Men vi sinh có sự khống chế vi khuẩn

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi kevdv, 30/9/07.

 1. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Men vi sinh của maiviet có sự khống chế phát sinh vi khuẩn trên những đồ ăn dư trong hồ cá. Tôi và cũng như những bạn nào mà nuôi cá rồng thì đều biết những đồ ăn dư thừa là phải vớt ra ngay. Nhất là những con mealworm hoạch tôm đông lạnh, nếu không vớt ra thì 3-4 ngày sau ở trong hồ thì sẽ thấy một màng vi khuẩn giống như bông gòn đã bao phủ và nổi lềng bền trên mặt nước và rất là tanh!.
  Những con vi khuẩn lúc nào cũng có ở trong nước và nhờ những đồ ăn dư thừa của cá, cho chúng cơ hội sinh sản nhanh hơn. Số lượng vi khuẩn sẽ từ từ phát triễn nếu đồ ăn không được vớt ra và thay nước hồ. Cho nên sau một thời gian không thay nước, cá rồng có thể nỗi bệnh "nấm" trắng hoạch đen và dùng càng đễ gãi mình hoạch cắn đuôi. Đây là những thái độ của cá rồng cho chúng ta biết là những con vi khuẫn đã di truyền và đang la sống trên thân của chung.
  Những tấm hình dưới đây là mealworm và tôm đông lạnh đã ở trong hồ cá hơn cả tuần nhưng lại không thấy những màng lão trắng bao phủ.
  Tôi cũng mong rằng khi đọc xong những bạn nào có thông tin gì về đề tài này thì xin các bạn chia sẽ thêm. Tôi cũng mong muốn được sự cộng tác chia sẽ của các bạn để chúng cùng học hỏi thêm.

  Đề tài liên hệ: http://aquabird.vn/forums/showthread.php?t=25558&page=4

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Men vi sinh có thể làm cho hệ thống lọc không bị ô nhiễm không? Xin các bạn chú ý cái filter sponge của tôi đã dùng hơm cả tháng rồi mà vẫng còn mới toanh chơi có sự dơ bẩn bám vào. Thử cói 1 tháng, 2 tháng hoạch 3 tháng nữa coi lọc có nhìn dơ không? hồ này là khõang 38 lit đang nuôi một con thanh long không biết các bạn có thấy nước rất trong không?
  Hình ở dưới coi như la chu kỳ đầu tiên.
  [​IMG]
   
 3. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  ở đây có hai tấm hình. #1 chụp hôm 9/29/07 và hình #2 chụp 10/1/07. Trong vòng 3 ngày các bạn có thấy phân cá đã giảm đi một chút nào không? Đây là thêm một tác dụng men vi sinh của mai viet; đã giúp tiêu thụ chất phân xã của cá. Các bạn có thể hỏi; vậy thì chất phân đã đi đâu, theo tôi thì chất phân này đã bi men vi sinh tiêu hóa và đã làm tăng chất Total Organic Carbon (TOC) và chất nitrate (NO3) trong hồ. Nếu hồ của tôi bỏ cây hay thủy tinh để dảm chất TOC và NO3 và men vi sinh không làm nước ô nhiễm thì hồ đã đặt được sự hoàng hảo giống như ở ngoài thiên nhiên. Ước mộng của các người chơi cá cảnh.

  Hình # 1: chụp hôm 9/29/07
  [​IMG]


  Hình # 2: chụp 10/1/07, 3 ngày sau. .

  [​IMG]
   
 4. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Hình # 3: chụp 10/03/2007 coi như phân của cá đã tiêu tang chỉ con lại là vỏ của mealworm. Điều tôi đang là lo ngại là chất phân tiêu đi đâu? nếu tôi đoán không sai đã thành chất NO3.
  [​IMG]
   
