Mẹo nhỏ trị bệnh đường ruột cho cá la hán

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi hoangdelahan, 2/8/05.

 1. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Ai nuôi cá la hán cũng biết là cá la hán rất háu ăn nên có một số "nạn nhân" (cá la hán í mà) mắc chứng bệnh đường ruột. Thường là sình bụng, no hơi, đầy bụng... tất cả đều có hại cho cá, biểu hiện là bụng cá ăn lâu rồi mà không chịu xẹp, cá bơi yếu và chậm, cho ra phân trắng... Nay em có mẹo nhỏ chỉ cho anh em nhà ta cách khắc phục. Đó là thuốc mà người ta vẫn hay uống khi ăn không tiêu, đó chính là thuốc tiêu. Mua từ 1 - 2 viên cho vào bể + với ít muối là hết, mua lọai thuốc tiêu sôi trắng í, sau khi cho thuốc vào thì ngưng cho ăn từ nửa đến 1 ngày. Vừa qua con cá "cục cưng" nhà em bị, cho ra ngòai tòan phân trắng, em biết ngay là nó bị bệnh đường ruột, mua về 2 viên bỏ vào vậy mà hết, còn hơn ra tiệm mua thuốc dành cho cá mà lại lâu nữa.
  Em chúc các bác nào có cá "mắc nạn" sớm lành bệnh.
   
 2. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Thuốc mà mọi người uống khi ăn không tiêu thì có nhiều loại lắm, tui thường thấy ở dạng bột. Bác có thể xem lại tên thuốc là gì cho bà con cùng biết được không?
   
 3. thanhbinhdn

  thanhbinhdn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/05
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  bien hoa
  Em đã dùng Motilium M rồi thấy cũng hiệu quả lắm, cơ chế hoạt động của Motilium M là tích tụ những bọt khí nhỏ thành 1 khối khí lớn (nghe vợ nói vậy) và thoát ra ngoài. Bỏ 1 viên vào thau nứơc nhỏ bắt cá bỏ vào. Bọt sẽ nổi lên. Các bác coi chừng chừng mua nhầm thuốc Imodium nha các bác. Imodium = Smecta.
   
 4. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Em nhớ trước đây, bác Tuấn có lần chữa đường ruột La Hán bằng thuốc bộy nhưng không hiệu quả vì nó bị ung thư cơ :( Có lẽ, chúng ta nên mở một chuyên mục bàn về các loại bệnh của La Hán, trong đó có bệnh đường ruột. Hiện nay, rất nhiều bà kon tiếc đứt ruột vì bệnh ... đường ruột của LH. Vậy ai có kinh nghiệm, hãy hchia sẻ ạ!
   
 5. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  đúng là cái bệnh này cực lắm, nếu chẳng may cục cưng bị là tiêu.
  tôi cũng từng bị 1 em rồi cở 2 ngón tay khá nhỏ.
  tôi cho em vào hồ nhò 40x20x22, nhiệt độ 35 -24/24. đả xài trên 50 viên Metro... của người lẩn cá( lọai rẻ lẩn đắt), men tiêu hóa, Smecta .... các laọi thuốc có liên quan đến tiêu hóa là đùng hết, muối ăn cũng dùng............... nhưng cũng ko khỏi....... biết sao cứ thế mà trị. 1 thời gia sau gần cả tháng... cuối cùng trời ko phụ lòng người và cá đả ăn uống khỏe mạnh lại. ( trong thời gian xạ trị ^--^ , ko cho cá ăn gì cả) .
  Nhưng cũng biết thuốc nào mà cá hết. hi`, sau khi khỏe lại cho cá ăn cá con để kích thích tính bắt mồi của cá.
   
 6. Rongdo

  Rongdo Well-Known Member

  Tham gia:
  20/12/05
  Bài viết:
  162
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hcmc
  Các bạn ơi, cá của mình cũng đang bị ăn không tiêu đây! Cá của mình vẫn còn ăn nhưng chỉ ăn mồi sống chứ không còn chịu ăn bột, mà lại đi phân toàn màu trắng 100% nhưng chắc chứ không loãng.
  Mình có ra ngoài tiệm cá thì thấy có 2 loại thuốc: 1 của TQ màu tím, 1 của VN màu trắng, nhưng loại màu tím nghe nói tác dụng hơi yếu còn loại trắng sao mình thấy chẳng có tác dụng gì?!?
  Còn các bạn nói bỏ Motilium M thì 1 hồ 1m hay 1m2 bỏ bao nhiêu viên? Các loại thuốc sủi khác dùng liều lượng ra sao? Dùng bao nhiêu ngày là được?
  Mong các bạn chỉ mình gấp gấp nhe!
   
