Mình xin hỏi một số kinh nghiệm về setup bể

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi hunglan, 2/12/05.

 1. hunglan

  hunglan Member

  Tham gia:
  29/11/05
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Mình vừa mới mua bể Jebo 1,2m và đang chuẩn bị làm nền bể để có thể trồng cây thuỷ sinh và nuôi cá. Mình đã tham khảo kinh nghiệm làm nền của các bạn và có một số thắc mắc, mong các bạn giải đáp hộ:

  1. Về các thành phần của nền bể: xin chỉ mình biết tỷ lệ trộn giữa đất sét và phân bón là bao nhiều là đủ? Nếu có thể các bạn cho mình biết chỗ mua đất sét với, vì mình tìm mãi chẳng ra.

  2. Trên lớp đất nền đó, theo các bạn mình nên rải cát trắng hay là cát vàng hay là sỏi ba màu?? Với loại nào thì tốt hơn và độ dày của phần này nên là bao nhiêu?

  3. Bể của mình như thế có nhất thiết phải thêm CO2 cho cây hay không? Mình thấy bể có nắp như của mình trông hơi bí thì phải???

  Mong các bạn chỉ giáo.
   
 2. lamcoo

  lamcoo Member

  Tham gia:
  21/11/05
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Đúng đó bạn, theo anh fahsailam noi thì, nên chọn bể không nắp, vì hơi nóng của đèn sẽ không thoát ra được, không tốt cho cây thủy sinh đâu. Còn về co2 thì còn tùy vào mật độ cây đó bạn. Nếu có sẵn bình co2 thì càng tốt.
  Mình cũng là người mới, he he. Có gì giúp nhau nhé!!!!
  Bạn mua hồ jebo trên hết bao nhiêu zậy, cho mình kích thước cụ thể luôn nhé. À chỗ mua nữa, mình cũng đang định mua hồ JEbo đây. Mình ở Sài gòn, Q12
   
 3. fahsailam

  fahsailam Thành viên uy tín

  Tham gia:
  6/9/05
  Bài viết:
  775
  Thích đã nhận:
  257
  Đến từ:
  Bạc Liêu+Hà Nam Ninh=Người VN
  Co 2 là cần thiết cho cây thủy sinh vì thành phần chính 43 % trong cây thủy sinh là Carbon. ÁNH SÁNG + Co 2 + CHẤT DINH DƯỠNG = QUANG HỢP
   
 4. hunglan

  hunglan Member

  Tham gia:
  29/11/05
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Rất tiếc mình lại ở Hà Nội, bể của mình là bể dài 1.2m, rộng 0.45m, cao 0.7m. Mình mua bể này ở Hoàng Hoa Thám. Hết 2,5 triệu, cháy túi nên giờ chưa có tiền để làm nền và mua cây b-( . Có ai chỉ giúp mình các thành phần làm nền với. Mình đã đọc qua nhưng chưa thấy tỷ lệ cụ thể, và bể như của mình cần dùng bao nhiêu kg phân thì đủ?
   
 5. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Bạn xem lại phần làm nền của anh fahsailam và anh tienbm. Nếu cháy túi như bạn chắc làm theo cach cua anh tienbm vay. Ban o HAN nen de dang mua duoc nhung thu ma trong bai anh tienbm co de cap.

  Chuc ban thanh cong.
   
 6. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  cái này tốt nhất là trả lời :D
  em mới vào đang tập tành setup bể,đwocj các bác hướng dẫn thế này ạ:
  Về phân nền thì có 2 cách :
  1. Làm theo kiểu nhà nghèo :D(cái này theo lời anh coi)
  trộn đất sét với phân tracatu, bể 1 m thì theo bác tiênbm thì cần 3,4 cân.trộn đều làm lớp phân nền sâu khoảng 3-5 phân thì phải. 2 hộp phân DBO trải đều trên lớp nền. sau đó trải sỏi dày khoảng 3-4 cm và trồng cây
  Đất sét em được khuyêndùng loại đất sét trên nhật tân( dùng để trồng đào)
  Phân trâcatu mua 4K/1kg mua ở fivimax hoặc 109 B giảng võ( loại này chỉ là phân ví sinh, ko biết có thay bằng loại khác được ko cho anh em đỡ vất, mong các bác chỉ giáo)
  Phân DBO mua ở các cửa hàng bán cây thủy sinh khoảng 25K/1 gói nưẳ cân
  Về cát sỏi thì em thấy các bác ý dùng sỏi nhiêè hơn hay sao ý, chắc là giúp cho lớp nền trao đổi khí dẽe hơn :D
  2. Cách này là cách nhà giàu :D
  Dùng toàn bộ phân nền ADA của nhật, đặc biệt lưu ý về cách sử dụng ( cái này em được mọi người khuyên can)
  Hoặc dùng phân nền trung quốc cách làm như một bài " setup bể mới" giá cả của loại này cũng khá mắc : 250K 1 bao năm cân

