Mới chơi khuyên nên bắt đầu thế nào

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi dhongphuc, 29/8/06.

 1. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Là một người cung cấp cám khuyên từ Trung Quốc về cho đông đảo anh em nuôi khuyên HN, đợt này tôi thấy rất nhiều anh em mới tìm đến lấy cám và tham gia vào nuôi khuyên. Tất cả đều rất bỡ ngỡ và không biết phải bắt đầu thế nào để không bị đóng "học phí", không bị dân buôn làm thit, mà vẫn có được chim hay.
  Vậy nên tôi đưa ra chủ đề mới này để anh em có thể trao đổi và giúp đỡ nhau cho ai nấy đều có khuyên líu. Để tiếng khuyên líu không còn là thứ xa xỉ nữa.
  Trên diễn đàn có rất nhiều người có kinh nghiệm về vấn đề này. Hi vọng chủ đề mới này sẽ có thêm nhiều thông tin để anh em bớt được thời gian, tiền bạc để đam mê không bị nhạt dần. Trong 2 năm trơi khuyên tôi đã thấy rất nhiều người chơi rồi lại bỏ vì không chịu nổi nhiệt..........
   
 2. khuyentrangmo

  khuyentrangmo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/06
  Bài viết:
  261
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà đông hà tây
  úi sời vừa vào chơi nếu có $ pác cứ chơi cho 1 em khuyên đã líu rùi mua về nuôi cho khoái đã kèm theo đó 2 ỏ 3 pác mộc nữa nuôi vực nó lên chú ý hỏi cho kĩ cách làm cám và chăm chim những con chim tãi tốt thì nó sẽ thuần chim và chịu đấu .Cố gắng lên nha !
   
 3. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế pác chỉ dùm làm sao để có thể mua một con khuyên líu thực sự. Vì bây giờ cái công thức có khuyên líu rất đơn giản (chim khuyên đực thay lông xong + bột nổ = khuyên líu). Mua chim được tạo từ công thức đó đâu có rẻ, vậy có dễ bị lừa không. Mà làm cách gì để có được một con chim hay thì tôi nghĩ đâu có dễ. Vì chim líu đâu đã phải là con chim hay. Sau 2 năm mua, bán, trao đổi đã từng có trên 200 con khuyên líu qua tay tôi nhưng chỉ mới đây thôi tôi mới sở hữu nổi 1 chú chim mà mình cho là hay. Mà thực sự tôi cũng không biết giãi bầy bằng cách nào để anh em hiểu và có thể sở hữu được con khuyên hay, vậy anh em nhà mình ai có kinh nghiệm nên chia sẻ nhé.
   
 4. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Nếu bột nổ của TQ hay như vậy thì thiên hạ về buôn chim rẻ tiền cho ăn bột nổ bán kiếm lời cho mấy anh bán chim phá sản.
  Tôi chơi chim cũng đã được nhiều năm và để ý thấy rằng vấn đề khuyên thi đấu chủ yếu đầu tư vào đúng con chim (80% sự thành công) và trình độ nuôi (chỉ 20%) điều này dễ hơn chơi Họa mi chọi nhiều vì đòi hỏi trình độ người chơi (chiếm tới 80% sự thành công và có thể nuôi những con chim vài tháng lồng đạt thành tích cao liên tục), vấn đề này cũng dễ hiểu vì chim Họa mi chọi đã có truyền thống lâu và kinh nghiệm được anh em đúc kết được nhiều và trao đổi cho nhau.
  Hiện nay những con chim ăn cám TQ thướng cómàu rất xấu và phong độ ngày càng giảm, giọng nhỏ dần và tiếng líu thường không có giai điệu hay.
  Tỷ lệ chim đạt giải liên tục trong các kỳ thi được tổ chức gần nhau lại là những con chim ăn cám VN, chăm sóc tốt (VD: chim của Thắng "cao").
  Theo tôi, người chơi chim không nên nặng nề quá về vấn đề thi đấu thì mới chọn được những con chim tuổi rừng cao có dáng đẹp, tiếng líu hay, di chuyển đẹp. (hiện những con chim thi đấu thường là chim non hoặc quá lũa nếu xét về nghệ thuật nuôi thì không có gì đặc sắc cả).
  Ở Hà nội còn rất nhiều tay kỳ cựu chơi khuyên lâu năm có trình độ chọn chim và thẩm âm tốt.
   
