Mình thuần mi vậy đúng cách chưa

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi ledinhlong, 18/3/15.

 1. ledinhlong

  ledinhlong New Member

  Tham gia:
  15/3/15
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Mình có ra tiệm mua 1 con bổi về, lúc chọn thì cũng xùy mái lên thấy con nào hót thì chú ý, tuy có em này nghe xùy mái thì lao ra cửa lồng hót, thỉnh thoảng búng cánh thì mình lấy luôn.

  Mới về mình cũng cho cám, đồ tươi, nước uống và trùm kín áo trong 3 ngày, sau đó mở hé áo lồng chữ A nó vẫn còn nhảy nhiều, ngày nào cũng cho tắm và phơi nắng, nhưng tắm phải che lồng tắm kín mít và đi ra xa cho nó ko nhìn thấy mình nó mới tắm. Sau đó mình có mua 1 con mái thuần về, sáng 7h cho tụi nó nhìn thấy nhau khoảng nửa tiếng thì mình treo con mái lên trên, con con trống để dưới đất ko thấy mặt đc. Khi mái xùy nó cũng hót. tới trưa tắm rửa dọn dẹp chuồng xong mình đem vào trong nhà để vào góc để khi đi qua đi lại nó thấy đc mình (nhà mình vắng và yên tính lắm, chỉ có 1 mình).

  Sau 2 tuần như vậy (vẫn mở áo lồng chữ A) thì khi đi qua đi lại gần nó, nó ko nhảy nữa, nếu có nhảy cũng nhảy khôn và ko đâm đầu vào lồng , đứng gần nó cỡ 1m5 nó cũng vậy, trừ khi nào nó chạy qua lồng tắm mới nhảy loạn (và khi khuất mặt nó thì nó vẫn tắm bình thường, ngày nào cũng 10 con dế. Mái xùy thì hót, sáng sơm treo ngoài ban công nhìu khi vẫn hót sổng rất nhìu ,giọng dài và căng chừng 15', có hôm thì cũng im bặt, mái xùy mới hót 1,2 giọng. Thỉnh thoảng mình có mở file mp3 trên mạng cho nó nghe nhưng bật nhỏ nhỏ tại vì chưa thuần mình chưa dám đem đi dợt, thì nó nhiều khi cũng hót đấu lại khá dài, có khi nó hót tới 20' mới im .

  Vậy cho mình hỏi với cách làm của mình và nết của con chim như vậy thì mình có nên duy trì cách này để thuần nó tiếp hay có nên thay đổi gì ko ? và có nên đem đi dợt đc chưa ? khí nào mới mở áo lồng tắm ra vì khi nó qua lồng tắm nó nhảy dữ lắm, nhìu khi còn lỳ ko thèm qua cứ đứng lồng mà nhìn.

  Mình mới chơi họa mi lần đầu mong mn giúp đỡ, phía dưới là hình mình để nó trong nhà, bật đèn lên để chụp hình thôi, lồng nhỏ là mi mái, chụp cách nó có 1m5 mà nó ko nhảy

  [​IMG]
   
  Quangnghialo, Tigertran and briandang like this.
 2. briandang

  briandang Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  937
  Đến từ:
  Ho Chi minh
  Nuôi Dc vậy là quá siêu rồi. Muốn đi dợt phải coi thái độ ở nhà tốt kg?
   
  ledinhlong thích bài này.
 3. ledinhlong

  ledinhlong New Member

  Tham gia:
  15/3/15
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Thì mình thấy ở nhà bật file mp3 lên nó vẫn hót đấu lại, thậm chí hót khá căng, có mái xùy nó vẫn hót luôn, như vậy ko biết thái độ có tốt ko nên mình chưa dám đem đi sợ bị bể cũng uổng, mọi người cho tí kinh nghiệm
   
 4. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  cứ như thế làm tầm 4-5 tháng đi pác...rồi đem vợ chồng nhà nó ra hội, để xa xa từ từ cho quen dần là đc rồi, có mái thuần thì cũng k fai mệt mỏi lắm.chúc pác mau có chim hay để chơi.
  Nuôi kỹ như pác, chắc e nó mau mập lên thôi :D
   
  a_thiện thích bài này.
 5. trbhue

  trbhue New Member

  Tham gia:
  7/5/15
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Nuôi chim như bạn là quá tốt rồi. Khi nào nhìn thấy HM ít nhảy thì mới mở áo lồng. Đi dợt chim thì đừng vội, xem nó hót và đứng lồng chưa?
   

Chia sẻ trang này