  Thêm nữa hôm này em lên Aqua thýa có loại phân nền mới do auqa sản xuất giá cũng như trên, bác nào lièu mua về dùng thử cũng được


  Trên đây là một số điều em học hỏi đwocj kể từ khi tham gia diễn đàn. xin post lên cho mọi người mới tham gia.có gì sai sót mogn các vị tiền bối sửa chữa cho em/
   
 7. buchu_kawaii

  buchu_kawaii Active Member

  Tham gia:
  2/1/06
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình mới mua phân nền ở Aqua.Bể của mình là 1.1x0.45x0.7m thì hết 2bao giá là 160k thui.nhưng khi dùng hết 2 bao phân nền đó thì phần nền bể dày quá.nếu bạn muốn làm nền thấp thì chỉ cần mua 1 bao phân nền thui giá là 80k.chúc thành công
   
 8. hunglan

  hunglan Member

  Tham gia:
  29/11/05
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Cảm ơn các bác đã cho ý kiến rất nhiệt tình, cuối tuần này em quyết định sẽ setup ngay, theo kinh nghiệm của mọi người thôi. Giá mà có ai đó ở HAN để em cùng chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp thì tốt quá :D
   
 9. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Hò dô ta nào

  Chỉ sợ cuối năm bận rộn không có ai có thể sắp xếp được thời gian đến giúp bạn được thôi. Nhưng bạn cứ thử kêu gọi xem sao???:confused: . Chắc cũng sẽ có thành viên của 4rum đáp lời bạn đấy.
  Cả nhà ơi!!!!! cuối tuần có ai rãnh đến giúp bác hunglan tí đê.
   
 10. hunglan

  hunglan Member

  Tham gia:
  29/11/05
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Cảm ơn bác quá, nếu ko có thời gian mọi người có thể giao lưu thêm qua chat room hoặc một hình thức liên lạc gì đó tương tự cũng rất tốt, vừa có thể làm bạn, chia sẻ sở thích và kinh nghiệm.
   
 11. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình cũng tập tọe như bạn, xin đóng góp vài kinh nghiệm cá nhân khi setup bể thủy sinh. Có thể bạn tham khảo vì mình cũng ở HAN:
  - Khó nhất là ý tưởng.
  - Cấu thành bể thủy sinh phải đồng bộ: Bể- chân đỡ; ánh sáng, lớp nền gồm cả phân; co2; nước; cây trồng; phụ kiện: đá, lũa....
  - Về ý tưởng, có thể có nhiều, bạn sẽ thích nhiều chủ đề mà chỉ có 01 bể làm thử. Vì vậy bạn cứ làm theo ý mình ( cố gắng đừng bắt chước ai), nếu chưa ưng đó là một bài học và là kinh nghiệm của mình.Sau dần sẽ hoàn thiện, thậm chí người nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp cũng luôn có nhu cầu đổi mới, tự hoàn thiện.
  - Về lớp chất nền, nếu kinh phí có hạn, có thể bạn theo chỉ dẫn của người đi trước, có thể chưa thực sự mỹ mãn nhưng đã qua trải nghiệm và có thể chấp nhận được. Mình áp dụng kinh nghiệm của anh Tiênbm và tham khảo chi tiết triển khai của bác Hòa Yên Phụ:
  +Lớp dưới cùng: Đất sét đỏ trộn lẫn phân vô cơ Tracatu, cát đen, cát vàng: (với bể 1,2): 1,4-2 kg phân: 8 lít đất sét: cát đen10lít:cát vàng 7lít. Trộn đều, để vài ngày cho ngấu trước khi cho vào bể. Để tránh quan sát thấy mầu của lớp này, ta nên rải một viền cát vàng cao hơn bề dầy của lớp này một chút ở chu vi quanh bể (những mặt bể quan sát được).
  +Lớp tiếp: là một lớp cát vàng dầy độ 2cm (13lit) bên trên dải phân đỏ DBO 2-3 hộp 0,5kg/hộp.sau đó dải một lớp cát vàng dầy độ 1,5-2 cm (10lit).
  + Lớp trên cùng dải sỏi nhỏ 3 mầu trang trí (nên dải sau khi trồng cây xong) dầy độ 2cm (10-13lit).Không nên dùng đá hay sỏi nhân tạo vì sẽ phát sinh rêu, tảo trong quá trình sử dụng.
  - Cây trồng: từ ý tưởng mà kiếm cây, nên ưu tiên cây dễ trồng, dễ chăm sóc, rẻ, phù hợp với điều kiện sử dụng. Có thể mua trên bác Hoà, AQ số 4 NTH, một số cử hàng cá ở HN hoặc nhờ hỗ trợ của anh em trên mạng.
  - Ánh sáng: Do các cây trồng đòi hỏi chế độ sáng khác nhau, vì vậy không có một yêu cầu chung, nhưng có lẽ cấp gần đủ 0,5W đèn neong/1lit nước là ổn (3 đèn 1,2m cho bể dài 1,2 m).
  - Co2: Với bể 1,2 trồng nhiều cây và muốn đẹp nên trang bị hệ thống cấp C02.
  - Nước: Đảm bảo nguồn nước sạch, không có nhiều hóa chất tẩy , vì tốt với người sử dụng, những không tốt cho bể thủy sinh. Nếu nước máy, nên tích ở bể chứa trước vài ngày sau đó mới bơm vào bể thủy sinh.
  - Máy lọc:EF4, 33W/h