 5. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi thì đến nay cũng chẳng biết cái thứ bột nổ nó như thế nào, mặc dù bản thân chơi chim khuyên cũng được dăm bảy năm nay. Thú chơi chim nó vô cùng thế nào ấy, chọn chim, làm cám, chăm sóc...mỗi người mỗi cách. Ngay cả ý thích, quan điểm chơi, khiếu thẩm mỹ của mỗi người cũng khác nhau... Vậy nên, để đơn giản, ta cứ chơi theo cách của ta, cách mà ta chọn và cho là hợp lý ở từng thời điểm. Như thế vừa tránh được sựu ham hố, tốn kém, mệt sức không cần thiết mà ta lại thấy sự chơi nó nhẹ nhàng hơn chăng?
  Cũng cần phải thấy, chúng ta hay tiếp cận lý thuyết và thường ngay sau đó tin rằng mọi lý thuyết luôn đúng và ta coi lý thuyết như một công cụ để quyết định giải quyết công việc. Điều này thường có sự nhầm lẫn đáng tiếc vì không phải lúc nào thực tiễn và lý thuyết cũng đi chung một con đường, hơn nữa dẫu chúng có cùng chung một con đường thì việc chúng ta đi như thế nào cũng là một vấn đề!
   
 6. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em hoàn toàn đồng ý với với ý kiến của meetu. Mỗi người chơi theo một quan điểm và sự hiêu biết của mọi người đều có giới hạn. Chơi có thành tích hay không nó phụ thuộc nhiều vào con chim hay và cái duyên của chủ nuôi. Cám bã chỉ là một phần. Và có một thực tế là cám anh em mình làm thì không thể so với cám TQ nổi. Phong trào của người ta có trước hàng trăm năm, gắn với một nét văn hóa. Thức ăn họ sản xuất ra đều do nghiên cứu và sản xuất trên dây truyền với cả một nhà máy, mỗi ngày sản xuất ra hàng tấn cám xuất đi và tiêu thụ ở thị trương 1 tỉ dân. Nên cái nhược điểm của anh GiangGNT nói là không có. Chỉ có một sự thật là cái cám anh em dùng ở đây là loại cám kém chất lượng do một số người vì ăn lãi dầy mang về. Em cũng là một trong những người dùng cám mang TQ về đầu tiên cho đến nay chưa thấy phát hiện nhược điểm gì nếu dùng đúng cách, đúng loại.
  Quan trọng nhất không phải là cám nên loại bỏ tư tưởng này nếu muốn thành công. Yếu tố nuôi chim thành công của em rất đơn giản. Chọn cho được một con hay + yên tâm nuôi+ không bao giờ đổi cám+ chăm sóc tốt+ năng đi dợt+ quan điểm nuôi vững chắc = 2 năm từ ngày chơi chưa bao giờ không có chim líu trong nhà và sách đi chơi + 23 lá cờ thành tích( bao gồm 2 nhất, 1 giọng hót vàng và vô số giải nhỏ hơn). Lần gần đây nhất em cũng có 2 chú chim vào tới vòng 10 con để kiếm miếng ở cái giải có tổng là 9tr nhưng cũng chỉ dừng ở đó vì vô duyên.
   
 7. minhhieubf

  minhhieubf Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/06
  Bài viết:
  744
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà nội
  Tranh luận tí nhé:
  Tôi đồng ý với Phúc là TQ đã chơi chim trước ta cả trăm, ngàn năm thế nhưng nói rằng cám của TQ tốt hơn cám của mình làm là điều hơi chủ quan đấy. Phúc đã đưa ra công thức này: Chọn cho được một con hay + yên tâm nuôi+ không bao giờ đổi cám+ chăm sóc tốt+ năng đi dợt+ quan điểm nuôi vững chắc .

