Mô hình nuôi gà khép kín phải chăng giải pháp nuôi gà mỹ

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi nowhy, 12/4/13.

 1. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  mình đọc có thấy mô hình nuôi gà khép kín chống được dich bệnh, và có thể tao môi trường không khí thay đổi theo ý mình chống gió vs lạnh, mưa, không biết là thế nào hay chỉ là lý thuyết. anh em cho ý kiến
   
  longty and gahocmon like this.
 2. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Mô hình nào làm cũng đc, vấn đề là tiền .............. Còn chuyện dịch bệnh thì... khó nói à nha, anh nào hôm trước mạnh miệng tuyên bố gà của tui chủng ngưà đầy đủ, chuồng trại rộng rãi, sạch sẽ, ai dịch chứ tui ko bị dịch là coi chừng hôm sau đi lượm gà ko kịp à!
   
 3. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  theo mình thấy mô hình và cũng đoán được là xây chuồng trại kín, rồi dùng qoạt gió tạo ra nhiệt độ tuỳ theo độ tuổi gà, cũng tiêm chủng đầy đủ, thi gà ít tiếp xúc môi trường ngoài thì tỷ lệ bệnh đặc biệt là dịch chết hàng loạt và gà con tao môi trường phù hợp thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn, còn mình thấy chỉ cần xây khu nhỏ riêng biệt thế chắc kinh phí cũng không cao vì nuôi gà đá thì cũng không nhiều như gà thịt
   
  duygatreBienHoa and HvsT.GC like this.
 4. nhulai

  nhulai Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/12
  Bài viết:
  120
  Thích đã nhận:
  125
  Đến từ:
  hcm
  Theo mình trước khi ae muốn đổ con gà đá với số lượng lớn nên hiểu biết về cách sử dụng vacxin phòng ngừa các bệnh do virus gây nên vì những bệnh này thường gây chết gà hàng loạt và không có thuốc đặc trị. Anh em tham khảo tài liệu này nhé:

  Phần 1 Cơ chế Kháng nguyên-Kháng thể.

  Thưa các bạn đồng nghiệp cùng ACE trên diễn đàn Agriviet.com.
  Theo sự yêu cầu của một số bạn, tôi xin viết bài : " Cơ chế Kháng nguyên- Kháng thể & Cách chủng ngừa Vaccine đạt hiệu quả".
  * Trước tiên ta cần nắm rõ về 1 số cơ chế chung để dẽ hiểu hơn: (tôi viết tóm tắt dễ hiểu, không dùng nhiều thuật ngữ về chuyên ngành).

  + Kháng nguyên: là 1 chất lạ khi xâm nhập vào cơ thể có thể là (Protein, hóa chất, chất lạ, mầm bệnh...) gây mẫn cảm hay gây bịnh cho cơ thể... mà cái ta cần nói đến là Vaccine.
  Vậy Vaccine là Kháng nguyên

  + Kháng thể: Là chất mà cơ thể sản sinh ra chống lại một vật lạ, khi vật lạ đó xâm nhập vào cơ thể.
  _ Vậy Kháng thể sinh ra để tiêu diệt vật lạ xâm nhập vào cơ thể trong đó có Kháng nguyên là Vaccine.


  * Cơ chế giữa Kháng nguyên và Kháng thể là đối lập nhau hoàn toàn, nếu có cái này thì không có cái kia hoặc là không có cả hai.

  (Không có cả 2 ý là cơ thể không có Kháng thể đặc hiệu & Kháng nguyên đặc hiệu).

  * Chỉ có Kháng thể đặc hiệu nào đó, thì mới tiêu diệt được mầm bịnh (Kháng nguyên) cùng loại.
  _ Vậy Kháng thể đặc hiệu là gì: là chất mà cơ thể sinh ra cao nhất để đáp ứng miễn dịch về 1 bịnh nào đó.
  _ Muốn có Kháng thể đặc hiệu nào đó, thì ta dùng Vaccine (Kháng nguyên) chủng vào cơ thể để sản sinh ra Kháng thể đặc hiệu.
  _ Thời gian để sản sinh ra Kháng thể đặc hiệu là 3 tuần đến không quá 4 tuần.

