Mới đăng nhập ngày hôm nay, xin các anh chỉ giáo

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Lumsam, 1/9/06.

 1. Lumsam

  Lumsam Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em máu chơi bể cá, cây thủy sinh từ lâu rồi, nhưng cách đây 1tháng mới được biết trang web này, từ đó đến nay đọc kỹ phần Dành cho người mới, cũng định hỏi là "Hướng dẫn cách làm bể mới" nhưng lại nghĩ tốt nhất xem kỹ các bài đã, nắm được ròi hẵng hỏi, sau đây em cố gắng trình bày một số điều tự rút ra được sau khi đọc bài của các anh, các anh xem và cho em ý kiến nhé, em chưa mua bể đâu, tích lũy kinh nghiệm đã:
  Bể: em hỏi gắn bể ở Hàng Thiếc, Hà Nội: D120xR55xC65cm, kính Nhật (chả biết có Nhật thật không), 10mm, giá 800ngàn, chân bằng sắt, giá 600ngàn. Bể như vậy có an toàn không, có thể giảm giá bằng cách dùng kinh 8mm mà vẫn an toàn không (nhà em có 04 con gái lớn nhất 5t, nhỏ nhất 2t, nghịch như quỷ). Em định nuôi cả cá (nhỏ thôi và theo bầy) và cây thủy sinh.
  Đèn: định dùng 08 bóng đèn 1,2m huỳnh quang thường (cho rẻ) có được không, nếu thay thì thay loại gì?
  Nền: dùng lá khô hoặc tươi lót đáy bể, rắc phân vi sinh lên, rải sỏi, cho nước và chạy lọc khoảng 1 tháng, sau đó nuôi cá trước, trồng cây sau (một anh viết là đã dùng nền này rồi, không có vấn đề gì). Làm vậy có được không hả các anh, nếu không thì bày cho em với, cụ tỷ (cụ thể và tỷ mỉ) vào.
  Lọc: em định làm lọc tràn như anh Codai đã làm nhưng giấu lọc này bằng cách sử dụng nguyên bức vách đằng sau bể làm lọc (D120xR10xC50cm) và làm nhiều ngăn, đường nước tràn vào lọc bố trí ở 20cm ở một đầu bể, đường nước ra ở phía đối diện theo chiều dài bể. Làm vậy có được không, có thể tư vấn thêm cho em với. Có nhất thiết cần sục CO2 không?

  Em chưa mua bể, muốn học hỏi kinh nghiệm trước đã, có gì sẽ làm phiền anh chị thêm
   
 2. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Thủy sinh tớ còn khá "ngu" ,hy vọng chút kiến thức hạn hẹp có thể giúp bạn...

  Bể của cậu cao 65 thì hơi cao đấy, đèn công suất nhớ sợ sáng "ko tới"...
  Việc dùng đèn còn tùy thuộc vào cây mà bạn định trồng, vì cây có lại cần nhiều sáng, có loại lại cần ít...Bạn nên tham khảo thêm trên forum...
  Còn về nền dùng lá khô + phân vi sinh gì gì đấy :D, chỉ thích hợp cho một số cây đòi hỏi dinh dưỡng ko khắt khe, cứ trông cái bể của tớ thì biết.Nếu bạn chơi cây, thì ko nên làm theo.Nếu bạn nuôi cá (như cá dĩa) thích cho ăn trùn cho tiện và cây chỉ dùng để làm đẹp bể cá,làm background chứ ko phải chơi cây thì dùng okie...Tớ khi làm bể 1m này chơi cả xác cá chép mồi + tép mồi lớn nữa cơ, "vùi" hẳn vài ba con nơi kính trước thì chúng phân hủy do trùn chỉ nhanh lắm, lại ko thối...Nếu sợ thối thì lọc than hoạt tính vào, thơm ngay :D...Nếu bạn ko sợ có thể thử...
  Lọc của bạn được đấy, nhớ bỏ thêm đá nham thạch vào ngăn lọc...Việc sục CO2 hay không còn tùy vào nhiều thứ nữa...
  Chúc vui!
   
