mới chĩa đây nè bà con

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi Kid_Kute, 21/3/08.

 1. Kid_Kute

  Kid_Kute Active Member

  Tham gia:
  1/3/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  BenTre
  Bản in Gửi bài viết

  Các phương pháp lựa chọn cá La Hán
  Cập nhật 18.8.2007

  Ấn tượng chung
  Việc đánh giá vẻ đẹp mang tính chủ quan và không giống nhau. Cái được xem là đẹp ở nơi này lại không được đánh giá cao ở nơi khác, không có thước đo chắc chắn nào cho việc đánh giá vẻ đẹp. Vì lí do đó, ấn tượng chung ban đầu là rất quan trọng. Bạn có thể nhận ra những khuyết điểm hoặc những phần không hấp dẫn khi bạn quan sát kỹ toàn bộ cơ thể cá, nhưng sau khi nhìn lại thì những khuyết điểm đó sẽ không gây chướng mắt nữa mà thậm chí còn rất ưa nhìn. Sự đánh giá công bằng là ấn tượng chung bạn có được, và nó hoàn toàn chủ quan. Vì vậy, ngoài một số nguyên tắc cơ bản thì yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn cá La hán là cảm giác mà bạn cảm nhận được từ con cá đó. Sử dụng phương pháp này ắt hẳn tốt hơn phương pháp "vạch lá tìm sâu".
  Đầu cá
  Đầu cá là yếu tố đập vào mắt trước tiên. Người Singapore và Malaysia thích những con cá trưởng thành với châu tròn, cao và nhô.
  Trên thực tế, chính đặc điểm của đầu là nguồn gốc mà cá có tên gọi là La hán (nó được ví như vị anh hùng Arhats đầu to trong truyền thuyết Trung Hoa).
  Cá La hán là giống lai có tổ tiên gồm nhiều loài American Cichlid khác nhau. Không phải loài cá La hán nào cũng có những châu nhô vì loài cá này đã có sẵn vẻ đẹp quyến rũ. Nhưng không thể phủ nhận rằng châu càng cao thì cá càng đẹp. Châu phải phù hợp với toàn bộ hình dáng cơ thể cá. Nó phải có hình tròn trơn tru, không biến dạng hay rụt xuống. Nhìn từ phía trước, châu phải đầy đặn và cân xứng. Các vảy đốm đen trên đầu phải có kích thước phù hợp và tốt nhất là phải phân bố đồng đều ở cả 2 bên. Những đốm màu ngọc trai hay đỏ phải được phân bố đều trên đầu.
  Chúng phải có kích thước đồng đều và không có các đốm khác thường. Tốt nhất là miệng không nhô ra quá nhiều gây cảm giác miệng lớn hơn so với đầu.
  Các đốm ngọc trai
  Những người yêu thích cá cảnh hiện nay đang rất quan tâm đến sự phân bố của các đốm ngọc trai trên thân cá. Ban đầu, các đốm ngọc trai được người nuôi sử dụng để cải thiện giống cá nuôi, nhưng sau đó nó trở nên rất phổ biến và ngày càng được xem trọng. Các đốm ngọc trai phải được phân bố đều trên hai bên thân cá. Tuy các đốm ngọc trai được xem là lý tưởng nếu phủ đều trên cơ thể cá, nhưng trên thực tế chúng hiếm khi xuất hiện ở bụng. Một số giống cá được lai tạo để có các đốm đỏ phủ lên má và đầu, thay cho các đốm ngọc trai, và điều này cũng được xem như 1 ưu điểm. Nếu những đốm đỏ và những đốm ngọc trai được phân bố đều trên toàn bộ cơ thể thì con cá này được xem là giống vượt trội. Các đốm ngọc trai phải sáng và lấp lánh, còn các đốm đỏ phải tươi và không dính vào nhau.
  Vảy đốm đen
