Mở tiệm bói cu gáy - mại dzô, mại dzô - Tiệm 1

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi Kiwi_iwiK, 26/4/07.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bổn tiệm thầy bói xin hân hạnh đón tiếp quý khách,

  Hì! Bẩm các Tiên sinh, nguời chơi chim ai cũng muốn mình có một chú chim hay, bạn có thể sở hữu một chú chim hay bằng nhiều cách: chọn mua những chú chim đã đựoc nuôi thuần thục thành chim mồi, cách này thì quá chắc nhưng hơi tốn kém và cũng không đã bằng con chim mình tự nuôi lên, cũng có thể bạn chọn chim nuôi bằng cách đi bẫy, khi đó bạn đã có thể nhận định con này có hay hoặc không. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua chim bổi ở đâu đó rồi thuần phục nó, nhưng chim trời thì vô cùng…trong đám lộn xộn đó thì được mấy con xứng đáng…

  Được sự ủng hộ của các bạn, Kiwi iwiK tôi xin mở bổn tiệm này để xem tướng cho chim cu gáy, nội dung bao gồm: giọng gáy, độ thưa nhặt, gù, dặm… nói tóm lại là có đáng nuôi hay không.

  Theo tôi, tướng chim cũng như người, một con người có dáng đẹp trai, tuấn tú thì không thể có tính tình lừ đừ, nhút nhát được. Hơn nữa, con người còn bị ảnh hưởng bởi các tác động của xã hội, còn chim thì không, bản chất của nó bộc lộ rõ rệt qua hình dáng.
  Bạn nào có nhu cầu bói cho con chim gáy nào thì post lên đây khoảng 2 hình cho một con gáy. Một hình chụp ở cự ly vừa , hơi chếch phía sau lưng chim nhìn được rõ cườm, cánh, dáng chim, màu lông chim. Một hình chụp cự ly gần, chụp ngang hơi chếch phía trước nhìn rõ phần ức, cả chân chim, mắt chim, mỏ, mũi chim…

  Vì sự nghiệp chung của bổn tiệm, xin các bạn vui lòng chấp thuận cho các quy ước sau đây:
  - Chim được post lên phải là chim thật của bạn, hoặc của người thân, không up các hình luợm lặt ở đâu đó mà không hề sở hữu chim thật.
  - Chỉ post lên đây hình ảnh các chú chim bổi đang nuôi hoặc định nuôi, không up các con chim mồi đã thuần thục vì các bạn biết quá rõ rồi, chả cần bói làm gì.
  - Chim đang ở tình trạng đầy đủ lông…nếu chim tróc lóc thì …chịu
  - Mỗi bạn 1 lần bói chỉ đựợc bói duy nhất 1 con thôi, nếu có nhu cầu trên 1 con thì bạn phải up vào lượt khác.
  - Nếu bạn không tuân thủ quy ước hoặc vì một lý do bất kỳ nào đó Bổn tiệm có thể từ chối bói cho một chú chim nào đó mà không cần giải thích (…cũng có khi quá bí)

  Quả tình tôi cũng chỉ ky cóp lại được một vài kiến thức học lõm được của mấy ông cụ chơi chim xưa, không biết nó dựa trên cơ sở khoa học nào, tôi cũng chẳng dám múa rìu, bởi ở diễn đàn này có quá nhiều cao nhân rồi. Nhưng với mong ước nho nhỏ là giúp các bạn mới chơi chim gáy chọn được các chú chim bổi để nuôi thành chim mồi tương đối, không phải lỡ chọn các em chim quá bét mà phải bỏ công ra chăm sóc hàng mấy năm trời mới phát hiện ra mình nhầm thì thật là oan sai. Do tiếng địa phương ở mỗi nơi một khác, để hiểu rõ hơn các từ ngữ, các bạn có thể tham khảo bài viết của tôi dưói đây: Cu mồi - Thuật ngữ và định nghĩa.