 5. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  "Hình # 3: chụp 10/03/2007 coi như phân của cá đã tiêu tan chỉ con lại là vỏ của mealworm. Điều tôi đang là lo ngại là chất phân tiêu đi đâu? nếu tôi đoán không sai đã thành chất NO3."
  Mời bạn xem chu trình nitơ dưới đây
  [​IMG]
  Sau khi thành chất thải phân giải thành Nitrate, Nitrate này có thể được giải phóng theo 3 cách
  1. Thay nước
  2. Có cây trong hồ cá sử dụng Nitrate
  3. Bị phân hủy bởi các vi sinh kị khí để trở thành NO2 hoàn toàn không độc hại với cá, đây là bịện pháp mà các nhà sản xuất đã áp dụng để giúp người nuôi cá hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các loại men xử lý nước, trong BIONAQUA tôi nhận thấy có những vi sinh hiếu kị khí tùy ý, chúng sẽ phân giải Nitrate thành khí NO2, hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của cá, bạn không cần phải trồng cây trong bể, cũng không phải thay nước trong thời gian dài mà cá vẫn khỏe, nước hồ cá rất sạch (bạn đã kiểm chứng)
  Tuy nhiên theo kinh nghiệm của riêng NHATHUY. dù nước rất trong và sạch nhưng sau thời gian 1 -1,5 tháng cũng nên thay đi khoảng 20-30% nước cũ.
  Mong các bạn đóng góp thêm.
   
 6. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cám ơn bạn, Thật sự mà nói, cái gì cũng vậy nhiều quá cũng có hậu quả. Như vấng đề NO3 nếu mà nhiều quá trong nước thì NO3 sẽ ngấm vô trong máu cá rồng rồi sẽ có sự tranh dành với chất Oxygen. Khi chất NO3 quá cao thì sẽ sinh ra bệnh, còn được gọi là "cá bị bệnh máu nâu" (Chocolate blood). Từ từ sẽ sinh ra các bệnh khác tại vì chất Oxygen đã bị giảm đi.

  Cách quảng lý thay nước của bạn rất là hay. Trung bình tôi nghĩ nhiều thành viên và riêng cá nhân tôi thay nước it nhất là 1 tuần một lần. Nhưng nhờ có vi sinh có thể kéo dài gia đoạn thay nước tới 4-6 tuần một lần đây là một sự rất là thành công trong công trình quảng lý nước cho hồ cá rồng. Nếu có hồ lớn thì công trình thay nước có thể kéo dài tới 3 tháng thay nước một lần, Kết quả tăng nên 1200%.

  Nếu chúng ta nhìn về một kía cạnh khác
  Men vi sinh MaiViệt có thể dàng dụng cho chúng ta rất là nhiều tiền trong chu trì nuôi dưỡng một con cá rồng có thể sống tới 15-30 năm. Các bạn còn nhớ không, khi chúng ta mới chơi cá rồng thì đi tìm tài liệu tổng quát làm sao để nuôi dưỡng cho cá rồng. Hầu như tất cả những forum tôi đa đi tới đều đề cập tới, phải chịu khó thay nước để giữ cho nước trong lành và phải sắm một hệ thống lọc cực hiệu. Hai chủ đề quảng lý nước và hệ thống lọc thì tôi xin chia sẽ với các bạn như sau:  Tư cách cũ: Chúng ta phải thay nước thường tại vì phân cá không có một con vi sinh nào trong nước để tiêu hóa. sau khi mấy ngày trong nước thì vi khuẩn sẽ sinh sản để giúp tiêu hóa phân chất. Nếu không thay nước thì nước sẽ dơ mang bệnh tới cho cá. Vì thời giờ không cho phép chúng ta thay nước thường xuyên tại vì công ăn việc làm, gia đình và cá rồng là loại cá về phần lớn, ăn nhiều và xả phân nhiều. Cho nên chúng ta đã chạy tới những hệ thống lọc cực hiệu để cầu cứu. Những hệ thống ướt/khô (wet/dry) bên mỹ giá trung bình là $250, máy bơm $150 (2-3 năm là hư) trước mặt là phải tống hết $400US. Còn các hệ thống lọc nhiều tầng tôi từng thấy các bạn ơ quê nhà dùng chắc có lẽ cũng không rẻ đâu nhỉ. Các bạn đừng có quên tiền điện cho máy bơm hàng tháng, công phu đục hồ và đêm khuya máy bơm chạy ồn ào.