  Một số người cho rằng cá La hán sẽ không đẹp nếu không có các vảy đốm đen. Nhưng gần đây một số giống La hán mới không có đốm đen lại được lai tạo. Những giống này có màu sáng và các đốm ngọc trai. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các vảy đốm đen vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn cá La hán. Vì vậy, bản thân đọc giả phải quyết định xem cá của mình muốn có cần phải có vảy đốm đen không. Thông thường, người ta cho rằng những vảy đốm đen phải to và bắt mắt, đồng thời phải được phân bố đều trên cơ thể.
  Các vảy đốm đen nên nằm xen kẽ với các vảy màu bạc, mà thường được biết đến như "những sợi chỉ bạc phủ lên mình đen". Nếu có sự kết hợp của hai loại vảy này tạo nên những ký tự hay hình ảnh ngẫu nhiên thì con cá đó có giá trị lớn hơn nhiều so với bình thường. Nếu các vảy đốm đen được xếp thành hai hàng (hàng thứ 2 nằm gần vây lưng) thì sự phân bố của nó phải giống như khi các vảy này nằm trên một hàng. Vì những con cá có hai hàng vảy là rất hiếm nên những con cá này được xem là có giá trị hơn nhiều.
  Vây cá
  Tuy tất cả vây của cá đều được chú ý nhưng vây lưng và vây bụng lại không thay đổi nhiều. Vì chúng đều giống nhau ở các con cá nên chúng không được chú ý lắm. Hầu hết mọi người tập trung vào 3 vây còn lại. Vì vậy, chúng ta sẽ phân tích cách lựa chọn cá dựa trên 3 vây này.
  Cá có vây đuôi và vây hậu môn có phần kéo dài ra sau sẽ là tiêu chuẩn quan trọng để chọn cá. Tuy không ai thắc mắc về vấn đề này nhưng kích thước, hình dạng và độ cân đối của vây có mối quan hệ mật thiết với hình dáng và tỉ lệ cơ thể. Nếu vây không phù hợp với hình dáng bên ngoài của cá, nó quá lớn hoặc phần kéo dài của nó quá dài thì cũng không mang lại vẻ đẹp cho cá. Ví dụ, phần đuôi vây quá dài có thể sẽ bị rũ xuống hoặc cong lại nếu chúng thiếu sức sống, điều này làm cho cá thiếu sinh khí và trông kỳ quặc. Vì vậy phần trên và dưới của vây phải cân đối, và hình dáng của vây càng mềm mại càng tốt. Các đốm ngọc trai trên vây và các tia vây phải sắc sảo và được sắp xếp hài hòa.
  Dù mọi người thích cá La hán Pearl có màu tươi sáng và hình dáng quyến rũ, nhưng vây đuôi dài và rũ xuống của chúng thực ra lại không đẹp. Các giống La hán trước đây có vây đuôi to hình cánh quạt, đặc điểm đã đem lại cho cá La hán diện mạo khoẻ mạnh và cứng cáp. Ngoài màu sắc đẹp thì đuôi hình quạt là 1 yếu tố quan trọng để lựa chọn cá La hán, và nhiều người xem đó là mục tiêu để cải thiện giống cá.
  Màu sắc
  Người ta thường cho rằng mọi người thích cá La hán màu đỏ hoặc hơi đỏ, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Vì thị trường tràn ngập cá màu đỏ nên người mua không có cơ hội để lựa chọn các màu khác. Thật ra, cá La hán có rất nhiều màu sắc.
  Tuy cá màu đỏ không giành được sự ưu tiên hàng đầu, nhưng màu sắc rực rỡ và sắc sảo của chúng là 1 tiêu chuẩn quan trọng. Những lời đồn đại sai lệch có thể làm cho người nuôi hiểu lầm rằng cá màu đỏ là tốt nhất, nhưng ý nghĩ này lại luôn âm ỉ trong quá trình lai tạo giống. Tuy cá La hán có thể có màu bạc, đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương, tím, đen hoặc xám nhưng màu đỏ là màu nổi bật và bắt mắt nhất. Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi màu đỏ vẫn luôn chiếm ưu thế.