  *Khi cơ thể đã có Kháng thể đặc hiệu của một bịnh nào đó thì sẽ đáp ứng miễn dịch của bịnh đó, thời gian không quá 6 tháng.

  * Sau 6 tháng thì Kháng thể đặc hiệu không còn đáp ứng miễn dịch nữa...mà tính đặc hiệu cao nhất là tháng đầu tiên đến tháng thư 4 và yếu dần đến tháng thứ 6.


  * Ứng dụng cơ chế KN-KT:
  _ Kiểm tra trong huyết thanh để xác định việc chủng ngừa có tạo được Kháng thể đặc hiệu của 1 loại Vaccin nào đó đã chủng.
  _ Kiểm tra huyết thanh để nhận biết con vật chứa mầm bịnh nào ( chứa Kháng nguyên gây bịnh), trong việc chẩn đoán bịnh để lập Kháng sinh đồ.
  _ Đưa kháng nguyên (Vaccine) vào cơ thể để xác định cơ thể động vật có mắc bịnh đó không (chỉ cần 1 vài cá thể để chẩn đoán toàn đàn...)

  ** NHỮNG VẤN ĐỀ CÁC BẠN BỊ NHẦM:


  + Thời gian Kháng thể đặc hiệu của 1 bịnh nào đó vẫn còn, mà các bạn chủng tiếp Vaccin của bịnh đó nữa là vô ích mà tai hại vô cùng là cơ chế bị triệt tiêu giữa KN & KT nên cơ thể không sản sinh ra kháng thể đặc hiệu...!

  Ví dụ: chủng ngừa Vaccine dịch tả gà lần 1 cách lần 2 là 40 ngày, 2 tháng, 3 tháng 4 tháng..! Chúng triệt tiêu nhau.
  Tôi nghe rất nhiều bạn nói rằng ta chủng nhắc nhở liên tục như vậy để nâng cao sức đề kháng (Kháng thể) là sự nhầm lẫm tai hại vô cùng..!
  _ Nếu muốn chủng 1 Vaccine nào đó theo cách nhắc nhở để nâng cao Kháng thể thì giữa 2 lần không nên quá 21 ngày, nếu muộn nhất không quá 30 ngày.
  + Vì kháng thể sản sinh ra cao nhất là ở ngày 21 đến dưới 30 ngày. Nếu sau 30 ngày còn tái chủng cùng 1 loại Vaccin là cơ chế chúng diệt nhau...!

  * Do vậy hiện nay ở gà có KTG (kháng thể gà) để trung hòa và tiêu diệt 2 Virus không có thuốc chữa đó là Newcastle và Gumboro.
  Nếu ACE nào thấy gà có biểu hiện 2 bịnh trên thì ta nên dùng KTG để trung hòa và tiêu diệt mầm bịnh rất hiệu quả.
  Chỉ có 2 bịnh đó thôi, còn những bịnh khác thuộc Vi trùng thì dùng Kháng sinh để điều trị, dùng Kháng thể là không có hiệu quả cao.