  Thế thì tự phúc đã trả lới rồi đó là cám chỉ cần đúng cách và đều tay thôi đúng ko. Tôi thì nuôi chim bằng cám đậu xanh trứng và bổ sung thêm mồi con chim cũng líu đựoc,cả 6 con luôn. Không phải mình tôi nuôi loại cám này mà chắc Phúc cũng biết Hiển Bảo khánh và nhiều người khác nữa nhỉ cũng đậu xanh trứng đó thôi chim vẫn líu đều và tất nhiên là cũng có kha khá giải rồi đó. ( Có ai nói là đậu xanh và trứng là ko đúng cách đâu.)
  Từ đó rút ra rằng; Cám Tàu hay cám mình làm đều chơi được. Quan trọng hơn là khi ta làm cám cho con chim ta thể hiển được sự quan tâm, tìm hiểu và chăm sóc con chim của chính ta và từ đó ta biết được nhiều điều hơn là cứ dùng sẵn và phụ thuộc vào loại cám đó. Giả sử có thiên tai hay gì gì đó mà không sang TQ để mua được thì lúc đấy tính thế nào.
  Và khi ta làm cám, con chim lên được thì đấy chính là ta đã thể hiện được cái tôi của mình trong con chim, .Lúc đấy thì ngoài thưởng thức thức giọng hót còn có cảm giác sung sướng vì thành quả lao động của mình.
  Còn cám TQ thì cứ cho là tốt đi nhưng phụ thuộc vào nó thì quả là không hay chút nào. Khi con chim líu ta không thấy có cảm giác đó là của ta, công sức lao động chăm bẵm không được chọn vẹn.
  Có câu này tôi nghe được từ lâu rồi: Muốn Sáng tạo thì hãy Lao động.
   
  Last edited: 1/9/06
 8. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi tham gia với nhé, nuôi thế nào ko quan trọng ,ăn cám gì cũng ko quan trọng,líu đấu dc la quan trọng,con chim nào cũng líu đc,chỉ có con nào bị câm là ko líu đc.Nếu bạn ko nuôi líu đc là do người nuôi,ko phải do con chim.
  ....Ko đc cái trò đái dầm đổ tại chim được.....

  Và mỗi người có 1 cách nuôi chim riêng và 1 quan điểm nhìn nhận riêng,và tôi tôn trọng quan điểm đó......Tất cả người nuôi chim đều nhằm 1 mục đích đó là con chim đi chơi đc và líu.Ăn cám tầu hay cám ta thì cũng là ăn....ko wan trọng.Mặc dù tôi la người cho an cám đậu xanh trứng thôi,nhưng tôi vấn phải công nhân rằng cám tàu tốt hơn cám ta nhiều....Thế nên nó cũng là 1 con đường tốt để bạn đi cho đỡ gập nghềnh và mệt mỏi

  Bạn hãy tìm con đường dấn đến thành công nhanh nhất va` con đường đó theo bạn là đúng thì hãy nên theo .Vì phải có những người như bạn đi tìm hiểu và có 1 cách nhìn khác thì mới có nhưng phương thức mới.Biết đâu bạn sẽ là người đầu tiên la nghệ nhân khuyên của Hà Nội

  Dù sao đi nữa tôi cũng luôn tôn trọng ý kiến riêng của bạn và chúc bạn thành công
   
  LMCuong thích bài này.
 9. dang khoa

  dang khoa Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/06
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  mytho tien giang
  ở miền nam có cám tàu ko

  loại cám tàu đó (thuốc nổ )có ở miền nam ko vậy nghe anh em nói về nó mà chưa biết được .mà giá cả ra sao .và công hiệu của nó nữa
   