  Tư cách mới:
  Dùng men vi sinh, tiêu thụ phân cá nhanh không cho vi khuẩn cơ hội phát triễn làm nước trong như là nước mưa. Không cần thay nước nhiều. Về hệ thống lọc, chắc các bạn cũng thấy trong hồ thí nghiệm của tôi chỉ có sponge filter với giá là $4US và máy bơm oxygen mất thên $15US. Nếu tính theo hồ lớn thì cần hai sponge filter lớn $8/cái ($16US) và máy bơm oxygen ($24US) tổng cộng là ($40US), các bạn đã dành dụng được 400%. Tính cả tiên điện thì chắc còn nhiều nữa.
  Một điều rất là quang trọng, khi dùng sponge filter các bạn sẽ không lo sợ khi bị cúp điện khi đi công tác xa nhà. Tại vì sponge filter nằm trong hồ khi điện có trở lại thì tự hoạch động lại. Và nếu dùng lọc ướt/khô có thễ bị mất hút (lost prime) khi điện có trở lại.

  Kết luận về đề tài phân cá và men vi sinh mà tôi đang xử dụng (PM để biết tên); sẽ giúp chúng ta quảng lý nước hồ, thay nước it đi rất nhiều và cũng không cần đến các hệ thống lọc cực hiệu như đã được thông tin trên các forum.

  nếu các bạn có thách mắt gì thì xin các bạn chia sẽ tiếp.
   
 7. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình chưa xài thử men vi sinh bio mà bạn nói, tuy nhiên, một sản phẩm nào ra đời cũng cần một thời gian kiểm chứng thực tế tính hiệu quả của nó, mong rằng anh em tiếp tục cập nhật thông tin thêm qua quá trình sử dụng để có đánh giá chuẩn, nếu thử xài đại trà cho một loại cá đắt tiền như cá rồng thì rất cần sự cẩn trọng.
   
 8. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Cho em hỏi nếu dùng men vi sinh cho điều kiện cá nuôi ở ao đất thì cty Mai Việt có giải pháp nào hiệu quả kinh tế không?
   
 9. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Tôi cũng mong rằng men vi sinh tôi đang sử dụng mọi sự tốt lành, tôi đang dùng cho tất cả cá rồng của tôi (12 con), trong đó có một con quá bối. Tôi cũng rất mong rằng những thành viên nào đã dùng qua rồi thì nên chia sẽ thêm để chúng ta đánh giá chuẩn.
   
 10. De lena Pippi

  De lena Pippi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  Thanks a.Kevdv rất nhiều.Pi sẽ để tâm đến sản phẩm men vi sinh này.Có vẻ rất lý thú và hữu dụng anh nhỉ?Nhân đây,trong tấm hình chụp cái hồ 38l của anh,Pi có thấy anh treo 1 cây đinh trong hồ,Pi không hiểu mục đích của anh trong việc này,có thể giải thích cho Pi hiểu được không.Rất cám ơn anh!
   
 11. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Hi Pi, không ngờ chỉ có em biết về cây đinh này=)) . Đây là cách anh dùng để đo cá coi lớn bao nhanh. Anh cũng đang theo dõi sự phát triễn của cá với men vi sinh và khi bỏ cây đinh trong hồ thì cách đo chính xác hơn.

  Cách đo là treo cây đinh trong hồ, chụp một tấm hình khi cá bơi ngần với cây đinh. In hình ra rồi lấy thước đo chiều dài của cây đinh và cá trong hình và dùng equation này để kiếm chiều dài của cá;
  x/x1=y/y1 >>>> y=x*y1/x1 thi sẽ biết chiều dài chính xác của cá khi bắt ra ngoài nước.

  x=chiều dài của đinh ở ngoài nước (đã biết)
  x1=chiều dài của đinh trong hình (đã biết)
  y=Chiều dài của cá ở ngoài nước (không biết)
  ý=chiều dài của cá trong hình(đã biết)

  một khi có hình em có thể đo bất cứ bột phận ngoài của cá.
   
