bột mì" này đều dùng 3 nguyên liệu cơ bản là bột mì,đường và men rượu với một mục đích là: đường sẽ phản ứng tạo ra co2 trước,sau khi đường phản ứng hết thì đến lượt tinh bột phản ứng và tạo ra co2 là vừa.có vẻ hợp lý xong nếu nhìn vào phương trình 1 ta sẽ thấy rằng tinh bột chỉ bị thủy phân trong môi trường axit mà thôi.mà thằng đường đã phản ứng biến môi trường thành rượu hết rồi còn đâu.đó là lý tại sao từ lúc có co2 đến lúc hết co2, thằng bột mì vẫn nằm im lìm ở đáy chai.

    Vậy túm lại đường mới là nguyên liệu chính để tạo ra co2. Xem ra cũng không kinh tế cho là mấy. phương án này chỉ nên dùng tạm thời hoặc để thỏa mãn thú vui diy thôi.biết đâu hơi rượu lẫn trong co2 khi sục vào bể lại diệt được rêu hại thì sao. :devil:

    Thêm một vài vấn đề từ phương pháp bột mì:

    -Tại sao lại ko ra khí ---> men có vấn đề hoặc nhiệt độ chưa thích hợp khiến khí sinh ra chậm và không đủ áp để có thể vọt ra ngoài thành giọt.

    -Tại sao lại có mùi khó chịu ---> vì trong khi làm,nguyên liệu đã bị vi sinh vật có hại xâm nhập. việc dùng những nguyên liệu chưa nấu chín (bột mì) đã làm cho phản ứng đi theo chiều hướng xấu. Các bác cứ thử dùng cơm nguội thay cho bột mì xem. sau khi dùng hết khí lại chả có rượu để uống ấy chứ,thơm lắm. :p
    nên dùng men yeast chuyên làm bánh mì thì hiệu quả hơn men rượu,~5k/gói,mua ở hàng đồ khô ngoài chợ.cái men đó phản ứng rất nhanh.

    -Chế nổ bình thì sao ---> xác suất nổ bình cực thấp bởi vì khi co2 sinh ra quá nhiều thì áp suất sẽ tăng,phản ứng sẽ dừng lại.sau khi xả bớt khí thì phản ứng lại tiếp tục. dùng vỏ chai coca thoải mái vì nó được thiết kế để chịu áp cao,có nổ thì cũng ko có tính sát thương gì cả. công việc còn lại là chế van và sử dụng co2 như thế nào cho hợp lý mà thôi.

    2.phương pháp bicacbonat: phương pháp này thì rẻ mà hiệu quả hơn phương pháp trên nhưng lại không có gì để chém gió cả.bác nào chưa thử thì nên thử 1 lần cho biết nhé. tìm trong diễn đàn ra ngay. bài dài quá.em ứ viết thêm nữa. sợ mod oánh lắm. :D

    [video]https://www.youtube.com/watch?v=v2cpUOdPDbw[/video]
     
  9. giangpham

    giangpham Member

    Tham gia:
    31/7/13
    Bài viết:
    9
    Thích đã nhận:
    9
    Đến từ:
    Hà Nội
    mình hay dùng công thức 5 thìa đường+ 1 thìa bột nở + 500ml nước ấm tầm 15 phút chia lavi căng đầy co2
     
  10. cyber_king

    cyber_king Member

    Tham gia:
    5/7/14
    Bài viết:
    10
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    hà nội
    nghe bác nói e vừa cười vừa ôm bụng ^^ bác hài hươuc quá nhưng phải công nhận bài này của bác hay ^^
     

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

  1. chế co2 cần để bao nhiêu ngày

    ,
  2. chế co2 thủy sinh

    ,
  3. tu che co2 bang vien men ruou

    ,
  4. dien dan tu che co2 ho thuy dinh