 10. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Em mới chơi khuyên nên cũng ko có nhiều kinh nghiệm thấy anh PHÚC nói bột nổ của TẦU cũng có vẻ hấp dẫn .Em thường dùng loại bột nổ của PHÁP thấy hiệu quả lắm nhưng chỉ hiệu quả với chim thuộc thôi ,nếu mà khuyên mộc cho ăn loại bột nổ của TẦU hiệu quả như thế thì em ko phải mất tiền ngu để thửa chim thuộc nữa mà kiếm chim mộc cho ăn bột nổ của TẦU . Anh PHÚC đã nổ thử con khuyên mộc nào chưa kết quả như thế nào ,thế anh có biết trong loại bột nổ của anh thành phần trong cám có nhưng thứ gì ko để em con dùng thử ko nhỡ khuyên của em nó lại lăn đùng như dùng thuốc lắc . Nếu mà cho thêm ít thuốc lắc vừa líu vừa lắc thì có phải hay ko..ha..ha
   
  Last edited: 5/9/06
 11. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Để đạt được trình độ cao về chơi chim vành khuyên thật là khó, trước hết phải mày mò học hỏi để làm cám, chế độ nuôi, chọn khuyên. Tất cả đều khó, chính vì khó như vậy thì những người chơi khuyên lại càng tăng niềm ham mê học hỏi. Nếu như chơi chim khuyên mà dễ đạt thành công quá thì những người chơi có khi lại giảm dần.
  VD: phong trào nuôi vẹt Hồng Kông, Yến
  Có bác là người chơi chim có thâm niên lâu năm đã từng sở hữu nhiều con chim ( gáy, khuyên, chòe, thạch yến ) thuộc loại đặc biệt nay chuyển ra chơi cây nói với tôi: "Tại sao người nông dân lại không chịu trồng cây bách tán để bán trong khi thu nhập từ cây nông nghiệp không được bao nhiêu", tôi trả lời bác:"nếu người nông dân biết chơi và có phong trào trồng cây bách tán thì cây bách tán của bác (thuộc loại cây có dáng, thế đẹp) giá trị sẽ giảm rất nhiều ".
  Cũng như chim khuyên những con chim hay có chất lông xanh đẹp hơi chút ánh vàng (ăn cám đậu xanh), những người chơi kỹ tính bao giờ cũng thích hơn và tìm mua chấp nhận với giá cao hơn những chú chim bạc màu hoặc chỉ có màu xanh sẫm (những con chim ăn cám nuôi của TQ )
   
 12. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  nhà em mỗi 2 con ăn cám 14k mua của anh Phúc :D....nói chung la tốt, chim đều ko phàn nàn gì cả . Thế là vui rồi . 2 con làm cám không bõ :D
   
 13. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu nói như anh chắc các công ty sản xuất thức ăn cho khuyên của Trung Quốc nó xập tiệm mà nếu có được nhìn một lần cái công ty đấy với cái suy nghĩ của anh chắc là ngất.
  Chính em trước đây chưa biết phong trào của TQ ra sao cũng nghĩ như vậy. Còn cái cám làm mất mầu là do mấy ông nhà mình, không hiểu gì về khuyên mang cái cám đó về với giá rẻ nên mất mầu. Chim của em nuôi 2 năm nay có ai thấy mầu không đẹp không, mỗi tội giá đăt nếu nuôi nhiều. Còn anh em ai ko có điều kiện làm cám phải dùng cám tầu thì gặp ai cung cấp uy tín mà dùng.
   
  Last edited: 6/9/06
 14. khuyentrangmo

  khuyentrangmo Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/06
  Bài viết:
  261
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  Hà đông hà tây
  Em nghĩ mới chơi chim nên đi giao lưu học hỏi các bậc tiền bối đi trước !( cách chọn chim cách làm cám cho ăn những gì tắm cho nó ra sao ,đề phòng ...mèo chó .....úi sời kể ra nhiều lém )Em thấy kinh nghiệm như pác Dhongphúc và pác cavang ..... các pác đó ai mới chơi lên online hoặc mail nhắn tin .. hỏi chắc chẳng pác nào từ chối đâu :applause: .Mà hôm nọ đi móc khuyên mộc trên hòa bình em thịt ngay được 1 pác khuyên đít đỏ nhìn như đít chào mào ý nhưng nhạt hơn chút (ông anh đi cùng nói zui "hay chào mào đạp trộm :laughing: =)) ")đầu hơi vàng cháy chẳng biết khuyên đâu giống gì không biết ....ai biết cho em thêm thông tin nha !
   