  Cũng cần nói thêm rằng đối với mọi ông thầy bói thì sác xuất kỳ vọng cũng chỉ từ 100% đến 0%, có nghĩa là độ chính xác thì chỉ có trời mới biết ….thầy bói mà…, nên rủi tui nói sai thì cũng hy vọng rằng các bạn sẽ hết sức vui lòng bỏ quá cho. Và điều này nữa: không phải chỉ mình tôi bói, các thầy bói khác nếu có nhiệt tình, cũng nên tham gia cùng bói …cho vui.

  Mại dzô, mại dzô, bổn tiệm sẵn sàng phục vụ quý khách… miễn phí 100%…giỏi lắm thì cũng chỉ đặt quẻ bằng beer…
  Ai dzô trước sẽ được khuyến mãi, nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng…

  Thầy bói,
  Ký tên, đóng dấu
   
  Last edited: 26/4/07
 2. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Hì hì! Mừng cho những người thích chim gáy, đây là cơ hội cho những người mới chơi, kinh nghiệm còn chưa nhiều có điều kiện học bói chim gáy nhanh qua hình ảnh. Vì chỉ nhìn tướng chim để đoán được tính cách, giọng gáy nên kể cả các lão nghệ nhân nhìn tận nơi, xem xét cụ thể cũng chưa dám khẳng định 100% hơn nữa đây lại là đoán qua hình ảnh nên cũng khó chính xác các bác nhỉ. Mong là các cao nhân có bao nhiêu bí kíp học hỏi tích luỹ được hãy truyền lại cho người chưa biết. Theo em các bác hãy nhận xét thật chi tiết từng đặc điểm, ưu khuyết điểm của con bổi nhằm giúp cho mọi người có thể nhanh tiếp cận được vấn đề. [/FONT]
   
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Thế này là thuận lợi cho người mới bắt đầu rồi. Cảm ơn bác Kiwi iwik. Mong rằng với sự tận tâm của bác thì ngày sẽ càng có nhiều thành viên của hội cu gáy bác nhỉ. Chúc cho Bổn tiệm liên tục phát triển. Chúc bác vui và ngày càng có nhiều bài viết bổ ích cho diễn đàn để anh em được học hỏi kinh nghiệm từ bác. Xin cảm ơn bác nhiều!
   
 4. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cu mồi - Thuật ngữ & định nghĩa

  CU MỒI - THUẬT NGỮ & ĐỊNH NGHĨA
  Để các bạn có thể hiểu rõ hơn một số đặc điểm và tiếng gáy của Cu gáy mời các bạn tham khảo một số định nghĩa thuật ngữ các địa phương hay dùng dưới đây:

  Nước:
  Gáy rao: Mô phỏng: Cục cù cu…cu./ Có nơi còn gọi: gáy gọi, bủa, bổ, gióng…/Mô tả: Chim thường gáy kiểu này khi đứng một mình như một hình thức lên tiếng cho chim xung quanh biết. Có chim bổ hai tiếng sau Cục cù cu…cu cu gọi là hậu đôi (bổ đôi) hoặc hậu tam, hậu tứ.. tiếng gáy rao thường lớn và khoan thai./ Hiệu quả: Người nuôi chim quan niệm chim có tiếng rao càng to càng tốt.
  Thúc: Cục cù cu, Cục cù cu…./ Gáy trận, giục/ Sau khi gáy rao, có chú chim khác trong vùng nghe thấy và gáy lại, chim bắt đầu gáy nhanh hơn, liên tục, gịong giục giã hơn nhưng nhỏ hơn gáy rao/ Chim thúc càng nhặt càng tốt.
  Lợ: Cục cù cu, Cục cù cù…/Chu, nhịu/ Ở giai đoạn cuối của gáy thúc chim chuẩn bị chuyển sang gù, hoặc gù rước, tiếng thúc nghe tiếng cao tiếng thấp và nhanh hơn nhiều/Có chim có nước lợ, có chim không, càng nhiều lợ càng tốt.
  Dặm: Cục cù cu Cục cù, Cục cù cu Cục cù…/ Lèo, kèm mắt me/Tiếng gáy ở giai đoạn chim ngoài đã xung trận, chim thúc một tiếng hoặc vài tiếng thì gù kèm một tiếng/Con nào có nước gáy này nhiều thì rất hay, rất nhiều con mồi bắt chim ngoài ở nước này
  Gù: Cục cù, Cục cù…/ Grù/ Giai đoạn chim đấu đối mặt trực tiếp/ Chim gù càng nhiều càng tốt vì đây là nước chính để chim ngoài nhảy bẫy.
  Sa cầu: Chim nằm sát xuống lồng, gáy nhỏ, giật giật đôi cánh../ Sa cầu máy cánh/ Sau khi gù mà không thấy ép phê, nhiều con chuyển qua sa cầu/ Đây là nước dụ rất tốt, hay bắt được chim non hoặc giữ chim ngoài ở lại để tái đấu các nước khác.
  Gù rước: Phóng/ Nước gù được thực hiện ngay xen lẫn với thúc khi thấy tiếng bủa của chim ngoài
  Đấu: là sự tổng hợp một cách hợp lý các nước trên.
  Các nước Rao, thúc, gù rước được gọi là các nước đầu. Lợ dặm, gù, sa cầu là các nước cuối, ngoài ra còn có vấp, cà lăm…

  Giọng:
  Giọng thổ: Giọng nam trầm/ Có thổ rền, thổ sấm (vang, bầu)
  Giọng đồng: Giọng nam trung/ Có đồng trơn , đồng vang…
  Giọng kim: Giọng cao, the thé như giọng nữ/
  Thông thường ít có chim nào có giọng đơn, thường pha tạp giữa giọng này và giọng kia, chẳng hạn Thổ pha đồng, đồng pha thổ, thổ pha kim…Người nuôi thường thích giọng thổ hơn.

  Tập tính:
  Bền: sự dai dẳng của chim khi đấu/ Chim càng bền càng tốt.
  Chòi lồng: Đang đấu nửa chừng thì bỏ gáy, tìm cách trèo lồng ra để đấu với chim ngoài/ Tập tính này rất dỡ, làm chim ngoài sợ lồng, ít khi nhảy bẫy dù chim mồi đấu rất căng.
  Phá thóc: Khi ăn hay dùng mỏ móc thóc ra ngoài/ Tính này không ảnh hưởng mấy.
  Phá lồng: Chim ít đứng yên, hay lí lắc, thường tìm cách phá lồng ra ngoài/ Dể hư lông.
  Nổi: là chim mồi đang căng, đang sung sức/ càng nổi càng tốt

  Tuỳ theo địa phương và tuỳ theo ngưòi có thể có các thuật ngữ khác về chim gáy, trên đây chỉ là vài thuật ngữ đơn giản để các bạn ở các miền dễ hiểu nhau hơn khi nói về cu gáy.
  Chúc các bạn sở hữu được các chú chim hay.
   
  pbinh, PHIOMON, transonghp and 16 others like this.
 5. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Xin đưa ra con đầu tiên đây, chủ yếu là vui thôi nhé!!! Bình thường thì mình củng thích xem bói lắm hahaha
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Đừng vì cái lồng mà nói nó là con chim thuộc nha! hehe Chim thuộc hay bổi gì cũng nuôi bằng 1 kiểu lồng thôi!
   