  Trên đây là ý kiến cá nhân. Qua trải nghiệm, bể của meetu, qua một lần thay 50% nước sau khi trồng cây xong , chạy máy lọc liên tục, bể trong như nước lavie! sau hai ngày, đã thả cá mà cá đĩa hẳn hoi!, đến nay sau 5 ngày, cây và cá có vẻ đều ổn.

  Về tổng thiệt hại:
  + Lớp nền: cát vàng, cát đen: 25 K; sỏi 13kgx 2,5K/kg; phân Tracatu:3,5Kx4 gói; phân DBO 3gói 0,5kg/goix 30k/gói.
  + Cây trồng: khoảng 300K-400K/bể 1,2m
  + Máy lọc EF4: trên 600K
  + Bình C02: khoảng 560k
  + Đá, lũa: tùy chọn (mình nhặt 2 viên đá ven đường để sử dụng, cũng OK!).
  Tất nhiên, nếu bạn trồng một số cây có nhu cầu về chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cao hơn, bạn phải đầu tư thêm!
  Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân, chắc chắn còn nhiều thiếu sót, rất mong các bạn có nhiều kinh nghiệm góp ý thêm để những người mới chơi như meetu học hỏi!
   
 12. hunglan

  hunglan Member

  Tham gia:
  29/11/05
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Cảm ơn anh về hướng dẫn rất cụ thể và bổ ích này. Nó cũng khá gần với ý tưởng của em tuy hơi khác về tỷ lệ trộn. Hy vọng sau này còn được anh giúp đỡ nhiều hơn nữa :D
   
 13. buchu_kawaii

  buchu_kawaii Active Member

  Tham gia:
  2/1/06
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  HL ơi ! Setup bể nhanh lên còn đón tết .Lúc nào xong post hình lên cho anh em coi nhé. Nếu chưa làm thì vài ngày tới đi cùng tôi cho vui.Mấy thằng bạn đang nhờ làm hộ bể mà ...
   
 14. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác cho em hỏi đất sét thì lấy ở đâu vậy,nếu mua thì bác chỉ chỗ cho em luôn nha. cám ơn bác
   
 15. minh_ph

  minh_ph Active Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đất sét,phân các loại em lên 4b Nguyễn thái học có hết[ bảo mua hộ anh đc bớt 15/00]
   
 16. cuong_vinh2000

  cuong_vinh2000 New Member

  Tham gia:
  8/8/05
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  Xin lỗi anh minh_ph.Em nghĩ chắc anh cũng rơi vào trường hợp như tất cả mọi người thôi.Cung cách bán hàng của Ag thật khéo léo....
   

Chia sẻ trang này