 15. chaomao

  chaomao Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  57
  Đến từ:
  hanoi
  Em thấy anh nói rất đúng cung như VẬN ĐỘNG VIÊN thể thao mà dùng chất kích thích nó chỉ có tác dụng trước mắt còn tác hại của nó về sau thì vô cùng khủng khiếp có thể chết đột tử hoặc là đột quị NÓ LÀ CON DAO HAI LƯỠI . Em thấy nhiều người nuôi cám đậu xanh mà chim líu rất tốt đoạt đc nhiều giải cao mà ko bị tác hại gì ghê gớm lông lại rất đẹp , dùng cám TQ theo em còn phải tìm hiểu xem thời tiêt khí hậu bên đó như thế nào có hợp với khí hậu của mình ko , ở VIỆT NAM khí hậu giữa hai miên NAM và BẮC đã là 1 vấn đề cho các cao thủ chơi khuyên . Mong anh em đóng góp ý kiến để nâng cao kinh nghiệm nuôi khuyên cho bà con
   
 16. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em đưa câu hỏi anh em nhà mình trả lời dùm em nhé. So với phong trào chơi khuyên của TQ thì ở HN chỉ là manh mún được 10 năm nay, thú chơi khuyên của họ có trước cả 100 năm. Có thể nói người TQ là ông tổ về thuần hóa và thưởng lãm khuyên líu. Nhưng tất cả họ không có một ai nuôi khuyên theo cái thức ăn là đõ xanh đồ trộn với trứng cả. Cái hỗn hợp đấy thì ăn vào người cũng đi ỉa.
   
 17. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mới chơi khuyên tốt nhất là đi xem tham khảo trước đã....ko thì nuôi mộc đã...cứ phải bình tĩnh nghĩ cho chín chắn
   