  Phần 2: Cách chủng ngừa Vaccin đạt hiệu quả


  Khi Kháng nguyên & Kháng thể có cơ chế đối lập nhau
  Muốn chủng ngừa Vaccine đạt hiệu quả ta cần lưu ý những vấn đề sau:
  _ Chọn mua vaccine phù hợp cho từng động vật muốn phòng bịnh theo từng loài. Ví dụ: như gà thả vườn đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì chọn Vaccin "dịch tả chịu nhiệt" 1 lọ có liều lẻ từ 20 đến 25 con là phù hợp, và cũng phù hợp cho gà thả vườn...tốt hơn dùng loại vaccine của gà công nghiệp loại liều từ 100 con trở lên, vì nó vừa phí cũng như không phù hợp với loài...
  _ Chọn nhà xản xuất Vaccine có uy tín
  _ Bảo quản Vaccine tốt: từ nơi bán đến lúc chủng ngừa...
  _ Khi đem hòa với nước môi trường của vaccine nhớ để nhiệt độ của lọ Vaccin gần bằng với nhiệt độ môi trường là 28 đến 30 độ C tránh ánh sáng chiếu thẳng vào lọ, việc làm này là tránh "sốc" cho vaccin cũng như vật nuôi, vì thân nhiệt của vật nuôi là từ 38 đến 41 độ C.
  _ Khi hòa xong cho phép chủng ngừa trông 2h, không được để lâu Vaccin sẽ mất tác dụng.
  _ Dụng cụ chủng ngùa phải vô trùng:
  + Chỉ được phép hấp nhiệt hoặc luộc ở nhiệt độ cao (nước sôi hay nồi áp suất)
  + Không dùng hóa chất hay cồn để sát trùng dụng cụ. (chết Vaccin).
  _ Nếu chủng bằng đường tiêm chích thì đâm kim 1 góc < 30 độ C (dưới da) vì tất cả mao mạch và dây thần kinh ngoại biên tập hợp nhiều ở dưới da...
  _ Nếu chủng qua niêm mạc: như cho uống hay nhỏ mắt thì cần phải quan sát kĩ để liều cho vừa đủ từng con (nhiều lúc làm với số lượng lớn không chuẩn).
  * Trên đây là những nguyên tắc cơ bản chắc ai cũng nắm rõ.

  ** Những điều dễ mắc phải sai lầm khi chủng Vaccine không tạo được miễn dịch (tạo được Kháng thể đặc hiệu)
  Ta nên nhớ 1 điều là Kháng sinh đối lập với Vaccin, nếu trong cơ thể của động vật còn tồn dư Kháng sinh thì việc chủng ngừa Vaccin xem như là vô nghĩa..! (không có hiệu quả), Vì Vaccin là Vi trùng là Virus nhược độc khi gặp phải Kháng sinh là bị Kháng sinh tiêu diệt ngay..! Nên việc chủng ngừa xem như vô hiệu..!
  _ Nên trước 5 ngay và sau 2 tuần khi chủng Vaccine cơ thể của động vật không được dùng 1 loại Kháng sinh nào cả (cơ thể sạch), nhiều bà con chúng ta nhầm chỗ này mà khi chủng Vaccin không tạo được miễm dịch.

  ** Kết luận:
  _ Trước khi chủng Vaccin cơ thể động vật phải khỏe mạnh (không dùng kháng sinh dạng bột trộn vào thức ăn hay tiêm chích Kháng sinh ít nhất là 3 ngày.

  _ Sau khi chủng ngừa cơ thể con vật có biểu hiện Stress cũng không nên dùng Kháng sinh để điều trị chỉ dùng thuốc bổ để tăng sức đề kháng, ngoại trừ những con có biểu hiên bịnh thì tách riêng ra để điều trị cá thể, tránh trường hợp trộn Kháng sinh cho cả đàn ăn, Kháng sinh sẽ diệt Vaccine.
  _ Để tạo ra kháng thể tốt đáp ứng được miễn dịch thì ít nhất trong 2 tuần ta không dùng Kháng sinh.
  _ Một loại Vaccin nào đó được chủng nhắc nhở thì lần 1 và lần 2 không quá 21 ngày.
  _ Không được chủng ngừa Vaccin trùng lập của 1 loại khi chưa quá 5 tháng.

  Nên việc chủng ngừa Vaccin kép là 1 việc nên làm để đỡ tốn thời gian và có độ bảo hộ cao, vì Kháng thể chồng Kháng thể.

  Đây là bài viết của a Nguyễn Ngọc Chí bên Agriviet. Một lần nữa xin cảm ơn những chia sẽ của anh.
   
