Mới bước chân vào nghề nước biển, cần các bác chỉ dẫn

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi Kuang2, 24/10/11.

 1. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em chơi thuỷ sinh cũng hơi lâu rồi, mới bị dụ vô món nước biển. Đã setup được 1 cái nano thời gian 5 tuần, cũng có kha khá câu hỏi muốn hỏi mọi người, mong mọi người giúp đỡ.

  Đầu tiên là thông số bể:

  - Bể kích thước 25 x 25 x25 cm
  - Hệ thống lọc: Lọc Boyu EF-05 (giống cái CY 20 chứ không phải Atman EF-5 nhá) hút nước từ bể ra, lọc xong bơm vào 1 bể 25x10x25. Trong bể này có để đá sống và 1 PS Boyu WG-201, tràn qua 1 tầng rồi được bơm lại vào bể chính. Trong lọc EF-05 để 1 lớp mút đen gì đó thấy bảo để giảm PO4, còn lại toàn là san hô vụn.
  - Đèn: 1 đèn gác công suất 11W.
  - Chiller Resun CL-85: cái này đủ sức kéo nhiệt độ xuống khoảng 20-22 độ. Hơn nữa lại có cả heater, giữ nước ấm ở mức 30 độ :(. Kích thước 21 x 25 x 18, hình như chưa xuất hiện ở VN bao giờ, nhưng để trên bàn làm việc cho hồ nano yêu cực :D
  - thổi luồng resun waver2000.

  - trong bể em có trải nền cát trắng, xếp mấy cục đá sống, và 1 cái cành gì loe ngoe mấy cái nụ tròn. 2 sao biển, 3 nemo bé xíu bằng đầu ngón út, 1 quỳ dẹt, 1 quỳ vú, 1 quỳ thịt, 1 con ốc.


  Còn giờ em có mấy câu hỏi như sau:

  - hệ thống của em setup như thế đã đạt yêu cầu chưa? Em có cái thú chỉ khoái chơi bể bé, nhà thì trộm vía khá rộng, nhưng mà toàn 25, lọt khe được 1-2 cái 35.

  - em thấy bảo quỳ cần ánh sáng mạnh, nhưng mạnh cỡ nào là đạt? Ví dụ như ánh sáng phải là 10.000K-20.000K. 1W/lít hay thế nào. Nếu cái đèn gác 11W không đủ thì em có thể chơi luôn LED xenon siêu sáng - pha ánh đèn trắng + xanh hay trắng + tím?

  - quỳ nhà em lâu lâu nó lại hút nước vào người rồi phình to tướng cả lên, như thế liệu có vấn đề gì không?

  - quỳ có cần cho ăn không? Mấy con nemo em hay bẻ artemia khô bỏ vào cho chúng nó, cũng thắc mắc là quỳ và sao nó ăn cái gì.

  - cái PS của em nó đánh bọt lên trên cùng, qua 1 cái ống ra ngoài. Thấy nó cứ rỉ mấy giọt nước ra, chứ không phải là bụi bẩn như ở các cửa hàng, thì cái nước này bỏ đi hay là cho chảy lại vào bể?

  - Bể bé nên thông số nước có thể không ổn định. Em pha sẵn 60 lít nước cất trong thùng phi. Có nên cho luôn 60 lít nước đấy tuần hoàn vào bể không nhỉ?

  - Có cần kiểm soát nồng độ các hoá chất thường xuyên không (độ muối, PH, NO3, PO4 ...)

  - bể em rêu nâu tưng bừng, lấy bông lau đi thấy cũng đỡ, trên mấy viên đá sống thì có cái gì đó chắc cũng là rêu, sợi bé như sợi tóc, dài khoảng 1-2cm, động vào nó cũng cụp lại bé tí, để 1 lúc nó lại lòi ra. Dùng tay vuốt không ra, bàn chải cọ cũng chỉ bung ra được 1 ít. Giải quyết triệt để đám này thế nào giờ?

  tạm thời em cứ hỏi thế đã, nợ ảnh đến ngày mai em sẽ up (ảnh chụp bằng điện thoại thì xấu thôi). Cám ơn Kin và anh Lâm nemo đã giúp đỡ (thực ra là làm hại 1 đời trai rồi đấy).
   
