men vi sinh.......

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi ohmygod, 30/3/08.

 1. ohmygod

  ohmygod Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/06
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  31
  Đến từ:
  tp hcm
  Cách đây 2 hôm thì em có bỏ men vi sinh vào hồ cá, sau đó khảong 1 tiếng thì nước trong hồ trắng đục, theo chỉ dẫn thì khoảng 2 ngày sau hồ sẽ trong lại, các bác cho em hỏi dùng men vi sinh có hại cho cá ko??? vì em thấy khi bỏ men vi sinh vào hồ thì con dragon nhà em bỏ ăn 1 ngày, em hơi lo.
  các bác tư vấn giúp em. cám ơn
   
 2. anhduybb

  anhduybb Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  men vi sinh

  Bạn mua men vi sinh nào? Có phải là BIOnAQUA-MV ko? Nếu là sản phẩm đó thì hiện tượng đục trong 2 ngày là bình thường.Nếu qua ngày thứ 3 vẫn còn đục thì bạn hút nước 1/2 nước trong hồ ra,cho vào 50% nước mới vào thì hồ sẽ trong vắt liền.Hàng tuần bạn sẽ cho thêm một ít thì nước sẽ rất trong mà không cần thay nước trong vòng 3 tháng.Những lần sau khi bỏ thêm men vi sinh nước trọng hồ không bị đục,hồ chỉ đục khi lần đầu tiên sài sản phẩm thôi.
   
 3. trantuanq6

  trantuanq6 Active Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Kinh đô ánh sáng
  Hàng tuần thêm bao nhiêu nước vậy bạn? không cần thay nước trong vòng 3 tháng có ổn không bạn ?
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Với 1 bộ lọc tốt,hiệu quả,hệ vi sinh trong lọc & hồ phát triển tốt thì nước trong vắt 3 tháng là bình thường nhưng đó chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ.
  nước trong = nước sạch.Đúng nhưng không hoàn toàn trong trường hợp nước hồ cá sau 3 tháng không thay.
  Hệ vi sinh trong hồ cá cảnh với những bộ lọc thông thường,lọc tràn,lọc đáy,lọc ngoài..sẽ khó lòng duy trì chất lượng nước luôn sạch sẽ sau 3 tháng.
  Dùng men vi sinh sẽ tăng cường khả năng thanh lọc nước tốt hơn chứ không là giải pháp cho vấn đề khỏi thay nước nhất là đối với cá rồng.
   
 5. trantuanq6

  trantuanq6 Active Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Kinh đô ánh sáng
  như vậy là phải dùng men vi sinh liên tục khi lu bu nhiều việc và muốn khỏi cần thay nước hả anh ? nếu men vi sinh mà có tác dụng ghê gớm như vậy thì em khỏi thay nước chắc tiết kiệm nhiều tiền nước.
   
 6. baron

  baron Member

  Tham gia:
  18/7/07
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Nhà mình xài hồ 200lit nuoi 1 em La Hán khổng lồ. Ăn và ị thì khỏi chê nhưng xài men Bionaqua-MV của Mai Việt thì nước luôn trong. Mỗi tuần mình rút trong hồ khoảng 1 xô nước và bù lại bằng 1 xô nước sạch.

  Môi trường nước mà chúng ta đang nuôi cá là môi trường nước tù, mặc dù men vi sinh xử lý nước khá tốt làm nước luôn luôn trong nhưng trong nước vẫn còn lại một số chất gây hại cho cá. Nếu không thay nước trong một khoảng thời gian dài thì những chất độc hại này sẽ nhiều lên có thể gây hại cho cá của bạn mặc dù nước trong hồ vẫn trong.

  Đây là một chút hiểu biết của mình muốn gửi đến bạn. Thân!
   