 12. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tiếp theo vụ men vi sinh vụ cây đinh này Tôi thấy thú vị không kém vì nhiều lần Tôi băn khoăn về việc xác định kích thước cá một cách tương đối chính xác nhưng chưa thấy cách nào thuyết phục cả!
  Còn về việc xử lý các thức ăn thừa trong bể cá? Tôi dùng cách rất đơn giản là thả vào bể những đàn cá nhỏ tý teo: Hồng tử kỳ, nê ông, hắc quần bọn này không được thả tý thức ăn nào nhưng đã có thói quen bám sát cá rồng để dọn vệ sinh tất cả các vụn sâu, dán, dế-đã hơn một tháng đàn cá vẫn còn nguyên vẹn bơi nhơn nhơ như nhà của chúng vậy???-Tôi nghĩ điều kiện để thực hành chò chơi này là Cá rồng đã rèn luyện quen với thức ăn cầu kỳ nên không thèm chấp cá mồi loăng quăng .
  Còn với phân cá ( sáng nào cũng tồn đọng rất nhiều ) Tôi hút đáy khá đều đặn kết hợp thay một phần nước nhỏ-xem ra khá ổn ( coi như một phần tập thể dục buổi sáng)
  Xin bổ sung: việc treo cây đinh đi liền với việc chụp ảnh tuy khá đắc dụng nhưng rất chú ý việc cá bơi qua lại sẽ mắc phải và hậu quả khôn lường hết- xin các bạn chú ý cho!!!
   
 13. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Cám ơn sự chia sẽ của bác, thật sự mà nói hồi tôi mới chơi cá rồng thì máu hăng rất là cực một ngày bỏ ra it nhất la 2-3 tiếng vừa ngắm cá và làm vệ sinh cho hồ. Sau một chục năm chơi cá rồng có lẽ tôi đã sinh ra tật "lười" cho nên phải kiếm cách không thôi là cá chết. Tôi cũng đã dùng qua cá con đễ dọn nhà cho cá rồng, nhưng mỗi khi tôi ngũ thức dậy thì cá rồng đã dọn chúng nó rồi.:crying:
   
 14. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  NHATHUY đo chiều dài cá bằng cách này, các bác tham khảo và đóng góp ý kiến:
  1. Lấy 1 tờ giấy có nhiều ô vuông (có ô vuông càng nhỏ càng tốt nhưng các đường kẻ phải thật rõ, (thường là giấy dùng để vẽ bản đồ hoặc vẽ kỹ thuật có diện tích 1 ô là 1mm2 -hì hì giấy của Đức, nếu các bạn không có thì có thể dùng tập 100 trang) dán tờ giấy này phía sau bể cá, dán kín luôn cả mặt sau.
  2. Chụp hình chú cá khi nó có vị trí song song với các đường kẻ ngang (căn hơi lâu)
  3. có 2 cách để tính chiều dài và chiều ngang cá
  a) Đếm số ô vuông mà cá chiếm chỗ chiều dài, bao nhiêu ô là bấy nhiêu mm (giấy của mình cứ 1 ô là 1mm), chiều ngang trên cơ thể cũng tính tương tự.
  b) dán hình này vào word hoặc copy vào autocad, trong hình đã có ô vuông, tính tỷ lệ theo cây thước trong word hoặc autocad, đảm bảo chính xác 99,9%
  các bác có thể tính được cả diện tích cả con cá hoặc từng phần như dài đuôi, dài đầu...
  các bác hãy thử xem, cách này tương tự như cách tính diện tích lá mà chúng ta đã được học từ hồi cấp 2 :applause:
   