  Last edited: 27/4/07
 6. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  To: Muggle - Chim của bạn:

  Giọng: Thổ
  Thúc: Không nhặt lắm
  Lợ: (lèo) có nhưng ít
  Dặm: khá nhiều
  Gù: Khá tốt, khả năng thỉnh thoảng có đấu chồng
  Sa cầu: ít
  Chim còn khá trẻ, siêng gáy, bắt được chim ở các nước cuối nhất là dặm và gù, nhưng ngại con này thỉnh thoảng còn chòi lồng bỏ vệt.
  Nói chung 6 điểm, nuôi được

  Notes: Chim của bạn đã nuôi nổi rồi, tuổi chim còn trẻ nhưng tôi chắc không dứoi 2 năm tuổi lồng, lần sau bạn vui lòng cho thấy rõ hơn chân và phao chim.
  Thanks
   
  Last edited: 27/4/07
 7. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Đệ tử nhường cho sư phụ cái khoản này, đệ chỉ đứng ngoài:applause: :applause: :applause: :applause: :applause: :applause: :applause: :applause:
   
  hungcaonguyenda and dinhcongphap like this.
 8. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Khiêm tốn quá, khiêm tốn wa' ...Airgun mới là tay chơi chính hiệu con nai vàng đấy, hãy nhào vô góp ý với anh em cho dzui
   
 9. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Cao nhân ơi cao nhân chỉ giáo hộ chút đi:D :D cụ thể căn cứ vào đâu để bảo nó là thổ, nhìn cái gì biết là nó thúc không nhặt hì hì
   
 10. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế bác Muggle thấy đúng bao nhiêu % ạh?
  Không biết bác Kiwi đoán có chính xác không?
  Nếu đúng thì một tràng pháo tay cổ vũ nha các bác :applause:
   
 11. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  :applause: :applause: :applause:
  Giọng Thổ: chính xác (nhìn mặt có thể biết giọng, có đúng không nhỉ?:D :D )
  Thúc: Không nhặt lắm : cái này thì đúng 60% vì con này tùy hứng lắm, lúc thì thúc liên tục, lúc thì ...
  Lợ: (lèo) có nhưng ít: đúng
  Dặm: khá nhiều : đúng
  Gù: Khá tốt, khả năng thỉnh thoảng có đấu chồng: con này thì chồng đấu khá nhiều.
  Sa cầu: ít: đúng
  Chim còn khá trẻ, siêng gáy, bắt được chim ở các nước cuối nhất là dặm và gù, nhưng ngại con này thỉnh thoảng còn chòi lồng bỏ vệt.:applause: :applause: :applause: đúng là cao thủ có khác!!
  Màu lông thể hiện trên hình không chính xác (mặt con này xám xịt hà), khồng thấy chân, không thấy phao không rõ lưng và ức nên bói được như vầy là hay lắm rùi...chính xác 75% vì con này còn nhiều chiêu quái lắm hehe...
   
  Last edited: 27/4/07
 12. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Một con nưã nhé, con này không phải bổi (mấy con bổi không có chụp hình, để rảnh chụp rồi post sau):
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  PHIOMON, transonghp, minhtien and 2 others like this.
 13. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  Kiwi bói giùm

  con này mới nuôi đươc khoảng 4-6 tháng, bắt đầu gáy, nhưng ít lắm. mìnnh cũng không biết mái hay trống nữa.
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  dinhcongphap thích bài này.
 14. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Sư phụ ơi ! gặp nạn rồi, con này ở trời tây, không có miếng quy nào làm sao mà bói. Con này siêng gáy, gù nhiều, ít xáo lồng,không biết có kèm không:-$ ,giọng thổ.
   
  PHIOMON and dinhcongphap like this.
 15. David_Tran

  David_Tran Well-Known Member

  Tham gia:
  4/5/06
  Bài viết:
  238
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  CA
  các anh nhìn cái bô lông cánh của con gáy em nhe, hình như nó hơi khác với con của anh Muggle.
   
  PHIOMON, dinhcongphap and dungvetinh like this.
 16. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Thì không có miếng quy nào đó bác David Tran................
   