 18. GIANGNT

  GIANGNT Thành viên uy tín

  Tham gia:
  21/6/06
  Bài viết:
  580
  Thích đã nhận:
  5,203
  Đến từ:
  Hào nam-Đống Đa-Hà nội
  Về vấn đề này thì Phúc cũng nên tham khảo thêm về phong trào và lịch sử chơi chim khuyên của người Hà nội như những người chơi khuyên giỏi và nuôi đầu tiên còn lại của Hà nội.
  Xét về đánh giá phong trào: Ở SG phong trào chơi khuyên cũng có sớm hơn nhưng vào thời điểm này chắc gì đã hơn ở Hà nội . Về vấn đề này không thể nói cứ chơi trước đã là giỏi hơn vì chơi khuyên cũng không phải là quá khó do đó chỉ cần người có sự ham mê, thông minh chỉ sau vài năm là khá thôi.
  Về thức ăn cám nào ăn cũng có thể líu được miễn là đừng để khuyên đi ỉa , cám đậu xanh + trứng vẫn rất nhiều con chim đoạt giải thậm chí lấy phần lớn những giải được anh em tổ chức thi gần đây. VD: chim của Phúc -Thụy khê ( giải thưởng được đánh giá lớn nhất); Thắng cao ( có con chim ra 5 lần liên tiếp thì cả 5 lẫn đều vào giải đây có thể nói là một kỷ lục chưa có con chim nào đạt được).
  Ở hội chơi Họa mi, tại Lạng Sơn trước đây người ta vẫn thường chơi gạo tầu để phục vụ cho chơi ăn tiền tuy nhiên con chim chỉ chơi được trong thời gian rất ngắn và không hiệu quả bằng nuôi gạo trứng nên dần dần cũng bỏ dần.
  Về cám khuyên thì người TQ đã đưa vấn đề nghiên cứu vào lĩnh vực này, có thể thấy rằng con chim ăn cám TQ trước đây rất "bốc" vào thời kỳ thời tiết lạnh (vào thời điểm khí hâu Việt nam gần giống khí hậu của TQ), còn loại cám hiện nay anh em mới mang về có gì khác với cám cũ không thì không biết.
  Nói thêm về khi sử dụng một loại chất kích thích thì thành công rất nhanh nhưng độ bền sẽ không còn.
  Làm cám khuyên bằng đỗ xanh + trứng mà chim ăn bị đi ỉa thì là chỉ dành cho những người mới chơi, tập làm cám. Trong loại cám này làm nếu nghiên cứu thì đưa thêm vào cám theo công thức mình cho là hợp lý: chất độn cho chim dễ tiêu hóa, phương pháp làm xốp cám để phân không bết, cách cám cho chim ăn để ra màu lông xanh vàng hoặc xanh bộ đội. Có thể nói là mất rất nhiều thời gian nghiên cứu nhưng lại tạo ra cảm hứng của người chơi khi tay nghề cứ lên dần dần.
  Muốn chơi đơn giản hơn thì có thể mua các loại cám ta, TQ cho dễ. (tìm mua theo những người đã chơi theo phương pháp này thành công).
  Không nên cho rằng cứ phải ăn ngon, tốt là con chim mới hay được, cần phải xem sức hấp thụ của từng con chim, điều kiện môi trường nuôi cũng như con người tạo được nết sinh hoạt giờ giấc khoa học cho con chim ( VD: những người nuôi ít điều kiện tắm nắng, hay nuôi trong nhà chỉ nên cho ăn loại cám nhạt vừa phải là có thể chim căng nhanh hơn khi cho ăn ngon hơn.)
  Mình cũng có thể tự hào rằng đã chơi nhiều loại chim được cầm nhiều chim hay các loại và chỉ cần nuôi chân phương (cho ăn gạo trứng thông thường) trong lĩnh vực chim HM chọi và đã đạt những thành tích cao và thậm chí phá rất nhiều kỷ lục thành tích của lịch sử chim HM chọi Hà nội , để đạt được thành tích này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: ham mê, khoa học, bỏ nhiều thời gian chăm sóc, may mắn ...
  Còn về chim khuyên sở thích là chơi chim dáng to dài, vai, ngực rộng, có độ già thiên nhiên càng cao càng tốt, tiếng hay. Tuy nhiên những con chim của những người khi đã có thì họ không bán ( có khi trả giá cao cũng không mua được) do vậy lại mất công tìm gột chim mới vậy.
  Về cám TQ, Phúc nên post lên diễn đàn cho anh em biết thêm nhiều thông tin về hiệu quả , cách sử dụng và tính phù hợp với điều kiện chơi tại VN cho các anh em thích chơi nhưng không có thời gian làm cám cũng như tìm tòi cách làm cám (theo anh biết thì cám TQ không phải sử dụng bừa được mà phải biết dùng và về chỉ dẫn cách dùng thì không có mà do anh em tự lựa là chính).
   
 19. Hien_Architect

  Hien_Architect Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  435
  Đến từ:
  Hà Nội
  Anh GIANGNT nói chỉ đc cái chí lí...chim hay thì cám có cũng hay (em xinh em đứng chỗ nào cũng xinh ;));)))
   
 20. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  ???

  Bạn Phúc nói vậy có lẽ cũng vì bạn giao lưu rộng rãi quá, tiếp xúc với người "tầu" nhều quá nên bạn quá thiên về đồ "tầu" rồi! Chơi chim, ai có con nào hay cũng quý, cũng chăm, cũng sướng nhưng cũng có phải con nào cũng lên được là từ cám "tầu" hay "bột nổ" đâu, Rất rất nhiều con Khuyên được thành danh cũng từ cám đậu xanh trứng đấy chứ. Vậy nên theo ý kiến của mình thì bạn nào đang nuôi chim K mà ổn rồi thì cứ cho ăn loại cám mà từ trước tới giờ nó vẫn ăn (ổn định cám) là được thôi mà, tất nhiên là có thêm hoa quả & mồi tươi!:D
   

Chia sẻ trang này