 15. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Dùng bút màu hay giấy trắng có kẻ sẵn những vạch cách nhau 1cm dán lên mặt hồ.Khi cá bơi sát mặt kính thì quan sát nhanh điểm đầu & điểm đuôi để có kích thước chiều dài tương đối chính xác.Nếu kết hợp máy chụp hình thì sẽ quá dễ để có kích thước.
  Hồ cá rồng thường to,dài,kéo hồ ra để dán giấy phía sau đúng là 1 cực hình,khối lượng nước ít cũng vài trăm lít.cả hồ nặng sơ sơ khoảng 300kg trở lên.nếu dán giấy như ý bạn nói thì có lẽ bắt cá ra đo dễ & chính xác hơn nhiều.Vừa an toàn cho hồ cá,khỏi làm những con số tinh toán phức tạp,không cần máy chụp hình,không làm thay đổi nên phông (1 phần rất quan trọng trong sự phát triển của cá rồng),không tốn tiền mua giấy,không mất công lao động để kéo hồ ra dán giấy.
  Nói cách theo bạn thì cũng dễ hơn nếu canh góc máy trực diện hồ cá.chỉnh cho tầm máy lấy hết vừa vặn mặt kính hồ cá.canh cá bơi vào điểm giữa & sát mặt trước chụp hình sau đó dùng thước hay các phần mềm vi tính đo kích thước cá sau đó đối chiều với diện tích mặt kinh hồ sẽ có kích thước chính xác hơn là dùng ô kẻ nằm mặt lưng hồ.Do hình ảnh càng phía trong xa mặt kính trước thì càng biến dạng.
  thí dụ tính chiều dài cá bằng ảnh chụp & đo chính xác tỉ lệ trên hình :
  mặt trước hồ có chiều dài 160cm = 1600mm
  chụp hình cá đo tỉ lệ trên hình là 40mm
  Hồ chụp trên hình dài 200mm
  1600mm = 200mm
  X = 40mm
  X = 1600 x 40 : 200 = 320mm = cá dài 32cm.
  Với cách trên thì bạn cũng có thể xác định được chiều ngang & diện tích mặt cắt của cá 1 cách dễ dàng.
   
 16. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Sau khi chụp hình các bạn sử dụng phần mềm corel để đo
  mở trang new chọn file chọn import (chèn ảnh vào trang new vừa mở).tìm đến thư mục cần chọn bấm ok.
  sau khi đã có hình thì có thể chỉnh kích thước ảnh nhỏ lại theo tỉ lệ đều.đặt con trỏ vào góc ảnh khi xuất hiện mũi tên xéo thì có thể điều chỉnh đều kích thước ảnh theo đúng tỉ lệ gốc.
  vẽ 2 hình chữ nhật khác màu.
  kéo dài hình CN 1 theo chiều dài hồ.
  Kéo dài hình CN 2 theo chiều dài thân cá từ đỉnh miệng đến chóp đuôi.
  Lưu ý phóng to hình càng nhiều thì độ chính xác càng cao.
  Sau khi vẽ xong ta có chiều dài chính xác của hồ & cá trên ảnh.
  dùng công thức :
  X = Y
  H = Z
  X = chiều dài thực tế của hồ
  Y = chiều dài của hồ trên ảnh
  H là thông số kích thước thực tế muốn tìm
  Z là thông số trên ảnh của H
  xin nhắc lại chút vì có thể nhiều bạn lâu quá có thể quên công thức đơn giản này.
  Hình minh họa

  [​IMG]
   
 17. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Cảm ơn bác TPA, bác đã hướng dẫn anh em thật chi tiết, cặn kẽ.
  Cách cụ thể của em chỉ áp dụng cho bể cá nhà em thôi - vì bể cá tự thiết kế, đặt giữa phòng ăn và phòng khách, nên có thể ngắm cá cả phía trước và phía sau, dán giấy thoải mái, không phải kéo , kê gì cả, còn cách tính thì cũng tính tương tự như bác tính. Thank again
   
 18. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Đối với men vi sinh là 1 pp mới rất hữu ích anh Kev phát huy , mình sẽ theo dõi thường xuyên.Cách vệ sinh hồ cá mình nuôi 1 đàn tép nhỏ và 1 con cá đĩa .Khi cá rồng ăn không hết mồi thì cá đĩa và tép sẽ ăn hết.Nuôi 1 thời gian tép đẻ trứng trên bộ lọc chìm thế là cá đĩa có một bữa ăn tưng bừng .Phương pháp cộng sinh đóng góp cùng anh em ..hì !
   
 19. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi đã dùng thử thấy loại men này khá tốt. Rất thích hợp cho những bạn nuôi cá mà không có đk làm hệ thống lọc tràn.
   
 20. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Ở HN mua vi sinh này ở đâu? Anh Dũng mua ở đâu chỉ em mua với
   

Chia sẻ trang này