 2. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  - bể 25x25x25 => bể nano : ko hợp với người mới chơi, nhất là nuôi cùng cá
  - dùng bơm hút rồi bơm đẩy lại sẽ có ngày 1 là cháy bơm, 2 là tràn nước , thiết kế ko khoa học
  - đèn gác là đèn tiết kiệm điệm đúng ko bro ?
  - chiller thì no comment vì chưa được dùng bao giờ
  - bể nhỏ như thế chắc cũng chẳng cần thổi luồng đâu nhỉ ?
  - 3 loại quỳ thả chung 1 bể nhỏ => chúng sẽ nhả độc tố để giết nhau => ko có skimmer mạnh hoặc carbon thì từ từ ra đi hết
  - setup chuẩn thì tùy từng người, và với nước mặn thì có lẽ ko có gì là hoàn chỉnh cả. Nếu bro chỉ thích, hoặc chỉ có thể chơi bể bé đến như thế , thì theo e bro nên xem lại quyết định của mình
  - quỳ hay san hô nào cũng vậy, ko có gì đo chính xác ánh sáng bao nhiêu là đủ bằng san hô nói lên điều đó. Đối với quỳ ánh sáng chỉ là 1 phần, chất lượng nước cũng là 1 điều kiện bắt buộc. Nhiều người cho rằng quỳ dễ nuôi, nhưng ko biết có nhiêu người giữ được quỳ sống sau 6 tháng
  - hiện tượng đó xuất hiện lúc mới thả hay cứ liên tục từ lúc thả đến giờ ? Lâu lâu là nhiêu lâu 1 lần ? Quỳ còn hút được nước và di chuyển là vẫn còn đủ sức để ... cố sống. Hiện tượng này chỉ xuất hiện khi quỳ mới thả, quỳ thường tự tìm chỗ thích hợp để sống, 1 khi nó tìm được chỗ chuẩn về dòng chảy và ánh sáng, nó sẽ ở lại. Sau 1 tuần đầu mà có hiện tượng này thì có nghĩa có vấn đề và quỳ lại duy chuyển đến chỗ thích hợp với nó.
  - skimmer lấy ra là chất bẩn, bọt, chất nhầy chứ ko phải là bụi. Nhiều bọt tích lại thì thành chất lỏng có màu và mùi. Nước đó mà cho lại vào bể thì chắc tắt luôn skimmer đi cho đỡ tốn điện
  - ko bao giờ thay quá 50% 1 lúc trừ trường hợp khẩn cấp hoặc có kinh nghiệm. Với lại nước bro pha sẵn để lâu nếu ko có sục khí thì nồng độ oxy sẽ về 0 vì nước muối ko giữ oxy được như nước ngọt
  - bể bé thì chắc kiểm tra hàng ngày quá
  - bể có rêu nâu chắc bro dùng nước máy pha đúng ko ? Mấy cái như tóc chắc là rong tóc, nhưng nếu có ảnh thì sẽ tốt hơn. Nếu là rêu tóc thật thì đến bể có NO3, PO4 thấp đến mấy thì vẫn dính, có 2 cách triệt để nhất là nuôi tang và hạ đèn ( cái này bro ko dùng cái nào được )
  Theo e bro nên đọc và tìm hiểu thêm trước khi theo cái nước mặn này
   
 3. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  trước hết cho em gửi lời cảm ơn đến bác beggarUK đã nhiệt tình chỉ dẫn cho em từng chút. Em cũng xin trả lời bác thế này

  - chơi bể nhỏ vì thực ra là em khoái những cái nho nhỏ, xinh xinh. Em cũng đã dành 4 tháng để tìm hiểu các diễn đàn về bể cá nước mặn và dành thêm 2 tháng để gom đủ phụ kiện mà em dự tính là đủ dùng. Tất nhiên em biết nước mặn khó hơn nước ngọt rất rất nhiều lần, cái quan trọng là mình nắm bắt được đầy đủ thông tin, sau đó là đến các bài học (em nghĩ là anh em nào chơi nước mặn thì cũng phải trả giá thôi, vấn đề chỉ là ít hay nhiều).

  - về hệ thống lọc, có 1 ống to làm nhiệm vụ giữ nước hai bên bằng nhau. Có chết 1 trong 2 bơm, hoặc cả 2 cũng không làm tràn nước.

  - Đèn của em là đèn PL dài 24cm, công suất 11w.

  - Vụ thổi luồng em cũng cân nhắc mãi, nhưng không có nó nhìn mấy con quỳ nó không nghiêng ngả hơi buồn bác ạ, đang nghĩ chắc chế lại 1 cái bé hơn nữa tận dụng mô tơ đồ chơi trẻ con - có thể chỉnh luôn cả tốc độ.