 5. vuong.bh.dn

  vuong.bh.dn Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/11
  Bài viết:
  670
  Thích đã nhận:
  1,045
  Đến từ:
  bien hoa
  bài viết quá hay . đơn giản nhưng ít ai để ý .
  gửi nowhy : mô hình nuôi gà khép kín là dành cho gà công nghiệp nuôi lấy thịt hay lấy trứng thôi . còn gà đá tốt nhất là phải chăn thả tự do . mình có tham quan đc vài trại gà khép kín của CP . 1 đầu trại họ dùng quạt công xuất lớn đầu kia họ làm ( mình tạm gọi là khung giữ nước ) quạt sẽ hút hơi nước từ cuối trại lên tới đầu trại để duy trì độ ẩm . nếu bạn có điều kiện thì có thể áp dụng cho gà nọc thôi . nhưng mỗi ngày vẫn phải đem phơi nắng . nói chung cách này ko hiệu quả

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:07 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:05 PM ----------


  gửi a.trí : e thấy trại a Quang nuôi gà nọc môi trường khép kín đó.hjhjhj . nhưng ko phải phòng dịch bệnh mà là phòng đạo tặc
   
 6. ga_blao

  ga_blao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  2,336
  Thích đã nhận:
  2,221
  Đến từ:
  non
  Nếu ở vùng cao, ít người nuôi gia cầm thì ok. Chứ về miền tây thì mô hình nào cũng dính hết. Bởi vì gà đá nuôi lâu năm chứ ko như gà thịt nuôi theo đợt.

  Có tiền vô rừng làm trại như tụi mỹ may ra.
   
 7. itloving

  itloving Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  606
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  rừng còn có chim chóc...mà chim chóc và gia cầm thì...chạy đâu cũng chết =)) =))
   
 8. gadongque

  gadongque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  794
  Đến từ:
  dong que
  Cách đây ko lâu có về khu ngả ba tân phong .....vào cũng hơi sâu ...ngồi nhậu tới chiều chẳng thấy con chim nào ót ét ọt ẹt ...đến con chim sẽ ko ko luôn ...hix
   
 9. itloving

  itloving Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  563
  Thích đã nhận:
  606
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  chắc tại khu vực này có nhiều dân nhậu lắm nè :laughing: =))

  đùa tí thôi :)

  vào mùa dịch ae cũng nên chú ý, dù gà của mình nuôi ở khu vực ít co ng nuôi gia cầm cũng nên quan tâm vụ chim chóc....mầm bệnh được tụi nó tải trên người rồi mang đến share cho đàn gà của mình 1 cách âm thầm và lặng lẽ :devil: :D
   
  Thiện Bảo Lộc and HvsT.GC like this.
 10. Sontynl

  Sontynl Well-Known Member

  Tham gia:
  16/2/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  98
  Đến từ:
  tphcm
  1. Bạn có biết chuồn kín hay gọi là trại lạnh tốn bao tiền cho 1 trại không?(cái này tui từng nuôi gà cn nên biết)
  2. Chi phí nuôi gà đá tốn kém nhiều hơn nuôi gà thịt hay gà đẻ.
  Tôi đưa ra dẫn chứng cho bạn thấy nha: Khu gà giống (chổ cản gà), khu úm và nuôi gà con, lớn một tí thì cần khu thả gà ( vì gà đá tập tính khác gà thịt và gà đẻ), tới tuổi đi nghĩa vụ thì đòi hỏi ít nhất phải có chuồn chạy, chuồn bay, chuồn ốp, sân phơi nắng. Nhiêu đó thôi cũng thấy phức tạp hơn gà cn nhiều.
   
  nowhy thích bài này.
 11. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Vậy là ông anh ko quan sát kỹ rồi, ở đó có 2 con cu gáy, 2 con chào mào và 2 con bìm bịp, còn ông anh muốn thấy con chim ọt ẹt nào nữa thì em pó tay! hihihi
   
 12. gà may trường

  gà may trường Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  816
  Thích đã nhận:
  1,738
  Đến từ:
  lũ đồng bằng
  cái này ở gia súc thì tôi không biết chứ đối với gia cầm nuôi số lượng nhiều nếu sau khi ngừa vaccin 5-7 ngày mà không đưa ks vô thì đi lượm xác hơi bị nhiều.
   