  Để đánh giá xem màu sắc của cá có đẹp hay không thì câu hỏi đầu tiên là nó đơn màu hay đa màu. Cũng cần phải xem các đốm ngọc trai và vảy đốm đen có được phân bố đều không và ấn tượng chung đối với con cá đó. Cá một màu (không có đốm ngọc trai hay những hình thù khác) thường có màu vàng, bạc, xanh lá cây, xám hoặc đỏ. Màu sắc của những con cá này thường sáng đều. Cá đa màu sắc có các đốm ngọc trai và các mảng màu sắc trên những vùng đồng màu.
  Các mảng màu đỏ này thường có nhiều nhất ở trên đầu, mặt và cằm cá, còn các đốm màu ngọc trai thì phân bố trên phần sau của cá. Tốt nhất nên lựa chọn những con cá có màu sắc bắt mắt, đặc biệt là những mảng màu phải lớn phân bố phía trên và phía dưới cơ thể cá. Chẳng hạn như cá đỏ phải có màu đỏ tươi và cá vàng phải có màu vàng tươi. Vì tính thẩm mỹ tổng thể được chú trọng nên các vảy đốm đen phải được phân bố đều và tương xứng. Tốt nhất là vừa phải chứ không nên quá ít hoặc quá nhiều.
  Mắt
  Đã từng có thời gian người ta chỉ chú ý đến những con cá La hán có hình dáng cơ thể, đầu và vây đẹp. Cá phải có những vành trắng xung quanh mắt và viền phía nửa trên mắt, đồng thời phải hài hoà về màu sắc. Vì thế, người ta cho rằng màu sắc mắt cũng là 1 yếu tố quan trọng.
  Qua quá trình nhiều lần lai tạo, cá La hán ngày nay có các viền mắt màu đỏ và cơ thể đa màu sắc. Cá có mắt màu đỏ rubi được rất nhiều người ưa chuộng. Vốn dĩ người ta tin rằng mắt cá có màu đỏ có thể xua đuổi tội ác, đó là lí do cá La hán mắt đỏ được ưa thích.
  Mắt được phân loại dựa trên sắc đỏ, độ sáng, sự sắc nét của đường viền. Sắc đỏ và độ sáng là điều hiển nhiên. Nhưng làm thế nào để đánh giá được sự sắc nét của đường viền? Trước đây, người ta cho rằng cá đẹp phải có viền mắt màu đen phía nửa trên mắt, nếu đường viền đen này nổi bật thì cả con mắt sẽ trông sáng hơn. Vì vậy, nó được ví như chân mày của con người. Viền đỏ của mắt phải liền nét và sẽ không đẹp nếu không liền mạch khi có viền đen chen vào. Một số ít các loài cá có những viền đen ngắn bao quanh bởi 1 đường viền màu bạc phía dưới mắt.
  Những con cá như vậy được gọi là "những viên ngọc trai rơi" và rất được ưa chuộng. Loài cá này minh họa cho sự đa dạng của các loài cá La hán, và giải thích tại sao cá La hán lại được ưa chuộng hơn hẳn so với những loài cá nhiệt đới khác.
  Hình dạng cơ thể
  Hình dạng cơ thể cá bao gồm 2 yếu tố là kích thước và hình dạng. Vây đuôi thường không được tính đến khi cá La hán được đo và hầu hết những loài cá tham gia cuộc thi ở một số nơi (Malaysia, Singapore...) của một số loài đã trưởng thành. Ở những nước này, cá La hán dài tối thiểu 15cm, không tính chiều dài của đuôi. Cá có chiều dài lớn hơn 20cm được xem là khá lớn, và có điểm rất cao trong cuộc thi. Cá La hán đạt kỷ lục ở Malaysia dài 42cm (không tính vây đuôi). Những người gây giống và những người đam mê loại cá này đang dành hết sự chú ý nhiều hơn vào sự tăng kích thước.
   

Chia sẻ trang này