  - vụ 3 con quỳ là do vợ em tham, em chỉ định chơi 1 con quỳ vú cho đám nemo nó có chỗ chui ra chui vào thôi, nhưng vợ cứ nhất định lấy bằng được, giờ em chỉ cầu trời cho cái PS nó hoạt động đủ cho 3 em nó. Em cũng đã cho cái bọt ra ngoài rồi, thấy bẩn ra phết, rất nhiều chất nhầy nhầy. Hiện tượng quỳ tích nuwocs phồng lên đúng là chỉ lúc mới thả thôi, kiếm được chỗ yên tĩnh là nó nằm. Nhưng con quỳ thịt mới thả 2 ngày, vẫn thấy nó phồng, không biết có phải đang cố sống hay không nữa :((

  - nước sử dụng em vác 2 cái can sang Lâm nemo đong của anh ấy, bình dự trữ để thay nước có xục ô xy 10 tiếng 1 ngày (14 tiếng còn lại em quay vòi sang xục cho mấy cái bể bảy màu:()

  Tự nghĩ em đã có tàm tạm kiến thức trên lý thuyết, nên mới bắt tay vào thực tế, giờ cũng hơi lờ mờ 1 chút, mặc dù vẫn còn 1 tỉ câu hỏi vì sao muốn thỉnh giáo những người đi trước. Em cứ kiểm tra nước hàng ngày, thay mỗi lần 10% nước xem tình hình thế nào đã :D

  Một lần nữa cám ơn bác rất nhiều.
   
 4. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Bro nếu tìm hiểu nhiều chắc cũng để ý thấy 1 điều là, hầu hết ai chơi lâu cũng sẽ thiên về hướng làm bể bé đi - xếp đá dễ hơn và để san hô trông đông đúc hơn, bể nhỏ cần ít thiết bị trong bể chính nên nhìn tự nhiên hơn , nhưng có 1 điều ngược lại đó là khi bể chính bé đi thì bể lọc lại to ra có khi gấp đôi - bởi vì tổng thể tích vẫn lớn nên mức độ kiểm soát sẽ dễ hơn. Tổng thể tích càng nhỏ thì bể càng dễ mất cân bằng. Hầu hết là người chơi làm bể lọc nằm ngay dưới bể chính nên size bị phụ thuộc vào khung chân, nhưng với những bể nano chạy âm tường, hệ thống lọc có khi đến 3 tầng bể và dày đặc 1 phòng ở đằng sau.

  Quỳ mới thả có khi mất đến 2 tuần nó mới tìm được chỗ, hồi e nuôi có 1 con mà mất ngủ vù nó, nửa đêm dậy để gỡ nó ra khỏi máy thổi luồng vì nó cứ trôi nổi nên bị hút vào. Tháo ra xong lại trôi tiếp, may là sau 3 ngày nó cũng tọa. 1 khi nó tọa được 1 tuần liên tiếp có nghĩa đó là chỗ nó chọn. Sau đó nếu lại đi tiếp thì cần xem xét lại ánh sáng và luồng nước

  Bể bro bé quá e chưa nuôi bao giờ nên vụ đèn PL đủ ko e cũng chịu, vì thấy ai cũng bảo ko dùng PL - ko tốt bằng t5, nhưng có bể nhỏ người ta lắp sẵn cũng toàn chơi PL nên e cũng ko hiểu lắm

  Nước thì nếu bro định chơi lâu dài thì nên sắm RO - với e nó là cái đầu tiên e mua trước khi mua bể

  Chế mô tơ ngâm nước cẩn thận ko bị ăn mòn là cũng đi cả bể đó, đến cái thổi luồng TQ mua mất 200K e còn bị nó mát cho tung người, dùng được vài tháng còn đứt cả dây điện, gỉ cả trục sắt luôn.

  Nói chung bác thử bể bé cũng có cái lợi là nếu có làm sao thì chi phí cho 1 bài học thấp, chứ bể 500L 1 lần ra đi riêng tiền muối cũng đã vỡ mặt rồi hix hix
   
 5. lpcuong

  lpcuong Well-Known Member

  Tham gia:
  22/2/07
  Bài viết:
  1,636
  Thích đã nhận:
  972
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cẩn thận vụ này! Chắc là nhờ Lâm Nemo pha sẵn nước rồi mang về chứ không phải dùng nước trong các bể cá của Nemo chứ? Tốt nhất là mua muối về tự pha với nước đã qua lọc RO, đừng dùng nước lấy từ bể đang nuôi san hô, cá của người khác cho dù cá và san hô của người ta đang rất khỏe!
   
  beggarUK thích bài này.
 6. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  chết dở nhất ở vụ đấy bác ạ, em hút thẳng nước ở trong bể nhà anh Lâm về ... hôm qua đã qua làm 3kg muối, và đong ở nhà ông anh được 40 lít nước RO rồi ạ. Dự kiến tối nay về sẽ pha nước, rồi thay dần dần cái nước cũ bằng nước mới. Thay 1 phát chắc cũng hy sinh hết quá.
   
 7. CaptainJack

  CaptainJack Thương nhân

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  491
  Thích đã nhận:
  505
  Đến từ:
  229 Giải Phóng - Hà Nội- 0904-37-59-59
  Post hình đi bác Kuang ơi,hôm nọ nghe kể hơi bị tò mò đấy.
   

Chia sẻ trang này