 7. anhduybb

  anhduybb Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Không phải thêm nước mà thêm một ít men vi sinh.Nhà sản xuất chỉ đưa ra giải pháp tối ưu nhất đó là : hạn chế công sức cho việc thay nước,tăng sự thẩm mỹ cũng như sức đề kháng của cá,........và rất nhiều tiện ích khác.
  Đúng là cũng cần thay nước sau một thời gian dài(3 tháng) vì trong nước vẫn có những chất(rất ít) có thể gây nguy hại cho cá được sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa.Nhà sản xuất làm ra sản phẩm này đã rất thành công trong việc khử được Nitrat thành Nitrit là chất độc mà người nuôi cá nào cũng quan tâm đầu tiên (đã có lần đề cập trong diễn đàn)
   
 8. clearboy

  clearboy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  354
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Hình như bạn nhầm một chút
  1. Ammonia ( chất thải của cá) chuyển thành 2. Nitrit sau đó chuyển thành 3.Nitrat
  Luợng Nitrat này có thể được cây xanh hấp thụ trong môi trường tự nhiên và được giảm hàm lượng bằng cách thay nước định kỳ.
   
 9. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Men vi sinh bạn đề cập tới không biết trong đó có những loại gì. Riêng cá nhân kevdv biết đa số men vi sinh được bán trên thị trường chỉ có công hiệu giảm nitrite và ammonia. Còn về nitrate nói riêng, đây là một loại vi sinh cần môi trường yếm khí. Ngược lại trong hồ cá lúc nào chất lượng oxygen được bổ túc luôn ở với mực độ khoảng 7-8ppm. Môi trường oxygen cao thì mấy con vi sinh cho nitrate không thể tồn tại đươc.
  Vi sinh có công dụng hủy phân nhanh, làm cho nước bề trong, hủy protein nên nước không có chất nhờn. Phần còn lại là chất nitrate và quang trọng nhất là chất TOC (Total organic carbon). Khi chất nitrate cao thì sẽ thấm vào máu của cá và tranh giàn chỗ với oxygen, làm cá mất màu. TOC cao làm cho nước dơ sinh ra những con vi khuẩn làm cá sẽ bi lũng lỗ đầu (hole-in-head).
  Nuôi cá nên cần quang niện tới diện tích của bề, số lượng cá và kích thước. Dùng men vi sinh quảng lý phân cá, không có mùi tanh phát ra nhà. Những phải để ý đến nitrate mà thay nước cho cá. Một khi thay nước quảng lý nitrate thì chất TOC sẽ giảm theo.
  Ý kiếm chia sẽ với bạn và mọi người. Mong cá của các bạn luôn màu sáng rực rỡ.
   
  Last edited: 2/4/08
 10. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Chào các bạn
  Tất cả người nuôi cá cảnh đều rất quan tâm đến sự tồn dư của nitrate/nitrite trong nước nuôi. Thực tế là các bạn hầu như hiểu về chu kỳ nitơ.
  Trong phạm vi bài này, MAIVIET chỉ cung cấp 1 ý nhỏ để các bạn có thể tham khảo thêm về quá trình này, cân nhắc cho mình các cách xử lý cho từng bể cá theo hoàn cảnh cụ thể của mình, đem lại lợi ích cho cá, cho sinh vật thủy sinh nói chung, cho bản thân, ít tốn kém về tiền bạc, công sức, giữ được niềm đam mê nuôi cá cảnh dài lâu.
  Chu kỳ nitơ:
  [​IMG]
  Trong hình trên, quá trình xảy ra do vi khuẩn hiếu khí thực hiện. (cả phân hủy chất thải và nitrification).
  Tuy nhiên, sự quan tâm của chúng ta là ở cuối của chu trình: Nitrate/Nitrite. MAIVIET không đề cập đến tác hại của nitrate/nitrite với cá mà các bạn đã biết rõ, chỉ xin nói đến cách thức giảm Nitrate/nitrite trong hồ cá.
  Có 3 cách:
  1. Thay nước đúng cách (đúng nước - hay nước an toàn; đúng thời điểm, đúng lượng nước, đúng kỹ thuật)---> Cách này dễ nhất nhưng cần có kinh nghiệm, nếu không sẽ gây sốc cá, xáo trộn hệ vi sinh, tốn nước, tốn công...
  2. Cây xanh trong hồ hấp thu 1 phần Nitrates/Nitrite ------> trong bể cá không phải ai cũng trồng cây thủy sinh.
  3. Nhờ vi sinh tiếp tục DENITRIFYING tức là vi sinh tiếp tục chuyển NO3/NO2 cuối cùng thành dạng khí không độc (N2O, N2) bay lên (không khí chúng ta thở có khoảng 70% N2).
  Xin đề cập đến cách thứ 3: vai trò của vi sinh.. Trong tự nhiên, rất nhiều nhóm vi sinh vật khác nhau có khả năng giáng hóa nitơ (denitrification) dưới nhiều cơ chế khác nhau (Bạn có thể tham khảo tài liệu chuyên sâu: WG Zumft. Cell biology and molecular basis of denitrification. Microbiol. Mol. Biol. Rev. 1997 61: 533-616.).
  Một cách chung nhất như chúng ta quan tâm trong bể cá nuôi là: tùy theo chủng vi sinh, quá trình denitification xảy ra cả 2 điều kiện: hiếu khí và kị khí.
  Vấn đề là nhà sản xuất chọn chủng gì thực hiện quá trình này tốt, mà phải có điều kiện tiên quyết là chủng ấy phải còn sống trong chế phẩm sinh học, và sống bền, ổn định hoạt tính trong sản phẩm lưu hành. Chính vì vậy nhóm vi sinh hiếu khí làm nhiệm vụ denitrification đã được chọn lọc dựa trên những tiêu chí ấy để đưa vào trong tổ hợp men vi sinh BIOnAQUA mv giúp kiểm soát nồng độ nitrate/nitrite trong hồ cá ở mức an toàn, kéo dài thời gian thay nước.
  Hiện MAIVIET_BIO có sản xuất tổ hợp men vi sinh tươi dạng nước trong đó có Nitrosomonas, Nitrobacter..... Các bạn có nhu cầu liên hệ đặt hàng trước.
  (Lưu ý Nitrosomonas, Nitrobacter, Pseudomonas là các chủng vi sinh có độ sống không bền như các chủng Bacillus spp có bào tử).