 3. Lumsam

  Lumsam Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn anh ddhuans, em muốn hỏi thêm

  Anh bảo độ sáng không đủ, thì cần bao nhiêu đèn, loại gì, cho en biết được không?
  Còn nền, em định trồng cây bình thường thôi, khi nào có kinh nghiệm thì mới bắt đầu trổng cây tốt. Bể cao 65cm là em tính cả 10cm nắp bể và 10-12cm nền đấy. Anh có thể giúp em cái nền được không. Cảm ơn anh.
   
 4. trucxinh

  trucxinh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/06
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Thực ra mình cũng không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bể thủy sinh đâu. Nhưng do đã có ý định làm nên ngâm cứu cũng khá lâu và kỹ luỡng, xin nhắc bạn một số điểm mà mình thấy chưa được( có gì sai thì mong các bậc tiền bối chữa giúp:p ). Đúng là nếu bể của bạn 65cm là hơi cao, bất tiện trong việc chăm sóc, nhất là việc bể của bạn hình như có nắp? Không nên. Khi chơi thủy sinh ta cần cắt tỉa, chăm sóc thường xuyên, hồ quá cao và có nắp sẽ gây trở ngại cho bạn.
  Việc thứ hai là nền hồ. Dù bạn không có ý định trồng ngay những cây đòi hỏi dinh dưỡng cao thì cũng nên dùng các sản phẩm có uy tín như nền ADA chỗ anh Fahsailam chẳng hạn? Còn nếu bạn ngại về chi phí thì làm nền kiểu anh ddhuans cũng được, nhưng đến khi đổi ý muốn trồng cây khó hơn thì...mệt đấy:D .
  Việc có sục khí CO2 hay không thì tùy lọi cây bạn muốn trồng, tham khảo thêm ở các trang về các loại cây thủy sinh và các kinh nghiệm trồng cây của bác codai, fah...nhé. Chúc bạn có hồ đẹp!
   
 5. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  chào lumsam.
  1/bể 1m2 như vậy dùng kính 8mm là ok, cao 65 cm cũng ko phải trở ngại lớn, vì chiều cao 65 cm, trừ đi nền khoảng 8 - 10 cm, thêm 10cm kê đèn, như vậy chiều cao cột nước chỉ còn 45 -50 cm, thế là ok.
  2/Đèn: mình chưa dùng huỳnh quang thường, nhưng mình khuyên bạn nên làm 4 cái osram 865 1m2 (29 Phan ĐÌnh Phùng) là thoải mái (3 cái cũng ổn). Chứ làm 8 cái kia về mắc dây cũng mệt, lỡ ko ổn thì vứt cũng phí...:D
  3/Nền: vấn đề này ddhuan đã nói rồi, nếu mình là bạn, mình sẽ dùng nền đất sét trộn tracatu thôi, bạn có thể pm anh hovaten, nnkeng...để tìm hiểu thêm.
  4/Lọc: Nếu bạn làm lọc tràn cũng ok, còn nếu cảm thấy bất tiện hay mất thẩm mỹ thì dùng lọc ngoài đi, cũng có loại tự chế đó.
  Bước đầu bạn có thể ko cần co2, bình cung cấp co2 ko phải là yếu tố bắt buộc với đa số các loại cây, bao giờ cây lên ngon thì làm co2 cũng chưa muộn.
   
 6. Lumsam

  Lumsam Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn các anh đã cho kinh nghiệm, em định chiều nay đi đặt bể đây, rồi về tự mày mò xem sao, nếu có gì lại hỏi các anh nhé.
  Còn cái nắp bể thì vẫn cần phải có vì nhà em ở Hà Nội, không sợ nóng như các anh trong TPHCM và nhà em có con nhỏ, nó mà bám vào và đu lên thì chết em
   

Chia sẻ trang này