Mô hình hệ thống lọc đáy

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi bmk76-bnd, 4/7/06.

 1. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đây là sơ đồ lọc đáy bể theo mô hình của mình nghĩ ra, mô hình này gần giống với mô hình của bác @anhnhxxi.

  [​IMG]

  Hệ thống lọc này có ưu điểm là sẽ hút gần như được hết các cặn dưới đáy bể, bảo đảm nước sẽ rất trong và ít khi nhìn thấy phân cá; không chiếm diện tích bể vì trong bể sẽ không có đường ống nào nằm trong đó.
  Nhược điểm là chế tạo phức tạp, chỉ dùng cho bể cá ăn mồi; chiếm diện tích và nhược điểm quan trọng nhất là nếu tiếp xúc giữa đầu ống nước với lỗ khoét dưới đáy bể mà không khít và chắc thì một thời gian nước sẽ tràn qua lỗ này.

  Với mô hình này thì bạn không bao giờ lo nước dưới bể nhỏ bị tràn, vì khi nước từ bể nuôi cá chảy xuống bể lọc mà máy lọc hút không kịp; khi đó nước đẩy quả bóng dâng lên và van 1 chiều sẽ đóng lại, như vậy nước từ bể nuôi cá sẽ không chảy được xuống bể lọc nữa. Trong lúc này máy bơm (máy lọc) vẫn đẩy nước lên bể nuôi cá đến một khoảng thời gian thì bể lọc lại cạn và quả bóng hạ xuống kéo theo van 1 chiều mở, nước từ bể nuôi cá lại chảy xuống bể lọc.
   
 2. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em post mô hình này lên nhưng chưa thấy bạn nào góp ý, sợ bài bị chìm xuống. Hôm nay em post lại mong rằng bài không bị spam và hy vọng được các mod và các bạn quan tâm góp ý để thử thực hiện ý tưởng. Nếu bài spam các mod cứ xóa.

  @anhnhxxi: em cứ tưởng hệ thống lọc đáy của anh là khoan lỗ dưới đáy bể, hóa ra không phải. Hôm nay vào forum xem thêm phần trả lời của anh thì ra là lỗ khoan ở bên cạnh.
  Nhân tiện anh @anhnhxxi cho em hỏi thêm, nếu khoan lỗ ở đáy (trường hợp kính đáy bể cũng được đặt lên 1 mặt phẳng của kệ gỗ "tất nhiên mặt kệ gỗ không thể phẳng 100% được". Lúc này, lỗ khoan của kính song song với lỗ khoan của mặt kệ gỗ để đường ống đi xuống dưới bể lọc nhỏ thì liệu khi cho nước chảy, kính đáy bể có bị vỡ hoặc bị nứt không.
  @codai: em thấy anh hay thiết kế bể mới anh đã khi nào làm hệ thống lọc theo kiểu này chưa. Nếu anh làm rồi thì cho em biết với nhé. Rất mong sớm nhận được sự quan tâm góp ý của @codai; các bạn và các mod.
   
 3. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Mô hình lọc đáy của bạn gần giống với Kinh nghiệm lọc đáy của Dương Nguyên, có điều của bạn phức tạp hơn nhiều mà hiệu quả chỉ tương đương mô hình của Dương Nguyên thôi.
  Theo mình nghĩ thì mô hình trên sẽ làm cho máy bơm hoạt động cầm chừng (Lúc hoạt động, lúc không) và nếu như bị trục trặc phao bơm (van 1 chiều) thì ôi thôi rồi nước tràn hết ra nhà ngay nếu máy bơm không kịp hút.
   
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Nhìn kỹ thì tui cũng thấy có vẻ không ổn. Hệ thống ở dưới chỉ hợp lý 1 phần với bể lọc tràn thôi còn lọc đáy thì tôi cũng thấy xảy ra 2 trường hợp: Trường hợp thứ nhất là như ý kiến của bác GHT là bể chính sẽ tràn hết nước ra nhà. Trường hợp thứ 2 là bông lọc của bể dưới mà hơi tắc thôi thì máy bơm có thể bị cháy. Chúng ta cùng nghiên cứu lại vậy :(
   
 5. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Đúng là codai có làm nhiều bể mới và ở mổi bể đều có hệ thống lọc khác nhau. Điều này tùy vào thể tích của bể , ý thích của khách hàng, vị trí của bể...và còn rất nhiều lý do khác làm cho codai phải tùy cơ ứng biến . Để từ từ rồi codai sẽ post lên về nguyên tắc thì nó chỉ áp dụng vài nguyên tắc vật lý thông thường , nếu nói về biến hóa thì.... bao la
   
 6. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  !@ berong
  cái van phao thay = van điện của máy giạt hỏi mua ỏ Ly nam Đê
  đâu song song vói máy bỏm-> OK
  vụ tràn coi nhủ đã song !
   

Chia sẻ trang này