  PHIOMON thích bài này.
 17. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Đúng là con này lạ hoắc, chưa nhìn thấy bao giờ, trông giống chim gầm ghì, màu lông, tướng tá ít giống chim ở VN...nhưng mà đã mở tiệm rồi, phải bói thôi, chắc David không bắt đền anh em mình đâu nhỉ...
  Hãy nghe thầy bói phán (đại) đây:
  Giọng: thổ pha, tiếng nhỏ
  Thúc: vừa, vừa
  Dặm: có / Lợ: ít
  Gù: vừa phải, khả năng thiếu gù chồng, gù ruớc do yếu sức.
  Chim này tính hăng nuôi mau nổi, nhưng đại khái thuộc loại lí lắc, thích đá hơn gáy, hay phá thóc lung tung.
  Nên nuôi để làm cảnh hoặc nghe gáy thì OK, nuôi thành chim mồi ít hiệu quả bởi tính không ổn định của nó. Tạm chấm 5 điểm
  Nhưng mà phải hạ thổ cho nó ăn đất, sỏi sạn chứ, lâu rồi không thấy hạ thổ đấy.
  Chúc khỏe;
   
  PHIOMON thích bài này.
 18. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các bác bói hộ em xem con này có làm mồi được không nhé, em cảm ơn!
  [IMGO]http://img209.imageshack.us/img209/1060/img0001gb8.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img214.imageshack.us/img214/6161/img0003wr9.jpg[/IMGO]
  [IMGO]http://img296.imageshack.us/img296/6200/img0011mw7.jpg[/IMGO]
   
  PHIOMON thích bài này.
 19. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác Loc abc nói đúng đấy bác ạ!

  Chim gáy là loài chim có tuổi thọ cao nhất nhì trong lớp chim. Khi nuôi được một chú hay thì đòi hỏi không ít công sức và thời gian của mỗi người yêu thích nó, mà khi đã nuôi được một con ưng ý rồi thì cứ vậy mà nuôi thôi. Cùng với thời gian chim sẽ ngày một thuần thục ( Đầu tư ban đầu quan trọng lắm nhưng được rồi thì sẽ được sở hữu con chim gáy với thời gian hàng chục năm đấy, các loài chim khác khó có được điều này các bác nhỉ!). Vì vậy khi được bác giúp thì những người mới bắt đầu rút ngắn thời gian để tìm ra cho mình một con bổi có tương lai để họ đặt niềm tin và hi vọng vào nó, sau 3 đến 4 năm sẽ có những con chim chơi được, giúp họ tránh được việc... sau 3, 4 năm lại phải phóng sinh " chim quý" bác nhỉ!:D
   
  hc_vnn, phamxuanthinh and hoaphuly like this.
 20. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Hì hì, con này quá bảnh đấy bác ạ, khá đầy đủ các nước, hình như:
  Giọng: thổ (sấm hay gì gì đấy...)
  Thúc: khá nhặt (khá thôi...)
  Dặm: Vừa gáy vừa gù hay lắm, lèo nhịu đủ cả
  Gù: nhiều
  Nhưng khi đấu thỉnh thoảng cũng chòi lồng bác nhỉ
  Bác sở hữu chú chim này là OK đấy, Nhưng:
  :rolleyes: Sư phụ làm ơn đừng post lên đây chim thuần nữa, các bác trước cũng toàn post chim đã nuôi nhiều năm lồng rồi, cái vụ này oải quá, các sư phụ quá rành rồi mà cứ trêu em mãi...
  Bổn tiệm cũng chỉ mong ước giúp cho các bác mới tập tành thôi để càng ngày càng có nhiều người tham gia hội...không biết Bác có nghĩ zậy không, tui nghĩ chắc chắn là có bác nhỉ...
  Chúc QuangDT vui, ngày càng có nhiều chim đẹp post lên đây để anh em cùng chiêm ngưỡng, nhưng mà không bói đâu nhé...hì hì..
   
  Last edited: 29/4/07
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này