  Thiện Bảo Lộc and gamy like this.
 13. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Thà bị dịch đỡ tức hơn bị đạo tặc Vương ơi, mà cũng bị hết 3 lần rồi chứ ít gì, oải lắm!
   
  nowhy thích bài này.
 14. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  Mình tính nuôi ở DakLak xung qoanh khoong có trại gà nào hết. Không biết ở vùng cao thế thì sẽ thế nào ,nhưng may nam gần đây mình không thấy đợt dịch nào lớn

  ---------- Post added at 09:50 PM ---------- Previous post was at 09:44 PM ----------

  Nếu mình áp dụng thì bán khép kín, khi vào mùa thường hay dịch mình sẽ gom lại một khu khong cần lớn lắm,hoặc khi thời tiết thay đổi (mùa mưa, gió, dịch..............vv) còn lại thỉ thả vườn bình thường, và khu đó sẽ ưu tiên gà giống, gà con.
   
 15. gadongque

  gadongque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  794
  Đến từ:
  dong que
  Chim nhà nuôi......................hix... có gà thì cũng an ủi thân già:laughing:
   
  nowhy thích bài này.
 16. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Mình để ý nhiều thằng nói hay thì gà thường hay chết thế mới ác, khoa học công nghệ nghe cho nó oai thôi, mấy người cản gà lâu năm thường rất âm thầm nhưng hiệu quả, chẳng thấy ai nói mô hình này, mô hình kia gì cả? người ta quan trọng rất nhiều vào gà mái tốt, gà nọc và cách chăm sóc. chăm sóc dở, kinh nghiệm ko có thì thuốc tiên cũng vậy, dù có cây tòa nhà 100 tầng nhốt nó cách ly cũng chết như thường.
   
  nowhy thích bài này.
 17. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  bạn nói rất đúng nhưng cái kinh nghiệm đó là gì bạn có thể chia sẻ cho anh em học hỏi.
   
  Thiện Bảo Lộc thích bài này.
 18. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc

  mình phải trả giá cho rất nhiều là" ôm gà đi thử cựa" và cảm nhận rằng để có được 1 dòng mái thật sự hay, phải có duyên bạn àh, tôi khuyên bạn đừng tin vào những gì người ta có, bạn muốn biết nó hay ít nhất là 3 năm thử cựa. bài học xương máu là tin tưởng vào một ai đó mà khi rút ra kinh nghiệm thì quá muộn. tiền mất tật mang bạn muốn kiểm nghiệm những gì tôi nói bạn hãy thử đi 3 năm sau sẽ là câu trả lời. những dòng mái nào của ai, đá ra sao thì bạn sẽ đánh giá được người đưa gà cho bạn có uy tin ko?

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:35 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:32 PM ----------


  khi chưa có kinh nghiệm thì hãy nuôi một vài con, đúc kết dần dần và khi có dòng mái ổn định cựa nẻo thì bạn xây chuồng trại chưa muộn đâu, không cần phải nuôi nhiều tốn lúa, mất cơ hội cho những dòng gà tốt. bạn muốn biết mái đó thì hãy mua 1 cặp, đá thử con trống xem sao? nếu oke cản gà mái và thử lại vài lần, nếu tốt cựa nẻo tốt thì cứ thế mà chơi.
   
  nowhy thích bài này.
 19. nowhy

  nowhy Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  mình hiểu ý bạn cái quan trọng là dòng gà tốt, rồi sau đó mới đến chuồng trại, vì theo mình biết gà mỹ muốn nuôi sông không phải đơn giản, yếu tố chuồng trại rất ảnh hưởng đến sức khoẻ của gà, thế bạn đã có được dòng gà của mình rồi chứ.
   
  Thiện Bảo Lộc thích bài này.
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Có rồi bạn, mình đã tạo riêng cho mình tới 4 dòng, chúng khác nhau nên dễ nhận diện, lâu này mình cản theo kiểu cuốn chiếu và lựa ra những con mái có nhiều ưu điểm:
  - Thứ nhất có nết ăn mạnh, ăn xốc, tạp ăn
  -Thứ 2 có lop long dày bó sát chịu được cái lạnh của mùa mưa cao nguyên, cái này quan trọng lắm anh
  - Thứ 3 trong con mái sẽ có nhiểu kiểu gen trên cùng một cá thể.
  -Con mái phải có sự giống nhau như gà mái mẹ
  -Có sức kháng bệnh tốt và sinh con khỏe mạnh.
   
  nowhy thích bài này.

Chia sẻ trang này