  Chúc các bạn luôn có bể cá đẹp.
   
  Last edited: 6/4/08
 11. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Gửi MAIVIET-BIO:

  Hiện nay, dân chơi Thủy sinh khi setup nền cũng thường bổ sung một lượng vi sinh ban đầu dưới nền để khởi tạo một môi trường vi sinh nhanh chóng cho hồ mới (Ví dụ: Bacter 100 của hãng ADA hoặc FB1 Substrate Starter của Dennerle).

  Về phía Việt Nam mình, thì MAIVIET-BIO đã có sản phẩm nào tương tự có thể bổ sung vào nền hồ thủy sinh để khởi tạo vi sinh cho hồ TS không ạ? Cảm ơn nhiều.
   
 12. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  BIOnAQUA MV đáp ứng tốt các yêu cầu về vi sinh cho hồ thủy sinh đấy bạn ạ. :blushing:
  http://www.maivietbio.com/nd_dlth.aspx?muc=38&mboardname=ttts
   
 13. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Vừa đọc xong thì chỉ thấy nói tới hồ nuôi cá cảnh nói chung.

  Vậy xin cho hỏi thêm:
  1. Nếu sử dụng BIOnQUA MV cho hồ TS thì cũng sẽ dùng hàm lượng tương tự như dùng cho hồ cá (1g/100l nước)?
  2. BIOnQUA MV sẽ cho trực tiếp vào nước (hòa tan trong nước) hay cho vào dưới lớp phân nền (vì các lọai vi sinh khác kể trên được cho vào bên dưới phân nền)?

  Cảm ơn MV rất nhiều.
   
 14. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  Với hồ thủy sinh, bạn cho 1g/200 lít nước, tùy theo cảm quan của bạn, thường thì 10-15 ngày/ 1 lần

  Bạn chỉ cần lấy thìa ăn sữa chua xúc men, (1 thìa khoảng 1g) cho thẳng vào hồ thủy sinh của bạn, tính để cho vừa thể tích nước, thế là đủ, đừng cho nhiều hơn.
  Thân mến
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. men vi sinh frobio cho ho thuy sinh

  ,
 2. men vi sinh ca

  ,
 3. cach sử dung men vi sinh hồ cá

  ,
 4. men vi sinh hồ cá,
 5. men vi sinh hồ cá lâu mới tác dụng,
 6. men vi sinh cho cá làm j,
 7. men vi sinh cho cá cảnh,
 8. cho men vi sinh có cần lọc nước khôg,
 9. su dung men vi sinh cho ho thuy sinh,
 10. men vi sinh cho bể thủy sinh