 7. pine765

  pine765 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  14/1/06
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Mình có một cách trị bệnh xình bụng đi ra phân trắng cho cá khá hiệu quả là trộn thịt bò xay nhuyễn hay tôm xay nhuyễn với men tiêu hoá smecta viên thành từng viên nhỏ cho cá đớp gọn nếu viên to quá nó sẽ phì ra đường mang thì phí thuốc, ngoài ra không cho cá ăn gì cả trong vòng hai ngày sẽ khỏi nếu cẩn thận xục khí ozon vào bể khoảng 1 tiếng một ngày.
  Còn nếu cá bị xình bụng đi ra phân trắng dạng hình ống dài thì to chuyện rồi đấy lúc này các loại thuốc về đường tiêu hoá đều không chữa được do cá đã bị nhiễm siêu vi khuẩn từ mang chạy vào ruột lúc này phải sử dụng kháng sinh liều cao khoảng một vỉ tetraxilin 250 mg cho hồ 1m và nhiều muối nữa sau đó phải xem ý trời thế nào!!!
   
 8. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  SMECTA không phải là men tiêu hóa đâu bạn, đó là thuốc có tác dụng làm giảm acid trong dạ dày của người, khi người bị dạ dày, ợ chua, uống vào sẽ bớt. Còn kháng sinh tetracyline thì đâu có trị được bệnh phân trắng.
   
 9. thanhgnoh

  thanhgnoh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/07
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Bạn ra cửa hàng thập bát la hán ở đường Minh Phụng,Q.6(Đc cụ thể mình k nhớ,nhưng từ vòng xoay Cây gỏ quẹo wa minh phụng về hướng Q.6 đi khoảng 100m,chưa tới chợ,nhìn bên tay trái là thấy,có 2 tiệm,mình mua ở tiệm gần chợ hơn) mua khoảng 4 viên thuốc trị đường ruột(viên nhộng,1 đầu xanh,1 đầu nâu),hồ 1m bạn cho vào 2 viên(k cần rút bớt nước),sau 3 ngày cho tiếp 2 viên nữa,k thay nước.Sau khoảng 4-5 ngày chú cá của bạn sẽ khỏi thôi.Mình vừa trị xong cho chú cá của mình,chúc cá bạn mau lành bệnh:x
   
 10. NHATHUY

  NHATHUY Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/07
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  sao những 4, 5 ngày mới khỏi, lâu quá zậy? tui cho uống men tiêu hóa BIO-FISH MV chỉ 1 ngày là khỏi thôi, :laughing: :laughing:
   
 11. thanhgnoh

  thanhgnoh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/07
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Tùy tình trạng cá bạn ah,do cá của mình khi đem về đang lâm trọng bệnh nên phải trị đến 5 ngày(cá của người bạn nuôi,đi phân trắng 6 ngày k trị gì cả,cá bỏ ăn,minh thấy nó sắp ngủm tội wá nên mua lại),nếu cá mới phát bệnh thì chỉ cần bỏ thuốc 1 lần là xong thôi:-S
   
 12. kidphima

  kidphima Well-Known Member

  Tham gia:
  25/3/07
  Bài viết:
  87
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thành Phố Hoa Mai
  cá mà cứ như người vậy nên nhớ người có sức đề kháng cao hơn nên thuốc đó không ảnh hưởng còn cá yếu hơn cho uống lạng quạng một ngày nào đó nó trầu trời thì sao
  mình cũng nói luôn trên bao bì thuốc có ghi rõ chỉ dùng cho người chứ không nói cho cá uống quá liều lỡ die thì khốn
  đó chỉ là lời của mình có gì không đúng xin bỏ qua cho
   
 13. tinhyeuthetham1

  tinhyeuthetham1 Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  485
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nhatrang.Khanhhoa
  _Ra tiệm thuốc Tây mua : 1 vĩ Cotrimfor (480mg loại viên nén) + 1 vĩ Erythromycin (250mg loại viên nang)
  1/ tán mịn 1viên Cotrim trộn chung 1vieen Ery
  2/cả 2 hòa với một ít nước(ít thôi) rồi trộn với thức ăn thực phẩm,để khô rồi cho cá ăn.Đến khi thấy hết phân trắng,hết sình bụng thì ngưng.
  Theo tôi biết thì cá bệnh Phân trắng nguy hiểm hơn sình bụng và rất khó điều trị nếu kô đúng cách,đúng thuốc...
  Cả 2 thuốc trên đều là Kháng sinh nên tác dụng rất nhanh.
  Erythromycine là kháng sinh trị khuẩn và Nấm đường ruột.
  Cotrimfor là Kháng sinh trị tiêu chảy,khó tiêu...
  Thỉnh thoảng các bạn nên mua men tiêu hóa sống (của viện Paster Dalat or Nha Trang sản xuất)trộn vào thức ăn khô một lượng nhỏ(tỉ lệ 1:10),tức 1g Men trộn với 10g thức ăn...cho cá ăn để kích thích tiêu hóa và phòng bệnh đường ruột cho chú cá của mình.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. thuoc tri ben ca la han bo an

  ,
 2. chữa bệnh đường ruột cho cá la hán

  ,
 3. ca la han an thit bo bi sinh bung